QUẢNG NAM: Nước mắm truyền thống Duy Trinh đạt chứng nhận OCOP 4 sao
09:56 | 06/12/2021
OVN - Làng nghề làm nước mắm truyền thống thôn An Lương (tỉnh Quảng Nam) đã hình thành từ thế kỷ 19 và được gìn giữ, phát triển cho đến ngày nay. Trong đó, nước mắm Duy Trinh là một trong những cơ sở còn sản xuất nước mắm truyền thống với sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao năm 2020.
Cơ sở Duy Trinh có 40 thùng gỗ chuyên dụng để sản xuất nước mắm
Hình thành và phát triển từ làng nghề làm nước mắm thôn An Lương, cơ sở sản xuất nước mắm Duy Trinh do ông Phạm Duy Trinh thành lập vào năm 1980. Trải qua hơn 40 năm, cơ sở đã đúc kết, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của làng nghề và trở thành thương hiệu uy tín với người tiêu dùng.
Vẫn tuân theo những quy trình làm nước mắm truyền thống, phương pháp làm của cơ sở trải qua 4 bước: chọn lọc nguyên liệu, ủ chượm kéo rút, kiểm định và đóng chai. Để có chai nước mắm ngon, đầu tiên nguồn nguyên liệu cá cơm phải chọn lọc, thu mua từ ngư dân biển Cửa Đại đánh bắt. Riêng muối dùng để ướp cá được lấy từ biển Phan Rang - Bình Thuận vì hạt muối to sáng và ít lẫn bùn. Sau đó, cá ướp theo tỉ lệ ba cá một muối ròng rã trong vòng 12 - 18 tháng mới đóng chai và đưa ra thị trường.
Nước mắm truyền thống Duy Trinh
Khi cá muối khoảng 02 tháng bắt đầu tạo mắm, hàng ngày công nhân phải liên tục đánh khoáng kéo rút nước mắm từ thùng gỗ xuống thùng trổ. Ngày nay, để giảm bớt thời gian, sức lao động của công nhân cơ sở đã đầu tư máy bơm chìm inox để bơm nước mắm từ thùng trổ lên thùng lớn. Ngoài ra, trước khi đóng chai còn sử dụng lõi để lọc vi khuẩn. Toàn bộ quy trình sản xuất được kiểm soát theo hệ thống khép kín, theo chuẩn GMP và HACCP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Năm 2019, trước sự hỗ trợ, giúp đỡ của xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) trong quá trình đăng ký hồ sơ tham gia chương trình OCOP, sản phẩm nước mắm nguyên chất của cở sở Duy Trinh đạt chuẩn 3 sao. Tiếp tục nhận sự khuyến khích của các cấp chính quyền, trong đợt phân hạng đợt 2 năm 2020 sản phẩm nước mắm đã được nâng lên thành OCOP 4 sao. Việc đạt chứng nhận OCOP góp phần tạo đà phát triển cho công ty, là đòn bẩy để đẩy mạnh sản phẩm ra thị trường.
Giấy chứng nhận nước mắm Duy Trinh đạt OCOP 4 sao, phân hạng đợt 2 năm 2020
Trao đổi với anh Phạm Văn Bình, quản lí cơ sở sản xuất nước mắm Duy Trinh chia sẻ: “Thời gian gần đây khi đời sống của người dân được cải thiện và đề cao tính an toàn trong vấn đề vệ sinh thực phẩm, dẫn đến thị phần nước mắm truyền thống có tăng trưởng trở lại. Chính sách ưu tiên hỗ trợ các làng nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện cho cơ sở xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường. Sự phát triển của thương mại điện tử giúp cơ sở có thể phân phối sản phẩm trên khắp cả nước và thực hiện quảng bá trên mạng xã hội với chi phí thấp”.
Hàng năm, cơ sở đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 250 ngàn lít nước mắm. Các sản phẩm của công ty đã có mặt tại nhiều tỉnh thành như Gia Lai, TP.HCM, Đà Nẵng,… Tại Quảng Nam, nước mắm Duy Trinh đặc biệt được người tiêu dùng địa phương yêu thích bởi đã quen với hương vị đặc trưng này.
Sản phẩm nước mắm Duy Trinh cũng được trưng bày, quảng bá tại nhiều tỉnh, thành
Bên cạnh đó, cơ sở còn góp phần cải thiện kinh tế, giải quyết việc làm cho 5 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân hàng tháng khá cao vào khoảng 9 -10 triệu đồng. Ngoài ra, những lúc vào vụ cao điểm cơ sở còn tuyển thêm lao động để sản xuất nước mắm.
Theo anh Bình cho biết, hiện nay giá nguyên liệu cá cơm đã tăng 40%, nguồn cá làm nước mắm giảm sút do bị chia sẻ cho các cơ sở phơi khô, hấp, sấy. Bên cạnh đó, bao bì nhãn mác cũng tăng mạnh. Chi phí đầu vào tăng nhưng giá bán không thay đổi do phải cạnh tranh với sản phẩm khác, nên lợi nhuận sụt giảm. Không chỉ thế, khách hàng trẻ vẫn thích ăn nước mắm, nhưng lại không quan tâm nhiều đến độ đạm như thế hệ trước mà chỉ cần một loại nước chấm tiện dụng, dễ ăn, không quá mặn. Chính thói quen tiêu dùng này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiềm năng phát triển của nước mắm truyền thống.
Nước mắm nhĩ thượng hạng của cơ sở Duy Trinh
Thêm vào đó, mặc dù nước mắm truyền thống mang lại hương vị đậm đà, đảm bảo sức khỏe và sản xuất hoàn toàn tự nhiên không chất bảo quản, không màu thực phẩm, không phụ gia độc hại nhưng vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng sử dụng. Bởi nước mắm có giá thành cao, hương vị giữ không lâu, có màu đen sau 3 tháng nếu không sử dụng.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng cơ sở Duy Trinh vẫn cố gắng gìn giữ phát triển nghề truyền thống cha ông để lại. Tiếp tục kế thừa và nâng cao những giá trị, hương vị tinh túy đặc trưng của nước mắm Việt Nam để mang đến tay người tiêu dùng.
Trong thời gian tới, cơ sở dự định sẽ đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP đối với 02 sản phẩm mắm ruốc và mắm nêm, cả hai đã được người tiêu dùng sử dụng thử và đánh giá cao. Cùng với đó, công ty cũng có kế hoạch đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá rộng rãi hơn.
Khải Hoàng
Tin mới hơn
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Tin khác
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.