OCOP Vân Đồn - Quảng Ninh: Sức sống mới trên vùng cam Vạn Yên
13:05 | 30/11/2021
OVN - Với những nỗ lực của các hộ dân trong việc giữ vững thương hiệu, giá thành sản phẩm và tìm kiếm các kênh tiêu thụ, một mùa cam mới trên vùng đất Vạn Yên thuộc Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đang về mang theo những hy vọng về một sản phẩm OCOP thế mạnh nơi xứ đảo.
Các hộ ở Vạn Yên đều trồng đa dạng các loại cam cho sản lượng, chất lượng tốt (Ảnh: BQN)
Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Vạn Yên (Vân Đồn), do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn tới các hộ trồng cam, gây gián đoạn tiêu thụ. Vùng trồng cam Vạn Yên cũng vì thế không thể kết nối với các thương lái hoặc kênh tiêu thụ khác, khiến nguồn lực tái đầu tư cho mùa cam mới bị hạn chế.
Thống kê sơ bộ mùa cam năm 2020, trên 180 hộ trồng cam ở Vạn Yên đều bị thiệt hại từ cam rụng do quá thời vụ thu hoạch trung bình từ 2-3 tấn, hộ nhiều có thể đến 5-7 tấn. Để có một mùa cam ổn định đang tới gần vào dịp cuối năm nay, các hộ dân, chính quyền đã có sự quan tâm, nỗ lực từ trước đó, đồng thời cũng không lơ là việc đảm bảo chất lượng, thương hiệu và giá thành, vốn là những yếu tố quan trọng của sản phẩm.
Theo đó, hầu hết các hộ trồng cam bị thiệt hại đều chấp nhận nguồn thu thấp từ vụ cam 2020 và xác định dồn lực cho vụ cam mới từ rất sớm, tùy vào diện tích, quy mô vườn trồng. Do đó, ngay từ cuối vụ cam năm 2020, các hộ đã phải chăm sóc, tính bón phân, tưới tiêu đầy đủ để đủ chu kỳ cho cây bật lộc, lấy hoa vào tháng Giêng năm 2021. Đây là quy trình kỹ thuật bắt buộc để cây có đủ chất để ra lộc, ra hoa đúng thời vụ.
Mặc dù gặp khó nhưng hầu hết các hộ trồng cam và các tổ chức, HTX 10/10, Nông trang Vạn Yên... đều có cách để đảm bảo mùa vụ, chất lượng, đổi mới đa dạng hóa sản phẩm. Ngoài các giống cam bản địa, hầu hết các hộ đều trồng đa dạng các loại cam cho sản lượng, chất lượng tốt, ngọt như: cam V2, Đường Canh, Vinh, Xã Đoài... Cá biệt có hộ còn phát triển được sản phẩm mới như hộ anh Trần Văn Hậu (thôn Cái Bầu) đã sớm đầu tư 1.350 gốc cam đường bản địa và sẽ đưa ra thị trường sản phẩm mới này.
Đồng thời, các HTX cũng là đầu mối triển khai, đổi mới mẫu mã bao bì sản phẩm, tem nhãn, xuất xứ hàng hoá... góp phần đảm bảo thương hiệu cam Vạn Yên, đánh bật các sản phẩm nhái thương hiệu trên thị trường.
Trải nghiệm cuối tuần tại vườn cam Vạn Yên (Ảnh: BQN)
Để chuẩn bị cho mùa cam mới, năm nay, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn đều tính toán tới phương án kết nối, phát triển thị trường tiêu thụ, điều mà hầu hết các hộ trồng cam rất quan tâm. "Ngoài tiêu dùng nhỏ lẻ, chúng tôi cũng quan tâm kết nối với các thương lái, vận động các hộ tiêu dùng lớn như các doanh nghiệp ngành than, các siêu thị, trung tâm thương mại; khuyến khích và hỗ trợ các hộ tham gia các hội chợ OCOP để tiêu thụ, kết nối các chuỗi tiêu thụ..." - ông Nguyễn Sinh Lượng, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Vân Đồn, chia sẻ.
Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng có các giải pháp hỗ trợ riêng. "Xã cũng tạo điều kiện cho các hộ về nguồn lực tái sản xuất, phát huy thế mạnh du lịch trải nghiệm, hái và mua cam tại vườn. Ngoài ra, xã cũng phối hợp với các cơ quan chức năng quan tâm phát triển thêm diện tích trồng cam.
Theo đó, sẽ chuyển một số diện tích rừng trồng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Vân Đồn theo đề án mở rộng vùng cam. Nếu thuận lợi, dự kiến thời gian tới diện tích trồng cam Vạn Yên sẽ tiếp tục tăng khi đất được giao cho các hộ trong HTX hoặc hộ trồng mới. Và một điều đáng mừng là năm nay giá cam không bị rớt mà dự kiến vẫn duy trì ở mức 30-35.000/kg như mọi năm" - ông Nguyễn Hồng Minh chia sẻ.
Anh Khang
Tin mới hơn
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Tin khác
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ