Phát triển đa dạng sản phẩm OCOP Quảng Nam từ dừa trái xứ đảo
16:09 | 26/11/2021
OVN - Nhận thấy giá bán sản phẩm dừa trái của địa phương còn quá thấp, chị Hoàng Thị Thủy Yên (thôn Long Thạnh Đông, xã Tam Hải, huyện Núi Thành) đã nghiên cứu sản xuất thành công các sản phẩm từ dừa trái. Đồng thời, đăng ký ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “Xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm từ dừa trái”, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của loại cây trồng đặc trưng xứ đảo.
Sản phầm mứt dừa của “Tiệm bánh Long Quân”
“Qua tìm tòi, học hỏi, chúng tôi đã sản xuất thành công các sản phẩm từ dừa trái như dầu dừa, bánh dừa dẻo, mứt dừa truyền thống, rau câu dừa với đặc điểm là không dùng chất bảo quản, không phụ gia, phẩm màu, nguyên liệu chuẩn sạch, chất lượng, rõ nguồn gốc, được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, chị Yên cho biết.
Sản phẩm dầu dừa của “Tiệm bánh Long Quân”
Kể từ đó, “Tiệm bánh Long Quân” do chị Yên làm chủ đã ra đời. Chị mua nguyên liệu đảm bảo chất lượng tại vườn của những người trồng dừa và sản xuất nhiều loại sản phẩm. Chẳng hạn sản phẩm dầu dừa, chị Yên không dùng chất bảo quản và nấu đến độ tinh khiết để dùng được lâu (qua 2 năm vẫn sử dụng được), khác với các loại dầu dừa bình thường có chất bảo quản, chất phụ gia.
Đối với bánh dừa dẻo được làm từ loại dừa dày cơm kết hợp các loại rau củ như cà rốt, bí đao, gừng, bột quế rim đường đến độ sánh dẻo, sau đó trộn với bột nếp để các loại nguyên vật liệu kết dính lại với nhau và cho vào khuôn để in thành bánh. Còn với mứt dừa, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, cơ sở sẽ đáp ứng các sản phẩm: mứt dừa sấy khô, mứt dừa non, mứt truyền thống và đặc biệt là chỉ dùng các loại rau, củ, quả ép lấy nước để pha màu làm mứt...
Để thực hiện dự án sản xuất các sản phẩm từ dừa trái, chị Thủy Yên cho biết đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, cơ sở vật chất và mua sắm dụng cụ, trang thiết bị, đồng thời thu mua dừa trái, tiến hành sản xuất và lên kế hoạch mở rộng thị trường. Thời gian tới nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm mới và dần hoàn thiện hệ thống phân phối, tiến đến sản xuất quy mô lớn hơn, xây dựng sản phẩm OCOP.
Bà Nguyễn Thị Duyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hải cho biết, các sản phẩm từ dừa trái của “Tiệm bánh Long Quân” đã có mặt trên thị trường, được khách hàng ưa chuộng và được tiếp tục mở ra triển vọng phát triển tốt.
Dự kiến năm 2022, xã đăng ký thương hiệu cho dầu dừa thành sản phẩm OCOP xã Tâm Hải. Những sản phẩm cơ sở làm ra mang đặc trưng của xã đảo, được địa phương quan tâm, đưa vào khai thác để bảo tồn và phát triển cây dừa xứ đảo Tam Hải nhằm hướng đến phục vụ phát triển du lịch trong thời gian tới.
Dự án xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm từ dừa trái ở xã đảo Tam Hải góp phần tạo việc làm cho một số lao động nữ tại địa phương, tăng nguồn thu nhập cho người dân từ việc bán, cung cấp dừa trái, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Qua đó, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm liên kết vùng miền của xã đảo Tam Hải gắn liền với việc phát triển thương hiệu dầu dừa, phát huy giá trị và thế mạnh loại cây chủ lực, dễ phát triển của xã đảo.
Anh Vũ
Tin mới hơn
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Tin khác
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.