Cần Thơ: Nhãn hiệu Mãng cầu Thới Hưng được bảo hộ
15:06 | 15/12/2021
OVN - Vừa qua, tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Mãng cầu Thới Hưng là một trong các loại cây ăn quả nằm trong Đề án xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản thành phố Cần Thơ giai đoạn 2015-2020. Xã Thới Hưng hiện có trên 4.000 ha cây ăn quả, trong đó có khoảng 500ha trồng mãng cầu na và mãng cầu xiêm với sản lượng khoảng 8.000 - 9.000 tấn/năm. Diện tích mãng cầu được trồng tập trung ở ấp 6 và ấp 7.
"Mãng cầu Thới Hưng" là một trong 12 nhãn hiệu tập thể ở thành phố Cần Thơ được cấp văn bằng bảo hộ trong năm 2021
Hiện nay, mãng cầu Thới Hưng chỉ mới tiêu thụ ở thị trường trong nước thông qua kênh thương lái. Thời gian qua, UBND xã đã tham mưu UBND huyện xúc tiến tìm đối tác để liên kết bao tiêu đầu ra quả mãng cầu cho Hợp tác xã mãng cầu Thới Hưng và người dân. Ngoài bán quả, để nâng cao giá trị cho mãng cầu, xã Thới Hưng còn xây dựng hai nhãn hiệu trà mãng cầu đạt thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao, Hợp tác xã mãng cầu Thới Hưng đang sản xuất rượu mãng cầu để xây dựng thương hiệu Rượu mãng cầu Cờ Đỏ.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hừng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ) cho biết, nhãn hiệu "Mãng cầu Thới Hưng" được bảo hộ là cơ hội để thị trường biết đến sản phầm này nhiều hơn trong thời gian tới. Vì vậy, địa phương cần tiếp tục xây dựng và phát triển sản phẩm mãng cầu Thới Hưng đạt chất lượng, đảm bảo số lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị quả mãng cầu. Từ đó xây dựng và phát triển thương hiệu mãng cầu Thới Hưng đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao đời sống người dân.
Theo ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, tính đến tháng 10/2021, thành phố Cần Thơ có 227 nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ, trong đó số nhãn hiệu được bảo hộ của quận Ninh Kiều chiếm 62%. Các doanh nghiệp sở hữu nhiều sản phẩm sau khi được cấp văn bằng bảo hộ đều gia tăng giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, đối với việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của các doanh nghiệp nhỏ còn mang nặng tính phong trào, hình thức. Các sản phẩm khó cạnh tranh trên thị trường do chủ sở hữu hạn chế về năng lực quản lý và phát triển thương hiệu.
Nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả bảo hộ, khai thác, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND thành phố Cần Thơ ban hành Chương trình phát triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ đến năm 2030. Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ trong, ngoài nước đối với sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và đăng ký bảo hộ, công nhận giống cây trồng mới; hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ khoa học - công nghệ nội dung thuộc Chương trình.
Thành phố cũng xác định một số nhiệm vụ ưu tiên thực hiện như: Xác lập quyền sở hữu trí tuệ các giống lúa OM; xây dựng và phát triển thương hiệu bánh tráng Thuận Hưng; phát triển thương hiệu Gạo Cần Thơ, Bánh tét lá cẩm Cần Thơ, Nhãn IDO Đồng Tâm, Mãng cầu Thới Hưng; chuyển đổi số trong xây dựng và phát triển thương hiệu một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực…
Hà Trang
Tin mới hơn
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Tin khác
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
OVN – Với kinh nghiệm sản xuất tinh bột sắn dây gần 35 năm, cơ sở Minh Khuê Food (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã thay đổi phương thức sản xuất thủ công sang áp dụng máy móc, chú trọng xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm được công nhận chất lượng OCOP 4 sao.
OVN – Từ vùng đất có nguồn lạc tươi dồi dào và chất lượng, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đông Thành đã phát triển dầu lạc thành sản phẩm OCOP 3 sao, mang hương vị đặc trưng của một miền quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
LNV - Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.