Chắp cánh cho sản phẩm OCOP Bắc Giang vươn xa
16:33 | 03/11/2021
OVN- Bắc Giang là tỉnh có nhiều điều kiện để phát triển ngành nông nghiệp đa dạng hoá các mặt hàng nông sản, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực. Do vậy, khi tỉnh triển khai Chương trình OCOP đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các chủ thể tham gia.
Ảnh: minh họa
Có thể kể đến HTX Sản xuất, Kinh doanh, bún bánh, Nông sản sạch Đa Mai (Đa Mai, TP. Bắc Giang), thành lập năm 2017, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào sản xuất bún, bánh các loại. Ngay từ khi tỉnh Bắc Giang thực hiện Chương trình OCOP, HTX đã bắt tay vào thực hiện. Do vậy, ngay trong năm 2019, đã có sản phẩm bún khô đạt chứng nhận 3 sao. Đến năm 2020, tiếp tục có thêm 2 sản phẩm khác đạt 3 sao. Năm 2021, HTX có sản phẩm chè lam và kẹo lạc nằm trong danh sách chấm điểm của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh.
Bà Lương Thị Diện, Phụ trách HTX Sản xuất, Kinh doanh, bún bánh, Nông sản sạch Đa Mai cho biết, trước đây, các sản phẩm chỉ tiêu thụ ở quanh thành phố. Sau khi đạt chứng nhận OCOP, được các phòng của thành phố, ngành chức năng của tỉnh quan tâm xúc tiến thương mại, đưa đi trưng bày, giới thiệu. Đến nay, sản phẩm được nhiều khách hàng biết đến, thị trường tiêu thụ cũng mở rộng hơn. Khi chưa bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, có ngày HTX cung cấp 3-4 tấn bún, bánh các loại ra thị trường.
Với HTX Sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ Trại Lâm (HTX Mỳ Trại Lâm), ở xã Nam Dương (Lục Ngạn, Bắc Giang), đơn vị có 2 sản phẩm mỳ đạt OCOP cấp tỉnh. Không dừng lại ở đó, mới đây sản phẩm mỳ chũ Green của đơn vị đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021. Để nâng cao chất lượng, mẫu mã cung cấp ra thị trường, năm 2021, HTX có thêm 2 sản phẩm khác đưa đi thi OCOP cấp tỉnh.
Ảnh: minh họa
Bà Đào Thị Hương, Giám đốc, HTX Mỳ Trại Lâm cho biết, khi triển khai Chương trình OCOP, HTX được hỗ trợ tư vấn làm sản phẩm, được hỗ trợ tham gia trưng bày tại các hội chợ. Khi đã đạt OCOP, có thương hiệu sản phẩm được nhiều người biết đến, từ đó sản phẩm cũng bán được giá hơn. Đều đặn, mỗi tháng HTX cung cấp ra thị trường từ 25-30 tấn mỳ các loại.
Ông Nguyễn Văn Luy, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Bắc Giang cho biết, đến nay, Bắc Giang có 117 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có 34 sản phẩm đạt 4 sao, 83 sản phẩm đạt 3 sao. Sản phẩm càng ngày càng ít, nên việc thực hiện Chương trình OCOP càng khó khăn. Năm 2021, tỉnh đặt kế hoạch có 35 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, đợt 1 đã chấm được 22 sản phẩm, dự kiến, cuối tháng 11/2021, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh sẽ đánh giá, chấm tiếp khoảng hơn 20 sản phẩm (đợt 2). Với kết quả của cả 2 đợt, năm 2021 số sản phẩm được chứng nhận OCOP sẽ vượt kế hoạch đề ra. Bắc Giang rất quan tâm đến việc thực hiện chương trình OCOP nên đã có nhiều chính sách hỗ trợ các chủ thể tham gia như: tem nhãn, mác bao bì, kiểm nghiệm, hỗ trợ xúc tiến thương mại, hỗ trợ gian hàng trưng bày để giới thiệu quảng bá sản phẩm.
Bà Hà Ngọc Hoa, Phó trưởng phòng Kinh tế TP. Bắc Giang thông tin thêm, đến nay, TP. Bắc Giang có 10 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh. Sau khi được chứng nhận cơ bản các chủ thể vẫn duy trì được chất lượng, thậm chí một số sản phẩm còn được nâng cao lên để đáp ứng thị yếu của người tiêu dùng. Do vậy, dịch Covid-19, ảnh hưởng đến sản lượng bán ra nhưng chất lượng giá trị vẫn đảm bảo, thu nhập cũng không bị ảnh hưởng nhiều.
Linh Vũ
Tin mới hơn
OVN- Nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, ông Đặng Khánh Duy, Tổng giám đốc điều hành (CEO) Công ty TNHH Tân Nhiên - Chủ thể đầu tiên của tỉnh Tây Ninh có sản phẩm đạt OCOP 5 sao đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam.
OVN - Nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tích cực triển khai chương trình OCOP, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, thúc đẩy sản xuất phát triển và tạo động lực quan trọng cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
OVN - Vân Cù, một làng nghề thủ công truyền thống làm bún nổi tiếng ở Thừa Thiên Huế, đã tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm lịch sử. Nơi đây không chỉ lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sản phẩm bún chất lượng cao cho thị trường.
OVN - Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 417 sản phẩm OCOP của 13 huyện, thị xã, thành phố đạt từ 3-5 sao, tăng 181 sản phẩm so với cuối năm 2020. Trong đó, 315 sản phẩm đạt 3 sao, tăng 153 sản phẩm; 98 sản phẩm đạt 4 sao, tăng 24 sản phẩm; 4 sản phẩm đạt 5 sao, tăng 4 sản phẩm.
OVN - Nghề làm bún gạo truyền thống ngày càng có nguy cơ mai một do nhiều yếu tố, thế nhưng ở xã Hưng Hòa, TP Vinh, tỉnh Nghệ An lại có một hộ gia đình với cơ sở sản xuất bún gạo truyền thống hết sức quy mô và đặc biệt hơn sản phẩm là OCOP 3 sao.
OVN - Ngày 5/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp trung ương năm 2024. Hội đồng đã xem xét và công nhận 4 sản phẩm OCOP 5 sao mới, trong đó, tỉnh Lào Cai vinh dự có 2 sản phẩm được công nhận là Cao mềm actiso Sa Pa và Trà phun sương actiso Sa Pa.
Tin khác
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
OVN - Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử đang là xu thế giúp sản phẩm có cơ hội đến gần hơn với người tiêu dùng và vươn xa ra thế giới.
OVN - Sở Du lịch TP. HCM đã đề xuất giải pháp phát triển du lịch cũng như nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ gắn với ngành du lịch. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là kế hoạch kết nối chương trình kích cầu du lịch với ngành nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm OCOP.
OVN – Từ loại gạo nếp Khoái Đen truyền thống, những người nông dân của HTX bưởi và dịch vụ tổng hợp Hùng Xuyên (xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) đã xây dựng thành công sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị cây lúa, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
OVN - Việc xây dựng và phát triển “Mỗi xã một sản phẩm” được huyện Phù Mỹ quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện, tính đến nay toàn huyện có 44 sản phẩm OCOP được cấp chứng nhận, trong đó 38 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao và 6 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao (tăng 44 sản phẩm so với năm 2011).
OVN - Ngày 25-11, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 426/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm đạt điểm sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao (đợt 1) tỉnh Tuyên Quang năm 2024.
OVN - Xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, (tỉnh Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với làng rượu Vọc truyền thống. Trải qua quá trình phát triển, hiện nay sản phẩm rượu Vọc có sự đổi mới, nâng tầm, được công nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).
OVN - Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp đã và đang góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, trở thành động lực để phát triển kinh tế của địa phương, đưa sản phẩm của địa phương vươn xa. Đặc biệt, chuyển đổi số (CĐS) sẽ mang lại nhiều yếu tố thuận lợi cho chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) phát huy hiệu quả kinh tế cao.
OVN - Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có 15 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh. Đó là những sản phẩm đặc trưng, sản vật nổi tiếng đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế, nâng cao đời sống người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi nơi đây.
OVN - Vừa qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hải Dương ra mắt Câu lạc bộ OCOP Hải Dương. Đây là câu lạc bộ đầu tiên được thành lập nhằm hội tụ các sản phẩm OCOP Hải Dương.
OVN - Để thúc đẩy sự chủ động và thống nhất trong việc thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chi cục Phát triển nông thôn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả. Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các sở, ngành, huyện, thành phố, cùng các cơ quan liên quan.
OVN - Căn cứ vào kết quả chấm điểm, đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Cẩm Thủy đã công nhận thêm 7 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.
OVN - Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Ninh không chỉ góp phần tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm, mà còn giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm về giá trị văn hóa địa phương.
LNV - Với phương châm “Lấy lương tâm, đạo đức để tạo ra sản phẩm, lấy chất lượng là mạng sống của doanh nghiệp”, đến nay, thương hiệu sữa Vinhtuongmilk do doanh nhân Nguyễn Tiến Lộc, Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi và chế biến sữa Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) làm chủ không chỉ tạo niềm tin, uy tín đối với người dân huyện Vĩnh Tường mà còn có chỗ đứng trên thị trường cả nước. Điều này càng khẳng định những nỗ lực không ngừng của doanh nhân Nguyễn Tiến Lộc trên hành trình trở thành 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2024.
OVN - Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong (Hòa Bình) cho rằng, người làm nông nghiệp muốn sản xuất bền vững thì phải minh bạch hóa cả quá trình sản xuất. Do đó, HTX luôn hoạt động với tôn chỉ "Tốt đất - Tốt giống - Tốt từ tâm" và đạt được nhiều thành tựu không nhỏ trong việc cung cấp nông sản chất lượng cao cho người tiêu dùng đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường và góp phần nâng cao đời sống cho người dân.