Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

OVN - Nghiên cứu và chế tác sản phẩm thủ công, mỹ nghệ mang đậm dấu ấn văn hóa đặc sắc vùng miền để đáp ứng nhu cầu lưu niệm và thưởng lãm cho du khách trong các tour du lịch trải nghiệm - nghỉ dưỡng từ lâu đã trở thành một phần quan trọng của thúc đẩy, phát triển kinh tế. Đặc biệt tại Đà Nẵng, những tác phẩm gỗ độc đáo, đẹp mắt, thể hiện danh thắng đặc trưng từ Công Ty TNHH Lưu Niệm Quà Việt Conomi chính là món quà độc đáo thu hút và níu chân du khách đến viếng thăm.

Sinh trưởng tại huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) nhưng ông Nguyễn Văn Bính lại có nhiều năm sống và làm việc tại thành phố Hà Nội. Tại mảnh đất thủ đô nghìn năm văn hiến này, nơi quy tụ nhiều làng nghề, nghệ nhân, thợ chạm khắc thủ công nổi tiếng, ông đã có dịp học hỏi về một loại hình nghệ thuật đặc biệt: Chạm khắc laser trên gỗ.

Khác với công cụ điêu khắc thông thường, chạm khắc bằng laser không dùng những dụng cụ thủ công như dao gọt, kéo, búa,… mà dùng một thiết bị có điện trở, sử dụng ống phóng, dẫn tia nhiệt qua một thấu kính hội tụ để tạo nguồn năng lượng đốt xuống gỗ, giấy, vải. Khi chạm vào vật liệu, nhiệt lượng cao gây nên phản ứng cháy, bào mòn, làm chìm phần đốt, hiển thị nét chữ hoặc hoa văn (tùy theo điều chỉnh của người thợ). Công nghệ laser chỉ phù hợp trên bề mặt, không gia công được ở các khối nổi - chìm như đục chạm bằng tay hoặc chạm bằng máy CNC.

Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

Ông Nguyễn Văn Bính lựa chọn Đà Nẵng làm nơi khởi nghiệp vì nhận ra tìm năng phát triển từ thành phố du lịch

Ban đầu, công nghệ này chỉ đơn thuần khơi gợi trí tò mò của người thanh niên gốc Hà Nam vốn đã quen với những sản phẩm chạm khắc thủ công. Mãi cho đến khi vào Đà Nẵng năm 2013 và tham quan nhiều danh thắng nổi tiếng của thành phố du lịch, ý tưởng tái hiện các công trình biểu tượng bằng công nghệ chạm khắc laser dần được ông nhen nhóm.

“Cách đây hơn 10 năm, Đà Nẵng tuy chưa thật sự nhộn nhịp và xô bồ như bây giờ nhưng đã được mệnh danh là thành phố sạch đẹp, văn minh, đáng sống, với nhiều danh thắng nổi tiếng, giàu tiềm năng phát triển du lịch. Trong khi đó, ở những thành phố du lịch, sức hút từ sản phẩm lưu niệm đối với du khách rất lớn. Có lẽ nhờ vậy mà ý tưởng sử dụng công nghệ khắc laser nhằm tạo nên sản phẩm lưu niệm đã nảy ra trong đầu tôi ngay khi đặt chân đến miền đất này,” ông Bính nhớ lại.

Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng quà lưu niệm của Conomi đến ông Watanabe Yoshikuni, Thị trưởng thành phố Kisarazu (Nhật Bản)

Thế rồi, từ năm 2014, ông Bính chuyển vào Đà Nẵng và quyết tâm khởi nghiệp với nghề chạm khắc laser trên gỗ. Ban đầu, kinh nghiệm chưa có, ông phải tích lũy kiến thức, vừa học, vừa hoàn thiện kỹ thuật. Vốn liếng ít ỏi cũng là trở ngại lớn ảnh hưởng đến hoài bão của người thanh niên gốc Hà Nam. Lúc đó, ông đã phải vay nợ, để thuê nhà xưởng, tuyển nhân công. Ông phải cật lực làm việc hơn mười tiếng đồng hồ mỗi ngày để mong rút ngắn thời gian xưởng không sản xuất. Dần dần, sản phẩm cũng hoàn thiện, có nhiều khách mua hàng và từng bước xưởng phát triển ổn định.

Để tạo nên sản phẩm, chất liệu chính tất nhiên là gỗ, bên cạnh đó còn có các nguyên liệu khác như giấy, thép, chỉ, nhựa,… Ở khâu thiết kế, đơn vị sẽ lựa chọn mô hình, xác định kích thước và chất liệu phù hợp dựa trên yếu tố thị trường, vận chuyển, giá cả. Sau đó, bản thiết kế sẽ được tạo trực tiếp qua phần mềm Illustrator (AI) trên máy tính, rồi đưa vào máy tạo hình. Ở khâu hoàn tất, người thợ sẽ gắn, lắp ghép các phần đã gia công với nhau, chà nhám và lau sạch để hoàn thiện thành phẩm. Nhằm hướng đến bảo tồn rừng, xưởng luôn ưu tiên sử dụng gỗ line-up, một loại gỗ nhân tạo gồm nhiều lớp mỏng, khai thác từ gỗ các cây nhỏ, ép lại với nhau thành tấm lớn. Mặc dù hình thức không đẹp như gỗ tự nhiên, nhưng gỗ ép có ưu điểm chống cong vênh và nguyên liệu dễ tìm thấy trên thị trường.

Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

Sản phẩm Cầu Rồng Đà Nẵng được ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng gửi tặng đại diện Công ty Cổ phần Bất động sản Sun Frontier (Nhật Bản)

Đến năm 2020, ông Bính thành lập Công Ty TNHH Lưu Niệm Quà Việt Conomi (Công ty Conomi). Các dòng sản phẩm chính của công ty là các mô hình, danh thắng, công trình kiến trúc của Việt Nam như: Cầu Rồng, Chùa Cầu, Đại Nội Huế, Nhà thờ Đức bà, Tháp Rùa Hà Nội,… các địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà nẵng như: Bà Nà, Cá chép hoá Rồng, chợ đêm Sơn trà, sân bay Đà Nẵng,… cung ứng cho các siêu thị quà lưu niệm và các cơ quan, ban, ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn. Khách hàng cũng có thể tìm kiếm sản phẩm của Conomi trên các sản thương mại điện tử lớn như: Shopee, Tiki, Lazada,…

Không chỉ là biểu tượng của tài năng và sự khéo léo, những sản phẩm còn thể hiện nét độc đáo và đa dạng văn hóa của từng địa phương, thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Thông qua hoạt động kinh doanh, Công ty Conomi cũng tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập. Hiện nay, Conomi có 8 thợ lành nghề làm việc thường xuyên, với mức thu nhập trung bình gần 10 triệu đồng/tháng. Vì là nghề mới, có tính chất đặc thù nên hầu hết nhân công đều được đơn vị lựa chọn cẩn thận và thường xuyên được huấn luyện, đào tạo nâng cao tay nghề.

Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tặng quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Nagasaki Oishi Kengo

Nhận thức được Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP đang khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể tham gia nhằm phát triển sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người lao động, giúp tiếp cận với khách hàng quốc tế, trong đó có nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nên ông Bính dự định sẽ nộp hồ sơ đăng ký tham gia vào Chương trình. Mục tiêu của Conomi là tăng cường quảng bá, giải quyết vấn đề việc làm ở địa phương và đưa hình ảnh Đà Nẵng cũng như Việt Nam đến gần hơn với thị trường thế giới.

Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

Thành phố Đà Nẵng: Sản phẩm lưu niệm độc đáo từ gỗ

Một số sản phẩm độc đáo từ Công ty Conomi

Huỳnh Kha

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
OVN - Thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình đã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống địa phương. Thông qua chương trình đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt
OVN - Tại Việt Nam, xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch đang có tín hiệu tăng mạnh nhờ sự quan tâm về sức khỏe tiêu dùng. Tận dụng tình hình này, các HTX trên cả nước cũng có cơ hội khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường thông qua việc cung cấp các sản phẩm OCOP dịp Tết sắp tới.
Nhiều sản phẩm OCOP của Thái Nguyên được xúc tiến mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long
Nhiều sản phẩm OCOP của Thái Nguyên được xúc tiến mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 (diễn ra từ ngày 10 đến 13-12), với sự độc đáo, chất lượng và thương hiệu, những sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên đã gây ấn tượng với khách tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Phát triển du lịch để nâng cao giá trị nông sản địa phương
Phát triển du lịch để nâng cao giá trị nông sản địa phương
OVN - Những năm qua, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tăng cường sự kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập của người dân và phát triển kinh tế của huyện.
Bắc Kạn: Giữ gìn và phát triển bền vững du lịch cộng đồng Hồ Ba Bể
Bắc Kạn: Giữ gìn và phát triển bền vững du lịch cộng đồng Hồ Ba Bể
OVN - Hiện nay, Ba Bể Green Homestay đã và đang góp phần lưu giữ nhiều giá trị văn hoá, truyền thống lâu đời tại tỉnh Bắc Kạn, đặc biệt là nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Tày. Thông qua hoạt động phát triển du lịch, đơn vị đã tạo sinh kế và mang lại thu nhập bền vững cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, giúp du khách hiểu thêm về văn hóa bản địa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, danh thắng Hồ Ba Bể.

Tin khác

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Quận Hoàn Kiếm: 18 sản phẩm đạt tiêu chí OCOP từ 3 sao đến 4 sao
Quận Hoàn Kiếm: 18 sản phẩm đạt tiêu chí OCOP từ 3 sao đến 4 sao
OVN - Sáng 27/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận năm 2023. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận chủ trì hội nghị.
Tập đoàn VGGROUP đẩy mạnh triển khai chuỗi siêu thị bán các sản phẩm OCOP và hàng tiêu dùng chất lượng cao
Tập đoàn VGGROUP đẩy mạnh triển khai chuỗi siêu thị bán các sản phẩm OCOP và hàng tiêu dùng chất lượng cao
OVN - Ngày 08 tháng 10 năm 2023, tại tổ 10, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, Tập đoàn VGGroup đã tổ chức khai trương đại lý trong chuỗi hệ thống bán hàng toàn quốc OCOPShop.com.vn - DMDMart.vn của tập đoàn, trao Chứng nhận đại lý phân phối cấp 1 cho bà Triệu Thị Thảo, chủ cơ sở kinh doanh các sản phẩm OCOPShop - DMDMart tại tỉnh Cao Bằng.
Thái Bình: Đưa hội chợ sản phẩm OCOP vào lễ hội chùa Keo
Thái Bình: Đưa hội chợ sản phẩm OCOP vào lễ hội chùa Keo
OVN - Hằng năm, tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) diễn ra 2 lễ hội. Đó là lễ hội mùa Xuân (ngày mồng 4 tháng Giêng Âm lịch) và lễ hội mùa Thu (tháng Chín Âm lịch). Tại Lễ hội chùa Keo mùa Thu 2023 tới đây, UBND huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) sẽ kết hợp tổ chức hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP.
Ninh Thuận tập trung phát triển sản phẩm OCOP
Ninh Thuận tập trung phát triển sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Ninh Thuận phấn đấu đến cuối năm 2023 có thêm từ 20-30 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, đồng thời, tỉnh ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn để nâng cao giá trị sản phẩm đã được gắn sao OCOP.
Phú Thọ: Huyện Cẩm Khê thẩm định, phân hạng 16 sản phẩm OCOP
Phú Thọ: Huyện Cẩm Khê thẩm định, phân hạng 16 sản phẩm OCOP
OVN - Vừa qua, huyện Cẩm Khê đã tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP năm 2023.
Nỗ lực nâng tầm đặc sản trái cây Hòa Lộc
Nỗ lực nâng tầm đặc sản trái cây Hòa Lộc
OVN - Với niềm trăn trở làm sao để xua tan nỗi lo được mùa mất giá của nhà vườn và đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản, chị Nguyễn Minh Thy - CEO Công ty TNHH SX TM DV Bắc Mỹ Thuận đã nghiên cứu chế biến, đưa sản phẩm từ trái xoài cát Hòa Lộc cũng như một số loại trái cây khác của miệt vườn Tây Nam Bộ vươn tầm trở thành đặc sản OCOP tại tỉnh Tiền Giang.
Chương trình OCOP nâng tầm sản phẩm làng nghề Hà Nội
Chương trình OCOP nâng tầm sản phẩm làng nghề Hà Nội
LNV – Với tiềm năng sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp lớn mạnh, các làng nghề ở Thủ đô Hà Nội đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng để tham gia chương trình OCOP.
Xây dựng sản phẩm OCOP từ mô hình nuôi ong lấy mật
Xây dựng sản phẩm OCOP từ mô hình nuôi ong lấy mật
OVN – Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi ong mật, tỉnh Phú Thọ có nhiều mô hình nuôi ong lấy mật hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân nông thôn.
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động thúc đẩy sự phát triển sản phẩm OCOP
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động thúc đẩy sự phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm", đến nay nhiều sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đã vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước. Với việc nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm tham gia chương trình OCOP mà tỉnh, các ngành, địa phương đang thực hiện đã góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân nông thôn
Phú Thọ: Tổ chức tuần lễ du lịch mùa thu - Quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP
Phú Thọ: Tổ chức tuần lễ du lịch mùa thu - Quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP
OVN - Từ ngày 31/8 đến ngày 4/9, tại huyện Thanh Thuỷ sẽ diễn ra Tuần du lịch – Mùa thu 2023 với chủ đề “Du lịch Thanh Thủy – Tinh hoa nghỉ dưỡng vùng Đất Tổ”.
Quảng Ninh: Tăng cường hỗ trợ, nâng cao năng lực cán bộ và chủ thể OCOP
Quảng Ninh: Tăng cường hỗ trợ, nâng cao năng lực cán bộ và chủ thể OCOP
OVN- Ngày 22/08/2023, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh chính thức khai mạc chương trình tập huấn nâng cao năng lực đối với cán bộ và chủ thể OCOP giai đoạn 2023 - 2025. Dự chỉ đạo đồng chí Nguyễn Văn Vọng - Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh. Cùng sự tham gia của hơn 60 cán bộ quản lý chương trình OCOP của các huyện, thị xã, thành phố và các phường trên địa bàn tỉnh.
Chợ phiên OCOP Sơn La: Về miền nông sản
Chợ phiên OCOP Sơn La: Về miền nông sản
OVN - Nhằm xúc tiến thương mại và nâng cao năng lực số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương, Sơn La tổ chức Chợ phiên OCOP - Sơn La: Về miền nông sản.
Chính thức khai mạc "Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến sản phẩm OCOP, làng nghề tại huyện Thạch Thất"
Chính thức khai mạc "Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến sản phẩm OCOP, làng nghề tại huyện Thạch Thất"
OVN - Sáng 17/8, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới TP. Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức khai mạc tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Ninh Bình: Xây dựng thương hiệu từ những sản phẩm đặc trưng
Ninh Bình: Xây dựng thương hiệu từ những sản phẩm đặc trưng
OVN - Thời gian qua, việc lựa chọn các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo dựng thương hiệu được các HTX trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng. Qua đó từng bước xây dựng thương hiệu từ các sản phẩm đặc trưng.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động