Sóc Trăng nỗ lực đưa sản phẩm OCOP lên sàn giao dịch điện tử

OVN - Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP (Chương trình sản phẩm OCOP), đến nay tỉnh Sóc Trăng đã có 99 sản phẩm đạt 3 sao, 4 sao. Tỉnh này cũng đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử.

Sóc Trăng xếp hạng 99 sản phẩm OCOP

Theo ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng, Chương trình sản phẩm OCOP sau hơn 2 năm triển khai,Sóc Trăng đã tổ chức đánh giá, xếp hạng cho 99 sản phẩm OCOP (so với mục tiêu Đề án là 35 sản phẩm, đạt và vượt 282%).

Sóc Trăng có 99 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, 4 sao.
Sóc Trăng có 99 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, 4 sao. (Ảnh: TL)


Trong số các sản phẩm OCOP Sóc Trăng đã được đánh giá, phân loại có 24 sản phẩm n phẩm OCOP đạt hạng 4 sao và 75 sản phẩm n phẩm OCOP đạt hạng 3 sao của 52 chủ thể gồm 17 doanh nghiệp, 11 HTX xã và 24 hộ kinh doanh trên địa bàn. Hội đồng cấp tỉnh cũng tổ chức đánh giá thăng hạng cho 8 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hoàn chỉnh hồ sơ gửi Hội đồng đánh giá xếp hạng Trung ương đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Đại điện Công ty TNHH Cẩm Thiều, TX Ngã Năm (Sóc Trăng) cho biết, hiện nay, công ty đã có 3 sản phẩm (trà mãng cầu hương vị đậm đà, trà mãng cầu hương vị thuần túy và trà mãng cầu túi lọc) được Hội đồng thẩm thẩm định cấp tỉnh đánh giá sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao. Nhờ đó, các sản phẩm trà mãng cầu của công ty đã được đưa vào một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi trong khu vực. Hiện công ty cũng đã hợp tác với một số đối tác thương mại đưa sản phẩm sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc…

Trà mãng cầu Sóc Trăng đạt chuẩn sản phẩm OCOP  đạt chuẩn 4 sao
Trà mãng cầu Sóc Trăng đạt chuẩn sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao (Ảnh: TL)

Sóc Trăng đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Đại diện Sở NN & PTNT tỉnh Sóc Trăng thông tin, các sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng đã có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, được các đơn vị phân phối, bán lẻ, sàn giao dịch thương mại điện tử như: Trung tâm thương mại CoopMart, VinMart, PosrMart…ký kết hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn.

Ngoài ra, việc hỗ trợ kết nối, đưa sản phẩm OCOP lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart hiện được xem là cầu nối giữa nhà cung cấp các đặc sản vùng miền của 63 tỉnh thành, thành phố đến với người tiêu dùng trên cả nước. Các sản phẩm đặc sản trên Postmart sẽ giúp khách hàng trải nghiệm những sản vật đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng cao, có nguồn gốc thương hiệu, hạn sử dụng…

Các sản phẩm OCOP Sóc Trăng tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử Postmart đ
Các sản phẩm OCOP Sóc Trăng tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử Postmart (Ảnh chụp màn hình)


Từ khi triển khai kết nối các sản phẩm OCOP qua sàn thương mại điện tử Postmart đến nay, Bưu điện tỉnh Sóc Trăng luôn tích cực chủ động tiếp xúc với các nhà cung cấp trên địa bàn để giới thiệu về sàn thương mại điện tử Postmart- coi đây là giải pháp tối ưu, phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong việc cung cấp giải pháp khép kín từ việc cập nhật sản phẩm, mẫu mã, bán hàng, giao hàng đến thanh toán. Đến nay đã đưa lên sàn giao dịch điện tử thương mại tổng cộng 99 món hàng/44 sản phẩm của 24 nhà cung cấp, trong đó có 33 sản phẩm đạt chuẩn sản phẩm OCOP.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Quyết, khó khăn của Chương trình hiện nay là hệ thống tổ chức thực hiện Chương trình sản phẩm OCOP Sóc Trăng từ cấp tỉnh xuống đến cấp huyện còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó, một số cơ sở, doanh nghiệp vẫn còn thói quen sản xuất còn thụ động, dẫn đến các sản phẩm OCOP của hộ kinh doanh, tổ hợp tác hay hợp tác xã và làng nghề truyền thống chưa thực sự hấp dẫn về mẫu mã, tiêu chuẩn, chất lượng chưa rõ ràng. Ngoài ra, năng lực xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm của địa phương, doanh nghiệp vẫn còn yếu, phải qua nhiều khâu trung gian…dẫn đến tình trạng thực hiện Chương trình sản phẩm OCOP của Sóc Trăng mang lại hiệu quả chưa cao.

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng, cho biết, để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu và phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của tỉnh, Sở Công thương đã tập trung chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại nỗ lực tích cực, chủ động đẩy mạnh thực hiện công tác xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm, nhất là sản phẩm
OCOP và sản phẩm OCOP tiềm năng của tỉnh.

Đồng thời, coi thương mại điện tử là kênh quảng bá hữu hiệu các thương hiệu sản phẩm OCOP của địa phương đến với người tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế, đồng thời là một kênh để hỗ trợ xúc tiến thương mại hiệu quả cho những nhà cung cấp và sản phẩm thuộc Chương trình sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng.

Bài và ảnh: Phương Nam

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.

Tin khác

Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
ovn - Sau gần 4 năm triển khai Chương trình
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới
Phát triển sản phẩm OCOP - Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới
OVN - Tỉnh Quảng Ninh xác định phát triển các sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào thành công của chương trình xây dựng NTM.
Cần Thơ: Nghệ thuật từ "hạt ngọc trắng" Nam Bộ
Cần Thơ: Nghệ thuật từ "hạt ngọc trắng" Nam Bộ
OVN - Hiện nay, Chương trình OCOP đã và đang trở thành một phần quan trọng của quá trình phát triển kinh tế bền vững của đất nước. Các chủ thể, thợ lành nghề không chỉ thúc đẩy hoạt động kinh doanh mà còn vận dụng tài năng của bản thân để tạo nên những sản phẩm độc đáo có nguồn gốc từ nông sản, làm tăng giá trị cho nông sản và góp phần quảng bá hình ảnh của sản vật quê hương. Điển hình cho sự sáng tạo này chính là sản phẩm tranh gạo của anh Khưu Tấn Bửu.
Mây tre giang đan Bình Phú: Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao
Mây tre giang đan Bình Phú: Sản phẩm làng nghề đạt OCOP 4 sao
LNV - Với mong muốn phát triển nghề truyền thống của quê hương, ông Nguyễn Khắc Đồng - Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu mỹ nghệ Đại Việt (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã quyết tâm giữ nghề, tạo ra những sản phẩm độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao, hướng đến xuất khẩu các sản phẩm của làng nghề mây, tre, giang, đan Bình Phú.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) :  Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
Huyện Ba Vì (Hà Nội) : Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
LNV - Ngày 03/11/2023 Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2023.
Hải Dương: Xây dựng thương hiệu OCOP “gà thảo dược Cẩm Hoàng”
Hải Dương: Xây dựng thương hiệu OCOP “gà thảo dược Cẩm Hoàng”
OVN - Xã Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng, Hải Dương) là địa phương của Cẩm Giàng có lợi thế phát triển nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và thủy sản. Từ lâu, nghề chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã, nhất là chăn nuôi gà. Hiện nay, xã Cẩm Hoàng đang phấn đấu xây dựng thương hiệu gà thảo dược trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.
Người phụ nữ mang tinh hoa ẩm thực OCOP ra thế giới
Người phụ nữ mang tinh hoa ẩm thực OCOP ra thế giới
OVN - Điểm khác biệt để tạo ra những sản phẩm OCOP 4 sao của VAFOOD là sự kế thừa bí quyết sản xuất của làng nghề truyền thống kết hợp với công nghệ sấy lạnh theo chuẩn Nhật Bản để cho ra từng sợi bún phở, mỏng, trắng dai, dẻo và giữ hương vị tự nhiên mà không cần sử dụng chất bảo quản.
Bắc Giang: 7 sản phẩm của huyện Sơn Động đạt OCOP 3 sao
Bắc Giang: 7 sản phẩm của huyện Sơn Động đạt OCOP 3 sao
OVN - Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.
Cà Mau: Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển sản phẩm OCOP
Cà Mau: Ứng dụng chuyển đổi số để phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Thời gian qua, việc ứng dụng chuyển đổi số (CÐS) để quảng bá sản phẩm và thanh toán không dùng tiền mặt, là phương thức đổi mới sáng tạo, có tác động tích cực đến việc phát triển sản phẩm OCOP, tạo động lực cho các chủ thể mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động