Gốm trắng Bồ Bát – Tinh hoa nghìn năm

OVN - Mỗi khi nhắc đến gốm truyền thống mọi người sẽ đều nghĩ ngay đến làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), nhưng ít ai biết rằng còn tồn tại một làng gốm nổi tiếng khác ở vùng đất Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) – làng gốm Bồ Bát.
Theo sử sách ghi lại, làng gốm Bồ Bát bắt nguồn từ làng Bạch Bát – Bồ Xuyên, chấn Thanh Hoa thuộc Ái Châu xưa, nay là thôn Bạch Liên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Sản phẩm gốm Bồ Bát nổi danh một thời nơi Cố đô

Sản phẩm gốm Bồ Bát nổi danh một thời nơi Cố đô

Thời điểm đó, làng gốm Bồ Bát (thuộc phủ Trường Yên) đã sớm nổi danh với các sản phẩm gốm trắng tinh xảo, đẹp mắt. Bởi nơi đây có loại đất sét Bồ Di, còn gọi là đất non sương rất quý hiếm. Loại đất đặc biệt này tạo nên dòng men trắng, so với những loại đất khác chỉ cần nung 50-70% thời gian vẫn bảo đảm chất lượng về độ mịn, cứng, sau khi nung sản phẩm cũng ít bị nứt, vỡ.

Nhiều tài liệu về lịch sử làng gốm Bát Tràng cho thấy, làng gốm Bồ Bát phát triển rực rỡ từ thế kỷ X (thời nhà Đinh, nhà Tiền Lê). Tương truyền vào lúc bấy giờ có 03 người đỗ Thái học sinh được cử đi sứ nhà Tống (Trung Quốc) học nghề gốm sứ. Khi về nước đã truyền nghề cho dân (làng gồm Bồ Bát chuyên chế các hàng gốm sắc trắng, làng Thổ Hà chuyên chế các hàng gốm sắc đỏ, làng Phù Lãng chuyên chế các hàng gốm sắc vàng, thẫm).

Qua thời gian học hỏi, nghiên cứu những người thợ tài hoa của làng gồm Bồ Bát đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm gốm tinh xảo và được cả triều đình và người dân ưa chuộng. Có thể kể đến như: đầu rồng, mặt linh thú, bát đĩa, đồ gia dụng…, đặc biệt là gạch đất nung cao cấp “Đại Việt quốc quân thành chuyên”, dùng trong việc xây dựng thành.

Sản phẩm gốm Bồ Bát được trưng bày, giới thiệu đến khách hàng

Sản phẩm gốm Bồ Bát được trưng bày, giới thiệu đến khách hàng


Tuy nhiên, đến năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long đã mang theo 5 dòng họ lớn của làng gốm Bồ Bát nhằm xây dựng kinh đô mới, sản xuất các sản phẩm gốm sứ phục vụ triều đình và người dân. Những nghệ nhân này định cư tại vùng đất ven sông Hồng, lập nên làng nghề gốm Bát Tràng (Hà Nội). Cũng từ đó, người dân làng gốm Bồ Bát bắt đầu chuyển sang làm nông, nghề làm gốm truyền thống hưng thịnh một thời dần bị lãng quên và thất truyền. Đến nay, tại đình làng Bát Tràng vẫn còn lưu giữ đôi câu đối ghi lại việc này:

Bồ di thủ nghệ khai Đình vũ
Lan nhiệt tâm hương bái thánh thần

(Đem nghề nghiệp từ làng Bồ Bát ra đây để xây dựng miếu đình
Lòng dân thành kính tựa hương lan, dâng lên cúng thánh thần).

Những tưởng làng nghề gốm độc đáo cứ như vậy mà mất đi, song hơn 10 năm trước, một người con của làng gốm Bồ Bát là anh Phạm Văn Vang đã thành lập Công ty Bảo tồn và Phát triển Gốm Bồ Bát với hy vọng khôi phục nghề gốm thất truyền.

Được biết, ban đầu việc phục hồi làng nghề gặp nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm cũng như lòng yêu nghề luôn rực cháy, anh Vang cùng những người thợ làng gốm Bồ Bát vẫn kiên trì chế tác gốm, đồng thời truyền lại nghề cho thế hệ trẻ trong vùng. Kết quả, hiện nay địa phương có 30 thợ làm gốm lành nghề, trong đó có 03 nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Quy mô sản xuất gốm lên đến hơn 500m2. Làng gốm truyền thống Bồ Bát từ đây cũng dần hồi sinh, hé mở những trang tươi sáng đầu tiên sau hàng trăm năm chìm vào lịch sử.
“Nắng lên hồng ban mai
Anh thợ gốm ngồi xoay
Đất mịn nhào với nắng
Hình đẹp nở trong tay”
(Anh thợ gốm – Huy Cận)

Tựa như những vần thơ mộc mạc, đong đầy tình cảm của nhà thơ Huy Cận dành cho chuyên gia gốm Nguyễn Văn Y, người thợ gốm Bồ Bát vẫn đều đặn mỗi ngày ngồi xoay chiếc bàn tròn nhỏ. Họ tỉ mỉ, khéo léo tạo nặn dáng hình cho sản phẩm, vẽ lên đó những nét bút tinh tế, cho ra đời nhiều tuyệt tác gốm tinh xảo, đẹp mắt và độc đáo. Với kinh nghiệm dày dặn, kỹ thuật cao và luôn nghiên cứu, tìm hiểu về kỹ thuật vẽ họa tiết cổ, từng bộ ấm chén, bát đĩa, lọ hoa,… đều mang hoa văn cách điệu riêng biệt, chứa đựng giá trị lịch sử văn hóa mảnh đất Cố đô Hoa Lư.

Những người thợ làm gốm Công ty Bảo tồn và Phát triển gốm Bồ Bát

Những người thợ làm gốm Công ty Bảo tồn và Phát triển gốm Bồ Bát


Năm 2015, Bộ đồ gốm Công ty Bảo tồn và Phát triển gốm Bồ Bát được tôn vinh là sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu cấp quốc gia, trở thành bước đệm đưa sản phẩm làng gốm Bồ Bát khẳng định thương hiệu trên thị trường đồ gốm truyền thống. Đặc biệt, năm 2020 sản phẩm gốm Bồ Bát của công ty trên vinh dự nhận được xếp hạng 4 sao sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình, càng đem lại tiếng vang lớn cho làng gốm Bồ Bát vốn đã thất truyền.

Một số sản phẩm gốm trắng Bồ Bát
Một số sản phẩm gốm trắng của làng gốm Bồ Bát


Thời gian 10 năm không dài cũng không ngắn nhưng sự cố gắng, kiên trì trong việc khôi phục làng nghề gốm đã thất truyền từ những người con làng gốm Bồ Bát là một điều đáng trân quý. Thành công này cho thấy các sản phẩm gốm Bồ Bát đang dần nhận được nhiều quan tâm từ người tiêu dùng, làng gốm Bồ Bát cũng dần lấy lại “phong độ” và sự hưng thịnh như xưa.

Đặc biệt, việc khôi phục cũng như phát triển làng nghề truyền thống này còn góp phần tạo động lực cũng như điều kiện cho người dân trong vùng gắn bó với nghề gốm quê hương. Đồng thời, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Cố đô cổ kính, đưa gốm Bồ Bát trở về thời kỳ huy hoàng, ngời sáng sau khoảng thời gian bị lãng quên.

Bài và ảnh: Cẩm Nhung


Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Tin khác

Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
LNV - Sáng 2-11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Ba Đình tổ chức đánh giá phân hạng các sản phẩm trên địa bàn quận.
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
LNV - Chiều ngày 1/11, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023, để lựa chọn, quảng bá các sản phẩm mang đặc trưng, lợi thế của huyện, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
OVN - Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng cùng diện tích đất nông nghiệp lớn để phát triển các mô hình nông sản an toàn, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội có điều kiện thuận lợi để huyện phát triển các sản phẩm OCOP từ chính nguồn nông sản và thế mạnh của vùng.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động