Hạt điều Bình Phước nâng tầm thường hiệu vươn ra thế giới

OVN - Với hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội và đa số sản phẩm đều đạt chất lượng đánh giá sản phẩm OCOP 4 sao, Hạt điều Bình Phước được xem là sản phẩm tiềm năng của tỉnh để vươn ra thị trường tiêu thụ quốc tế.

Hạt điều Bình Phước đạt chất lượng vượt trội

Hạt điều Bình Phước – chất lượng vượt trội

Được thiên nhiên ưu đãi nền khí hậu nhiệt đới và đất đỏ Bazan màu mỡ, Bình Phước những năm qua là một trong các tỉnh đi đầu về sản xuất hạt điều. Tuy nhiên, để hạt điều Bình Phước trở thành thương hiệu có tiếng không phải trong một sớm một chiều, mà nhờ vào cả quá trình nỗ lực cải tiến, phát triển của bà con nông dân, cùng sự đồng hành, quản lý của chính quyền địa phương.

Trước khi nổi tiếng là vựa hạt điều, Bình Phước vốn nổi tiếng với diện tích rừng cao su bạt ngàn. Song những năm qua, nông dân và các doanh nghiệp đã dần chuyển hướng sang trồng điều - loại cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, dễ trồng, không kén đất, đem lại năng suất tốt, thân thiện môi trường, đặc biệt phù hợp điều kiện đất đỏ Bazan.

Theo Tiến Sĩ Ngô Quang Đê, nguyên Trưởng phòng Khoa học, Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội, để rừng cao su phát triển, nhân công thường xuyên phải phát quang, dọn dẹp rừng, từ đó chim chóc khó sinh trưởng vì không còn thảm thực vật, không có thức ăn. Khi bắt đầu ý thức về những tác hại của cây cao su trong việc giảm đa dạng sinh học, việc người dân hưởng ứng phong trào trồng điều cũng là tất yếu.


hạt điều Bình Phước đủ sức cạnh tranh trực tiếp với những thương hiệu từ nước ngoài

Hạt điều Bình Phước chiếm được thiện cảm người dùng bởi hương thơm đặc biệt, độ béo đặc trưng và vị ngọt vừa phải. Bên cạnh đó, không chỉ dễ ăn, hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt phù hợp với những khách hàng ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn sức khỏe. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học The American Journal of Clinical Nutrition, nếu dùng điều độ, hạt điều sẽ là sự lựa chọn tốt cho tim mạch. Vì thế, thứ hạt “bổ dưỡng cho trẻ - sức khỏe cho già” này vẫn luôn được xem là món quà thiết thực.

Không chỉ đóng góp hơn một nửa sản lượng điều toàn quốc, ngành công nghiệp trồng điều Bình Phước còn vượt trội trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, chế biến, đem lại sự cải thiện về cả chất lượng và hiệu quả kinh tế. Đến nay, hạt điều Bình Phước vươn ra thị trường quốc tế nhờ ưu thế về giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, đủ sức cạnh tranh trực tiếp với những thương hiệu từ nước ngoài. Được đánh giá là sản phẩm loại A, hạt điều Bình Phước thậm chí còn được bạn bè quốc tế “phong tặng” cái tên mỹ miều “luxury nuts” (tạm dịch là hạt điều xa xỉ).

Hạt điều Bình Phước - thương hiệu vươn tầm quốc tế

Không chỉ thành công đưa hạt quý đất Việt đi xa, ngành công nghiệp điều Bình Phước còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống người dân và khẳng định vị thế hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản.


Các sản phẩm hạt điều đượcđánh giá OCOP 4 sao cấp tỉnh


Các sản phẩm của Công ty TNHH XNK PHÚC THỊNH WINUT, Cơ sở SXKD Như Hoàng, Công ty cổ phần tập đoàn Gia Bảo, Công ty TNHH Vinahe, Công ty TNHH Hạt Điều Vàng đều đạt đánh giá OCOP 4 sao cấp tỉnh. Trong đó, phải kể đến sản phẩm hạt điều nhân, điều mật ong, điều rang tỏi, điều rang vỏ lụa, điều wasabi của Công ty TNHH XNK PHÚC THỊNH WINUT đã đạt chuẩn 5 sao cấp huyện và dẫn đầu toàn tỉnh về điểm số đánh giá (89 điểm).

Hạt điều Bình Phước của Công ty TNHH XNK PHÚC THỊNH WINUT đạt chuẩn OCOP Bình Phước
Với hệ thống máy móc, công nghệ sản xuất hạt điều hiện đại, phương pháp quản lý chuyên nghiệp, đội ngũ lao động đông đảo, lành nghề, Công ty Phúc Thịnh Winut đã và đang mang đến những sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành hợp lý, đủ nguồn cung cấp cho nhiều thị trường tiêu thụ.


Sản phẩm phong phú về mẫu mã, chủng loại


Bà Lê Thị Thanh Thảo, giám đốc Công ty TNHH XNK Phúc Thịnh Winut cho biết, phương châm của doanh nghiệp luôn hướng đến đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, phù hợp khẩu vị truyền thống của người Việt Nam. Ngoài ra, để tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế, Phúc Thịnh Winut cũng liên tục nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm, phục vụ cho thị trường tiêu thụ quốc tế. Hiện nay, các sản phẩm hạt điều Bình Phước của doanh nghiệp đã được xuất khẩu sang các thị trường lớn tại Trung Quốc, Mỹ, Anh, Đức,…


Hạt điều Bình Phước tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặtNNhững sản phẩm hạt điều Bình Phước được chứng nhận OCOP đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân và khẳng định sức cạnh tranh của nông sản Bình Phước. Do đó, trong thời gian tới, các doanh nghiệp sản xuất hạt điều Bình Phước sẽ hướng đến nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, thêm phần củng cố thương hiệu hạt điều của tỉnh trên thị trường quốc tế.

Nhật Huy

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023
Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023
OVN - 104 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP của thành phố Hà Nội năm 2023 được thực hiện trong 2 ngày 10 và 11/1 vừa qua. Đây là các sản phẩm đã được đánh giá qua vòng cấp huyện, có tiềm năng đạt OCOP 4 sao.
Bắc Ninh: Thuận Thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
Bắc Ninh: Thuận Thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
LNV - Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm đối với 22 sản phẩm của 12 chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP từ năm 2021 đến nay.
Thái Nguyên: Thêm 67 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
Thái Nguyên: Thêm 67 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
OVN - UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố vừa phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2023. Theo đó có thêm 9 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh và 58 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao cấp huyện.
Khánh Hòa đề nghị Trung ương công nhận 1 sản phẩm OCOP 5 sao
Khánh Hòa đề nghị Trung ương công nhận 1 sản phẩm OCOP 5 sao
LNV - Sáng 27-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp, đánh giá các sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023.
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp sản phẩm OCOP Hà Nội và các tỉnh tại Hải Phòng
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp sản phẩm OCOP Hà Nội và các tỉnh tại Hải Phòng
LNV - LNV- Từ ngày 21 đến 24/12/2023 tại Trung tâm thương mại AEON mall thuộc quận Lê Chân, thành phố Hải phòng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã (HTX) thành phố Hà Nội phối hợp với Liên minh HTX thành phố Hải Phòng và Trung tâm thương mại AEON mall tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp sản phẩm OCOP Hà Nội 2023.
Hơn 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa của 19 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
Hơn 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa của 19 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
OVN - Tối 21/12, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Tin khác

Cao Bằng: 65 sản phẩm OCOP được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử Postmart
Cao Bằng: 65 sản phẩm OCOP được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử Postmart
OVN - Hiện nay, Bưu điện tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ các chủ thể sản xuất mở 311 gian hàng, đưa 330 sản phẩm nông sản đặc trưng, đặc hữu của địa phương lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart, trong đó có 65 sản phẩm đạt OCOP 3, 4 sao cấp tỉnh.
Bình Dương: Kỳ vọng có thêm sản phẩm OCOP thủ công mỹ nghệ
Bình Dương: Kỳ vọng có thêm sản phẩm OCOP thủ công mỹ nghệ
OVN - Theo thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, hiện nay, trên địa bình tỉnh đã có 103 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 đến 4 sao. Trong đó, có 93 sản phẩm OCOP 3 sao và 10 sản phẩm OCOP 4 sao.
Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
OVN - Ngày 23/11, UBND huyện Chương Mỹ ( Hà Nội) đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng cho 40 sản phẩm OCOP năm 2023.
Hà Nội: Huyện Thường Tín công nhận 14 sản phẩm OCOP năm 2023
Hà Nội: Huyện Thường Tín công nhận 14 sản phẩm OCOP năm 2023
OVN - Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín phối hợp Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Thường Tín năm 2023.
Đắk Lắk: Doanh nghiệp nặng lòng với hạt cà phê "hữu cơ"
Đắk Lắk: Doanh nghiệp nặng lòng với hạt cà phê "hữu cơ"
OVN - Xuất phát từ trăn trở muốn đưa hạt cà phê Việt Nam vươn xa, đến nay, anh Lê Văn Vương (SN 1984) đã trở thành người thầy, người thợ truyền “lửa” cho hàng trăm thanh niên khởi nghiệp trong nước và quốc tế với cây cà phê canh tác theo quy trình hữu cơ ở tỉnh Đắk Lắk, công ty Vương Thành Công luôn tiên phong.
Bình Dương: Rượu tỏi đen - hướng đi mới
Bình Dương: Rượu tỏi đen - hướng đi mới
OVN - Được sự tin tưởng của khách hàng, sự đồng hành hỗ trợ của địa phương, các sản phẩm chế biến từ tỏi đen của Công ty T.P FOOD ngày càng khẳng định giá trị trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Thành công này, minh chứng cho định hướng phát triển sáng tạo của doanh nghiệp là kiến tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị sản xuất kinh doanh (gồm nông hộ, hộ kinh doanh, doanh nghiệp) để hình thành chuỗi sản xuất ra sản phẩm mới, vừa ổn định đầu ra cho sản phẩm của bà con nông dân, vừa đưa thương hiệu sản phẩm OCOP Bình Dương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Phát triển kinh tế với sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng - Hướng đi triển vọng ở Yên Bái
Phát triển kinh tế với sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng - Hướng đi triển vọng ở Yên Bái
OVN - Với mục tiêu phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn và trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 đón trên 1.500 nghìn lượt khách, doanh thu đạt khoảng 1.500 tỷ đồng, tạo việc làm thu nhập cho người dân, nhất là nâng cao hiệu quả của các sản phẩm OCOP về du lịch.
Bình Thuận: Công nhận 10 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện đợt 1 năm 2023
Bình Thuận: Công nhận 10 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện đợt 1 năm 2023
OVN - Vừa qua, UBND huyện Đức Linh đã có Quyết định công nhận kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Đức Linh đợt 1 năm 2023.
Quảng Ninh: Chương trình OCOP góp phần phát triển kinh tế nông thôn
Quảng Ninh: Chương trình OCOP góp phần phát triển kinh tế nông thôn
OVN - Là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn làm thí điểm triển khai OCOP từ năm 2013. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã có 267 sản phẩm được chứng nhận hạng sao. Thời gian qua, OCOP đã trở thành chương trình kinh tế nông thôn quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở Quảng Ninh.
Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng
Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng
LNV - Tối 6/10, tại sân vận động Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng nhằm giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm ( Chương trình OCOP). Sự kiện sẽ được diễn ra từ ngày 6 - 10/10/2023.
Quy tụ sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
Quy tụ sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
OVN - Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.
Hơn 300 mặt hàng tham gia khai trương kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại Quảng Bình
Hơn 300 mặt hàng tham gia khai trương kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại Quảng Bình
OVN - Ngày 18/9, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Bình, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã khai trương gian hàng trưng bày, giới thiệu và kết nối-tiêu thụ nông sản.
AgroViet 2023 - Nơi kết nối chuỗi giá trị, phát triển Nông nghiệp Việt Nam
AgroViet 2023 - Nơi kết nối chuỗi giá trị, phát triển Nông nghiệp Việt Nam
LNV - Với chủ đề 'Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững', Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 17/9.
ĐÔNG ĐẢO CHỦ THỂ OCOP THAM GIA TUẦN HÀNG VIỆT NAM TẠI  THÁI LAN
ĐÔNG ĐẢO CHỦ THỂ OCOP THAM GIA TUẦN HÀNG VIỆT NAM TẠI THÁI LAN
OVN - Ngày 16 - 20/8, chương trình “Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2023” diễn ra tại Central World (Bangkok) đã thu hút gần 100 chủ thể OCOP tham dự. Đây là cơ hội giúp các chủ thể OCOP trong nước quảng bá văn hóa, giới thiệu du lịch và đặc sản vùng miền đến khách hàng quốc tế.
Sắp diễn ra Tuần lễ giới thiệu sản phẩm OCOP Tiền Giang tại TP.HCM
Sắp diễn ra Tuần lễ giới thiệu sản phẩm OCOP Tiền Giang tại TP.HCM
OVN - Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh Tiền Giang sẽ diễn ra từ ngày 29-8 đến 2-9, để quảng bá đến người tiêu dùng tại thành phố, xúc tiến thương mại đến các hệ thống phân phối trong và ngoài nước.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động