Ấn tượng khó quên với những món đặc sản Hòa Bình
Cá sông Đà - đặc sản Hòa Bình hấp dẫn
Nhắc đến các món đặc sản Hòa Bình không thể bỏ qua đặc sản cá sông Đà với cách chế biên vô cùng đơn giản, dân dã nhưng luôn hấp dẫn mọi du khách khi có dịp khám phá phong cảnh vùng đất Hòa Bình hoang sơ mà hùng vỹ.
Cá sông Đà nướng than - Cá suối nướng, đặc sản Hòa Bình hấp dẫn
Món đặc sản Hòa Bình - cá sông Đà được xiên các que tre nhỏ từ miệng xuống tận đuôi, dùng kẹp tre kẹp vào để cho cá khỏi rơi, gãy rồi đem nướng trên than hồng. Bên bếp lửa đang cháy phừng phừng là những xiên cá lấp lánh. Những con cá thiểu (hay cá nhác) mình trắng, óng ánh sắc bạc. Cá măng khổng lồ nặng đến trên 3 cân mỗi con. Cá chép tươi roi rói cùng rất nhiều loại cá khác không rõ tên.
Cá nướng được đặt trên lá chuối xanh, ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá lốt, đinh lăng, chấm với muối ớt xanh. Cá nướng thơm ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh, mặn vừa đủ. Thịt cá ngọt chấm muối, cuộn trong lá lốt vừa làm mất vị tanh của cá vừa làm vị cá thêm đậm đà, càng ăn càng ngọt. Hương thơm lừng của củi than, vị mặn mòi của muối cùng vị thơm của tre và cá khiến du khách khó lòng bỏ qua món đặc sản Hòa Bình đầy hấp dẫn này.
Cơm Lam, đặc sản Hòa Bình níu chân thực khách
Cơm Lam là một món ăn của núi rừng, không chỉ nằm trong danh mục đặc sản Hòa Bình, mà còn chứa đựng một phần của văn hoá ẩm thực của người Mường vùng Tây Bắc. Đã bao đời nay, cơm lam hiện hữu trong đời sống người Mường và cũng chẳng ai biết rằng từ ngàn đời xưa ai là người đã nghĩ ra việc dùng ống nứa thay cho cái nồi, cái niêu…
Cơm Lam Hòa Bình - đặc sản Hòa Bình níu chân thực khách
Món cơm Lam - đặc sản Hòa Bình được nấu bằng loại nếp nương thơm dẻo, có mùi thơm đặc trưng của cơm dừa và nước cốt dừa, mùi thơm của mía, của lá rừng... Khi ăn món đặc sản Hòa Bình này, thực khách cần chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách thật khéo léo để không bị bể lớp cơm bên trong ống. Những hạt gạo nếp nương thơm dẻo hòa quyện cùng vị béo ngậy của cốt dừa khi ăn chung cùng với thịt gà, nước thịt, măng chua... hoặc đơn giản chỉ là chấm muối vừng sẽ mang lại những hương vị tinh tế cho thực khách khi đến với miền sơn cước này.
Món cơm lam có rất ở nhiều nơi từ người Tày, người Thái, người Nùng, người Mường… đều có loại cơm này. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là thứ đặc sản Hoà Bình nổi tiếng hơn cả vì nơi đây có loại gạo nương thơm lại dẻo nổi tiếng.
Thịt lợn muối chua - đặc sản Hòa Bình độc đáo
Thịt lợn muối chua cũng được coi là món đặc sản Hòa Bình đáng nhớ khi mang hương vị của cả thiên nhiên nơi đây. Đầu tiên, lá chuối rừng được hơ trên lửa rồi xếp lót đáy bồ làm từ tre hay nứa rồi trải thịt lên. Khi xếp thịt, mỗi lớp thịt phải trải đan xen một lớp gạo rang và muối rang. Làm lần lượt như vậy cho đến khi đầy bồ thì đậy nắp kín,cất bồ thịt ở trên gác bếp hoặc khu vực quanh bếp củi.
Thịt muối chua - đặc sản Hòa Bình hấp dẫn
Để thịt có được hương vị chua tự nhiên thì bạn không thể quên ướp thịt lợn với men lá rừng cùng gạo rang giã nhỏ. Khi thưởng thức, nên ăn kèm món đặc sản Hòa Bình này cùng các loại lá rừng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị béo ngậy của miếng thịt lợn, chua chua men lá, ngọt thơm của gạo và chút đậm đà của muối.
Thịt lợn muối chua là đặc sản Hòa Bình ngon không thể cưỡng nổi. Bạn cứ phải nhâm nhi miếng thịt lợn muối chua mới gọi là đến Hòa Bình. Đây là một trong những món ngon khó cưỡng lại từ ẩm thực phong phú của người dân tộc Mường.
*********
Đến thăm miền sơn cước Hòa Bình, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn mang dấu ấn hoang sơ củangười dân nơi đây. Những đặc sản Hòa Bình nổi tiếng như: lợn thui luộc, xôi các màu, măng đắng, bánh dày, thịt trâu lá lồm, chả cuốn lá bưởi... chắc chắn sẽ tạo nên những bất ngờ thú vị. Món ăn nào cũng cho hương vị đặc sắc, tuy giản dị đơn sơ những thơm ngon khó cưỡng.Bìa và ảnh: An Khê