Nam Anh Farm – Sản phẩm kết tinh từ đất lành
16:10 | 13/02/2023
OVN - Vườn dâu tây Nam Anh (Nam Anh Farm) không chỉ được biết là vườn dâu đẹp, trái nhiều, kích thước đồng đều, ngọt thanh... tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), mà còn là điểm đến đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2020.
Sức hấp dẫn của Nam Anh Farm
Nam Anh Farm toạ lạc tại tổ 4, thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt. Với diện tích rộng khoảng 2 ha, vườn dâu chia thành 4 khu gồm: 1 khu tham quan và 3 khu sản xuất.
Vườn dâu tây Nam Anh Farm trồng theo công nghệ Nhật Bản
Vườn dâu Nam Anh Farm được gia đình ông Trần Đức Nam áp dụng sản xuất theo 100% công nghệ Nhật Bản và hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì điều này, nhiều du khách đã lựa chọn là điểm đến tham gia cũng như đánh giá cao chất lượng sản phẩm.
Hệ thống giàn trồng được thiết kế cách mặt đất khoảng 1,2m để dâu tây có sự phát triển tốt nhất
Như những vườn khác, dâu tây của Nam Anh Farm trồng trong nhà kính, có thể điều chỉnh nhiệt độ, tuy nhiên, việc chọn giống dâu Mỹ, Nhật và áp dụng công nghệ IOT (kết nối vạn vật) vào sản xuất khiến chất lượng sản phẩm trở nên đặc biệt và đạt hiệu quả tốt hơn. Theo đó, các giá thể được lắp đặt hệ thống cảm biến để theo dõi về nhiệt độ, độ ẩm, độ Ec, pH... theo một quy trình chăm bón phù hợp đã giảm thiểu tối đa sức lao động của con người và nâng cao năng suất, chất lượng dâu.
Ngoài ra, hệ thống giàn trồng được thiết kế cách mặt đất khoảng 1,2m để dâu tây có sự phát triển tốt nhất. Ở nền vườn, ông Trần Đức Nam lót bạt nhựa toàn bộ bề mặt góp phần ngăn chặn cỏ dại và các loài côn trùng gây hại. Bên cạnh đó, ông còn sử dụng đá núi lửa để lót đáy giá thể sau đó trải xơ dừa ở phía trên và đặt giống. Nhằm đảm bảo an toàn, giá thể xơ dừa đều được khử trùng mầm bệnh kỹ lưỡng. Phần xơ dừa và chất dinh dưỡng cũng được ông Nam bổ sung đều đặn theo thời gian sinh trưởng của cây.
Sản xuất dâu tây theo quy trình VietGAP
Với việc lựa chọn giống tốt, kết hợp quy trình chăm sóc hiện đại nên đến nay, các lứa dâu đều phát triển khỏe mạnh, cho thu hoạch quanh năm với năng suất khá cao. Được biết, trong trường hợp chăm sóc tốt, dâu tây có thể cho thu hoạch liên tiếp trong 5 năm. Hiện trung bình mỗi ngày, gia đình ông Nam thu hoạch 100kg dâu tây và đóng gói cung cấp đến các đối tác tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai và một số địa phương khác. Đối với dâu tây tại vườn, giá dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/kg.
Nam Anh Farm nổi tiếng với việc hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Khi tham quan, du khách có thể tự do ngắm, hái dâu tây tươi và thưởng thức miễn phí
Năm 2020, sản phẩm dâu tây Nam Anh Farm đạt chứng nhận OCOP (chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm - One Commune One Product) 3 sao của tỉnh cho sản phẩm dâu tươi Đà Lạt thuộc ngành hàng thực phẩm, nhóm rau củ quả tươi; được đánh giá qua bộ tiêu chí gồm hàng chục tiêu chuẩn đánh giá, từ tổ chức sản xuất, quy trình chăm sóc, cảnh quan, cộng đồng, chất lượng sản phẩm, tính dinh dưỡng... đến khả năng phân phối, tiêu thụ. Sau đó, Nam Anh Farm còn được UBND TP Đà Lạt cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.
Nam Anh Farm còn được UBND TP Đà Lạt cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”
Những quả dâu tây đỏ tươi mơn mởn như báo hiệu sức sống và sự phát triển tốt đẹp trong tương lai
Áp dụng phương pháp sản xuất dâu tây theo quy trình VietGAP, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vì thế, sản phẩm dâu tây của Nam Anh Farm luôn đảm bảo an toàn, nên du khách có thể tự tay hái và thưởng thức tại vườn cũng như hái những trái dâu tươi nguyên để mua về làm quà.
Ông Trần Đức Nam cho biết, trong thời gian tới sẽ kết hợp với các đơn vị, doanh nghiệp nhằm thực hiện các quy trình sản xuất mới nhằm tạo ra sản phẩm dâu tây chất lượng cao. Đồng thời, ông dự kiến thả các loài thiên địch để bảo vệ cây trồng thay vì sử dụng các chế phẩm bảo vệ thực vật như hiện nay.
Bài: Minh Tuấn - Ảnh: Quang Minh
Tin mới hơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Tin khác
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.