Bình Dương: Kỳ vọng có thêm sản phẩm OCOP thủ công mỹ nghệ

OVN - Theo thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, hiện nay, trên địa bình tỉnh đã có 103 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 đến 4 sao. Trong đó, có 93 sản phẩm OCOP 3 sao và 10 sản phẩm OCOP 4 sao.

Với điều kiện thổ nhưỡng đa dạng, bao gồm đất xám, đất đỏ vàng, đất phù sa, và đất dốc tụ, nông dân tại Bình Dương có thể trồng và canh tác nhiều giống cây trồng khác nhau. Trong đó, đất xám và đỏ vàng phù hợp cho cây công nghiệp và cây ăn trái, đất phù sa lại là lựa chọn tốt cho việc trồng cây lương thực, rau, củ và cây ăn quả đặc sản chất lượng cao. Khí hậu ấm áp và độ ẩm cao với mùa mưa dài, cùng nhiệt độ trung bình luôn duy trì ổn định, cũng tạo nên môi trường lý tưởng cho sự phát triển của ngành trồng cây ăn quả tại địa phương.

Với lợi thế về nguồn nước của các con sông lớn như sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Bé,… không chỉ cung cấp nguồn nước dồi dào cho các hoạt động sinh hoạt của cư dân mà còn tạo điều kiện thuận lợi giúp ngành nông nghiệp phát triển. Tận dụng những tiềm năng sẵn có, khi triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Bình Dương đã và đang đóng góp nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng, đa dạng và chất lượng cho quá trình phát triển bền vững của tỉnh cũng như cung ứng cho thị trường trong nước.

Bình Dương: Kỳ vọng có thêm sản phẩm OCOP thủ công mỹ nghệ

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường Trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Hồ Trúc Thanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan buổi Trưng bày sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của tỉnh Bình Dương.

Với các sản phẩm OCOP được công nhận từ năm 2021 đến nay chủ yếu thuộc các nhóm ngành nông sản, đồ uống và thực phẩm. Trong đó, có 93 sản phẩm 3 OCOP sao và 10 sản phẩm OCOP 4 sao.

Nhóm ngành nông sản bao gồm: Mít ruột đỏ (Trang trại mít ruột đỏ Vũ Tăng Bình Dương); Quả bưởi da xanh, quả cam sành, quả quýt đường (HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Thương mại Minh Hòa Phát); Bưởi đường lá cam (HKD Dương Văn Minh); Cam sành, quýt đường, cam xoàn (HKD Nguyễn Trung Thảo); Cam xoàn, quýt đường (HKD Lâm Thành Thanh); Bưởi da xanh (Trang trại Việt Thái); Bưởi da xanh, hồ tiêu (HKD Trang trại Nốt Sol);…

Nhóm ngành sản xuất đồ uống bao gồm: Nước yến bổ dưỡng, Vietnest Nước yến đường phèn, Vietnest Nước yến đông trùng hạ thảo (Chi nhánh Tân Uyên Công ty TNHH TM SX Yến sào Việt Nam); Trà linh chi đông trùng hạ thảo túi lọc gano, trà linh chi đông trùng hạ thảo hòa tan gano (HKD Trà linh chi đông Linh chi Trường Sinh); Rượu sâm cúc, rượu tỏi đen, cao tỏi đen (Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm T.P); Cà phê rang xay nguyên chất (Hộ sản xuất kinh doanh Đăng Nguyễn); Trà dứa Ngọc Mai (Công ty TNHH MTV SX TM Trường Thọ);…

Nhóm ngành thực phẩm bao gồm: Lạp xưởng tươi cô giáo Phượng (HKD Bùi Phong Sơn); Trứng gà (HKD Đinh Ngọc Khương); Mật ong nguyên chất Tài

Lộc hương nhãn, mật ong nguyên chất Tài Lộc hương bạc hà, mật ong nguyên chất Tài Lộc hương cỏ kim (HKD Tài Lộc Hộ); Chả lụa Thắng Hảo (HKD Lê Văn Thắng); Tổ yến sào tinh chế (HTX Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Yến sào Dầu Tiếng);…

Bình Dương: Kỳ vọng có thêm sản phẩm OCOP thủ công mỹ nghệ
Bình Dương đã có 93 sản phẩm OCOP 3 sao và 10 sản phẩm phẩm OCOP 4 sao.

Trong đó, có một số sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao như: Ớt bằm, ớt bằm có tỏi, ớt sa tế, tương ớt Sriracha (Công ty TNHH Vị Hảo); Dưa lưới (Công ty CP Nông nghiệp U-I); Bưởi Da xanh (Cam sành); Cam sành (Công ty TNHH TNHH MTV Thịnh Thương); Rượu sâm cau thượng hạng, rượu tỏi đen táo đỏ (Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm T.P).

Ngoài lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp, Bình Dương còn sở hữu nhiều mỏ đất quý như Kao-lanh, đất sét đỏ, đất sét vàng và các làng nghề truyền thống như Gốm Lái Thiêu, Sơn mài Tương Bình Hiệp và các làng nghề đan lát thủ công: mây tre đan, làm gốc, hàng trang trí nội thất làm từ cây tầm vông, cây tre,… và có nhiều nghệ nhân. Thế nhưng, Bình Dương chưa có nhiều sản phẩm thuộc nhóm nghề thủ công mỹ nghệ tham gia vào Chương trình OCOP.

Chia sẻ về định hướng triển khai chương trình OCOP trong thời gian tới, ông Văng Phước Hậu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết, những sản phẩm OCOP về nông sản, thực phẩm, đồ uống phản ánh đúng tiềm năng và lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng của vùng. Nhưng Bình Dương còn nổi tiếng với các làng nghề truyền thống, nên tỉnh đang tập trung chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia Chương trình OCOP cho các hộ làng nghề và nghệ nhân, kỳ vọng sẽ có thêm sản phẩm OCOP về thủ công mỹ nghệ, làng nghề được công nhận trong thời gian tới.

Đến nay, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận nhiều sản phẩm OCOP hạng cao thuộc nhóm ngành đồ gốm, thủ công - mỹ nghệ. Trong đó, nổi bật có thể kể đến: Gốm men suối ngọc của HTX sản xuất kinh doanh gốm sứ Tân Thịnh (Hà Nội); Chăn bông tơ tằm tự dệt của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức (Hà Nội); Bát đĩa gốm sứ hoa sen đỏ, bát đĩa gốm sứ chim én hoa sen, bát đĩa gốm sứ rồng phượng, ấm chén gốm sứ chim én hoa sen của Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh (Hà Nội);… Đây đều là các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia với nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng.
Huỳnh Kha

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đà Nẵng: Thêm 25 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp thành phố
Đà Nẵng: Thêm 25 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp thành phố
OVN - Chiều 6-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị công bố, trao chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp thành phố và triển khai Nghị quyết 88/2023/NQ-HĐND ngày 14-12-2023 của HĐND thành phố về sửa đổi bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Nghị quyết số 329/2020/NQ-HĐND ngày 9-12-2020 về chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố.
Tổ chức khu trưng bày sản phẩm OCOP tại 2 cửa hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Tổ chức khu trưng bày sản phẩm OCOP tại 2 cửa hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
OVN - KOTRA Hà Nội phối hợp cùng Paris Baguette Việt Nam trưng bày hỗ trợ quảng bá sản phẩm OCOP Việt Nam đến với khách hàng trải nghiệm tại cửa hàng
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
OVN - UBND tỉnh Bình Định xây dựng Đề án hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh, nhằm lựa chọn một số sản phẩm OCOP đặc trưng để tập trung hỗ trợ phát triển thành hàng hóa, đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, mở rộng thị trường, hướng tới xuất khẩu.
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
LNV - Dưới đôi bàn tay khéo léo, kỳ công và sáng tạo của các nghệ nhân ở làng nghề đan lát Đỗ Xuyên tre nứa đã trở thành những tác phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng độc đáo, đặc sắc gắn liền với miền quê Đất Tổ.
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
OVN - Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có địa hình chia cắt mạnh đã tạo nên các tiểu vùng thời tiết khí hậu với các sản phẩm nông nghiệp đặc thù. Trong những năm qua, các sản phẩm OCOP đặc thù của Hà Giang có nguồn gốc từ nông nghiệp là những sản phẩm thu hút người tiêu dùng và khách du lịch.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Tin khác

Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
OVN - Cho đến nay, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã không còn là chương trình xóa đói giảm nghèo cho các địa phương vùng nông thôn, đặc biệt là khu vực nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Sản phẩm OCOP đã dần khẳng định vị thế cũng như chất lượng và khả năng cạnh tranh khi giao thương thị trường nội địa và thị trường thế giới. Đây là chương trình tạo nên tiếng vang cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, kết nối nhiều lĩnh vực cùng phát triển, thu lợi nhuận kép cho nông thôn.
Trà Vinh: Công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP 4 sao
Trà Vinh: Công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã quyết định công nhận 10 sản phẩm OCOP của 5 chủ thể gồm 3 công ty, 1 hộ kinh doanh và 1 hợp tác xã trong tỉnh đạt hạng 4 sao năm 2023.
Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023
Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023
OVN - 104 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP của thành phố Hà Nội năm 2023 được thực hiện trong 2 ngày 10 và 11/1 vừa qua. Đây là các sản phẩm đã được đánh giá qua vòng cấp huyện, có tiềm năng đạt OCOP 4 sao.
Bắc Ninh: Thuận Thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
Bắc Ninh: Thuận Thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
LNV - Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm đối với 22 sản phẩm của 12 chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP từ năm 2021 đến nay.
Thái Nguyên: Thêm 67 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
Thái Nguyên: Thêm 67 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
OVN - UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố vừa phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2023. Theo đó có thêm 9 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh và 58 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao cấp huyện.
Khánh Hòa đề nghị Trung ương công nhận 1 sản phẩm OCOP 5 sao
Khánh Hòa đề nghị Trung ương công nhận 1 sản phẩm OCOP 5 sao
LNV - Sáng 27-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp, đánh giá các sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023.
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp sản phẩm OCOP Hà Nội và các tỉnh tại Hải Phòng
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp sản phẩm OCOP Hà Nội và các tỉnh tại Hải Phòng
LNV - LNV- Từ ngày 21 đến 24/12/2023 tại Trung tâm thương mại AEON mall thuộc quận Lê Chân, thành phố Hải phòng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã (HTX) thành phố Hà Nội phối hợp với Liên minh HTX thành phố Hải Phòng và Trung tâm thương mại AEON mall tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp sản phẩm OCOP Hà Nội 2023.
Hơn 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa của 19 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
Hơn 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa của 19 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
OVN - Tối 21/12, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
Cao Bằng: 65 sản phẩm OCOP được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử Postmart
Cao Bằng: 65 sản phẩm OCOP được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử Postmart
OVN - Hiện nay, Bưu điện tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ các chủ thể sản xuất mở 311 gian hàng, đưa 330 sản phẩm nông sản đặc trưng, đặc hữu của địa phương lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart, trong đó có 65 sản phẩm đạt OCOP 3, 4 sao cấp tỉnh.
Bình Phước: Thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình OCOP năm 2023
Bình Phước: Thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình OCOP năm 2023
OVN - Vừa qua, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định về việc công nhận kết quả chấm điểm, phân hạng và cấp giấy chứng nhận Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2023 tỉnh Bình Phước.
Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
Chương Mỹ: 40 sản phẩm tiêu biểu tham gia đánh giá, phân hạng OCOP năm 2023
OVN - Ngày 23/11, UBND huyện Chương Mỹ ( Hà Nội) đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng cho 40 sản phẩm OCOP năm 2023.
Hà Nội: Huyện Thường Tín công nhận 14 sản phẩm OCOP năm 2023
Hà Nội: Huyện Thường Tín công nhận 14 sản phẩm OCOP năm 2023
OVN - Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín phối hợp Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Thường Tín năm 2023.
Đắk Lắk: Doanh nghiệp nặng lòng với hạt cà phê "hữu cơ"
Đắk Lắk: Doanh nghiệp nặng lòng với hạt cà phê "hữu cơ"
OVN - Xuất phát từ trăn trở muốn đưa hạt cà phê Việt Nam vươn xa, đến nay, anh Lê Văn Vương (SN 1984) đã trở thành người thầy, người thợ truyền “lửa” cho hàng trăm thanh niên khởi nghiệp trong nước và quốc tế với cây cà phê canh tác theo quy trình hữu cơ ở tỉnh Đắk Lắk, công ty Vương Thành Công luôn tiên phong.
Bình Dương: Rượu tỏi đen - hướng đi mới
Bình Dương: Rượu tỏi đen - hướng đi mới
OVN - Được sự tin tưởng của khách hàng, sự đồng hành hỗ trợ của địa phương, các sản phẩm chế biến từ tỏi đen của Công ty T.P FOOD ngày càng khẳng định giá trị trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Thành công này, minh chứng cho định hướng phát triển sáng tạo của doanh nghiệp là kiến tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị sản xuất kinh doanh (gồm nông hộ, hộ kinh doanh, doanh nghiệp) để hình thành chuỗi sản xuất ra sản phẩm mới, vừa ổn định đầu ra cho sản phẩm của bà con nông dân, vừa đưa thương hiệu sản phẩm OCOP Bình Dương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Phát triển kinh tế với sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng - Hướng đi triển vọng ở Yên Bái
Phát triển kinh tế với sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng - Hướng đi triển vọng ở Yên Bái
OVN - Với mục tiêu phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn và trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 đón trên 1.500 nghìn lượt khách, doanh thu đạt khoảng 1.500 tỷ đồng, tạo việc làm thu nhập cho người dân, nhất là nâng cao hiệu quả của các sản phẩm OCOP về du lịch.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động