Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Mỗi ngày, HTX Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa (gọi tắt là HTX An Hòa) cung ứng hàng chục tấn dưa chuột, cao điểm lên tới 100 tấn đi các tỉnh, thành phía Bắc, nên lượng xe tải tập kết bốc xếp hàng hóa trong khu vực lúc nào cũng đông và tấp nập.

Khởi nghiệp từ “cây OCOP”
Sản phẩm OCOP An Hòa chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Để đảm bảo lượng hàng hóa lớn cho khách hàng, ngoài diện tích trồng dưa ở địa phương, nhiều năm nay, HTX An Hòa phải mở rộng quy mô sản xuất ở tỉnh Tuyên Quang. Hằng ngày, lượng hàng hóa từ địa phương này đưa về tỉnh nhiều, góp phần tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương.

Phó Giám đốc HTX An Hòa Lê Thị Hương cho biết: “Năm 2017 doanh nghiệp thành lập, đến năm 2019 thì quyết định đưa cây dưa chuột lên Tuyên Quang trồng để mở rộng quy mô sản xuất. Lý do là bởi quỹ đất ở địa phương hạn hẹp, trong khi thị trường tiêu thụ lớn đòi hỏi phải tăng diện tích cây hàng hóa”.

Ban đầu, dưa chuột An Hòa được trồng ở xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hóa, nhưng đến nay đã phát triển mạnh, lan rộng ra 4 huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Sơn Dương và Chiêm Hóa với hơn 2.400 hộ trồng.

Cũng theo lãnh đạo HTX An Hòa, vùng đất ở Tuyên Quang thích hợp với cây dưa chuột. Thực tế, ở một số địa phương, bà con đã trồng loại cây này nhưng với diện tích nhỏ do không có thị trường tiêu thụ.

Những năm đầu, diện tích cây dưa chuột ở xã Kiên Đài ít, chỉ khoảng 2 ha do bà con chưa tin tưởng hiệu quả đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, ngay sau vụ đầu thu hoạch, bà con nhận thấy sản phẩm được bao tiêu, có giá trị kinh tế cao nên đã mạnh dạn trồng nhiều và đến nay đang rất phát triển.

Nâng cao thu nhập cho nông dân

Tính quay vòng, tổng diện tích trồng dưa chuột An Hòa ở tỉnh Tuyên Quang hiện lên đến 500 ha/năm, với sản lượng đạt từ 5.000-6.000 tấn. Nhờ có lợi thế về đất nông nghiệp, hộ trồng ít có từ 1-2 sào, nhiều lên đến 6-8 sào. Sản phẩm sau thu hoạch đều được HTX An Hòa bao tiêu với mức giá ổn định. Với những hộ trồng diện tích ít đạt từ 10-20 triệu đồng, nhiều lên đến gần 100 triệu đồng/năm, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho nhân dân địa phương

Hiện nay, sản phẩm dưa chuột An Hòa được Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang cấp mã số vùng trồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm giao thương trên thị trường cũng như truy xuất nguồn gốc.

Tùy vào thời vụ để HTX An Hòa lựa chọn các giống dưa phù hợp và tổ chức sản xuất quanh năm. Thị trường chủ yếu mà doanh nghiệp hướng tới là các tỉnh, thành như Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; hệ thống Siêu thị Go! miền Bắc, Công ty chế biến thực phẩm Foseca (Bắc Ninh), Công ty TNHH Senfood và nhiều bếp ăn ở các khu công nghiệp, công ty, nhà hàng…

Khởi nghiệp từ “cây OCOP”
Nông dân xã An Hòa tham gia chuỗi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Bà Lê Thị Lương, thành viên HTX An Hòa cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2 sào dưa chuột tham gia chuỗi sản phẩm OCOP của HTX An Hòa. Để đảm bảo an toàn, chất lượng cho sản phẩm, tôi luôn tuân thủ các quy định trong sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học và áp dụng chế độ thu hoạch an toàn. Dưa sau khi thu hoạch được HTX thu mua với mức giá ổn định, nhất là khi sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao khiến nông dân địa phương rất yên tâm, phấn khởi”.

Được biết, toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều được HTX phân phối đến từng hộ dân, cử kỹ thuật viên hướng dẫn bà con quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, kết hợp giám sát nên sản phẩm luôn an toàn, bảo đảm chất lượng.

Theo đánh giá của lãnh đạo HTX An Hòa, cây dưa chuột phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của một số tỉnh miền Bắc. Trồng dưa ở những vùng đất này quả đẹp, không bị đắng và rất bền dây. Do đó, trong năm nay, HTX An Hòa có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương mở rộng diện tích từ 500-600 ha ở các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Sơn La...

BOX: Năm 2020, dưa chuột An Hòa là 1 trong 22 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh. Hiện nay, HTX có 34 hộ thành viên liên kết trồng dưa chuột sạch với tổng diện tích 32 ha, với hơn 10 ha chuyên canh dưa chuột. Trong suốt thời gian qua, HTX An Hòa luôn thực hiện tốt vai trò là nhà tổ chức liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con; thường xuyên thu mua sản phẩm có giá thành cao hơn ngoài thị trường, giúp các hộ thành viên yên tâm sản xuất.

Từ những thành công trong liên kết, sản xuất và tiêu thụ dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX An Hòa đã mở ra cơ hội mới với người nông dân, hướng tới mục tiêu vì một nền nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững.

Hà Trần

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Sản phẩm OCOP Sâm Ngọc Linh từ rừng nguyên sinh vươn ra Quốc tế
Sản phẩm OCOP Sâm Ngọc Linh từ rừng nguyên sinh vươn ra Quốc tế
OVN - Ở độ cao hơn 2.000m, nơi đỉnh Ngọc Linh chạm tới mây trời, những mầm sâm quý đang âm thầm nảy nở dưới sự chở che của tán rừng nguyên sinh mát lạnh. Từ bàn tay và khối óc của những người đã gắn bó cả cuộc đời với cây sâm, những sản phẩm OCOP từ cây sâm Ngọc Linh đã ra đời, mang theo cả khát vọng đưa “hạt ngọc trời” của đồng bào Xơ Đăng vươn tầm quốc tế.
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP từ mật ong
Xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP từ mật ong
OVN - Là người con sinh ra và lớn lên trên mãnh đất xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, học hết lớp 10 ông Lê Tý thi đỗ vào Trường Đại học Nông nghiệp II. Ra trường ông về công tác tại huyện Tân Kỳ là vùng miền núi bán sơn địa có nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển nghề nuôi ong. Nơi đây đã in sâu trong tâm trí Lê Tý hình ảnh về bà con nông dân miệt mài tháng năm, tìm ong chúa nhân đàn để nuôi ong vắt ra những chai mật ong rừng sánh vàng.
Bánh đậu xanh Như Ý - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh đậu xanh Như Ý - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Trong số những đặc sản của tỉnh Hải Dương, thì bánh đậu xanh là món quà được nhiều người ưa chuộng. Tấm bánh nhỏ bé, giản dị mang đầy hương vị của vườn quê luôn là niềm tự hào của người dân Hải Dương. Du khách khi tới Hải Dương hay đi qua đường cũng đều ghé mua bánh đậu xanh Hải Dương về làm quà. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có trên 50 thương hiệu bánh đậu xanh, trong đó có thương hiệu bánh đậu xanh Như Ý được nhiều thực khách lựa chọn.
Đặc sản “Rồng đất” Hải Dương
Đặc sản “Rồng đất” Hải Dương
OVN - Rươi còn có tên gọi khác là “Rồng đất” là loài vật thân mềm sống ở vùng nước lợ hoặc vùng đan xen nước ngọt. Một số loài nhỏ khác thuộc họ nhà Rươi thậm chí còn có thể sống trọng môi trường biển. Rươi thường xuất hiện nhiều tại các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Rươi thường xuất hiện nhiều ở khu vực Tứ Kỳ, Kinh Môn, Thanh Hà ,..thuộc tỉnh Hải Dương.
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
OVN - Nhắc đến bún, phở khô ngon, không thể không nhắc đến đặc sản bún, phở khô được làm ra từ làng nghề nổi tiếng ở xã Minh Khai, huyện Hoài Đức.

Tin khác

Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
Đậm đà hương vị nước mắm nhỉ cá linh Thanh Tuyền
OVN – Say mê hương vị nước mắm của quê hướng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Thanh (xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, An Giang) đã làm ra loại nước mắm cá linh thơm ngon đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Thời gian qua, Công ty TNHH Long Trang VN, thôn Bản Dù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để sản xuất rượu men lá. Hiện nay, rượu men lá của công ty đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao (chương trình mỗi xã một sản phẩm) cấp huyện.
Đặc sắc làng nghề gốm cổ truyền của người Chăm Ninh Thuận
Đặc sắc làng nghề gốm cổ truyền của người Chăm Ninh Thuận
OVN - Với những giá trị đặc sắc, nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc ở Ninh Thuận mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa - xã hội, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa Chăm thêm lung linh sắc màu.
Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024
Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
OVN - Với tâm niệm gìn giữ và phát triển nghề nước mắm truyền thống của vùng quê Hải Hậu, anh Nguyễn Đức Duy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và thủy sản (HTXNN và TS) Hải Hậu đã đầu tư tiền của, công sức xây dựng thương hiệu mắm uy tín trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm “Nước mắm Nhà thờ đổ” của HTXNN và TS Hải Hậu được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt sản phẩm tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nông dân với cây cà phê ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai.
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Giò me (giò bê) ở Nam Nghĩa, Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thường được lấy tên là giò me Nam Nghĩa hay giò me Nam Đàn. Thương hiệu này ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, trở thành thương hiệu giò bê Nghệ An.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Quảng Thành nâng cao chuỗi giá trị nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm  OCOP
Tỉnh Đồng Tháp phát triển du lịch sinh thái gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động