Đặc sắc rượu Út Tây - đặc sản vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long

OVN - Không chỉ nổi tiếng là mặt hàng tiêu biểu, thu hút sự quan tâm, yêu thích của người dùng khắp nơi trong cả nước, các sản phẩm rượu đến từ Cơ sở sản xuất truyền thống rượu Út Tây (huyện Phụng Hiệp) còn nhận nhiều đánh giá tích cực từ hội đồng thẩm định UBND tỉnh Hậu Giang.

Nổi danh thương hiệu rượu Út Tây

Cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây gần đây đã được biết đến với những sản phẩm rượu được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao trong năm 2020, cũng như chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hậu Giang năm 2021.

Các sản phẩm mang thương hiệu rượu  Út Tây
Các sản phẩm mang thương hiệu rượu Út Tây


Trong văn hóa dân gian Việt Nam, đặc biệt với những người dân Nam Bộ, việc dùng rượu đã trở thành phong tục tập quán lâu đời, gắn liền với nhiều nghi lễ, ca dao dân ca, điển hình như câu “khách đến nhà không trà thì rượu”. Những dịp lễ tiết, hội hè của dân tộc, rượu cũng xuất hiện với tư cách “vô tửu bất thành lễ” trên bàn thờ, bên cạnh hương quả, mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên. Hoặc ở miền Bắc, từ lâu đã tồn tại những câu nói khuyết danh rất đậm đà như “cưới em bảy vạn trâu bò, tám vạn dê lợn, chín vò rượu tăm”. Kể ra mới thấy, dân gian ta từ xưa đã biết lấy vỏ cây làm áo, lấy cá tôm làm mắm, lấy cốt gạo làm rượu dùng trong sinh hoạt, nghi lễ thường ngày.

Nhu cầu tiêu thụ tăng cao dẫn đến số lượng chủ thể, đơn vị sản xuất rượu trên thị trường ngày càng nhiều. Tình trạng buôn bán rượu giả, kém chất lượng cũng dần trở thành vấn nạn gây hại đến sức khỏe người dùng, ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rượu chân chính.


Các sản phẩm mang thương hiệu rượu  Út Tây
Các sản phẩm mang thương hiệu rượu Út Tây


Với niềm trăn trở đó, cùng tâm huyết của một gia đình có truyền thống nấu rượu lâu đời, vợ chồng ông Lê Quang Anh và bà Võ Thị Phương Trang chọn quay về quê hương tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) xây dựng cơ sở sản xuất rượu từ nguồn nguyên liệu nếp tấm dồi dào. Cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây đã góp phần biến đổi hạt gạo nếp tấm có giá trị kinh tế thấp thành sản phẩm đặc trưng của tỉnh với chất lượng và hiệu quả cao hơn.

Bà Võ Thị Phương Trang, Đại diện thương hiệu rượu Út Tây cho biết, công việc nấu rượu vốn là nghề truyền thống của gia đình ông Lê Quang Anh tại thị trấn Rạch Gòi, Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Khi hai vợ chồng lên Cần Thơ lập nghiệp, vì nhớ quê nhà, bà Trang và chồng quyết định về huyện Phụng Hiệp (quê bà Trang) phát triển nghề nấu rượu gia truyền.

Đa dạng sản phẩm thương hiệu rượu Út Tây

Đến nay, cơ sở rượu Út Tây cho ra mắt bốn loại rượu là rượu Trắng Út Tây, rượu Lão Tửu Út Tây, rượu Lão Tửu Đông Trùng Hạ Thảo Út Tây và Khước Lão Tửu Út Tây. Tất cả sản phẩm trên đều đạt chứng nhận OCOP 4 sao, cũng như chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hậu Giang năm 2019. Đến năm 2021, cơ sở tiếp tục vinh dự nhận danh hiệu này.

Bà Võ Thị Phương Trang giới thiệu sản phẩm rượu Út Tây với Thủ tướng Phạm Minh Chính
Bà Võ Thị Phương Trang giới thiệu sản phẩm rượu Út Tây với Thủ tướng Phạm Minh Chính


Theo ông Lê Quang Anh, phương pháp chưng cất, ủ men, nấu rượu gia truyền, cùng nguồn nguyên liệu nếp tấm đặc trưng của vùng Hậu Giang là nguyên nhân giúp sản phẩm có hương vị thơm ngon, thu hút người dùng trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, rượu Út Tây còn vượt trội về chất lượng với nhiều đánh giá, thẩm định tích cực từ các cơ quan, ban ngành tại địa phương.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Châu Á - Thái Bình Dương tặng sản phẩm rượu Út Tây cho Hiệp hội doanh nghiệp
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Châu Á - Thái Bình Dương tặng sản phẩm rượu Út Tây cho Hiệp hội doanh nghiệp Singapore


Cụ thể, sau nhiều lần kiểm nghiệm, các chuyên gia nhận định sản phẩm có chứa Gam Amino Butyric Axit (GABA), một hợp chất lợi cho sức khỏe, giúp làm êm dịu, thư giãn thần kinh. Đồng thời, hàm lượng Methanol, Aldehyde và Este gần như không phát hiện, hoặc nếu có cũng ở tiêu chuẩn thấp, không gây ngộ độc so với quy định của Bộ Y tế.

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc và Ấn Độ nhận quà là rượu Út Tây từ Tiến sĩ Lê Thuỳ Trang
Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc và Ấn Độ nhận quà là rượu Út Tây từ Tiến sĩ Lê Thuỳ Trang


Trong Đại hội Đảng bộ Hậu Giang năm 2020, bà Võ Thị Phương Trang từng vinh dự giới thiệu sản phẩm rượu Út Tây đến Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ngoài ra, Tiến sĩ Lê Thuỳ Trang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Châu Á - Thái Bình Dương, một người con của mảnh đất Hậu Giang cũng đã dùng thử rượu Út Tây và rất tâm đắc với mặt hàng này. Khi tham gia hội nghị tại thành phố Hồ Chí Minh, tiến sĩ đã tặng sản phẩm rượu Út Tây cho nhiều đối tác, cùng đại diện Lãnh Sự Quán các nước tại Việt Nam.

Hiện nay, cơ sở rượu Út Tây đang tiếp tục mở rộng quy mô, chuyển đổi dây truyền sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001 phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Mục tiêu trong thời gian tới, bà Trang chia sẻ muốn hướng đến thành lập doanh nghiệp nhằm tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề, vực dậy công việc nấu rượu truyền thống tại khu vực Tây Nam bộ.

Bài và ảnh: Huỳnh Kha



Tin liên quan

Tin mới hơn

“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
OVN - Rượu Sâm Báo An Tâm là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận năm 2023, đến nay sản phẩm Rượu Sâm Báo An Tâm của Lương y Đỗ Quang Dũng - Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh rượu An Tâm (Khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang tiếp tục khảng định chất lượng và thương hiệu, từng bước vươn ra thị trường để đến với người tiêu dùng.
Quảng Nam phát triển nhiều sản phẩm OCOP từ làng nghề
Quảng Nam phát triển nhiều sản phẩm OCOP từ làng nghề
OVN - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, chuyển đổi từ sản phẩm thủ công truyền thống sang sản phẩm OCOP được nhìn nhận là hướng đi mới, tạo điều kiện cho làng nghề phát triển bền vững và vươn ra thị trường thế giới.
Phú Xuyên (Hà Nội): Phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP
Phú Xuyên (Hà Nội): Phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP
OVN - Phú Xuyên (Hà Nội) nhận thấy lợi thế của huyện là có nhiều làng nghề, phát triển kinh tế làng nghề có vị trí, vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới của huyện. Thời gian qua, Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp để phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP và đạt được một số kết quả quan trọng.
Thái Bình: Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề
Thái Bình: Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề
OVN - Sản phẩm của các làng nghề có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển thành sản phẩm OCOP, qua đó nâng tầm nghề truyền thống, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, số sản phẩm OCOP của làng nghề trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn chưa tương xứng với tiềm năng.
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
OVN - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
OVN - Từ nguồn nông sản đỗ tương được trồng ở trong nước, đảm bảo an toàn, không biến đổi gen, bà Đỗ Thị Ngọc Trâm (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã phát triển thành công sản phẩm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
LNV - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động