Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương

OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.

Từ một cô sinh viên nghèo, tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học ở Đại học Nông lâm TP.HCM, năm 2012, Thu Trang vào làm việc tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM. Tại đây, Trang vừa làm, vừa học để lấy bằng thạc sỹ chuyên ngành công nghệ sinh học. Để thay đổi môi trường làm việc cũng như thử sức mình, Trang lại đầu quân sang làm cho Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Nông nghiệp Anh Đào.

Thu Trang bên các sản phẩn thảo dược. Ảnh: Đăng Lâm.
Thu Trang bên các sản phẩn thảo dược. Ảnh: Đăng Lâm.

“Được làm việc trong một môi trường năng động, có thu nhập ổn định, nhưng em vẫn cứ đau đáu muốn làm một điều gì đó, trên chính mảnh đất quê hương mình”, Thu Trang nói. Vậy là năm 2017, Trang quyết định về quê, thuê đất trồng đinh lăng cùng một số loại cây dược liệu khác như sâm bố chính, hà thủ ô…

Với số vốn lận lưng ít ỏi, kinh nghiệp kinh doanh gần như chưa có gì, đó là thách thức lớn trong hành trình khởi nghiệp của Trang. Song bù vào đó là sự tâm huyết, khát khao đưa những sản phẩm địa phương đến với thị trường trong và ngoài nước… đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho cô gái ở vùng quê nghèo khó này.

“Ở cao nguyên có khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, có nhiều cây dược liệu, là một “kho thuốc" từ vườn nhà cho đến những cánh rừng già. Điều này đã cho em có thêm niềm tin và quyết tâm mang cả hương vị, sản vật từ đồng đất quê hương ra thị trường với những sản phẩm chất lượng, với hương trà, dược liệu… đã thành những sản phẩm có giá trị cao”, Trang tâm sự.

Năm 2018, những sản phẩm thô đầu tiên ra đời, được các đơn vị ký hợp đồng bao tiêu. Tuy nhiên thời điểm này giá sản phẩm thô có giá trị không cao nên Thu Trang quyết định đầu tư chế biến sâu, cho ra sản phẩm mang tên Linh Lăng Trà dưới dạng gói hòa tan, bao gồm các thành phần như đinh lăng, linh chi, dâu tằm, lạc tiên… Theo đó, giá trị sản phẩm cũng dần được tăng lên.

Vườn thảo dược tạo ra những vật phẩm có giá trị cao. Ảnh: Đăng Lâm.
Vườn thảo dược tạo ra những vật phẩm có giá trị cao. Ảnh: Đăng Lâm.

Năm 2022, Công ty TNHH Dược thảo LiLa do Thu Trang làm giám đốc chính thức thành lập và đã có đầu ra khá tốt.

Thu Trang cho biết thêm, hiện công ty có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường như trà linh lăng gồm các loại trà như linh chi, đinh lăng, dâu tằm, lạc tiên, linh chi rừng. Bình quân mỗi tháng, Công ty đưa ra thị trường 300kg trà hoà tan các loại như trà bí đao, tam thất, linh lăng; trà thảo mộc như trà bạc hà, hoa cúc. Công ty còn có thêm sản phẩm khá lạ là trà lợi sữa, an kinh dành cho phụ nữ. Sản phẩm được đóng đảm bảo chất lượng nên được người tiêu dùng ưa thích.

Ngoài phát triển diện tích trồng các loại thảo dược, thu mua linh chi rừng để chế biến sâu thành nhiều sản phẩm, Công ty TNHH Dược thảo LiLa còn hợp tác với nông dân để phát triển vùng dược liệu. Riêng cây đinh lăng, Công ty thu mua 5.000đ/kg lá tươi. Năm thứ nhất đã thu lá với khoảng 4 tấn, đến năm thứ hai người dân đã thu cành, nhánh bán với giá 25.000đ/kg và đến năm thứ 3 đã có thể thu rễ, củ.

“Chỉ cần trồng khoảng 2ha đinh lăng, từ năm thứ hai trở đi người dân đã có thu nhập khá. Dự kiến đến năm 2024, công ty em sẽ kết hợp thêm với nông dân để trồng các loại cây dược liệu như đinh lăng, bạc hà…”, Thu Trang cho biết.

Các sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao. Ảnh: Đăng Lâm.
Các sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao. Ảnh: Đăng Lâm.

Sản phẩm do công ty của Trang trước khi đưa ra thị trường đều được các cộng sự là dược sĩ, bác sĩ y học cổ truyền ở TP.HCM nghiên cứu và đưa đi kiểm định đạt chất lượng. Cũng theo Trang, thị trường cho các dòng sản phẩm này còn dư địa khá tốt để phát triển bởi người dân ngày càng chú ý hơn đến việc chăm sóc sức khoẻ.

Lợi thế nữa là tất cả đều được trồng, khai thác đảm bảo chất lượng, kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào. Đấy là xác tín đối với người tiêu dùng. “Năm 2022, sản phẩm trà linh lăng của Công ty đã được công nhận đạt OCOP 3 sao của tỉnh Gia Lai”, Trang vui vẻ cho biết.

Sản phẩm của Công ty được phân phối qua kênh các nhà thuốc, fanpage... Tuy chưa lớn nhưng sản phẩm được tiêu thụ tốt và nhận phản hồi tích cực từ người dùng. Ngoài tự phát triển diện tích dược liệu, Công ty còn tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Năm 2024, Công ty sẽ nghiên cứu mở rộng diện tích trồng dược liệu, giới thiệu thêm sản phẩm ra thị trường.

Ý tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch và sản xuất các sản phẩm trà thảo dược hòa tan tại khu vực cao nguyên Kon Hà Nừng của Trang là một trong bốn ý tưởng, dự án khởi nghiệp của Gia Lai vừa lọt vào vòng thi cấp vùng của cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp phát huy tài nguyên bản địa” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động.
Trần Đăng Lâm

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi:  166 sản phẩm được công nhận OCOP
Quảng Ngãi: 166 sản phẩm được công nhận OCOP
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho thanh long ruột đỏ
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
Tiền Giang: Hỗ trợ thành lập hợp tác xã tham gia chương trình OCOP
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
Đặc sắc hương vị cà phê xứ lạnh Kon Tum
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
Khám phá 7 điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ cà phê tại Việt Nam
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Tin khác

Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
Đưa hương vị chè Đá Hen vào sản phẩm OCOP
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
Bánh gai Tứ Trụ - Sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
Cô giáo Ngát với trà thảo mộc
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
Sản phẩm OCOP 4 sao từ nghề làm mắm tép ở Gia Viễn
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
Nâng tầm sản phẩm Làng nghề nước mắm Khúc Phụ
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
Giò Bê Đức Tuấn - điểm sáng cho sản phẩm OCOP xứ Nghệ
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
Ninh Bình phấn đấu đến hết năm 2025 có ít nhất 150 sản phẩm OCOP
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Gắn văn hóa địa phương vào sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Sản phẩm trống đồng Toàn Linh của huyện Thiệu Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao có đủ tiêu chí về chất lượng, các giá trị văn hóa của sản phẩm.
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
Nồng ấm rượu men lá bản Xiềng
OVN - Làng nghề rượu men lá ở bản Xiềng đã có từ lâu và được nhân dân nơi đây truyền từ bao thế hệ. Những năm gần đây nghề làm rượu men lá đang có chiều hướng phát triển mạnh. Rượu men lá mang đến vị thơm nồng, đậm vị núi rừng miền Tây, xứ Nghệ.
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên
OCOP vươn xa cùng nông thôn mới trên 'đất mỏ'
OVN - Phát triển sản phẩm thế mạnh tại từng địa phương, hình thành những sản phẩm được gắn sao OCOP với chất lượng, giá trị vượt trội chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp tỉnh Quảng Ninh gặt hái thành công trong xây dựng nông thôn mới.
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
OVN - Chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Hàm Ninh (Quảng Ninh) từ nhiều năm nay đã ngày càng khẳng định được thương hiệu. Vụ mùa năm nay, dưa hấu Hàm Ninh lại một lần nữa mang đến “vị ngọt” cho bà con nông dân khi được công nhận là sản phẩm OCOP.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động