Từ nghề làm phở truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 sao
Xuất phát là một điều dưỡng trong bệnh viện nhưng chị Phạm Thị Hồng Yến có cơ duyên biết đến nghề làm phở khô truyền thống của gia đình chồng. Khoảng năm 2015, công việc của chị gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới công việc nên chị Yến nghỉ việc. Trong thời gian đó, chị nhận thấy nghề sản xuất phở khô của gia đình có nhiều tiềm năng để phát triển lâu dài và tạo ra lợi nhuận.
Những sợi phở được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên mang lại hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu dài mà không cần chất bảo quản. |
Xuất phát là một điều dưỡng trong bệnh viện nhưng chị Phạm Thị Hồng Yến có cơ duyên biết đến nghề làm phở khô truyền thống của gia đình chồng. Khoảng năm 2015, công việc của chị gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới công việc nên chị Yến nghỉ việc. Trong thời gian đó, chị nhận thấy nghề sản xuất phở khô của gia đình có nhiều tiềm năng để phát triển lâu dài và tạo ra lợi nhuận.
Không những vậy, tại địa phương chị sinh sống, nguồn nguyên liệu gạo cũng dồi dào, giá thành rẻ với chất lượng ngon rất phù hợp tạo ra phở khô chất lượng. Để sản xuất bài bản và có năng suất, gia đình chị Yến đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để sắm máy móc, mua nguyên liệu và bắt đầu phục hồi nghề sản xuất phở lấy tên cơ sở là Bún - phở khô Bà Yến. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị Yến sử dụng 2 tấn gạo và sản xuất ra khoảng 180kg phở khô.
Phở khô truyền thống nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. |
Phở sau khi làm chín sẽ được phơi khô dưới ánh nắng và chuyển vào khâu đóng gói và bảo quản. Chị Yến cũng đa dạng hóa sản phẩm bằng cách làm sợi phở hấp dẫn hơn với nhiều màu sắc bắt mắt
Chia sẻ về nghề làm phở, chị Phạm Thị Hồng Yến cho biết: “Sản xuất phở tưởng chừng dễ song muốn sợi phở khô chất lượng trải qua nhiều công đoạn. Khâu khó nhất là chọn gạo và xử lý trước khi đưa vào máy đến khi ra thành phẩm để sợi phở đạt chất lượng vừa dai và mềm”
Mỗi ký phở khô có giá 40.000 đồng. Thị trường tiêu thụ phở của chị là các chợ truyền thống, siêu thị lớn và nhỏ ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Doanh thu đem lại cho chị khoảng 100 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí nhân công, nguyên liệu thì lợi nhuận còn lại khoảng 30 triệu đồng/tháng.
Phở khô của chị Phạm Thị Hồng Yến đạt chất lượng OCOP 3 sao là động lực tiếp tục phát triển một sản phẩm truyền thống từ nguồn nguyên liệu địa phương. |
Ngoài ra để có thêm nguồn gạo đảm bảo, gia đình chị Yến còn liên kết với hàng chục hộ nông dân ở địa phương sản xuất giống lúa này và thu mua hằng năm, giúp nông dân có nguồn tiêu thụ ổn định. Cơ sở sản xuất phở của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với thu nhập 200 nghìn đồng/ngày. Trong thời gian tới, chị sẽ mở rộng cơ sở sản xuất, đầu tư thêm máy móc để sản xuất số lượng lớn để cung cấp cho khách hàng.
Phó Chủ tịch UBND phường Điện Phương Đoàn Công Đạo cho biết, hiện tại ở địa phương có 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Sản phẩm phở khô của chị Phạm Thị Hồng Yến có triển vọng và gia đình đã làm hồ sơ để đăng ký thi ý tưởng khởi nghiệp của tỉnh. Thời gian qua, địa phương luôn tìm hiểu và hướng dẫn các cơ sở sản xuất phở, mộc, đúc đồng... hoàn thành các thủ tục đăng ký và khuyến khích phát triển địa phương ngày càng có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường. Cơ sở sản xuất phở phô bà Yến không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương cũng là điều tích cực./.