Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP

OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.

Làng nghề truyền thống chè Đá Hen (xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) là nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình cho nghề trồng và chế biến chè, người dân chăm chỉ cần cù lại có kinh nghiệm sản xuất chè. Vì vậy, nơi đây được biết đến với vùng chè có hương vị đặc sắc, được nhiều người trong và ngoài tỉnh yêu thích.

Tuy nhiên, trước đây, người dân sản xuất vẫn sản xuất theo phương pháp truyền thống, quy mô nhỏ lẻ nên chất lượng không đồng đều, chưa tạo nên được danh tiếng nổi bật như các vùng chè khác. Năm 2010, làng nghề chè Đá Hen chính thức được công nhận là làng nghề truyền thống, từ đây hoạt động sản xuất có thêm động lực để mở rộng và phát triển theo định hướng phù hợp hơn.

Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Người nông dân đang thu hoạch chè Đá Hen để sản xuất chè xuất khẩu.

Tại HTX sản xuất chế biến chè Đá Hen, một đơn vị sản xuất chè hoạt động từ năm 2017 có 20 thành viên, với tổng diện tích trồng chè hơn 12ha và liên kết với các hộ dân của làng nghề chè đá Hen là 100ha. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, HTX sản xuất chế biến chè Đá Hen đã ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm và lan tỏa thương hiệu trà Đá Hen đến nhiều vùng miền. HTX đầu tư đồng bộ hệ thống nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị phục vụ quy trình sản xuất và chế biến chè, áp dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình này để tạo ra sản phẩm chè chất lượng.

Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Trà Đá Hen là sản phẩm OCOP được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Hiện nay, HTX đang trồng các giống chè chất lượng cao như LDP1, LDP2, VN15 theo tiêu chuẩn VietGap. Mỗi năm HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường hơn 200 tấn chè nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu và khoảng 6 tấn chè khô tiêu thụ trong nước tại các thị trường chủ yếu là Hà Nội, Phú Thọ, TP Hồ Chí Minh…

Giám đốc HTX chè Đá Hen Nguyễn Văn Thanh cho biết, HTX hiện có 3 sản phẩm bao gồm: Chè Đá Hen hảo hạng, Chè Đá Hen, Chè Đá Hen đặc sản, trong đó sản phẩm Chè Đá Hen hảo hạng đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. OCOP là điểm tựa để mỗi chủ thể nỗ lực hơn trong việc tìm kiếm thị trường và nâng tầm thương hiệu. Để OCOP phát huy tác dụng vào phát triển lâu dài thì bản thân mỗi chủ thể phải tự vươn lên, làm mới sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Chè Đá Hen được sản xuất ngay sau khi thu hoạch để chuẩn bị đưa ra thị trường.

Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, tiêu thu trà đều được thực hiện theo quy trình chuẩn. Việc thu hái chè chế biến hàng nội tiêu sẽ tuân thủ hái thủ công một tôm, một lá hoặc một tôm hai lá. Đối với chè bán thành phẩm sẽ thu bằng máy cắt, để đảm bảo thời vụ và công xuất vận hành của thiết bị. Cây chè được chăm sóc tự nhiên, không sử dụng hóa chất, không thuốc kích thích, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, để tạo ra sản phẩm chè sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuân thủ hàng loạt các quy định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm./.

“HTX sản xuất chế biến chè Đá Hen là chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận chất lượng 4 sao, hiện đang hoạt động ổn định, ngày càng mở rộng quy mô sản xuất và tìm kiếm thị trường, nhờ vậy doanh thu và lợi nhuận từ các sản phẩm OCOP của HTX có sự tăng trưởng. Không chỉ phát triển sản xuất tốt, HTX sản xuất chế biến chè Đá Hen còn chú trọng đầu tư mẫu mã, nhãn hiệu để xây dựng nhận diện riêng cho sản phẩm. HTX chú trọng thực hiện các tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, là điểm sáng trong chương trình OCOP của huyện để những đơn vị khác tham khảo và học tập, góp phần vào phát triển nông nghiệp theo hướng áp dụng khoa học công nghệ”, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Cẩm Khê Trần Thị Thu Hưởng chia sẻ.
Thúy Vân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Sản phẩm trống đồng Toàn Linh của huyện Thiệu Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao có đủ tiêu chí về chất lượng, các giá trị văn hóa của sản phẩm.
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
OVN - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng đã có từ lâu và được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá mang đến vị thơm nồng, đậm vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên 'đất mỏ'
OVN - Phát triển sản phẩm thế mạnh tại từng địa phương, hình thành những sản phẩm được gắn sao OCOP với chất lượng, giá trị vượt trội chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp tỉnh Quảng Ninh gặt hái thành công trong xây dựng nông thôn mới.
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng
Các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động