OCOP Bắc Giang nâng cao giá trị sản phẩm địa phương

OVN - Sản phẩm OCOP Bắc Giang có sự đa dạng và đạt chất lượng cao, minh chứng cho sự nỗ lực, sáng tạo của các chủ thể, doanh nghiệp khi tham gia phát triển các sản phẩm là thế mạnh của địa phương.

163 sản phẩm của Bắc Giang tham gia Chương trình OCOP 2023

Năm 2022, OCOP Bắc Giang có hơn 100 sản phẩm được đề xuất tham gia đánh giá, phân hạng cấp tỉnh. Qua đánh giá, phân hạng có 99 sản phẩm được đánh giá, phân hạng đạt từ 3 sao trở lên, nâng số lượng sản phẩm OCOP Bắc Giang lên 205 sản phẩm.

Trong đó, 31 sản phẩm đạt 4 sao, 174 sản phẩm 3 sao, tăng 73 sản phẩm so với năm 2021, vượt hơn 2 lần so với kế hoạch giao năm 2022. Một số sản phẩm nôi bật có thể kể đến như: Gà đồi Yên Thế; Vải thiều Lục Ngạn; Giấm Kim Ngân; Trà hoa vàng; Ổi Tân Yên của HTX Quyên Phong…

OCOP Bắc Giang nâng cao giá trị sản phẩm địa phương

OCOP Bắc Giang tập trung phát triển các sản phẩm tiềm năng của địa phương


Phát huy những kết quả đó, theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, năm 2023, đến nay địa phương đã có 163 sản phẩm của 112 chủ thể sản xuất đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng. Trong đó, có 124 sản phẩm đăng ký mới, 30 sản phẩm đăng ký đánh giá lại và 09 sản phẩm nâng hạng sao. Các sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng tập trung vào 6 nhóm gồm: Thực phẩm; đồ uống; dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; hàng thủ công mỹ nghệ; sinh vật cảnh và dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch. Các địa phương có nhiều sản phẩm đăng ký tham như: Huyện Lục Ngạn (35 sản phẩm); TP. Bắc Giang (19 sản phẩm)….

Để triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2023 đạt kết quả cao, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đang tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn, tư vấn phát triển sản phẩm cho các chủ thể; rà soát, lựa chọn sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng sản phẩm đợt 1 năm 2023 (dự kiến thực hiện vào tháng 6/2023).

Rà soát, tư vấn phát triển sản phẩm tiềm năng nâng hạng lên sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia như: Vải thiều đóng hộp của Công ty cổ phần XNK thực phẩm Toàn Cầu; Mỳ gạo Chũ Thủ dương của HTX sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước; Mỳ chũ Thuận Hương của HTX sản xuất kinh doanh và tiêu thụ mỳ Trại Lâm xã Nam Dương.

Phối hợp với các huyện Sơn Động, Lục Ngạn và thành phố Bắc Giang rà soát, tư vấn các địa điểm tiềm năng xây dựng sản phẩm OCOP dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch tại: HTX Dịch vụ du lịch văn hóa Đông Bắc; HTX Du lịch Đồng Dao; HTX Du lịch cộng đồng An Lạc; HTX Du lịch Cộng Đồng - Sinh Thái Đồng Cao.
Đẩy mạnh phát triển OCOP Bắc Giang

OCOP Bắc Giang nâng cao giá trị sản phẩm địa phương

OCOP Bắc Giang nâng cao giá trị sản phẩm địa phương

Bắc Giang đẩy mạnh hướng dẫn chuẩn hóa quy trình, tiêu chuẩn sản phẩm tham gia Chương trình theo Bộ tiêu chí OCOP gắn với lợi thế và điều kiện của từng địa phương. Tập trung phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, giá trị văn hóa, nghề truyền thống, dịch vụ du lịch nông thôn; các sản phẩm mới hình thành dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ, nền tảng lợi thế của địa phương.

UBND các huyện, thành phố khi tổ chức đánh giá, chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP cần tuân thủ nghiêm các quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP do Thủ tướng Chính phủ ban hành, đảm bảo khách quan, chính xác chất lượng các sản phẩm tham gia Chương trình.


Các chủ thể sản xuất, các HTX, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và đáp ứng nhu cầu thị trường. Xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch trải nghiệm nông nghiệp, nông thôn gắn với sản phẩm OCOP đặc trưng theo từng địa phương.

Các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP; đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền; xây dựng các chuyên trang, chuyên mục trên các báo, đài, các trang thông tin điện tử ở các cấp, trên mạng xã hội, website của Chương trình nhằm lan tỏa Chương trình OCOP. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung, cầu cho sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, triển lãm, sự kiện tôn vinh, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch địa phương./.

Tường Vân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bến Tre: Nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa
Bến Tre: Nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa
OVN - Bến Tre đẩy mạnh thực hiện việc ứng dụng du lịch thông minh và chuyển đổi số du lịch, nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch xứ dừa gắn với những đặc trưng vốn có của địa phương.
Sản phẩm OCOP Pleiku khẳng định được vị thế trên thị trường
Sản phẩm OCOP Pleiku khẳng định được vị thế trên thị trường
OVN - Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã có 80 sản phẩm OCOP đạt 3, 4 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm OCOP của Pleicu ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thông qua các hội chợ quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm...
Trà Vinh: Mật hoa dừa Sokfarm đạt chuẩn OCOP 5 sao
Trà Vinh: Mật hoa dừa Sokfarm đạt chuẩn OCOP 5 sao
OVN - Sản phẩm mật hoa dừa và đường hoa dừa vinh dự đạt chứng nhận OCOP 5 sao là niềm tự hào to lớn của Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm). Qua đó, tiếp thêm động lực cho Sokfarm trên hành trình mang đến những sản phẩm thuần tự nhiên, chắt chiu từ những giọt mật hoa dừa tinh tuý tại vùng đất phước lành Trà Vinh.
Bánh Tu Huýt - Món quà tuổi thơ dân dã
Bánh Tu Huýt - Món quà tuổi thơ dân dã
LNV - Bánh Tu Huýt (Quảng Trị) nhiều người không khỏi ngạc nhiên với cái tên lạ lẫm khá thú vị của nó. Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng quê nắng gió Quảng Trị thì hình ảnh những chiếc bánh Tu Huýt trở nên rất quen thuộc.
Yến Sào Việt Nam hành trình vì sức khỏe cộng đồng
Yến Sào Việt Nam hành trình vì sức khỏe cộng đồng
OVN - Thực hiện chiến lược phát triển nông thôn mới gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, Công ty TNHH TM SX Yến sào Việt Nam đã có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Thông qua việc khẳng định giá trị thương hiệu, doanh nghiệp cũng liên kết với các hộ nuôi yến ở địa phương, hỗ trợ người làm nghề đảm bảo đầu ra và tạo thêm việc làm cho nhân công.
Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ
OVN - Phú Thọ không chỉ biết đến với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa đặc trưng mà còn là nơi có nền ẩm thực cực kỳ đa dạng và phong phú. Một trong những đặc sản nức tiếng đó là rau sắn muối chua.

Tin khác

Chè Long Phú: Thương hiệu chè sạch trên đất Quốc Oai – Hà Nội
Chè Long Phú: Thương hiệu chè sạch trên đất Quốc Oai – Hà Nội
LNV - Từ khi thành lập và tiếp quản hoạt động trồng, chế biến chè tại xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai, Hà Nội), Hợp tác xã Long Phú đang từng bước nỗ lực khôi phục thương hiệu chè Long Phú, xây dựng mô hình sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, trở thành vùng nguyên liệu lớ
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Nón lá Vĩnh Thịnh – Sản phẩm OCOP 4 sao
Nón lá Vĩnh Thịnh – Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Nằm ở phía Nam của huyện Thanh Trì (Hà Nội) trải qua hàng trăm năm, làng nghề nón lá Vĩnh Thịnh vẫn chứng tỏ được sức sống bền bỉ của một nét văn hóa độc đáo đất Kinh kỳ. Để bảo tồn các giá trị truyền thống, Vĩnh Thịnh chuyển mình, phát triển làng nghề kết hợp với các hoạt động du lịch tham quan, trải nghiệm.
Giò lụa Song Anh và hành trình trở thành sản phẩm OCOP
Giò lụa Song Anh và hành trình trở thành sản phẩm OCOP
OVN – Sau 4 năm xây dựng và phát triển, sản phẩm giò lụa Song Anh ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Vừa qua, ngày 7/8/2023 sản phẩm Dò lụa Song Anh đã được UBND huyện Hương Khê công nhận đạt OCOP 3 sao.
Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng – Liên Chiểu 2023
Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng – Liên Chiểu 2023
OVN - Tối 11-8 tại đường Nguyễn Tất Thành (khu vực phường Hòa Hiệp Nam) đã khai mạc Chương trình quảng bá sản phẩm thương hiệu nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng - Liên Chiểu 2023.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Đặc sản sâm dây Kon Tum
Đặc sản sâm dây Kon Tum
OVN - Bảo tồn giống dược liệu đặc hữu và phát triển thương mại bền vững chính là mục tiêu được Công ty Cổ phần Dược liệu Lâm Thịnh Kon Tum cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sâm dây tại Kon Tum chú trọng.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Yên Bái có 10 sản phẩm OCOP được xuất khẩu sang Anh Quốc
Yên Bái có 10 sản phẩm OCOP được xuất khẩu sang Anh Quốc
OVN - Hiện nay, tỉnh Yên Bái đã có 10 sản phẩm OCOP đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, nhất là Anh quốc.
Thưởng thức bánh đa vừng giòn tan, béo ngậy đạt chuẩn OCOP Hà Tĩnh
Thưởng thức bánh đa vừng giòn tan, béo ngậy đạt chuẩn OCOP Hà Tĩnh
OVN - Được chế biến từ nguồn nguyên liệu có sẵn là gạo và hạt vừng (mè đen), bánh đa vừng Hạnh Tâm là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Sản phẩm được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Sản phẩm OCOP - Thông điệp về văn hóa người Việt
Sản phẩm OCOP - Thông điệp về văn hóa người Việt
OVN - Trong giai đoạn 2018 - 2023, tỉnh Thanh Hóa đã có hàng trăm sản phẩm OCOP đạt chất lượng 3 sao, 4 sao và 5 sao… Trong đó, có những sản phẩm OCOP đã đạt đến độ tinh hoa, mang hồn cốt, đặc trưng truyền thống văn hóa của một vùng đất và của người Việt Nam được làm quà tặng cấp quốc gia, truyền đi thông điệp về văn hóa người Việt. Điều đó, càng thấy rõ hơn ý nghĩa, mục đích quan trọng, hiệu quả từ Chương trình mỗi xã một sản phẩm.
Kỹ sư biến cây dại thành sản phẩm OCOP
Kỹ sư biến cây dại thành sản phẩm OCOP
OVN - Những cây, cỏ mọc hoang ở Cà Mau tưởng chừng là thứ bỏ đi, nhưng bằng trí tuệ và bàn tay khéo léo của nhà nông, đã trở thành “đặc sản”, được công nhận là sản phẩm OCOP, tiêu thụ rộng khắp thị trường trong nước.
Hương vị cội nguồn trong bánh chưng đất tổ
Hương vị cội nguồn trong bánh chưng đất tổ
OVN - Bánh chưng đất tổ truyền thống của HTX nông thương Đất Tổ (Cẩm Khê, Phú Thọ) làm người thưởng thức như được gợi nhắc về lòng tri ân, thành kính đến cội nguồn, tổ tiên của người Việt.
Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
LNV - Việc bảo tồn, phát triển làng nghề, ngành nghề truyền thống đang là hướng đi được nhiều địa phương trong tỉnh hướng đến. Để khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng miền, các địa phương tiếp tục triển khai lồng ghép hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ các làng nghề mở rộng sản xuất, kinh doanh gắn với thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động