Sản phẩm OCOP nước mắm Nam Hải

OVN - Từ sản phẩm truyền thống, HTX sản xuất nước mắm Nam Hải (khu 10, phường Quang Trung, TP Uông Bí) đã nỗ lực nâng cao chất lượng, đổi mới quy trình sản xuất để đưa sản phẩm tiến xa trên thị trường.

Chia sẻ về sản phẩm mới này, ông Trần Quốc Đạt, Giám đốc HTX sản xuất nước mắm Nam Hải cho biết: Sinh ra ở vùng biển, từ lâu tôi và một số người trong gia đình đã có đam mê trong việc chế biến các sản phẩm truyền thống từ hải sản biển, đặc biệt là mắm.

Cùng với phương pháp truyền thống học ở các vùng làm mắm nổi tiếng Vân Đồn, Đại Yên, tôi còn mày mò tìm học ở các làng sản xuất mắm, khắp các vùng Thanh Hoá, Trà Vinh... Sau vài năm nghiên cứu, học hỏi, đúc rút, tôi đã tự đúc kết ra quy trình sản xuất và có những sáng tạo riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống này.


Cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm đóng chai tiêu thụ ngoài thị trường.


Theo đó, năm 2018, khi mới bắt đầu đi vào sản xuất, HTX đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng cho hệ thống nhà xưởng rộng 300m2, hệ thống bể, ang ướp chượp, máy móc sản xuất mắm theo phương pháp truyền thống. Sản xuất nước mắm truyền thống, yếu tố đầu tiên HTX quan tâm chính là nguyên liệu cá và muối.

Nguyên liệu tươi được nhập về cho vào bể trải qua quá trình ướp chượp, đánh đảo kỹ đủ ngấu. Bất lợi, không gần nguồn nguyên liệu, HTX phải đặt hàng nguồn cá biển tươi ở các ngư trường Vân Đồn, Bạch Long Vỹ. "Nguồn cá tươi đặc biệt là cá cơm, cá cơm than được đánh bắt đúng vụ vào mùa từ tháng 11 âm lịch tới tháng 3 năm sau. Muối ướp cũng được chọn lựa kỹ lưỡng từ các loại muối tinh khiết có hàm lượng NaCl cao rồi được cất, trữ trong chừng 1 năm đủ lâu để “chín”, loại bỏ bớt vị chát, đắng, nóng… vừa đảm bảo mắm ngon mà còn tạo màu sắc đẹp mắt” - ông Đạt chia sẻ.

Sau khi được phối trộn theo tỷ lệ nhất định, hỗn hợp này phải trải qua một quá trình vô cùng phức tạp và tỉ mỉ từ ướp chượp, đánh đảo đến xử lý độ mặn, kéo rút… Theo đó, cá ướp chượp, rồi được đánh đảo và phơi nắng hàng ngày theo cách làm truyền thống để mắm ngấu, ra chất dinh dưỡng. Sau khoảng 1 hoặc 2-3 năm ướp, đánh đảo, mắm tuỳ vào định hướng chất lượng được rút ra, lọc rồi tiếp tục cho vào ang.


Sản phẩm mắm cá truyền thống Đại Cát của HTX sản xuất nước mắm Nam Hải.


“Thông thường mắm truyền thống có nặng mùi, hôi do các thành phần đạm, các chất không có lợi trong mắm. Vì thế, chúng tôi tiếp tục phơi nắng, dầm sương để cô đạm tự nhiên, tách, loại bỏ một số loại đạm gây nặng mùi và tạp chất không tốt trong mắm. Nhờ khâu xử lý này mà mắm được cô đạm, có màu sắc đẹp, ngọt, đậm đà và có hậu vị” ông Đạt cho biết.

Nhờ những thay đổi trong chế biến, sản phẩm mắm truyền thống Nam Hải có hương vị tự nhiên, độ đạm cao mà hoàn toàn không sử dụng các chất tạo mùi. Sản phẩm được chứng nhận tham gia OCOP từ năm 2019 và được đánh giá đạt tiêu chuẩn 3 sao tháng 10/2020. Hiện sản phẩm mắm Nam Hải được tiêu thụ rộng rãi trong tỉnh và các tỉnh thành khác như: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình... Trung bình, HTX tiêu thụ trên 170.000 lít/tháng các sản phẩm mắm cao đạm trên 20 độ đạm.

"Là sản phẩm mới ra thị trường vốn nhiều cạnh tranh, ngoài những thay đổi để nâng chất lượng sản phẩm, HTX đầu tư các thiết bị máy móc, thay đổi mẫu mã, đa dạng hoá sản phẩm phù hợp nhiều phân khúc khách hàng. Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư thiết bị như: Máy triết rót, cô đạm... cùng việc cải tiến quy trình, tiếp tục nâng cao chất lượng để sản phẩm vươn xa hơn" - ông Trần Quốc Đạt, Giám đốc HTX chia sẻ về định hướng tương lai.

Hà Phong

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.

Tin khác

OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
Rượu Lừng Hồng -  Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động