Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân địp xuân Giáp Thìn

OVN - Tối 26.12, tại Không gian sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, Sở NN và PTNT Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội được diễn ra trong 7 ngày, từ 26.1 đến 1.2.2024.
a2.jpg -0

Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội

Dự lễ hội có nguyên các Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương.

Về phía Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ…

a5.jpg -0

Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại phát biểu khai mạc Lễ hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết: Với bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, Hà Nội có hơn 5.922 di tích lịch sử; 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề và làng có nghề. Đây là tiềm năng to lớn để Hà Nội khai thác, phát triển du lịch. Năm 2023, thành phố đã đón 24,72 triệu lượt khách du lịch, tăng 30,2% so với năm 2022 (tăng 11,7% so với kế hoạch).

Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cũng nhấn mạnh: Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học… của đất nước, để đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô, thời gian qua đã có nhiều làng nghề phải thu hẹp diện tích sản xuất để nhường chỗ cho phát triển công nghiệp, đô thị. Trong đó có làng nghề trồng hoa đào Nhật Tân và quất cảnh Tứ Liên… (quận Tây Hồ). Vượt lên rất nhiều khó khăn của quá trình đô thị hoá, người dân ở các làng vẫn miệt mài giữ nghề truyền thống. Đây không chỉ là nét đẹp riêng có của quận Tây Hồ mà còn là niềm tự hào của TP. Hà Nội về đào, quất mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Hà Nội khai mạc Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP xuân Giáp Thìn 2024 -0

Các đại biểu dự Lễ hội

Để bảo tồn, phát triển nghề trồng hoa đào và quất cảnh, thời gian qua, lãnh đạo TP. Hà Nội, Sở NN và PTNT, UBND quận Tây Hồ đã rất quan tâm hỗ trợ phát triển làng nghề; kết nối với các chuỗi du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh để đón khách tham quan, trải nghiệm.

Trong đó, năm 2024, Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân địp xuân Giáp Thìn. Để chuẩn bị cho Lễ hội, trước đó, chúng tôi đã tổ chức 2 hội thi: hoa đào và quất cảnh thành phố trên địa bàn quận Tây Hồ nhằm tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi luôn đau đáu, tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Kết quả, Ban tổ chức đã chọn được 55 tác phẩm hoa đào (của 28 tác giả) và 68 tác phẩm quất cảnh (của 31 tác giả) để vinh danh 2 tác phẩm giải Nhất, 4 tác phẩm giải Nhì, 10 tác phẩm giải Ba và 20 tác phẩm giải Khuyến khích để tôn vinh"- Giám đốc Sở NN và PTNT Nguyễn Xuân Đại thông tin.

Bên cạnh việc tôn vinh các nghệ nhân và làng nghề truyền thống hoa đào và quất cảnh, Hà Nội có hàng nghìn sản phẩm OCOP với số lượng lớn nhất cả nước. Hà Nội đã lựa chọn Tây Hồ là điểm đến quan trọng không thể thiếu được đối với công tác xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trong cả nước. Từ ý nghĩa đó, tại Lễ hội, Ban tổ chức đã bố trí 100 gian hàng quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền. Đây là cơ hội để các chủ thể OCOP của Hà Nội và các địa phương trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm khách hàng tiềm năng; khẳng định thương hiệu OCOP với công chúng tiêu dùng của Thủ đô, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm OCOP ra thị trường quốc tế…

Trong khuôn khổ Lễ hội, còn có rất nhiều các hoạt động cho du khách tham quan, thưởng lãm như: Trưng bày bộ sưu tập cây cảnh nghệ thuật độc đáo; tìm hiểu phong tục thờ cúng gia tiên, nghệ thuật bài trí đồ thờ, sắp xếp mâm ngũ quả, mâm cỗ truyền thống ngày Tết của người Việt; trải nghiệm các trò chơi dân gian, thú chơi hoa cây cảnh, nhạc cụ dân tộc, thưởng trà, khai bút đầu xuân và các chương trình nghệ thuật đặc sắc “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới”.

_mg_7532.jpg -0

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng Lễ hội, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: Sự kiện có ý nghĩa rất đặc biệt, lần đầu tiên thành phố tổ chức thành công hai hội thi hoa đào, quất cảnh trên địa bàn quận Tây Hồ với quy mô lớn. Đây là cơ sở để sau này thực hiện các nội dung công nhận nghệ nhân cho những hộ trồng hoa đào, quất cảnh trên địa bàn quận Tây Hồ.

Tham gia lễ hội, quận Tây Hồ đã mang tới trên 100 cây hoa đào của phường Nhật Tân, phường Phú Thượng; trên 50 quất cảnh Tứ Liên; trưng bày xôi của làng nghề truyền thống Phú Thượng; thưởng thức và trải nghiệm không khí ngày Tết như gói bánh trưng, giã giò… Sắc thắm của đào, quất vùng đất kinh kỳ - Thăng Long – Hà Nội sẽ đưa du khách đến với mùa xuân không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

a1.jpg -0

Các đại biểu thăm các không gian văn hoá của đồng bằng Bắc bộ tại Lễ hội

Hà Nội: Khai mạc Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP Xuân Giáp Thìn 2024
Hà Nội: Khai mạc Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP Xuân Giáp Thìn 2024
Hoàng Mai

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Hà Nội: Trao quyết định công nhận 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao
Hà Nội: Trao quyết định công nhận 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 12/04, TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023.
Hải Phòng chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Phượng Ðỏ 2024
Hải Phòng chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Phượng Ðỏ 2024
LNV- UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng Kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 5, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng năm 2024 và Kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2024). Trong đó Chương trình Đêm hội “Hải Phòng – Bừng sáng miền di sản” sẽ được tổ chức vào tối ngày 11/5/2024 tại Trung tâm Chính trị - Hành chính, Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, thuộc huyện Thuỷ Nguyên.
Bình Thuận: Sắp diễn ra tuần lễ triển lãm sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP
Bình Thuận: Sắp diễn ra tuần lễ triển lãm sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP
OVN - Tuần lễ sẽ diễn ra từ ngày 22-28/4/2024 do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức tại Showroom Xuất khẩu số 92-96, đường Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nâng tầm nông sản Việt thông qua các sàn thương mại điện tử đặc biệt TikTok
Nâng tầm nông sản Việt thông qua các sàn thương mại điện tử đặc biệt TikTok
OVN - Nhằm tổng kết những kết quả đạt được sau 1 năm hợp tác cùng với TikTok Việt Nam cùng với việc mở rộng các định hướng nhằm thực hiện quảng bá, xúc tiến thương mại nông sản, sản phẩm OCOP năm 2024, Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với TikTok tổ chức chương trình kỷ niệm đánh dấu một năm hợp tác đồng thời tổ chức hoạt động kết nối, thương mại, trải nghiệm nông nghiệp xanh vào ngày 3/03 - 4/4/2024.
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
OVN - Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Lương có 28 sản phẩm OCOP, trong đó có 11 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, còn lại là 3 sao, chưa có sản phẩm đạt 5 sao.

Tin khác

Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Vừa qua, UBND huyện Bàu Bàng đã tổ chức lễ công bố sản phẩm OCOP đạt 3 sao đợt I năm 2024.
Điện Biên: Trưng bày sản phẩm OCOP tại không gian văn hóa vùng cao
Điện Biên: Trưng bày sản phẩm OCOP tại không gian văn hóa vùng cao
OVN - Tại Không gian văn hóa vùng cao (khu vực di tích Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ thuộc thành phố Điện Biên Phủ), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch với 90 gian hàng sản phẩm OCOP của 23 tỉnh, thành.
Hội Đồng hương Gia Lai tại TP. HCM họp mặt đầu năm 2024
Hội Đồng hương Gia Lai tại TP. HCM họp mặt đầu năm 2024
LNV - Ngày 17/03/2024, tại Nhà khách Phương Nam (Quận 1, TP. HCM) Hội Đồng hương Gia Lai tại TP. HCM đã tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024.
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
OVN - Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Hội Báo toàn quốc 2024 mang chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân” diễn ra thành công. Năm nay, Hội Báo quy tụ hơn 600 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương cùng sự tham gia của 64 gian hàng sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành trên cả nước đã thu hút đông đảo bạn đọc và khách hàng đến tham quan, trải nghiệm.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
OVN - Ngày 15/03/2024, tại huyện Thuận Châu (Sơn La), Chương trình tập huấn “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2024 chính thức khai mạc. Chương trình có sự tham gia của 150 học viên là cán bộ quản lý chương trình tại các xã, thị trấn và chủ thể các sản phẩm OCOP.
Lễ hội “Về miền Hoa Ban” giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống
Lễ hội “Về miền Hoa Ban” giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống
LNV - Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia – Điện Biên Phủ 2024 với chủ đề “Về miền Hoa Ban” diễn ra tối ngày 16/3/2024 tại Quảng trường 7-5 TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP
Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP
LNV - Tối 29/02, với sự tham gia của 120 DN, HTX đến từ 22 tỉnh, thành, "Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP" đã chính thức khai mạc tại Sân vận động thôn Yến Vỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Đón chờ Ngày hội kết nối cung - cầu du lịch nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP năm 2024
Đón chờ Ngày hội kết nối cung - cầu du lịch nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Dự kiến trong 03 ngày, từ 08/03 - 10/03/2024, Thái Nguyên sẽ tổ chức chương trình Ngày hội kết nối cung - cầu du lịch nông nghiệp nông thôn, giới thiệu sản phẩm OCOP năm 2024.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP
OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết
Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết
OVN - Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng dịp Tết thường tăng mạnh, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Nội đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết.
Chắp cánh cho sản phẩm OCOP
Chắp cánh cho sản phẩm OCOP
LNV - Những năm qua, việc tiêu thụ sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) gặp khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu sức cạnh tranh, sản phẩm chế biến còn ít...
Thanh Hoá: 100 gian hàng quảng bá, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Thanh Hoá: 100 gian hàng quảng bá, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
OVN - UBND tỉnh Thanh Hóa có kế hoạch số 13 ngày 9/1/2024 về Tổ chức không gian quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết
Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết
OVN - Nắm bắt xu hướng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán thường tăng mạnh, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động