Thương hiệu miến Loan Hảo: Đi lên từ thế mạnh địa phương

OVN - Nhờ tinh thần vượt khó và đức tính ham học hỏi của bản thân cùng với sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ thôn Hiền Lương và huyện Vĩnh Linh, đến nay Cơ sở sản xuất miến Loan Hảo ở xã Hiền Thành (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã cho ra đời nhiều sản phẩm chất lượng

Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo

Có mặt trên thị trường từ năm 2013, thời gian đầu cơ sở sản xuất miến Loan Hảo của chị Nguyễn Thị Hảo chỉ có quy mô mỗi ngày làm ra 15 - 20 kg miến, người lao động chủ yếu là người trong gia đình.

Với đặc tính không sử dụng các chất phụ gia và chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu là loại gạo do chính người dân thôn Hiền Lương làm ra, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo ở thôn Hiền Lương đã cho ra những sợi miến dòn, dai, nấu không bị đứt, mùi vị thơm ngon tạo nên sự yêu thích cho người tiêu dùng.

Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo
Miến được làm từ các loại rau củ với nhiều màu sắc khác nhau

Ảnh 1

Được chế biến từ gạo pha trộn với các loại rau củ ở địa phương được canh tác hữu cơ an toàn không hóa chất như bí đỏ, cà rốt, rau chùm ngây, khoai lang tím, quả gấc, cơ sở miến Loan Hảo đã tạo nên được nhiều loại miến với màu sắc, hương vị đặc trưng và dễ sử dụng. Từ khâu chọn lựa, xử lý nguyên liệu được sàng lọc kỹ càng đến quy trình trộn, vắt, ép sợi, đóng gói sản phẩm đều được làm bằng máy móc hiện đại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm miến ngũ sắc đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao và được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo
Sản phẩm miến ngũ sắc đạt chất lượng OCOP 3 sao

Chị Nguyễn Thị Hảo – chủ cơ sở sản xuất miến Loan Hảo chia sẻ: “nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em là rất cao, các chế độ ăn kiêng của người giảm cân cũng rất cần thiết từ đó tôi đã nghĩ ra cách làm sản phẩm miến ngũ sắc, sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tôi muốn tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện tại, thời gian tới tôi muốn nâng cao chất lượng từ quy trình đầu vào đến quy trình sản xuất cho ra sản phẩm tốt hơn để nâng hạng OCOP cao hơn cho miến ngũ sắc”.

Với đức tính cần cù, không ngừng học hỏi, sáng tạo, dám nghỉ dám làm chị Hảo đã mở rộng cơ sở sản xuất miến Loan Hảo lên 150m2, đầu tư thêm 200 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị có công suất lớn như máy xay bột cao cấp, máy ép miến, giàn phơi, từng bước hợp lý hóa, đồng bộ quy trình sản xuất.

Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo
Miến được đóng gói liên tục để kịp thời chuyển tới các tỉnh thành trong nước.

Ảnh 3

Nhờ đó năng suất ngày càng tăng, sản lượng bình quân đạt 60 – 70tấn/năm, doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng. Sản phẩm của cơ sở miến Loan Hảo đã góp phần đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Mặt khác, cơ sở của chị đã giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 10 lao động là hội viên trong Chi hội Phụ nữ thôn Hiền Lương với thu nhập mỗi người từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà – công nhân cơ sở sản xuất miến Loan Hảo chia sẻ: “tôi làm việc ở đây được ba năm rồi, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo tạo cho tôi mọi điều kiện về vật chất và tinh thần. Ở đây chị em luôn giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, chị Hảo gặp trở ngại khó khăn gì thì trong chi hội phụ nữ luôn giúp đỡ về mọi mặt”.

Nét riêng thương hiệu miến Loan Hảo
Miến được phơi trên giàn phơi bằng tre thay vì inox để tránh làm cho sợ miến bị nát và bị rơi.

Ảnh 4

Ngoài ra, cơ sở sản xuất miến Loan Hảo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như: Giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai và các hoạt động phong trào khác.

Nâng tầm thương hiệu miến Loan Hảo

Bà Lê Thị Thúy Kiều – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Sản phẩm miến ngũ sắc Loan Hảo hay các loại miến khác đã được tiêu thụ thương xuyên trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, nhiều đại lý, cửa hàng tại các tỉnh thành khác đã liên hệ lấy hàng thường xuyên. Sản lượng năm 2020 gấp 4 lần so với năm 2019, thông qua chương trình OCOP giá trị sản phẩm miến Loan Hảo ngày càng tăng cũng như sản lượng, từ đó doanh thu cho cơ sở ngày càng cao hơn”.

Việc cơ sở sản xuất miến Loan Hảo đẩy mạnh sản xuất từ nguồn nông sản sạch ở địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi mở rộng các vùng nguyên liệu như: Bí đỏ, miến dong, gạo, cà rốt, khoai lang… làm tăng chuỗi giá trị sản phẩm, tạo thêm việc làm cho bà con.

Đồng hành cùng với cơ sở sản xuất miến Loan Hảo còn có sự giúp đỡ kịp thời từ nguồn vốn khuyến công tỉnh và được các ban nghành tỉnh tạo điều kiện để cơ sở tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm. Đến nay sản phẩm miến Loan Hảo đã có mặt ở các tỉnh Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các cửa hàng siêu thị lớn với nhiều sản phẩm mới như miến dong, miến gạo chùm ngây, miến cà rốt, miến ngũ sắc.

Sản phẩm miến Loan Hảo được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc.
Sản phẩm miến Loan Hảo được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc.


Từ một cơ sở sản xuất nhỏ bên cạnh cầu Hiền Lương lịch sử, từ những bước đi chập chững ban đầu, đến nay cơ sở sản xuất miến Loan Hảo của chị Nguyễn Thị Hảo và chị em trong hội phụ nữ thôn Hiền Lương đã tạo nên những sản phẩm chất lượng cao, đưa thương hiệu miến Loan Hảo có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng tính nhiệm.

Bài và ảnh: Trường Nhật

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Tin khác

Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
LNV - Sáng 2-11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Ba Đình tổ chức đánh giá phân hạng các sản phẩm trên địa bàn quận.
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
LNV - Chiều ngày 1/11, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023, để lựa chọn, quảng bá các sản phẩm mang đặc trưng, lợi thế của huyện, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
OVN - Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng cùng diện tích đất nông nghiệp lớn để phát triển các mô hình nông sản an toàn, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội có điều kiện thuận lợi để huyện phát triển các sản phẩm OCOP từ chính nguồn nông sản và thế mạnh của vùng.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động