Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Mỗi ngày, HTX Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa (gọi tắt là HTX An Hòa) cung ứng hàng chục tấn dưa chuột, cao điểm lên tới 100 tấn đi các tỉnh, thành phía Bắc, nên lượng xe tải tập kết bốc xếp hàng hóa trong khu vực lúc nào cũng đông và tấp nập.

Khởi nghiệp từ “cây OCOP”
Sản phẩm OCOP An Hòa chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Để đảm bảo lượng hàng hóa lớn cho khách hàng, ngoài diện tích trồng dưa ở địa phương, nhiều năm nay, HTX An Hòa phải mở rộng quy mô sản xuất ở tỉnh Tuyên Quang. Hằng ngày, lượng hàng hóa từ địa phương này đưa về tỉnh nhiều, góp phần tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương.

Phó Giám đốc HTX An Hòa Lê Thị Hương cho biết: “Năm 2017 doanh nghiệp thành lập, đến năm 2019 thì quyết định đưa cây dưa chuột lên Tuyên Quang trồng để mở rộng quy mô sản xuất. Lý do là bởi quỹ đất ở địa phương hạn hẹp, trong khi thị trường tiêu thụ lớn đòi hỏi phải tăng diện tích cây hàng hóa”.

Ban đầu, dưa chuột An Hòa được trồng ở xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hóa, nhưng đến nay đã phát triển mạnh, lan rộng ra 4 huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Sơn Dương và Chiêm Hóa với hơn 2.400 hộ trồng.

Cũng theo lãnh đạo HTX An Hòa, vùng đất ở Tuyên Quang thích hợp với cây dưa chuột. Thực tế, ở một số địa phương, bà con đã trồng loại cây này nhưng với diện tích nhỏ do không có thị trường tiêu thụ.

Những năm đầu, diện tích cây dưa chuột ở xã Kiên Đài ít, chỉ khoảng 2 ha do bà con chưa tin tưởng hiệu quả đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, ngay sau vụ đầu thu hoạch, bà con nhận thấy sản phẩm được bao tiêu, có giá trị kinh tế cao nên đã mạnh dạn trồng nhiều và đến nay đang rất phát triển.

Nâng cao thu nhập cho nông dân

Tính quay vòng, tổng diện tích trồng dưa chuột An Hòa ở tỉnh Tuyên Quang hiện lên đến 500 ha/năm, với sản lượng đạt từ 5.000-6.000 tấn. Nhờ có lợi thế về đất nông nghiệp, hộ trồng ít có từ 1-2 sào, nhiều lên đến 6-8 sào. Sản phẩm sau thu hoạch đều được HTX An Hòa bao tiêu với mức giá ổn định. Với những hộ trồng diện tích ít đạt từ 10-20 triệu đồng, nhiều lên đến gần 100 triệu đồng/năm, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho nhân dân địa phương

Hiện nay, sản phẩm dưa chuột An Hòa được Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang cấp mã số vùng trồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm giao thương trên thị trường cũng như truy xuất nguồn gốc.

Tùy vào thời vụ để HTX An Hòa lựa chọn các giống dưa phù hợp và tổ chức sản xuất quanh năm. Thị trường chủ yếu mà doanh nghiệp hướng tới là các tỉnh, thành như Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; hệ thống Siêu thị Go! miền Bắc, Công ty chế biến thực phẩm Foseca (Bắc Ninh), Công ty TNHH Senfood và nhiều bếp ăn ở các khu công nghiệp, công ty, nhà hàng…

Khởi nghiệp từ “cây OCOP”
Nông dân xã An Hòa tham gia chuỗi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Bà Lê Thị Lương, thành viên HTX An Hòa cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2 sào dưa chuột tham gia chuỗi sản phẩm OCOP của HTX An Hòa. Để đảm bảo an toàn, chất lượng cho sản phẩm, tôi luôn tuân thủ các quy định trong sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học và áp dụng chế độ thu hoạch an toàn. Dưa sau khi thu hoạch được HTX thu mua với mức giá ổn định, nhất là khi sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao khiến nông dân địa phương rất yên tâm, phấn khởi”.

Được biết, toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều được HTX phân phối đến từng hộ dân, cử kỹ thuật viên hướng dẫn bà con quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, kết hợp giám sát nên sản phẩm luôn an toàn, bảo đảm chất lượng.

Theo đánh giá của lãnh đạo HTX An Hòa, cây dưa chuột phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của một số tỉnh miền Bắc. Trồng dưa ở những vùng đất này quả đẹp, không bị đắng và rất bền dây. Do đó, trong năm nay, HTX An Hòa có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương mở rộng diện tích từ 500-600 ha ở các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Sơn La...

BOX: Năm 2020, dưa chuột An Hòa là 1 trong 22 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh. Hiện nay, HTX có 34 hộ thành viên liên kết trồng dưa chuột sạch với tổng diện tích 32 ha, với hơn 10 ha chuyên canh dưa chuột. Trong suốt thời gian qua, HTX An Hòa luôn thực hiện tốt vai trò là nhà tổ chức liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con; thường xuyên thu mua sản phẩm có giá thành cao hơn ngoài thị trường, giúp các hộ thành viên yên tâm sản xuất.

Từ những thành công trong liên kết, sản xuất và tiêu thụ dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX An Hòa đã mở ra cơ hội mới với người nông dân, hướng tới mục tiêu vì một nền nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững.

Hà Trần

Tin liên quan

Tin mới hơn

OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho

Tin khác

Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động