Doanh nghiệp Cần Thơ: Đẩy mạnh đầu tư vùng nuôi trồng thủy sản xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP
13:05 | 20/04/2022
OVN - Biến đổi khí hậu, thiếu nước ngọt, hạn hán, ngập mặn trở thành vấn đề nghiêm trọng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Việc đầu tư vùng nguyên liệu, cung cấp nước phục vụ chăn nuôi thủy sản là cách làm hữu hiệu được Công ty cổ phần thực phẩm Phạm Nghĩa - TP. Cần Thơ
Nhắc đến miền Tây Nam Bộ, trong đó có Cần Thơ là nhắc đến văn hóa sông nước, nơi cuộc sống người dân gắn liền với công việc đồng áng, trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt thủy hải sản trên hệ thống sông ngòi, kênh rạch phân nhánh dày đặc thuộc mạng lưới lưu vực Mêkông.
Tuy nhiên, sau nhiều năm “sống chung với lũ”, người dân miền Tây Nam Bộ nói chung, cũng như Cần Thơ nói riêng, đã thích nghi linh hoạt, xây dựng nhà cửa, khu sản xuất thủy sản kiên cố, chuyển đổi mô hình nuôi trồng phù hợp, đảm bảo khai thác tối đa nguồn lợi thiên nhiên.
Ông Phạm Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Phạm Nghĩa (PHAM NGHIA FOOD) cho biết, Cần Thơ từ lâu vốn nổi tiếng là miền sông nước có nhiều đặc sản phong phú. Trong đó, cá thát lát sớm trở thành mặt hàng đặc trưng của tỉnh, được người tiêu dùng trong nước và quốc tế yêu thích, lựa chọn. Dẫu vậy, sản phẩm tuy tiềm năng nhưng chất lượng sau thu hoạch chưa đồng đều, cách chế biến thủ công không mang lại giá trị kinh tế cao, thêm phần địa phương thường xuyên xảy ra ngập lụt, xâm nhập mặn khiến công việc nuôi trồng thủy sản gặp nhiều bất cập, thiếu ổn định.
Nguồn nguyên liệu ổn định về sản lượng và chất lượng thủy sản đã tạo tiền đề vững chắc để doanh nghiệp đảm bảo thu nhập cho người dân Cần Thơ, tháo gỡ mối lo thiên tai ngập mặn, yên tâm cải thiện đời sống. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành tỉnh Cần Thơ đã tích cực tạo điều kiện, hỗ trợ công ty quảng bá sản phẩm trên nhiều hệ thống cửa hàng, siêu thị lớn như Bách Hóa Xanh, Big C (GO), LOTTE Mart, Co.opmart, Mega Market, Vinmart, Aeon Mall, Emart, Kingfood, Homefarm,… tại Cần Thơ và cả nước.
Đặc biệt, không thể không kể đến việc công nhận OCOP 4 sao từ hội đồng thẩm định UBND tỉnh Cần Thơ với mặt hàng chả cá thát lát, chả cát thát lát tươi 99,9%, cá thát lát rút xương kim sa trong năm 2021. Được biết, trước khi đạt chứng nhận này, cá thát lát rút xương kim sa từng được Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP) đánh giá là sản phẩm ươm tạo tiêu biểu năm 2017. Hiện nay, cá thát lát Phạm Nghĩa đã có mặt tại thị trường Hàn Quốc, Canada, Úc, Mỹ,… Dự kiến trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng khác như Nhật Bản, Thái Lan, Thuỵ Điển.
Cũng trong năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, lưu lượng nước biển dâng cao và gia tăng sử dụng nước tại thượng nguồn Mêkông khiến lũ lớn giảm đi đáng kể nhưng tình trạng xâm nhập mặn đến sớm và kéo dài hơn. Quá trình trên biến đổi hệ sinh thái, dẫn đến hạn hán, ngập mặn, thiếu nước ngọt sản xuất tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn được ban chỉ đạo đề ra, PHAM NGHIA FOOD hy vọng định hướng xây dựng vùng nuôi trồng riêng sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ thiếu nguồn nước sạch phục vụ hoạt động sản xuất, nuôi trồng thủy sản tại địa phương.
Vùng nuôi trồng nguyên liệu thủy sản của PHAM NGHIA FOOD tại Cần Thơ
Khi đổ về vùng cực nam nước ta, nhánh sông này chia thành hai phân lưu là Tiền Giang và Hậu Giang, đồng thời tạo nên hàng trăm sông nhỏ, kết nối lưu thông cùng nhiều con rạch, mương, ngòi,… qua đó hình thành vùng châu thổ trù phú, tài nguyên khoáng sản đa dạng, cung cấp lượng nước sinh hoạt dồi dào. Song song cùng điều kiện tưới tiêu và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản thuận lợi, hằng năm, cứ độ tháng 8 - 9 dương lịch, tức thời điểm âm lịch “tháng bảy nước nhảy lên bờ”, người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long lại đối mặt trước tình trạng ngập lụt, xâm thực mặn kéo dài.Các sản phẩm thủy sản của PHAM NGHIA FOOD nhận đánh giá OCOP 4 sao Cần Thơ năm 2021
Theo nghiên cứu của Đài Khí tượng Thủy văn TP. Cần Thơ, thời điểm cuối năm 2021, cơ quan chức năng từng cảnh báo về rủi ro thiên tai cấp độ 2 khi ghi nhận đỉnh triều cường cao nhất trong tháng 11/2021 đạt 2,06m (tức vượt mức báo động 3). Nước sông dâng cao khiến các vùng trũng, địa hình thấp ngập nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và lưu thông tại địa phương. Ngoài ra, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cũng cho biết, mực nước sông vùng Tây Nam Bộ đang không ngừng dâng lên, nhiều vùng ven có thể đạt ngưỡng báo động cấp 2 hoặc 3 trong thời gian tới.Tuy nhiên, sau nhiều năm “sống chung với lũ”, người dân miền Tây Nam Bộ nói chung, cũng như Cần Thơ nói riêng, đã thích nghi linh hoạt, xây dựng nhà cửa, khu sản xuất thủy sản kiên cố, chuyển đổi mô hình nuôi trồng phù hợp, đảm bảo khai thác tối đa nguồn lợi thiên nhiên.
Ông Phạm Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Phạm Nghĩa (PHAM NGHIA FOOD) cho biết, Cần Thơ từ lâu vốn nổi tiếng là miền sông nước có nhiều đặc sản phong phú. Trong đó, cá thát lát sớm trở thành mặt hàng đặc trưng của tỉnh, được người tiêu dùng trong nước và quốc tế yêu thích, lựa chọn. Dẫu vậy, sản phẩm tuy tiềm năng nhưng chất lượng sau thu hoạch chưa đồng đều, cách chế biến thủ công không mang lại giá trị kinh tế cao, thêm phần địa phương thường xuyên xảy ra ngập lụt, xâm nhập mặn khiến công việc nuôi trồng thủy sản gặp nhiều bất cập, thiếu ổn định.
Các sản phẩm thủy sản của PHAM NGHIA FOOD nhận đánh giá OCOP 4 sao Cần Thơ năm 2021
PHAM NGHIA FOOD mạnh dạn đầu tư vùng nuôi trồng thủy sản riêng, chủ động cập nhật kiến thức, giúp người dân ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hỗ trợ chăm sóc ao đìa, kiểm tra chất lượng con giống. Đặc biệt phải kể đến vùng nuôi trồng thủy sản chuyên biệt theo tiêu chuẩn VietGAP và vùng nuôi thủy sản đạt chuẩn quốc tế Global GAP tại huyện Thới Lai, tỉnh Cần Thơ.Nguồn nguyên liệu ổn định về sản lượng và chất lượng thủy sản đã tạo tiền đề vững chắc để doanh nghiệp đảm bảo thu nhập cho người dân Cần Thơ, tháo gỡ mối lo thiên tai ngập mặn, yên tâm cải thiện đời sống. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành tỉnh Cần Thơ đã tích cực tạo điều kiện, hỗ trợ công ty quảng bá sản phẩm trên nhiều hệ thống cửa hàng, siêu thị lớn như Bách Hóa Xanh, Big C (GO), LOTTE Mart, Co.opmart, Mega Market, Vinmart, Aeon Mall, Emart, Kingfood, Homefarm,… tại Cần Thơ và cả nước.
Gian hàng trưng bày các sản phẩm thủy sản của doanh nghiệp tại TP. Cần Thơ
Đặc biệt, không thể không kể đến việc công nhận OCOP 4 sao từ hội đồng thẩm định UBND tỉnh Cần Thơ với mặt hàng chả cá thát lát, chả cát thát lát tươi 99,9%, cá thát lát rút xương kim sa trong năm 2021. Được biết, trước khi đạt chứng nhận này, cá thát lát rút xương kim sa từng được Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP) đánh giá là sản phẩm ươm tạo tiêu biểu năm 2017. Hiện nay, cá thát lát Phạm Nghĩa đã có mặt tại thị trường Hàn Quốc, Canada, Úc, Mỹ,… Dự kiến trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng khác như Nhật Bản, Thái Lan, Thuỵ Điển.
Cũng trong năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, lưu lượng nước biển dâng cao và gia tăng sử dụng nước tại thượng nguồn Mêkông khiến lũ lớn giảm đi đáng kể nhưng tình trạng xâm nhập mặn đến sớm và kéo dài hơn. Quá trình trên biến đổi hệ sinh thái, dẫn đến hạn hán, ngập mặn, thiếu nước ngọt sản xuất tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn được ban chỉ đạo đề ra, PHAM NGHIA FOOD hy vọng định hướng xây dựng vùng nuôi trồng riêng sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ thiếu nguồn nước sạch phục vụ hoạt động sản xuất, nuôi trồng thủy sản tại địa phương.
PHAM NGHIA FOOD
Website: www.phamnghia.vn
Address: 79T Nguyễn Văn Quy, KV. Phú Khánh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ, Việt Nam
Hotline: 0939.312.612
Email: pnfoodjsc@gmail.com
Nguyễn Kha
Tin mới hơn
OVN - Vân Cù, một làng nghề thủ công truyền thống làm bún nổi tiếng ở Thừa Thiên Huế, đã tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm lịch sử. Nơi đây không chỉ lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sản phẩm bún chất lượng cao cho thị trường.
OVN - Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 417 sản phẩm OCOP của 13 huyện, thị xã, thành phố đạt từ 3-5 sao, tăng 181 sản phẩm so với cuối năm 2020. Trong đó, 315 sản phẩm đạt 3 sao, tăng 153 sản phẩm; 98 sản phẩm đạt 4 sao, tăng 24 sản phẩm; 4 sản phẩm đạt 5 sao, tăng 4 sản phẩm.
OVN - Nghề làm bún gạo truyền thống ngày càng có nguy cơ mai một do nhiều yếu tố, thế nhưng ở xã Hưng Hòa, TP Vinh, tỉnh Nghệ An lại có một hộ gia đình với cơ sở sản xuất bún gạo truyền thống hết sức quy mô và đặc biệt hơn sản phẩm là OCOP 3 sao.
OVN - Ngày 5/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp trung ương năm 2024. Hội đồng đã xem xét và công nhận 4 sản phẩm OCOP 5 sao mới, trong đó, tỉnh Lào Cai vinh dự có 2 sản phẩm được công nhận là Cao mềm actiso Sa Pa và Trà phun sương actiso Sa Pa.
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
Tin khác
OVN - Sở Du lịch TP. HCM đã đề xuất giải pháp phát triển du lịch cũng như nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ gắn với ngành du lịch. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là kế hoạch kết nối chương trình kích cầu du lịch với ngành nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm OCOP.
OVN – Từ loại gạo nếp Khoái Đen truyền thống, những người nông dân của HTX bưởi và dịch vụ tổng hợp Hùng Xuyên (xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) đã xây dựng thành công sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị cây lúa, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
OVN - Việc xây dựng và phát triển “Mỗi xã một sản phẩm” được huyện Phù Mỹ quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện, tính đến nay toàn huyện có 44 sản phẩm OCOP được cấp chứng nhận, trong đó 38 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao và 6 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao (tăng 44 sản phẩm so với năm 2011).
OVN - Ngày 25-11, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 426/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm đạt điểm sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao (đợt 1) tỉnh Tuyên Quang năm 2024.
OVN - Xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, (tỉnh Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với làng rượu Vọc truyền thống. Trải qua quá trình phát triển, hiện nay sản phẩm rượu Vọc có sự đổi mới, nâng tầm, được công nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).
OVN - Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp đã và đang góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, trở thành động lực để phát triển kinh tế của địa phương, đưa sản phẩm của địa phương vươn xa. Đặc biệt, chuyển đổi số (CĐS) sẽ mang lại nhiều yếu tố thuận lợi cho chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) phát huy hiệu quả kinh tế cao.
OVN - Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có 15 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh. Đó là những sản phẩm đặc trưng, sản vật nổi tiếng đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế, nâng cao đời sống người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi nơi đây.
OVN - Vừa qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hải Dương ra mắt Câu lạc bộ OCOP Hải Dương. Đây là câu lạc bộ đầu tiên được thành lập nhằm hội tụ các sản phẩm OCOP Hải Dương.
OVN - Để thúc đẩy sự chủ động và thống nhất trong việc thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chi cục Phát triển nông thôn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả. Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các sở, ngành, huyện, thành phố, cùng các cơ quan liên quan.
OVN - Căn cứ vào kết quả chấm điểm, đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Cẩm Thủy đã công nhận thêm 7 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.
OVN - Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Ninh không chỉ góp phần tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm, mà còn giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm về giá trị văn hóa địa phương.
LNV - Với phương châm “Lấy lương tâm, đạo đức để tạo ra sản phẩm, lấy chất lượng là mạng sống của doanh nghiệp”, đến nay, thương hiệu sữa Vinhtuongmilk do doanh nhân Nguyễn Tiến Lộc, Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi và chế biến sữa Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) làm chủ không chỉ tạo niềm tin, uy tín đối với người dân huyện Vĩnh Tường mà còn có chỗ đứng trên thị trường cả nước. Điều này càng khẳng định những nỗ lực không ngừng của doanh nhân Nguyễn Tiến Lộc trên hành trình trở thành 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2024.
OVN - Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong (Hòa Bình) cho rằng, người làm nông nghiệp muốn sản xuất bền vững thì phải minh bạch hóa cả quá trình sản xuất. Do đó, HTX luôn hoạt động với tôn chỉ "Tốt đất - Tốt giống - Tốt từ tâm" và đạt được nhiều thành tựu không nhỏ trong việc cung cấp nông sản chất lượng cao cho người tiêu dùng đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường và góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
OVN - Đồng Tháp là địa phương đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản phẩm OCOP. Hiện nay, Đồng Tháp đã có trên 450 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao, 4 sao, 5 sao, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ ba cả nước, khẳng định sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy sản xuất của người dân.