Vĩnh Phúc: Xây dựng thương hiệu OCOP cho thanh long ruột đỏ

OVN - Nhiều năm nay, cây thanh long ruột đỏ đã trở thành cây trồng chủ lực giúp nhiều thành viên HTX dịch vụ tổng hợp xã Tân Lập, huyện Sông Lô vươn lên làm giàu, mở ra hướng phát triển kinh tế mới ở địa phương.


Mới đây, quả thanh long ruột đỏ của HTX dịch vụ tổng hợp xã Tân Lập, huyện Sông Lô đạt các tiêu chí sản phẩm OCOP 3 sao.


Là loại cây trồng chịu hạn, thích nghi với đất đồi sỏi đá, ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc và ra quả quanh năm, rộ nhất từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, một năm cho từ 8-10 đợt thu hoạch.

Vườn thanh long ruột đỏ rộng 2 ha với 2.000 gốc của gia đình bà Nguyễn Thị Tuy, thôn Cầu Gạo, thành viên HTX đang thu hoạch cuối vụ. Nhờ đầu tư thâm canh, áp dụng quy trình chăm sóc nên quả thanh long đỏ tươi, mắt thưa, ngọt, mẫu mã đẹp, được thương lái đến tận vườn thu mua mang đi tiêu thụ khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Trực tiếp hái, mời chúng tôi thưởng thức, bà Tuy cho biết: Thanh long ruột đỏ ra quả quanh năm, nhưng rộ nhất từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, một năm cho từ 8-10 đợt thu hoạch. Với 2.000 trụ thanh long, mỗi năm cho thu khoảng 20 tấn quả, năm nay do ảnh hưởng của dịch covid-19, giá cả thấp hơn các năm nhưng doanh thu cũng được hơn 100 triệu đồng, gấp nhiều lần so với trồng các loại cây khác.

Trước đây, trên diện tích đất đồi, gia đình bà Tuy chủ yếu trồng sắn, bạch đàn cho thu nhập thấp. Nhận thấy hiệu quả cây thanh long, nhất là thôn Cầu Gạo giáp với xã Vân Trục- địa phương trồng nhiều cây thanh long ruột đỏ ở huyện Lập Thạch, gia đình đã chủ động học hỏi kinh nghiệm, cải tạo vườn tạp, vay vốn đầu tư xây dựng trụ xi măng cốt thép, mua giống về trồng 200 gốc.

Đồng thời được HTX hỗ trợ vốn, các khâu kỹ thuật để tạo ra quả thanh long đảm bảo kích thước, độ tròn, đều, mọng nước theo đặt hàng của khách hàng. Theo bà Tuy, thanh long ruột đỏ là cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng để cây đạt năng suất, mẫu quả đẹp, chất lượng tốt, cần chăm bón đúng kỹ thuật nhất là thời kỳ từ khi cây ra hoa kết trái đến khi cây thu hoạch.

Những năm gần đây, cây thanh long không chỉ phát triển mạnh trên địa bàn huyện Lập Thạch mà còn được nhân rộng ra các địa phương lân cận ở huyện Sông Lô, trong đó có xã Tân Lập.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ, HTX đã khuyến khích các thành viên cải tạo đất đồi, tham mưu UBND xã quy hoạch diện tích đất phù hợp phát triển cây thanh long; phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thảo, thăm quan mô hình, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP từ sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch; chủ động đưa sản phẩm quả thanh long đi triển lãm tại các hội trợ thương mại và làm đầu mối cho các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng quả thanh long ruột đỏ đảm bảo các tiêu chí sản phẩm OCOP, hằng năm, HTX lấy mẫu giám định hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc BVTV; gửi mẫu kiểm nghiệm kiểm tra đánh giá hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn VSATTP cung ứng cho thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu; sử dụng công nghệ mới trong sản xuất, bảo quản chế biến sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, hạ giá thành trong sản xuất, xây dựng thương hiệu.

Trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhiều thành viên HTX đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt đảm bảo cung cấp lượng nước cho thanh long sinh trưởng, phát triển đạt hiệu quả cao nhất, giảm đáng kể công lao động; áp dụng phương pháp sử dụng đèn điện kích thích thanh long ra quả trái vụ từ tháng 10 đến tháng 12 không chỉ tăng số lần thu hoạch lên 15-16 lứa mà giá bán quả trái vụ khá cao, đem lại nguồn thu cao cho nông dân tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Ông Lê Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: Mấy năm gần đây, thanh long ruột đỏ là cây trồng thế mạnh của địa phương, giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu. Do chất đất phù hợp, thanh long được trồng ở đây cho quả ngọt vượt trội, khi vừa thu hoạch đã có thương lái đến tận vườn thu mua.

Hiện, toàn xã có 41 hộ trồng thanh long ruột đỏ với diện tích hơn 16 ha tập trung ở thôn Cầu Gạo, trong đó có 13 hộ có diện tích hơn 0,5 ha trở lên. Năm 2021, sản lượng quả thanh long ước đạt 188 tấn, doanh thu đạt 5 tỷ đồng.

Thời gian tới, HTX tiếp tục khuyến khích các hộ dân cải tạo đất đồi mở rộng diện tích trồng thanh long cũng như áp dụng tiêu chuẩn VietGap trong quá trình trồng, chăm sóc giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường; tăng cường phối hợp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tạo đà cho sản phẩm thanh long ruột đỏ có cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Phấn đấu giai đoạn 2022-2024, sản lượng quả thanh long đạt trên 200 tấn/năm, doanh thu đạt khoảng 6 tỷ đồng.

Mai Liên


Tin liên quan

Tin mới hơn

Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.

Tin khác

OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
Rượu Lừng Hồng -  Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động