Phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương): Tự hào phát triển sản phẩm nếp cái hoa vàng Kinh Môn

OVN - Sau hơn 2 năm thành lập (ngày 11/9/2019), trên cơ sở hợp nhất 2 xã Phạm Mệnh và Thái Sơn, Phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã chủ động khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống của quê hương cách mạng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.


Một góc phường Phạm Thái, Kinh Môn, Hải Dương


Chia sẻ với chúng tôi về chặng đường 2 năm xây dựng và phát triển, Chủ tịch UBND phường Phạm Thái, ông Vũ Mạnh Hồng cho biết, phường được thành lập chưa lâu thì rơi vào đúng thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, cũng như trên địa bàn. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội mới chung và phường nhà nói riêng.

Tuy nhiên, được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thị ủy - HĐND - UBND thị xã Kinh Môn, đồng thời với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền cùng với các ngành đoàn thể và nhân dân trong phường, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội - an ninh - quốc phòng trong năm 2021 và từ đầu năm 2022 đến nay.

Cụ thể, lĩnh vực kinh tế chính của phường là nông nghiệp luôn tập trung gieo trồng và thu hoạch các vụ lúa năm 2021, năm 2022 đảm bảo đúng thời vụ. Các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, chủ động dự thỉnh, dự báo, phòng trừ sâu bệnh, điều tiết nước cho cây lúa và hoa mưu phát triển. Tổng sản lượng mỗi vụ đều đạt năng suất bình quân 68,06 tạ/ha (sản lượng tăng 120 tấn, năng suất tăng 2,66 tạ, vượt xa so với các vụ lúa năm 2020).

Trong lĩnh vực chăn nuôi, phường Phạm Thái đã làm tốt công tác phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; bệnh Dịch tả lợn Châu phi được kiểm soát và không bùng phát trở lại. Tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại. Theo đó, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2021 và 10 tháng đầu năm 2022 đều đạt kế hoạch đề ra.Bà Vũ Thị Mỵ chia sẻ về quá trình canh tác giống láu nếp cái hoa vàng Kinh Môn

Điểm nổi bật và là niềm tự hào của ngành nông nghiệp phường Phạm Thái là đã và đang triển khai gieo cấy giống gạo nếp cái hoa vàng có chất lượng hảo hạng được lựa chọn vào danh sách 19 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) năm 2021 của thị xã Kinh Môn.

Chia sẻ với chúng tôi về giống lúa nếp cái hoa vàng phường Phạm Thái, ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Kinh Môn cho biết, dựa trên những tiềm năng, thế mạnh về thổ nhưỡng, kinh nghiệp trồng cấy của bà con nông dân phường Phạm Thái, UBND Thị xã Kinh Môn giao cho Đảng ủy, UBND phường Phạm Thái phối hợp với Phòng kinh tế, Viện cây lương thực tỉnh Hải Dương thực hiện đề án “Nghiên cứu phục tráng, khai thác và phát triển bền vững giống lúa nếp cái hoa vàng Kinh Môn”.

Theo đó, Phường đã giao trực tiếp cho gia đình bà Vũ Thị Mỵ, Chủ tịch hội chữ thập đỏ phường phối hợp với ban quản lý HTX Nông nghiệp phường Phạm Thái tuyên truyền và vận động nhân dân địa phương triển khai thực hiện. Thời gian thực hiện đề tài trong 2 năm (2021 – 2023) với mục tiêu đến năm 2023 sẽ nhân rộng mô hình trong toàn phường và toàn thị xã Kinh Môn.

Từ đây, bà Mỵ đã vận động được 35 hộ thực hiện gieo cấy giống nếp cái hoa vàng Kinh Môn trên diện tích 50 ha với kỹ thuật canh tác hết sức nghiêm ngặt, với đặc điểm gieo trồng khác với giống lúa nếp thông thường. Cụ thể, giống nếp cái hoa vàng Kinh Môn phức tạp hơn khi quá trình lấy giống phải được lựa chọn từng bông tại mỗi thửa ruộng và gieo mạ bằng cả bông lúa (vụ đông là 12 đến 15 ngày thì mang ra cấy, vụ hè thu từ 7 đến 12 ngày).

Sau khi cấy xong, giao lại cho các hộ gia đình trực tiếp chăm sóc theo quy trình hướng dẫn của Viện cây trồng. Sau quãng thời gian sinh trưởng từ 150 đến 155 ngày, lúa cho năng xuất bình quân 130 đến 150kg/sào với chất lượng thơm ngon đặc biệt, được thị xã Kinh Môn lựa chọn là 1 trong có 19 sản phẩm đăng ký tham gia dự Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hải Dương năm 2021.

Đánh giá về việc triển khai xây dựng giống nếp cái hoa vàng Kinh Môn trở thành sản phẩm OCOP bên cạnh những sản phẩm thế mạnh khác, ông Nguyễn Xuân Hạ nhấn mạnh: Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP” là sân chơi bổ ích cho các hộ gia đình, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Cũng như các sản phẩm OCOP khác, nếp cái hoa vàng Kinh Môn phường Phạm Thái sau khi được công nhận sẽ được tham gia hoạt động xúc tiến thương mại quảng bá, giới thiệu tại các hội chợ, giao lưu thương mại cấp tỉnh và khu vực; được hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh. Từ đó, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân và doanh nghiệp, trở thành cây trồng chủ lực trên địa bàn”, Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Kinh Môn nhấn mạnh.

An Khê

Tin liên quan

Tin mới hơn

Loại rượu tiến vua được làm từ men truyền thống ở Hà Nam
Loại rượu tiến vua được làm từ men truyền thống ở Hà Nam
OVN - Rượu Vọc được xem là “rượu tiến vua” của người dân huyện Bình Lục (Hà Nam), sản phẩm này cũng được xây dựng thương hiệu và tham gia chương trình OCOP.
Bến Tre: Nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa
Bến Tre: Nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa
OVN - Bến Tre đẩy mạnh thực hiện việc ứng dụng du lịch thông minh và chuyển đổi số du lịch, nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa gắn với những đặc trưng vốn có của địa phương.
Sản phẩm OCOP Pleiku khẳng định được vị thế trên thị trường
Sản phẩm OCOP Pleiku khẳng định được vị thế trên thị trường
OVN - Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã có 80 sản phẩm OCOP đạt 3, 4 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm OCOP của Pleicu ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thông qua các hội chợ quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm...
Trà Vinh: Mật hoa dừa Sokfarm đạt chuẩn OCOP 5 sao
Trà Vinh: Mật hoa dừa Sokfarm đạt chuẩn OCOP 5 sao
OVN - Sản phẩm mật hoa dừa và đường hoa dừa vinh dự đạt chứng nhận OCOP 5 sao là niềm tự hào to lớn của Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm). Qua đó, tiếp thêm động lực cho Sokfarm trên hành trình mang đến những sản phẩm thuần tự nhiên, chắt chiu từ những giọt mật hoa dừa tinh tuý tại vùng đất phước lành Trà Vinh.
Bánh Tu Huýt - Món quà tuổi thơ dân dã
Bánh Tu Huýt - Món quà tuổi thơ dân dã
LNV - Bánh Tu Huýt (Quảng Trị) nhiều người không khỏi ngạc nhiên với cái tên lạ lẫm khá thú vị của nó. Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng quê nắng gió Quảng Trị thì hình ảnh những chiếc bánh Tu Huýt trở nên rất quen thuộc.
Yến Sào Việt Nam hành trình vì sức khỏe cộng đồng
Yến Sào Việt Nam hành trình vì sức khỏe cộng đồng
OVN - Thực hiện chiến lược phát triển nông thôn mới gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, Công ty TNHH TM SX Yến sào Việt Nam đã có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Thông qua việc khẳng định giá trị thương hiệu, doanh nghiệp cũng liên kết với các hộ nuôi yến ở địa phương, hỗ trợ người làm nghề đảm bảo đầu ra và tạo thêm việc làm cho nhân công.

Tin khác

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
OVN - Phú Thọ không chỉ biết đến với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa đặc trưng mà còn là nơi có nền ẩm thực cực kỳ đa dạng và phong phú. Một trong những đặc sản nức tiếng đó là rau sắn muối chua.
Chè Long Phú: Thương hiệu chè sạch trên đất Quốc Oai – Hà Nội
Chè Long Phú: Thương hiệu chè sạch trên đất Quốc Oai – Hà Nội
LNV - Từ khi thành lập và tiếp quản hoạt động trồng, chế biến chè tại xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai, Hà Nội), Hợp tác xã Long Phú đang từng bước nỗ lực khôi phục thương hiệu chè Long Phú, xây dựng mô hình sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, trở thành vùng nguyên liệu lớ
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Nón lá Vĩnh Thịnh – Sản phẩm OCOP 4 sao
Nón lá Vĩnh Thịnh – Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Nằm ở phía Nam của huyện Thanh Trì (Hà Nội) trải qua hàng trăm năm, làng nghề nón lá Vĩnh Thịnh vẫn chứng tỏ được sức sống bền bỉ của một nét văn hóa độc đáo đất Kinh kỳ. Để bảo tồn các giá trị truyền thống, Vĩnh Thịnh chuyển mình, phát triển làng nghề kết hợp với các hoạt động du lịch tham quan, trải nghiệm.
Giò lụa Song Anh và hành trình trở thành sản phẩm OCOP
Giò lụa Song Anh và hành trình trở thành sản phẩm OCOP
OVN – Sau 4 năm xây dựng và phát triển, sản phẩm giò lụa Song Anh ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Vừa qua, ngày 7/8/2023 sản phẩm Dò lụa Song Anh đã được UBND huyện Hương Khê công nhận đạt OCOP 3 sao.
Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng – Liên Chiểu 2023
Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng – Liên Chiểu 2023
OVN - Tối 11-8 tại đường Nguyễn Tất Thành (khu vực phường Hòa Hiệp Nam) đã khai mạc Chương trình quảng bá sản phẩm thương hiệu nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng - Liên Chiểu 2023.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Đặc sản sâm dây Kon Tum
Đặc sản sâm dây Kon Tum
OVN - Bảo tồn giống dược liệu đặc hữu và phát triển thương mại bền vững chính là mục tiêu được Công ty Cổ phần Dược liệu Lâm Thịnh Kon Tum cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sâm dây tại Kon Tum chú trọng.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Yên Bái có 10 sản phẩm OCOP được xuất khẩu sang Anh Quốc
Yên Bái có 10 sản phẩm OCOP được xuất khẩu sang Anh Quốc
OVN - Hiện nay, tỉnh Yên Bái đã có 10 sản phẩm OCOP đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, nhất là Anh quốc.
Thưởng thức bánh đa vừng giòn tan, béo ngậy đạt chuẩn OCOP Hà Tĩnh
Thưởng thức bánh đa vừng giòn tan, béo ngậy đạt chuẩn OCOP Hà Tĩnh
OVN - Được chế biến từ nguồn nguyên liệu có sẵn là gạo và hạt vừng (mè đen), bánh đa vừng Hạnh Tâm là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Sản phẩm được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Sản phẩm OCOP - Thông điệp về văn hóa người Việt
Sản phẩm OCOP - Thông điệp về văn hóa người Việt
OVN - Trong giai đoạn 2018 - 2023, tỉnh Thanh Hóa đã có hàng trăm sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao, 4 sao và 5 sao… Trong đó, có những sản phẩm OCOP đã đạt đến độ tinh hoa, mang hồn cốt, đặc trưng truyền thống văn hóa của một vùng đất và của người Việt Nam được làm quà tặng cấp quốc gia, truyền đi thông điệp về văn hóa người Việt. Điều đó, càng thấy rõ hơn ý nghĩa, mục đích quan trọng, hiệu quả từ Chương trình mỗi xã một sản phẩm.
Kỹ sư biến cây dại thành sản phẩm OCOP
Kỹ sư biến cây dại thành sản phẩm OCOP
OVN - Những cây, cỏ mọc hoang ở Cà Mau tưởng chừng là thứ bỏ đi, nhưng bằng trí tuệ và bàn tay khéo léo của nhà nông, đã trở thành “đặc sản”, được công nhận là sản phẩm OCOP, tiêu thụ rộng khắp thị trường trong nước.
Hương vị cội nguồn trong bánh chưng đất tổ
Hương vị cội nguồn trong bánh chưng đất tổ
OVN - Bánh chưng đất tổ truyền thống của HTX nông thương Đất Tổ (Cẩm Khê, Phú Thọ) làm người thưởng thức như được gợi nhắc về lòng tri ân, thành kính đến cội nguồn, tổ tiên của người Việt.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động