Vĩnh Phúc: Xây dựng thương hiệu OCOP cho thanh long ruột đỏ

OVN - Nhiều năm nay, cây thanh long ruột đỏ đã trở thành cây trồng chủ lực giúp nhiều thành viên HTX dịch vụ tổng hợp xã Tân Lập, huyện Sông Lô vươn lên làm giàu, mở ra hướng phát triển kinh tế mới ở địa phương.


Mới đây, quả thanh long ruột đỏ của HTX dịch vụ tổng hợp xã Tân Lập, huyện Sông Lô đạt các tiêu chí sản phẩm OCOP 3 sao.


Là loại cây trồng chịu hạn, thích nghi với đất đồi sỏi đá, ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc và ra quả quanh năm, rộ nhất từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, một năm cho từ 8-10 đợt thu hoạch.

Vườn thanh long ruột đỏ rộng 2 ha với 2.000 gốc của gia đình bà Nguyễn Thị Tuy, thôn Cầu Gạo, thành viên HTX đang thu hoạch cuối vụ. Nhờ đầu tư thâm canh, áp dụng quy trình chăm sóc nên quả thanh long đỏ tươi, mắt thưa, ngọt, mẫu mã đẹp, được thương lái đến tận vườn thu mua mang đi tiêu thụ khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Trực tiếp hái, mời chúng tôi thưởng thức, bà Tuy cho biết: Thanh long ruột đỏ ra quả quanh năm, nhưng rộ nhất từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, một năm cho từ 8-10 đợt thu hoạch. Với 2.000 trụ thanh long, mỗi năm cho thu khoảng 20 tấn quả, năm nay do ảnh hưởng của dịch covid-19, giá cả thấp hơn các năm nhưng doanh thu cũng được hơn 100 triệu đồng, gấp nhiều lần so với trồng các loại cây khác.

Trước đây, trên diện tích đất đồi, gia đình bà Tuy chủ yếu trồng sắn, bạch đàn cho thu nhập thấp. Nhận thấy hiệu quả cây thanh long, nhất là thôn Cầu Gạo giáp với xã Vân Trục- địa phương trồng nhiều cây thanh long ruột đỏ ở huyện Lập Thạch, gia đình đã chủ động học hỏi kinh nghiệm, cải tạo vườn tạp, vay vốn đầu tư xây dựng trụ xi măng cốt thép, mua giống về trồng 200 gốc.

Đồng thời được HTX hỗ trợ vốn, các khâu kỹ thuật để tạo ra quả thanh long đảm bảo kích thước, độ tròn, đều, mọng nước theo đặt hàng của khách hàng. Theo bà Tuy, thanh long ruột đỏ là cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng để cây đạt năng suất, mẫu quả đẹp, chất lượng tốt, cần chăm bón đúng kỹ thuật nhất là thời kỳ từ khi cây ra hoa kết trái đến khi cây thu hoạch.

Những năm gần đây, cây thanh long không chỉ phát triển mạnh trên địa bàn huyện Lập Thạch mà còn được nhân rộng ra các địa phương lân cận ở huyện Sông Lô, trong đó có xã Tân Lập.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ, HTX đã khuyến khích các thành viên cải tạo đất đồi, tham mưu UBND xã quy hoạch diện tích đất phù hợp phát triển cây thanh long; phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thảo, thăm quan mô hình, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP từ sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch; chủ động đưa sản phẩm quả thanh long đi triển lãm tại các hội trợ thương mại và làm đầu mối cho các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng quả thanh long ruột đỏ đảm bảo các tiêu chí sản phẩm OCOP, hằng năm, HTX lấy mẫu giám định hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc BVTV; gửi mẫu kiểm nghiệm kiểm tra đánh giá hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn VSATTP cung ứng cho thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu; sử dụng công nghệ mới trong sản xuất, bảo quản chế biến sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, hạ giá thành trong sản xuất, xây dựng thương hiệu.

Trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhiều thành viên HTX đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt đảm bảo cung cấp lượng nước cho thanh long sinh trưởng, phát triển đạt hiệu quả cao nhất, giảm đáng kể công lao động; áp dụng phương pháp sử dụng đèn điện kích thích thanh long ra quả trái vụ từ tháng 10 đến tháng 12 không chỉ tăng số lần thu hoạch lên 15-16 lứa mà giá bán quả trái vụ khá cao, đem lại nguồn thu cao cho nông dân tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Ông Lê Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: Mấy năm gần đây, thanh long ruột đỏ là cây trồng thế mạnh của địa phương, giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu. Do chất đất phù hợp, thanh long được trồng ở đây cho quả ngọt vượt trội, khi vừa thu hoạch đã có thương lái đến tận vườn thu mua.

Hiện, toàn xã có 41 hộ trồng thanh long ruột đỏ với diện tích hơn 16 ha tập trung ở thôn Cầu Gạo, trong đó có 13 hộ có diện tích hơn 0,5 ha trở lên. Năm 2021, sản lượng quả thanh long ước đạt 188 tấn, doanh thu đạt 5 tỷ đồng.

Thời gian tới, HTX tiếp tục khuyến khích các hộ dân cải tạo đất đồi mở rộng diện tích trồng thanh long cũng như áp dụng tiêu chuẩn VietGap trong quá trình trồng, chăm sóc giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường; tăng cường phối hợp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tạo đà cho sản phẩm thanh long ruột đỏ có cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Phấn đấu giai đoạn 2022-2024, sản lượng quả thanh long đạt trên 200 tấn/năm, doanh thu đạt khoảng 6 tỷ đồng.

Mai Liên


Tin liên quan

Tin mới hơn

Rượu Lừng Hồng -  Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.

Tin khác

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa
OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa
OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao
Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao
OVN – Với kinh nghiệm sản xuất tinh bột sắn dây gần 35 năm, cơ sở Minh Khuê Food (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã thay đổi phương thức sản xuất thủ công sang áp dụng máy móc, chú trọng xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm được công nhận chất lượng OCOP 4 sao.
Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao
Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao
OVN – Từ vùng đất có nguồn lạc tươi dồi dào và chất lượng, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đông Thành đã phát triển dầu lạc thành sản phẩm OCOP 3 sao, mang hương vị đặc trưng của một miền quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
LNV - Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động