Sản phẩm OCOP - Trái ngọt của làng quê Hà thành

OVN - Những sản phẩm như Dưa vàng Kim Vương, bưởi Diễn được trồng tại vùng quê ngoại thành Hà Nội đã góp phần cải thiện đời sống kinh tế của người dân. Hai sản phẩm này đã được thành phố công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 - 4 sao.

Dưa vàng Kim Vương trên bãi phù sa

Sản phẩm OCOP - Trái ngọt của làng quê Hà thành

Sản phầm Dưa vàng Kim Vương được chứng nhận OCOP của thành phố Hà Nội

Công ty TNHH Hạt giống và Nông sản Năm Sao (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) trồng sản phẩm dưa vàng Kim Vương giữa vùng đất bãi rộng màu mỡ phù sa ven sông Hồng mang lại giá trị kinh tế cao. Qua tìm hiểu nhu cầu, sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng Hà Nội, cũng như đã trồng thử nhiều giống dưa tại đây, công ty đã lựa chọn được một sản phẩm dưa này để đưa vào trồng diện rộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dưa vàng Kim Vương Năm Sao là giống lai F1 thế hệ mới. Cây khỏe, ít bị sâu bệnh, dễ trồng, dễ chăm sóc, ra hoa đậu quả nhiều. Có nhiều biện pháp kỹ thuật canh tác tùy thuộc điều kiện mỗi nơi, có thể trồng bò lan trên mặt đất hoặc cho cây leo dàn trong nhà lưới hoặc trồng trên túi giá thể. Giống dưa này được trồng gần như quanh năm, trừ mùa đông giá lạnh ở Miền Bắc.

Đây là giống ngắn ngày, thời gian thu hoạch sau trồng 60-65 ngày, tại Miền Bắc có thể trồng được 3 vụ bắt đầu từ tháng 2, kết thúc vào cuối tháng 9. Trong miền Trung và Miền Nam có thể trồng được 4-5 vụ trong điều kiện nhà màng, nhà lưới với thời tiết nắng ấm quanh năm…

Sản phẩm OCOP - Trái ngọt của làng quê Hà thành
Mô hình trồng dưa vàng Kim Vương

Dưa vàng Kim Vương Năm Sao đã được đánh giá, xếp hạng là loại trái cây ngắn ngày đặc sắc, là sản phẩm OCOP 3 sao của thành phố Hà Nội và được người dùng đánh giá cao. Sản phẩm này của Công ty TNHH Hạt giống và Nông sản Năm Sao được khách hàng khẳng định chất lượng, ăn vào ngon miệng, có vị ngọt thanh mát và quan trọng nhất là yên tâm về độ an toàn vệ sinh thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ và quy chuẩn chất lượng.

Ngoài nhu cầu về ăn trái cây tươi để bổ sung vitamin, giải nhiệt mỗi ngày cho gia đình, thì dưa vàng Kim Vương cũng được sử dụng làm món quà biếu, tặng cho người thân, bạn bè hoặc bày lễ thắp hương nhân dịp lễ hội, cúng ngày rằm, mùng một đầu tháng bởi màu sắc vàng tươi, thời gian trưng bày được lâu mà vẫn ngon ngọt.

Giờ đây người tiêu dùng Thủ đô và những vị khách du lịch qua huyện Đông Anh, khi được thưởng thức hương vị của trái dưa vàng Kim Vương hữu cơ tươi sạch gieo trồng trên nền đất phù sa sông Hồng bởi bàn tay chăm sóc của những người nông dân chuyên làm nông nghiệp hữu cơ vi sinh, thì sẽ nhớ mãi và không quên sản phẩm này mỗi khi nhắc đến các loại trái ngọt làng quê ven dòng sông Hồng.

Bưởi Diễn phát triển kinh tế địa phương

Sản phẩm OCOP - Trái ngọt của làng quê Hà thành
Trái ngọt của làng quê Hà thành

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hòa Xá, huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội có 352 thành viên. Họ đã đoàn kết, khắc phụ mọi khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Mô hình này đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của tập thể và các thành viên.

Anh Hoàng Văn Xuân, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hòa Xá, cho biết, hiện nay hợp tác xã quản lý 168 ha diện tích canh tác của xã và tổ chức thành 4 đội sản xuất theo các thôn, cung cấp các dịch vụ sản xuất nông nghiệp cho các thành viên như: Dịch vụ thủy lợi, làm đất, bảo vệ thực vật… Kết quả hoạt động của hợp tác xã đã đóng góp tích cực vào các mặt công tác của địa phương. Năm 2020 đơn vị đã được cấp Giấy chứng nhận VietGap cho 3ha bưởi diễn; hiện nay đang trồng bưởi trên diện tích 20 ha. Năm 2021, sản phẩm bưởi diễn Hoà Xá đã được thành phố Hà Nội công nhận tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Sản phẩm OCOP - Trái ngọt của làng quê Hà thành

Bưởi Diễn Hoà Xá đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hòa Xá thực hiện tốt các nhiệm vụ phát sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế; Tích cực tham gia chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã, góp phần xây dựng xã Hòa Xá ngày càng phát triển văn minh giàu đẹp.

Bưởi diễn được trồng tại Hoà Xá mang lại hiệu quả cao về kinh tế thế nhưng việc trồng và chăm sóc để bưởi cho ra quả chất lượng là điều không dễ dàng. Thời gian đầu, các xã viên chưa có kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc cây ăn quả nên cũng gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần ham học hỏi, hợp tác xã đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, học tập tham quan các mô hình trồng bưởi Diễn thành công tại nhiều địa phương, các xã viên đã bước qua những giai đoạn khó khăn và gặt hái những quả ngọt.

Các xã viên Hoà Xá ngày càng lớn mạnh, đầu tư cho việc nâng cao chất lượng cây trồng, để bưởi Diễn không bị trượt giá, giữ ổn định và tiếp tục phát triển mở rộng thị trường, nâng cao đời sống của xã viên, góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương.

Anh Vũ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Sản phẩm trống đồng Toàn Linh của huyện Thiệu Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao có đủ tiêu chí về chất lượng, các giá trị văn hóa của sản phẩm.
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
OVN - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng đã có từ lâu và được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá mang đến vị thơm nồng, đậm vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên 'đất mỏ'
OVN - Phát triển sản phẩm thế mạnh tại từng địa phương, hình thành những sản phẩm được gắn sao OCOP với chất lượng, giá trị vượt trội chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp tỉnh Quảng Ninh gặt hái thành công trong xây dựng nông thôn mới.
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động