Cô giáo Ngát với trà thảo mộc

OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc

Cô giáo Hoàng Thị Ngát đạt Giải Ba cuộc thi: “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, kinh doanh” của Phụ nữ Đắk Lắk năm 2023

Thoát "cửa tử", bén duyên với Trà thảo mộc

Chia sẻ về cơ duyên đến với Trà thảo mộc, cô Ngát cho biết, năm 2014, trong lần điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, cô may mắn được một dược sĩ hướng dẫn cách làm Trà thảo mộc để tăng cường sức khỏe.

Thành phần chủ yếu của Trà thảo mộc này gồm nhiều loại cây cỏ thiên nhiên như: cây đinh lăng, tim sen, nụ tam thất, lá vằn, cỏ ngọt… dễ kiếm trong vườn nhà.

Sau 4 tháng sử dụng Trà thảo mộc, sức khỏe của cô Ngát đã được cải thiện rõ rệt, tinh thần minh mẫn hơn, không còn cảm giác mệt mỏi như trước. Nhận thấy hiệu quả tốt, cô Ngát tìm nguyên liệu tự làm trà để dùng, đồng thời giới thiệu loại trà thảo mộc này đến người thân, bạn bè dùng thử và nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực.

Nhận thấy vùng đất Tây Nguyên có nhiều lợi thế về vùng nguyên liệu, cô Ngát nảy ra ý tưởng sản xuất và kinh doanh Trà thảo mộc. Với mong muốn giúp đỡ nhiều người từng có bệnh như cô, cũng như tận dụng ưu thế của vùng đất, liên kết cùng nhau sản xuất, tăng thu nhập và xoá đói giảm nghèo.

Nghĩ là làm, năm 2016, cô Ngát mạnh dạn dốc vốn mua đất, đăng ký, mở cơ sở sản xuất tại khu vực suối Đốc Học. Do nguồn vốn eo hẹp, bước đầu cô Ngát đầu tư hệ thống máy móc đơn giản với công suất hoạt động nhỏ. Hai sản phẩm đầu tiên được cô giới thiệu ra thị trường là Trà đinh lăng tim sen và Trà khổ qua rừng.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, cô Ngát kiên trì nghiên cứu, cải thiện sản phẩm. Những nỗ lực của cô đã gặt hái được thành công bước đầu khi các sản phẩm Trà thảo mộc Cô Ngát Natural đã được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, thường xuyên xuất hiện tại nhiều hội chợ, triển lãm… cũng như được bán tại một số siêu thị, cửa hàng trong cả nước.

"Khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng, nhất là đối với một cô giáo như tôi khi hành trang là con số 0. Sự hỗ trợ, đồng hành từ gia đình, bạn bè cả về vật chất lẫn tinh thần là động lực để tôi cố gắng mỗi ngày" - chị Ngát chia sẻ.

Đến nay, ngoài tạo việc làm cho 3 nhân viên làm việc tại cơ sở, cô Ngát còn dạy kĩ thuật gieo trồng thảo mộc, hỗ trợ vốn, phương tiện cho nhiều hộ nghèo, giúp mỗi gia đình có nguồn thu nhập ổn định 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Cô giáo Ngát với trà thảo mộc

Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Một số sản phẩm Trà thảo mộc Cô Ngát Natural

Hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh khuyết tật

Nguyên là một giáo viên dạy học cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Đắk Lắk nên cô Ngát rất quan tâm đến học sinh của mình. Cô Ngát tâm sự: "Các em học sinh khuyết tật ăn ở nội trú tại trường, hiếm khi về với gia đình do không có điều kiện đi lại, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, sau khi ra trường, các em không có việc làm ổn định. Mặc dù các doanh nghiệp, nhà xưởng thiếu nhân lực song bất đồng ngôn ngữ vẫn là rào cản lớn".

Cô giáo Ngát với trà thảo mộcCô giáo Ngát với trà thảo mộc

Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Các em học sinh khuyết tật được tạo công ăn việc làm tại Cơ sở sản xuất

Sau khi Trà thảo mộc Cô Ngát Natural ra đời, không chỉ xây dựng trên tiêu chí thu lợi nhuận cho doanh nghiệp, cô Ngát mong muốn kết nối, lan tỏa yêu thương, chắp cánh ước mơ cho chính học sinh của mình - những người khiếm khuyết có điều kiện cuộc sống tốt hơn.

Với kinh nghiệm là giáo viên dạy trẻ khuyết tật nên quá trình cô Ngát hướng dẫn, giúp đỡ các em tiếp cận công việc diễn ra dễ dàng hơn. Các em được làm việc phù hợp với sức khỏe của mình như làm các công đoạn: ủ men, sấy khô, đóng gói sản phẩm…

Chia sẻ về dự định tương lai, cô Ngát mong rằng: "Với mục tiêu đạt chuẩn OCOP 5 sao, cơ sở sẽ mở rộng quy mô sản xuất, được hỗ trợ nguồn vốn, đầu tư thêm trang thiết bị, công nghệ, thiết kế mẫu mã, đa dạng phù hợp với đối tượng khách hàng để thương hiệu Trà thảo mộc Cô Ngát Natural ngày càng phục vụ tốt hơn vì sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là các em khuyết tật".

Cô giáo Ngát với trà thảo mộc

Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Vườn nguyên liệu rộng 3ha của Cơ sở sản xuất Trà thảo mộc Cô Ngát Natural
Thuỳ Dương

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Sản phẩm trống đồng Toàn Linh của huyện Thiệu Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao có đủ tiêu chí về chất lượng, các giá trị văn hóa của sản phẩm.
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
OVN - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng đã có từ lâu và được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá mang đến vị thơm nồng, đậm vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên 'đất mỏ'
OVN - Phát triển sản phẩm thế mạnh tại từng địa phương, hình thành những sản phẩm được gắn sao OCOP với chất lượng, giá trị vượt trội chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp tỉnh Quảng Ninh gặt hái thành công trong xây dựng nông thôn mới.
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động