Sản phẩm Mắm bà Thạo – Nâng cao giá trị sản phẩm mắm truyền thống

OVN - Ra đời từ những năm 1956, Mắm bà Thạo đã và đang gìn giữ nghề mắm truyền thống Vùng đồng bằng sông Cửu Long, cũng như khẳng định giá trị của loại ẩm thực đong đầy hồn quê miền Tây Nam Bộ sản phẩm mắm truyền thống

Mắm bà Thạo – kết tinh hồn quê Tây Nam Bộ

Sản phẩm Mắm bà Thạo là sản phẩm được sản sinh trên Vùng đồng bằng sông Cửu Long, cái nôi của nhiều ngành nghề truyền thống mang nét đặc trưng riêng biệt. Mảnh đất trù phú, quanh năm được bồi đắp phù sa màu mỡ, kèm theo đó là sự đa dạng của các loài thuỷ hải sản góp phần hình thành nên nghề làm mắm nổi tiếng.

Công ty TNHH Mắm bà Thạo đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mắm với khuôn viên rộng 8000 m2
Công ty TNHH Mắm bà Thạo đã đầu tư xây dựng nhà máy với khuôn viên rộng 8000 m2

Những làng nghề truyền thống làm mắm Tây Nam Bộ được truyền từ đời này sang đời khác, vẫn ngày ngày phát triển và giữ một vị trí nhất định trong lòng người dân địa phương lẫn cả nước. Có thể kể đến mắm Châu Đốc là một danh xưng gắn với đặc sản của một vùng đất có nhiều người theo nghề làm mắm, một phần do món “mắm” nơi đây đã sớm được ra thị trường tiêu thụ rộng rãi, một phần do nghề làm mắm là cả một tinh hoa ẩm thực, có sự trau chuốt kỹ lưỡng từ chọn nguyên liệu đến phương pháp chế biến, kèm hương vị đặc trưng.

Trong số các cơ sở làm mắm, Mắm bà Thạo hiện đang nổi lên như một thương hiệu làm mắm chú trọng áp dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, kết hợp nhuần nhuyễn với những bí quyết, kỹ thuật thống truyền của nghề làm mắm cổ truyền, đồng thời luôn cải tiến chất lượng sản phẩm theo nhu cầu của thị trường.

Mắm bà Thạo hiện đang nổi lên như một thương hiệu làm mắm chú trọng áp dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất
Mắm bà Thạo hiện đang nổi lên như một thương hiệu làm mắm chú trọng áp dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất

Từ những năm 50, bà con vùng lân cận ở xã Phước Hưng - Châu Đốc đã biết tiếng mắm ngon do gia đình ông Sáu Đồng( cha cô Ba Thạo) làm ra. Đến năm 1956, từ lúc mới 13 tuổi bà Thạo đã được ông Sáu Đồng truyền nghề và giao việc tiếp tục điều hành cơ sở làm mắm với tên gọi Vựa mắm Châu Đốc – Cô ba Thảo. Từ Vựa mắm Châu Đốc này đã cung cấp nhiều loại mắm bổ dưỡng, thơm ngon như: mắm ruốc, mắm sặc, mắm linh, mắm lóc, mắm cá trèn… đến thị trường các tỉnh miền Nam. Năm 2017, để bắt kịp xu hướng phát triển các ngành hàng tiêu dùng, mắm cô Ba Thảo đã được người kế thừa là ông Trần Chấn Thiên và gia đình quyết định tái cấu trúc theo loại hình Công ty TNHH.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 70 năm nghề làm mắm, khi chuyển sang loại hình Công ty TNHH, thương hiệu Mắm bà Thạo đã hướng đến mục tiêu áp dụng các bí quyết cổ truyền kết hợp với hiện đại hoá nghề làm mắm, tạo chuỗi liên kết: Từ ngư dân đánh bắt cá, tôm; các hộ nông dân sơ chế cá ( đánh vẩy, bỏ ruột, muối cá sơ bộ); đến nhà máy chế biến làm mắm cho ra thành phẩm mắm các loại bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm; bao bì đóng gói hoàn chỉnh cung cấp cho các nhà phân phối thực phẩm.

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt của Mắm bà Thạo

Sau khi nhập nguồn nguyên liệu cá, tôm đã sơ chế từ các nơi đưa về người thợ vệ sinh cá, tôm nguyên liệu, để ráo và vào muối( đối với cá to phải cho muối vào bụng, phủ muối kín lưng) và đem cá vào các dụng cụ để ủ. Sau khi ủ muối đến một thời gian vừa phải, cá được lấy bỏ muối đầu và tiếp tục ủ muối thêm một tháng. Đến khi đủ độ mặn( theo kinh nghiệm làm mắm lâu năm) phôi mắm sẽ được để ráo nước, thu nước sổi( xử lý để dùng cho giai đoạn ủ chượp), và “ trao thính” vào phôi mắm để phôi mắm lên men và sinh lợi khuẩn, khi đó quá trình ủ chượp hình thành.

Thương hiệu Mắm bà Thạo cung cấp rá thị trường nhiều sản phẩm mắm nổi tiếng
Thương hiệu Mắm bà Thạo cung cấp rá thị trường nhiều sản phẩm mắm nổi tiếng


Thời gian ủ chượp con mắm kéo dài từ 8 - 12 tháng( theo từ ngữ dân gian là để “chín” con mắm). Trong thời gian này, người thợ phải thường xuyên chăm sóc bể ủ, chăm sóc con mắm để kịp thời xử lý và loại bỏ những tác nhân bất lợi. Sau quá trình này sẽ cho ra con mắm Y hay con mắm nguyên liệu. Sau đó, chuyển qua giai đoạn mát xa phôi mắm. Mắm nguyên liệu sẽ tiếp tục được người thợ“ trao đường” và nước sổi đã xử lý với liều lượng theo từng loại mắm, để làm dịu con mắm và mắm mang hương vị đặc trưng.

Về phần thính để làm mắm thường dùng gạo rang vàng rồi giã nhuyễn, còn đường thì chọn loại đường thốt nốt đặc trưng. Không chỉ thế, hỗn hợp dùng để trao mắm rất quan trọng, phải là người có tay nghề cao mới có thể xử lý đúng chuẩn, vì công đoạn này quyết định tới độ ngon, dở của từng loại mắm. Chính quy trình nghiêm ngặt như trên, đã góp phần làm nên thương hiệu Mắm cô Ba Thạo.

Mắm bà Thạo - Hành trình khẳng địnhthương hiệu

Song song với việc tái cấu trúc Công ty TNHH Mắm bà Thạo đã đầu tư xây dựng nhà máy với khuôn viên rộng 8000 m2 đạt chuẩn HACCP, ISO 22000: 2018 tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Bên cạnh tiêu chí đảm bảo sản phẩm làm ra theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Mắm bà Thạo còn chú trọng kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ vào trong ngành mắm truyền thống nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Bằng xác lập kỷ lục của sản phẩm Mắm bà Thạo
Bằng xác lập kỷ lục của sản phẩm Mắm bà Thạo


“ Với khẩu hiệu “Trẻ hoá con mắm” đang nghiên cứu và hướng đến việc sản xuất, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng làm từ mắm, từ sản phẩm để nấu (brand to cook) đến sản phẩm ăn liền ( brand to eat), dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Để mọi người, mọi nhà đều biết đến món mắm, nét đặc trưng riêng biệt trong những món ăn riêng biệt của người Việt Nam như: bún ăn liền, viên súp lẩu mắm, thỏi mắm ruốc ăn liền, mắm đóng hộp…” Anh Minh Đăng – Giám đốc nhà máy chế biến của Công ty chia sẻ.

Hiện nay, Mắm bà Thạo đã đưa ra thị trường với các loại sản phẩm đa dạng, phong phú gắn cùng các loại cá đặc trưng miền Tây Nam Bộ như: mắm cá các loại và một số loại thuỷ sản: mắm ba khía, mắm tôm, mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm chua,…thêm vào đó là các loại: mắm đu đủ, mắm dưa leo, mắm dưa gang,… Tất cả sản phẩm đều được tiêu thụ tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước và xuất khẩu sang một số nước như: Mỹ, Nhật Bản...

Với doanh số gần 30 tỷ đồng/năm, Mắm bà Thạo đã góp phần hình thành chuỗi giá trị từ đánh bắt cá, tôm nguyên liệu đến thành phẩm mắm chế biến các loại, đồng thời cải thiện được đời sống người lao động đã gắn bó nhiều năm với nghề, góp phần duy trì và nâng cao giá trị sản phẩm mắm truyền thống của đất nước. Ngoài việc đã đạt các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận HACCP, ISO…, các sản phẩm của Công ty đang được đề nghị công nhận đạt chuẩn OCOP của tỉnh Long An.

Bài và ảnh: An Yên

CÔNG TY TNHH MẮM BÀ THẠO
Văn phòng: 97, Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành Phố Hồ Chí Minh
Nhà máy: 179 Đường Đê Bao Gạch Cát, Ấp Bình Hoà, Xã Tân Lân, Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An, Tân An, Long An
Phone: 0283 837 4314 - 0913 664 999 Fax
Email: webmambathao@gmail.com
Website: www.mambathao.com.vn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa
OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao
Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao
OVN – Với kinh nghiệm sản xuất tinh bột sắn dây gần 35 năm, cơ sở Minh Khuê Food (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã thay đổi phương thức sản xuất thủ công sang áp dụng máy móc, chú trọng xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm được công nhận chất lượng OCOP 4 sao.
Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao
Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao
OVN – Từ vùng đất có nguồn lạc tươi dồi dào và chất lượng, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đông Thành đã phát triển dầu lạc thành sản phẩm OCOP 3 sao, mang hương vị đặc trưng của một miền quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
LNV - Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.

Tin khác

Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động