Quảng Ninh: Tăng cường hỗ trợ, nâng cao năng lực cán bộ và chủ thể OCOP

Quảng Ninh: Tăng cường hỗ trợ, nâng cao năng lực cán bộ và chủ thể OCOP

OVN- Ngày 22/08/2023, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh chính thức khai mạc chương trình tập huấn nâng cao năng lực đối với cán bộ và chủ thể OCOP giai đoạn 2023 - 2025. Dự chỉ đạo đồng chí Nguyễn Văn Vọng - Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh. Cùng sự tham gia của hơn 60 cán bộ quản lý chương trình OCOP của các huyện, thị xã, thành phố và các phường trên địa bàn tỉnh.

Chương trình được thực hiện theo Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 23/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh năm 2023; Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 15/3/2023 về phát triển thương mại điện tử tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Địa điểm tổ chức tại Nhà khách Tỉnh (Cơ sở 1- Phường Hồng Hà, Thành phố Hạ Long).

Khai mạc chương trình tập huấn nâng cao năng lực cán bộ và chủ thể OCOP năm 2023 tại hội trường B Nhà khách Tỉnh Quảng Ninh.
Khai mạc chương trình tập huấn nâng cao năng lực cán bộ và chủ thể OCOP năm 2023.

Mục đích tổ chức tập huấn nhằm giúp cán bộ quản lý Chương trình OCOP cấp huyện, xã và các chủ thể thuộc Chương trình OCOP nắm vững các mục tiêu nhiệm vụ, quy đinh, hướng dẫn, các chính sách của Trung ương và của tỉnh liên quan đến Chương trình OCOP giai đoạn 2025.

Đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý cho đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả công tác tham mưu thực hiện Chương trình OCOP tại địa phương, cơ sở. Thống nhất nhận thức, phương pháp, cách thức triển khai thực hiện Chu trình OCOP giai đoạn mới. Qua đó, trao đổi kinh nghiệm và giải đáp các ý kiến để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển sản phẩm, phát triển tổ chức thuộc Chương trình OCOP góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đề án OCOP tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025.

Tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý chương trình mỗi xã một sản phẩm  năm 2023 tổ chức sáng ngày 22/8/2023
Tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023 tổ chức sáng ngày 22/8/2023

Kế hoạch Tập huấn nâng cao năng lực đối với cán bộ quản lý cấp huyện, xã và các chủ thể thuộc Chương trình OCOP năm 2023 với lớp quản lý cấp huyện, xã gồm tổng số 2 lớp. Lớp khu vực miền Tây gồm 99 cán bộ, dự kiến diễn ra từ ngày 22 – 23/8/2023, Lớp khu vực miền Đông từ ngày 24 – 25/8/2023 gồm 78 cán bộ ( đối tượng là cán bộ được phân công phụ trách tham mưu thực hiện Chương trình OCOP tại địa phương).

Tại lớp tập huấn, ông Đinh Bá Trinh, Trưởng phòng OCOP - Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh phổ biến những điểm mới trong bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Hướng dẫn nghiệp vụ triển khai thực hiện 6 bước của Chu trình OCOP tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, thống nhất các giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc ở mỗi địa phương, đơn vị. Thông qua đó, đội ngũ cán bộ được trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tại các địa phương, cơ sở.

Đối với học viên là các chủ thể OCOP, bao gồm các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh… Nội dung tập huấn xoay quanh công tác quản lý vận hành phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã; xây dựng thương hiệu, phát triển mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào chế biến; Kỹ năng ứng dụng Thương mại điện tử, ứng dụng chuyển đổi số trong việc tiêu thụ sản phẩm thông qua bán hàng livestream, sàn giao dịch thương mại điện tử, gian hàng Việt…

Các chuyên đề, bài giảng được xây dựng bởi PGS.TS Nguyễn Phượng Lê - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam; TS. Lưu Văn Duy - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Sơn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh bày tỏ mong muốn sau khi kết thúc khóa tập huấn, 100% học viên sẽ có chuyển biến tích cực trong nhận thức, từ đó vận dụng hiệu quả vào thực tiễn tại địa phương. Để làm được điều đó cần đổi mới phương pháp tập huấn, đề cao tính thiết thực cũng như tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thảo luận và giải đáp các ý kiến để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đề án OCOP tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2025.

Chương trình tập huấn nâng cao năng lực cán bộ và chủ thể OCOP năm 2023 là hoạt động thiết thực góp phần phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập người dân nông thôn. Đồng thời, khẳng định sự song hành giữa nhà nước và nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu đẹp.

Minh Vân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu
OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Quảng Ngãi:  Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP
OVN - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận
LNV – Với địa hình miền núi có nhiều loại cây có hoa, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Mỹ Thuận đã và đang phát huy lợi thế để tạo ra những sản phẩm mật ong rừng chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.
Thưởng thức chè đạt chuẩn OCOP tại làng nghề chè Phú Thịnh
Thưởng thức chè đạt chuẩn OCOP tại làng nghề chè Phú Thịnh
OVN - Làng nghề chè Phú Thịnh thuộc xã Phú Hộ, TX Phú Thọ là một trong những vùng chè nức tiếng của xứ chè Phú Thọ, nơi đây có thương hiệu chè Phú Hộ với nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao.
Hà Giang: “Khơi dòng” phát triển du lịch nông thôn thông qua các sản phẩm nông nghiệp
Hà Giang: “Khơi dòng” phát triển du lịch nông thôn thông qua các sản phẩm nông nghiệp
OVN - Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn đang là xu thế mang tính bền vững. Tại Hà Giang, loại hình này đang được tỉnh và các địa phương “khơi dòng” bằng nhiều chủ trương, chính sách và hành động cụ thể.
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên
OVN - Miến đao ở xã Giới Phiên (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) có điểm đặc trưng là sợi nhỏ, màu trong hơi xám, có độ dai, giòn, nấu chín không bị nát, sản phẩm đã được HTX Sản xuất, kinh doanh miến đao Giới Phiên phát triển thành sản phẩm OCOP đạt chất lượng 4 sao.

Tin khác

Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững
Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững
OVN - Bình Phước là một trong những tỉnh được cấp nhiều mã vùng trồng cây công nghiệp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trong đó có cây sầu riêng, đây là cơ hội làm giàu cho người nông dân. Tuy nhiên, ít tháng trở lại đây, nhiều diện tích cây trồng chết khô chưa rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ dân đứng ngồi không yên.
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang
OVN - Có thêm cơ hội mới cho các đặc sản Việt Nam vì Sở Công Thương và Sở Du lịch TP.HCM sẽ phối hợp đưa sản phẩm OCOP của địa phương vào các khách sạn 4 - 5 sao tại thành phố để quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
OVN - Huyện Sóc Sơn hiện có hơn 10.000ha đất sản xuất nông nghiệp, hơn 4.500ha đất lâm nghiệp; 112 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động nhiều ngành nghề, loại hình; 3.447 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và 2 làng nghề truyền thống...Đây là tiềm năng lớn để huyện phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp, làng nghề theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), qua đó đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương.
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
OVN - Vốn là món ăn đặc trưng của tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng khi được người dân đưa về phát triển huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), món bánh lọc lại nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng và trở thành một trong những món bánh đạt chất lượng OCOP của địa phương.
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Từ năm 2024 đến năm 2025, thị xã Hoài Nhơn tập trung phát triển sản phẩm OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhằm khẳng định sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đưa sản phẩm OCOP của thị xã đến với thị trường trong cả nước và hướng đến xuất khẩu.
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
OVN - Sản phẩm OCOP nên lựa chọn và ưu tiên phát triển các nhóm sản phẩm truyền thống cũng như các sản phẩm mới được hình thành dựa trên nền tảng lợi thế của địa phương, có chất lượng nổi trội, đặc sắc.
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
OVN - Nhận thấy tỉnh Thái Nguyên có tiềm năng với nhiều sản phẩm OCOP đa dạng và chất lượng, HTX Phú Lộc Thái Nguyên đã xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng khi muốn lựa chọn những nông sản để tiêu dùng và làm quà biếu tặng.
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng
LNV - Cách Vườn Quốc gia Cát Tiên khoảng 10 phút lái xe, Orchard Home Resort hiện đại được bao bọc bởi những cánh rừng hùng vĩ tại Nam Cát Tiên đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng lý thưởng cho những ai mong muốn nuôi dưỡng tốt sức khỏe tinh thần và yêu thích thiên nhiên.
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đang khẳng định vị thế dẫn đầu trong tỉnh về phát triển sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) với 68 sản phẩm được công nhận, mang lại những dấu ấn tích cực cho ngành nông nghiệp địa phương.
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP
OVN - Những năm qua, việc phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã thu được những kết quả tích cực. Với nhiều giải pháp đồng bộ, việc phát triển các sản phẩm OCOP đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào sự “vươn mình” của mảnh đất Điện Biên lịch sử.
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
OVN - Thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình đã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống địa phương. Thông qua chương trình đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt
OVN - Tại Việt Nam, xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch đang có tín hiệu tăng mạnh nhờ sự quan tâm về sức khỏe tiêu dùng. Tận dụng tình hình này, các HTX trên cả nước cũng có cơ hội khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường thông qua việc cung cấp các sản phẩm OCOP dịp Tết sắp tới.
Nhiều sản phẩm OCOP của Thái Nguyên được xúc tiến mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long
Nhiều sản phẩm OCOP của Thái Nguyên được xúc tiến mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 (diễn ra từ ngày 10 đến 13-12), với sự độc đáo, chất lượng và thương hiệu, những sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên đã gây ấn tượng với khách tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Phát triển du lịch để nâng cao giá trị nông sản địa phương
Phát triển du lịch để nâng cao giá trị nông sản địa phương
OVN - Những năm qua, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tăng cường sự kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập của người dân và phát triển kinh tế của huyện.
Bắc Kạn: Giữ gìn và phát triển bền vững du lịch cộng đồng Hồ Ba Bể
Bắc Kạn: Giữ gìn và phát triển bền vững du lịch cộng đồng Hồ Ba Bể
OVN - Hiện nay, Ba Bể Green Homestay đã và đang góp phần lưu giữ nhiều giá trị văn hoá, truyền thống lâu đời tại tỉnh Bắc Kạn, đặc biệt là nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Tày. Thông qua hoạt động phát triển du lịch, đơn vị đã tạo sinh kế và mang lại thu nhập bền vững cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, giúp du khách hiểu thêm về văn hóa bản địa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, danh thắng Hồ Ba Bể.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động