Sản phẩm Mắm bà Thạo – Nâng cao giá trị sản phẩm mắm truyền thống

OVN - Ra đời từ những năm 1956, Mắm bà Thạo đã và đang gìn giữ nghề mắm truyền thống Vùng đồng bằng sông Cửu Long, cũng như khẳng định giá trị của loại ẩm thực đong đầy hồn quê miền Tây Nam Bộ sản phẩm mắm truyền thống

Mắm bà Thạo – kết tinh hồn quê Tây Nam Bộ

Sản phẩm Mắm bà Thạo là sản phẩm được sản sinh trên Vùng đồng bằng sông Cửu Long, cái nôi của nhiều ngành nghề truyền thống mang nét đặc trưng riêng biệt. Mảnh đất trù phú, quanh năm được bồi đắp phù sa màu mỡ, kèm theo đó là sự đa dạng của các loài thuỷ hải sản góp phần hình thành nên nghề làm mắm nổi tiếng.

Công ty TNHH Mắm bà Thạo đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mắm với khuôn viên rộng 8000 m2
Công ty TNHH Mắm bà Thạo đã đầu tư xây dựng nhà máy với khuôn viên rộng 8000 m2

Những làng nghề truyền thống làm mắm Tây Nam Bộ được truyền từ đời này sang đời khác, vẫn ngày ngày phát triển và giữ một vị trí nhất định trong lòng người dân địa phương lẫn cả nước. Có thể kể đến mắm Châu Đốc là một danh xưng gắn với đặc sản của một vùng đất có nhiều người theo nghề làm mắm, một phần do món “mắm” nơi đây đã sớm được ra thị trường tiêu thụ rộng rãi, một phần do nghề làm mắm là cả một tinh hoa ẩm thực, có sự trau chuốt kỹ lưỡng từ chọn nguyên liệu đến phương pháp chế biến, kèm hương vị đặc trưng.

Trong số các cơ sở làm mắm, Mắm bà Thạo hiện đang nổi lên như một thương hiệu làm mắm chú trọng áp dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, kết hợp nhuần nhuyễn với những bí quyết, kỹ thuật thống truyền của nghề làm mắm cổ truyền, đồng thời luôn cải tiến chất lượng sản phẩm theo nhu cầu của thị trường.

Mắm bà Thạo hiện đang nổi lên như một thương hiệu làm mắm chú trọng áp dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất
Mắm bà Thạo hiện đang nổi lên như một thương hiệu làm mắm chú trọng áp dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất

Từ những năm 50, bà con vùng lân cận ở xã Phước Hưng - Châu Đốc đã biết tiếng mắm ngon do gia đình ông Sáu Đồng( cha cô Ba Thạo) làm ra. Đến năm 1956, từ lúc mới 13 tuổi bà Thạo đã được ông Sáu Đồng truyền nghề và giao việc tiếp tục điều hành cơ sở làm mắm với tên gọi Vựa mắm Châu Đốc – Cô ba Thảo. Từ Vựa mắm Châu Đốc này đã cung cấp nhiều loại mắm bổ dưỡng, thơm ngon như: mắm ruốc, mắm sặc, mắm linh, mắm lóc, mắm cá trèn… đến thị trường các tỉnh miền Nam. Năm 2017, để bắt kịp xu hướng phát triển các ngành hàng tiêu dùng, mắm cô Ba Thảo đã được người kế thừa là ông Trần Chấn Thiên và gia đình quyết định tái cấu trúc theo loại hình Công ty TNHH.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 70 năm nghề làm mắm, khi chuyển sang loại hình Công ty TNHH, thương hiệu Mắm bà Thạo đã hướng đến mục tiêu áp dụng các bí quyết cổ truyền kết hợp với hiện đại hoá nghề làm mắm, tạo chuỗi liên kết: Từ ngư dân đánh bắt cá, tôm; các hộ nông dân sơ chế cá ( đánh vẩy, bỏ ruột, muối cá sơ bộ); đến nhà máy chế biến làm mắm cho ra thành phẩm mắm các loại bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm; bao bì đóng gói hoàn chỉnh cung cấp cho các nhà phân phối thực phẩm.

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt của Mắm bà Thạo

Sau khi nhập nguồn nguyên liệu cá, tôm đã sơ chế từ các nơi đưa về người thợ vệ sinh cá, tôm nguyên liệu, để ráo và vào muối( đối với cá to phải cho muối vào bụng, phủ muối kín lưng) và đem cá vào các dụng cụ để ủ. Sau khi ủ muối đến một thời gian vừa phải, cá được lấy bỏ muối đầu và tiếp tục ủ muối thêm một tháng. Đến khi đủ độ mặn( theo kinh nghiệm làm mắm lâu năm) phôi mắm sẽ được để ráo nước, thu nước sổi( xử lý để dùng cho giai đoạn ủ chượp), và “ trao thính” vào phôi mắm để phôi mắm lên men và sinh lợi khuẩn, khi đó quá trình ủ chượp hình thành.

Thương hiệu Mắm bà Thạo cung cấp rá thị trường nhiều sản phẩm mắm nổi tiếng
Thương hiệu Mắm bà Thạo cung cấp rá thị trường nhiều sản phẩm mắm nổi tiếng


Thời gian ủ chượp con mắm kéo dài từ 8 - 12 tháng( theo từ ngữ dân gian là để “chín” con mắm). Trong thời gian này, người thợ phải thường xuyên chăm sóc bể ủ, chăm sóc con mắm để kịp thời xử lý và loại bỏ những tác nhân bất lợi. Sau quá trình này sẽ cho ra con mắm Y hay con mắm nguyên liệu. Sau đó, chuyển qua giai đoạn mát xa phôi mắm. Mắm nguyên liệu sẽ tiếp tục được người thợ“ trao đường” và nước sổi đã xử lý với liều lượng theo từng loại mắm, để làm dịu con mắm và mắm mang hương vị đặc trưng.

Về phần thính để làm mắm thường dùng gạo rang vàng rồi giã nhuyễn, còn đường thì chọn loại đường thốt nốt đặc trưng. Không chỉ thế, hỗn hợp dùng để trao mắm rất quan trọng, phải là người có tay nghề cao mới có thể xử lý đúng chuẩn, vì công đoạn này quyết định tới độ ngon, dở của từng loại mắm. Chính quy trình nghiêm ngặt như trên, đã góp phần làm nên thương hiệu Mắm cô Ba Thạo.

Mắm bà Thạo - Hành trình khẳng địnhthương hiệu

Song song với việc tái cấu trúc Công ty TNHH Mắm bà Thạo đã đầu tư xây dựng nhà máy với khuôn viên rộng 8000 m2 đạt chuẩn HACCP, ISO 22000: 2018 tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Bên cạnh tiêu chí đảm bảo sản phẩm làm ra theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Mắm bà Thạo còn chú trọng kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ vào trong ngành mắm truyền thống nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Bằng xác lập kỷ lục của sản phẩm Mắm bà Thạo
Bằng xác lập kỷ lục của sản phẩm Mắm bà Thạo


“ Với khẩu hiệu “Trẻ hoá con mắm” đang nghiên cứu và hướng đến việc sản xuất, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng làm từ mắm, từ sản phẩm để nấu (brand to cook) đến sản phẩm ăn liền ( brand to eat), dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Để mọi người, mọi nhà đều biết đến món mắm, nét đặc trưng riêng biệt trong những món ăn riêng biệt của người Việt Nam như: bún ăn liền, viên súp lẩu mắm, thỏi mắm ruốc ăn liền, mắm đóng hộp…” Anh Minh Đăng – Giám đốc nhà máy chế biến của Công ty chia sẻ.

Hiện nay, Mắm bà Thạo đã đưa ra thị trường với các loại sản phẩm đa dạng, phong phú gắn cùng các loại cá đặc trưng miền Tây Nam Bộ như: mắm cá các loại và một số loại thuỷ sản: mắm ba khía, mắm tôm, mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm chua,…thêm vào đó là các loại: mắm đu đủ, mắm dưa leo, mắm dưa gang,… Tất cả sản phẩm đều được tiêu thụ tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước và xuất khẩu sang một số nước như: Mỹ, Nhật Bản...

Với doanh số gần 30 tỷ đồng/năm, Mắm bà Thạo đã góp phần hình thành chuỗi giá trị từ đánh bắt cá, tôm nguyên liệu đến thành phẩm mắm chế biến các loại, đồng thời cải thiện được đời sống người lao động đã gắn bó nhiều năm với nghề, góp phần duy trì và nâng cao giá trị sản phẩm mắm truyền thống của đất nước. Ngoài việc đã đạt các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận HACCP, ISO…, các sản phẩm của Công ty đang được đề nghị công nhận đạt chuẩn OCOP của tỉnh Long An.

Bài và ảnh: An Yên

CÔNG TY TNHH MẮM BÀ THẠO
Văn phòng: 97, Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành Phố Hồ Chí Minh
Nhà máy: 179 Đường Đê Bao Gạch Cát, Ấp Bình Hoà, Xã Tân Lân, Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An, Tân An, Long An
Phone: 0283 837 4314 - 0913 664 999 Fax
Email: webmambathao@gmail.com
Website: www.mambathao.com.vn

Tin liên quan

Tin mới hơn

“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
OVN - Rượu Sâm Báo An Tâm là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận năm 2023, đến nay sản phẩm Rượu Sâm Báo An Tâm của Lương y Đỗ Quang Dũng - Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh rượu An Tâm (Khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang tiếp tục khảng định chất lượng và thương hiệu, từng bước vươn ra thị trường để đến với người tiêu dùng.
Quảng Nam phát triển nhiều sản phẩm OCOP từ làng nghề
Quảng Nam phát triển nhiều sản phẩm OCOP từ làng nghề
OVN - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, chuyển đổi từ sản phẩm thủ công truyền thống sang sản phẩm OCOP được nhìn nhận là hướng đi mới, tạo điều kiện cho làng nghề phát triển bền vững và vươn ra thị trường thế giới.
Phú Xuyên (Hà Nội): Phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP
Phú Xuyên (Hà Nội): Phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP
OVN - Phú Xuyên (Hà Nội) nhận thấy lợi thế của huyện là có nhiều làng nghề, phát triển kinh tế làng nghề có vị trí, vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới của huyện. Thời gian qua, Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp để phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP và đạt được một số kết quả quan trọng.
Thái Bình: Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề
Thái Bình: Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề
OVN - Sản phẩm của các làng nghề có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển thành sản phẩm OCOP, qua đó nâng tầm nghề truyền thống, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, số sản phẩm OCOP của làng nghề trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn chưa tương xứng với tiềm năng.
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
OVN - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
OVN - Từ nguồn nông sản đỗ tương được trồng ở trong nước, đảm bảo an toàn, không biến đổi gen, bà Đỗ Thị Ngọc Trâm (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã phát triển thành công sản phẩm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
LNV - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động