Bánh đậu xanh Như Ý - Sản phẩm OCOP 3 sao
Nghệ nhân Trịnh Thị Thúy là chủ cơ sở sản xuất thương hiệu bánh đậu xanh Như Ý |
Bánh đậu xanh Hải Dương bắt đầu được nhiều người biết đến khoảng hơn 100 năm nay và gắn liền với câu chuyện về vua Bảo Đại (1913-1997). Theo các cụ cao tuổi kể lại: Vào đầu thế kỳ 20, một lần, vua Bảo Đại đến thăm vùng đất Xứ Đông (nay là tỉnh Hải Dương), người dân nơi đây đã dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh, đường, mỡ. Vua ăn thấy rất ngon và khen bánh có hương vị nhẹ nhàng, ngọt, mịn và rất phù hợp khi uống trà. Vua Bảo Đại sau khi về cung đã ban sắc lệnh khen bánh Đậu xanh Hải Dương và cho in hình “Rồng Vàng”, biểu tượng Uy quyền của Vua, trên hộp bánh.
Từ đó đến nay, các hiệu bánh đậu xanh không ngừng nỗ lực, sáng tạo ra những chiếc bánh đậu thơm ngon, được nhiều du khách thập phương biết đến.
Trải bao biến cố lịch sử, những thăng trầm xã hội, nghề sản xuất bánh đậu xanh có lúc chỉ sản xuất cầm chừng do cơ chế thị trường và những hạn chế của xã hội. Một số nghệ nhân có tay nghề cao đã rút dần ra để tìm nghề khác mưu sinh. Nhưng từ năm 1986. đất nước ta bước vào thời kỳ đổi mới, cùng với sự phát triển của đất nước, nghề sản xuất bánh đậu xanh lại có cơ hội phục hồi và phát triển.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có trên 50 thương hiệu bánh đậu xanh. Trong đó, không thể không nhắc đến thương hiệu bánh đậu xanh Như Ý do bà Trịnh Thị Thúy là chủ cơ sở sản xuất được đặt tại địa chỉ số 5 Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương. Thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất… của cơ sở Như Ý đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 – tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm bánh đậu xanh Như Ý đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2022.
Bánh đậu xanh Như Ý - đã trở thành sản phẩm mang tính biểu tượng của một vùng đất, là niềm tự hào của những người con xứ Đông. Cơ sở còn tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động thường xuyên và hơn 20 lao động thời vụ. Thu nhập bình quân của công nhân trên 8 triệu đồng/tháng. Doanh thu của Công ty đạt trên 2 tỷ đồng/năm.
Để tạo ra được thương hiệu bánh đậu xanh thơm ngon, cơ sở Như Ý đã giám sát rất chặt chẽ trong từng khâu sản xuất và luôn quan tâm đến nguyên liệu đầu vào. Từng hạt đỗ xanh, đường kính, dầu ăn…đều được lựa chọn rất tỉ mỉ và cẩn thận. Những chiếc bánh làm ra luôn đảm bảo hương vị cũng như an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Khi thưởng thức bánh đậu xanh Như ý, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm từ đỗ xanh, ngọt từ đường kính trắng và béo ngậy từ dầu ăn,…
Để chiều lòng các vị khách, bánh đậu xanh Như Ý đã sáng tạo ra thêm nhiều hương vị mới lạ như bánh đậu xanh hương trà xanh, hương cacao, hương sen, hương sầu riêng,…Không chỉ ngon miệng, đẹp mắt mà đây còn là một thức quà mộc mạc, giản dị và tinh tế của người Xứ Đông bày tỏ tình cảm đối với người thân, bạn bè trong nước và quốc tế.
Trên thị trường bánh kẹo đa dạng và phong phú hiện nay, bánh đậu xanh Như Ý (Hải Dương) vẫn có chỗ đứng nhất định bởi đó không đơn giản là một loại bánh hay một món quà tặng mà còn là một phần văn hóa xứ Đông. Sản phẩm bánh đậu xanh Như Ý là lựa chọn lý tưởng để thực khách thưởng thức cùng với một ấm trà xanh hay mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè…