Trà hoa vàng Ba Chẽ– Sản phẩm danh tiếng của OCOP Quảng Ninh
13:05 | 11/11/2021
OVN- Là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh, nhiều năm trở lại đây, Ba Chẽ được biết đến với sản phẩm Trà hoa vàng với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đến nay, Trà hoa vàng Ba Chẽ đã được xếp hạng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh và được coi là một trong những nông sản chủ lực của huyện miền núi Ba Chẽ.a
Ba Chẽ là vùng núi có khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ dao động 21-23 độ C, độ ẩm bình quân 83%, rất thích hợp để cây trà hoa vàng phát triển.
Hằng năm, vào độ tháng Chạp, tháng Giêng âm lịch là thời điểm trà hoa vàng nở rộ. Theo người dân địa phương, để có trà ngon, phải hái hoa trà ngay khi vừa nở, bông hoa còn đọng sương đêm. Hoa trà sau khi hái về được sao trong chảo với lửa nhỏ, đảo đều và dùng tay vò nhẹ để trà quăn và dậy mùi hương. Mỗi lần pha chỉ lấy một nhúm, tráng một lượt nước ấm, sau đó mới dùng nước sôi để pha. Trà ngấm sẽ cho màu nước vàng như mật ong, tỏa mùi thơm, uống có vị ngọt thanh, dịu mát.
Trà hoa vàng là dược liệu quý, đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, công dụng. Theo đó, những hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu... Ngoài ra, lá trà hoa vàng còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.
Là nơi có thổ nhưỡng phù hợp với loại cây dược liệu quý giá này, Ba Chẽ đã xác định đây là một trong những cây trồng có thế mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, thời gian qua, chính quyền và người dân địa phương đã mạnh dạn mở rộng diện tích vùng trồng, cũng như nâng cao giá trị cho thương hiệu trà hoa vàng trên địa bàn.
Kể từ năm 2015, huyện Ba Chẽ đã bắt tay vào xây dựng và mở rộng các vùng trồng cây dược liệu, trong đó có cây trà hoa vàng. Đồng thời khuyến khích các hộ dân tận dụng diện tích đất đồi, chuyển đổi mô hình canh tác từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng trà hoa vàng. Giai đoạn 2015-2017, huyện đã hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 174 hộ tham gia dự án trồng trà hoa vàng tập trung. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến trà hoa vàng cho người dân. Đến nay, toàn huyện có khoảng 200ha trồng trà hoa vàng với sự tham gia của hàng trăm hộ dân, doanh nghiệp, HTX. Huyện cũng đang đặt mục tiêu sẽ nâng diện tích trồng trà hoa vàng lên trên 500ha vào năm 2025.
Để quảng bá thương hiệu, hỗ trợ người dân tìm đầu ra cho sản phẩm, định kỳ hằng năm, huyện tổ chức Lễ hội trà hoa vàng, đồng thời, thường xuyên đăng ký cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình Hội chợ OCOP do tỉnh tổ chức, các hội chợ OCOP kết hợp thương mại của các địa phương trong tỉnh và một số chương trình xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Từ sự quan tâm của huyện, các hộ trồng và cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng đã chủ động đổi mới, áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, chú trọng đa dạng hóa sản phẩm từ cây trà hoa vàng. Từ hoa tươi, hoa khô, lá khô đến bột matcha, trà túi lọc, hay bánh trà... Đặc biệt, việc đầu tư mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu cũng được chú trọng hơn, qua đó từng bước nâng tầm chất lượng nông sản đặc trưng này.
Được xếp hạng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh và được coi là một trong những nông sản chủ lực của huyện miền núi Ba Chẽ, Trà hoa vàng được bán tại các điểm bán hàng OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên toàn quốc và các sàn thương mại điện tử uy tín.
Sản phẩm Trà hoa vàng (Ảnh minh họa)
Hằng năm, vào độ tháng Chạp, tháng Giêng âm lịch là thời điểm trà hoa vàng nở rộ. Theo người dân địa phương, để có trà ngon, phải hái hoa trà ngay khi vừa nở, bông hoa còn đọng sương đêm. Hoa trà sau khi hái về được sao trong chảo với lửa nhỏ, đảo đều và dùng tay vò nhẹ để trà quăn và dậy mùi hương. Mỗi lần pha chỉ lấy một nhúm, tráng một lượt nước ấm, sau đó mới dùng nước sôi để pha. Trà ngấm sẽ cho màu nước vàng như mật ong, tỏa mùi thơm, uống có vị ngọt thanh, dịu mát.
Trà hoa vàng là dược liệu quý, đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, công dụng. Theo đó, những hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu... Ngoài ra, lá trà hoa vàng còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.
Là nơi có thổ nhưỡng phù hợp với loại cây dược liệu quý giá này, Ba Chẽ đã xác định đây là một trong những cây trồng có thế mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, thời gian qua, chính quyền và người dân địa phương đã mạnh dạn mở rộng diện tích vùng trồng, cũng như nâng cao giá trị cho thương hiệu trà hoa vàng trên địa bàn.
Quy trình sản xuất Trà hoa vàng (Ảnh: Min họa)
Kể từ năm 2015, huyện Ba Chẽ đã bắt tay vào xây dựng và mở rộng các vùng trồng cây dược liệu, trong đó có cây trà hoa vàng. Đồng thời khuyến khích các hộ dân tận dụng diện tích đất đồi, chuyển đổi mô hình canh tác từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng trà hoa vàng. Giai đoạn 2015-2017, huyện đã hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 174 hộ tham gia dự án trồng trà hoa vàng tập trung. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến trà hoa vàng cho người dân. Đến nay, toàn huyện có khoảng 200ha trồng trà hoa vàng với sự tham gia của hàng trăm hộ dân, doanh nghiệp, HTX. Huyện cũng đang đặt mục tiêu sẽ nâng diện tích trồng trà hoa vàng lên trên 500ha vào năm 2025.
Để quảng bá thương hiệu, hỗ trợ người dân tìm đầu ra cho sản phẩm, định kỳ hằng năm, huyện tổ chức Lễ hội trà hoa vàng, đồng thời, thường xuyên đăng ký cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình Hội chợ OCOP do tỉnh tổ chức, các hội chợ OCOP kết hợp thương mại của các địa phương trong tỉnh và một số chương trình xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Trà hoa vàng có mặt trong các hội chợ OCOP kết hợp thương mại của tỉnh Quảng Ninh và cả nước (Ảnh: Minh họa)
Từ sự quan tâm của huyện, các hộ trồng và cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng đã chủ động đổi mới, áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, chú trọng đa dạng hóa sản phẩm từ cây trà hoa vàng. Từ hoa tươi, hoa khô, lá khô đến bột matcha, trà túi lọc, hay bánh trà... Đặc biệt, việc đầu tư mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu cũng được chú trọng hơn, qua đó từng bước nâng tầm chất lượng nông sản đặc trưng này.
Được xếp hạng OCOP 5 sao của tỉnh Quảng Ninh và được coi là một trong những nông sản chủ lực của huyện miền núi Ba Chẽ, Trà hoa vàng được bán tại các điểm bán hàng OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên toàn quốc và các sàn thương mại điện tử uy tín.
Hà Trang
Tin mới hơn
OVN - Hai sản phẩm thạch nha đam và thạch dừa của GC Food Group không chỉ chinh phục 22 thị trường quốc tế mà còn ghi dấu với hàng loạt giải thưởng danh giá.
OVN - Thầy giáo Hoàng Tùng là chủ cơ sở nước mắm Hoa Tùng ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nỗ lực đưa sản phẩm nước mắm truyền thống vươn ra thị trường.
OVN - Từ món thịt chua - thức ăn dân dã của người Mường, chị Thu Hoa tự mày mò, học hỏi, gây dựng thương thiệu Trường Foods nổi tiếng, lan tỏa đặc sản quê hương Phú Thọ tới người dân mọi miền.
OVN - Rượu Sâm Báo An Tâm là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận năm 2023, đến nay sản phẩm Rượu Sâm Báo An Tâm của Lương y Đỗ Quang Dũng - Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh rượu An Tâm (Khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang tiếp tục khảng định chất lượng và thương hiệu, từng bước vươn ra thị trường để đến với người tiêu dùng.
OVN - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, chuyển đổi từ sản phẩm thủ công truyền thống sang sản phẩm OCOP được nhìn nhận là hướng đi mới, tạo điều kiện cho làng nghề phát triển bền vững và vươn ra thị trường thế giới.
OVN - Phú Xuyên (Hà Nội) nhận thấy lợi thế của huyện là có nhiều làng nghề, phát triển kinh tế làng nghề có vị trí, vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới của huyện. Thời gian qua, Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp để phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP và đạt được một số kết quả quan trọng.
Tin khác
OVN - Sản phẩm của các làng nghề có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển thành sản phẩm OCOP, qua đó nâng tầm nghề truyền thống, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, số sản phẩm OCOP của làng nghề trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn chưa tương xứng với tiềm năng.
OVN - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.
OVN - Từ nguồn nông sản đỗ tương được trồng ở trong nước, đảm bảo an toàn, không biến đổi gen, bà Đỗ Thị Ngọc Trâm (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã phát triển thành công sản phẩm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ đạt chất lượng OCOP 4 sao.
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
LNV - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.