Vị Tết từ sản phẩm OCOP Quảng Ninh

OVN - Những năm gần đây, các sản phẩm OCOP của tỉnh được đầu tư, quảng bá, phát triển mạnh, trong đó nhiều sản phẩm gắn liền với sắc xuân, vị Tết, mang đậm nét cổ truyền dân tộc, tạo nên nét riêng cho hương vị “Tết OCOP Quảng Ninh”.

Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh

Từ nhiều năm nay, các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt, vào mỗi dịp Tết, các gia đình đều lựa chọn những loại hoa quả, thực phẩm tươi ngon là các sản phẩm OCOP tiêu kbiểu của địa phương để bày, sắp mâm cỗ thắp hương, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Theo đánh giá của nhiều người dân, các sản phẩm OCOP của tỉnh hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mâm cỗ ngày Tết.

Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Sản phẩm bánh chưng lá chùm gây là được xếp hạng OCOP Quảng Ninh hạng 3 sao (Ảnh: BQN)

Nói đến mâm cỗ tết, đầu tiêu phải kể đến bánh chưng xanh, là một trong những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống dân tộc. Với tay nghề chuyên nghiệp, sự tâm huyết Công ty CP Quốc tế Ngọc Hà (phường Hải Yên, TP Móng Cái) đã tạo ra hương vị đặc biệt, rất riêng của bánh chưng chùm ngây. Sự kết hợp và hòa quyện của lá chùm ngây với gạo nếp và các gia vị truyền thống mang đến những chiếc bánh thơm ngon hảo hạng, hấp dẫn, mới lạ, càng ăn càng nghiền. Sản phẩm hiện được xếp hạng OCOP Quảng Ninh hạng 3 sao, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã.

Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Gà Tiên Yên - Sản phẩm OCOP nổi tiếng Quảng Ninh (Ảnh: BQN)

Tiếp đó, mâm cỗ Tết không thể thiếu món gà luộc và gà Tiên Yên không còn là sản phẩm xa lạ với người dân Quảng Ninh cũng như một số vùng lân cận. Đây là giống gà đặc trưng, có râu, da vàng, chân vàng, được chăn thả tự nhiên ở các triền đồi, núi. Theo thời gian, gà Tiên Yên luôn được những người dân bản địa nơi đây đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, quy mô, chú trọng xây dựng thương hiệu “gà chuẩn” thông qua dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Khâu nhục Tiên Yên được nhiều người yêu thích (Ảnh: BQN)

Gà Tiên Yên đã được xếp hạng OCOP 4 sao Quảng Ninh, đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Ngoài món gà trứ danh, vùng đất Tiên Yên (Quảng Ninh còn nổi tiếng với sản phẩm OCOP Khâu nhục Tiên Yên được nhiều người chọn mua bởi vị ngậy, thích hợp ăn với xôi, cơm ngày Tết.

Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Sản phẩm nếp cái hoa vàng được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng (Ảnh: BQN)

Để làm nên mâm cỗ tết, người Quảng Ninh cũng không thể thiếu được sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng, giống lúa cổ truyền quý được người dân Đông Triều sản xuất từ nhiều năm nay tại xã Yên Đức, vùng đất màu mỡ nằm dọc con sông Đá Bạc. Đây là sản phẩm OCOP của TX Đông Triều, là nguyên liệu chế biến nhiều đặc sản thơm ngon, nức tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng khi nấu xôi, cơm nếp, chế biến các loại bánh ăn đều ngon, dẻo, có mùi thơm ngậy đặc biệt. Bên cạnh nấu xôi, cơm nếp, làm bánh, gạo còn dùng nấu rượu rất ngon. Sản phẩm nếp cái hoa vàng được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng, trở thành nguyên liệu chế biến không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.

Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh
Cam Vân Đồn được xếp hạng OCOP 3 sao của tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: BQN)

Ngoài ra, không thể không nhắc đến các sản phẩm OCOP từ huyện đảo Vân Đồn như cam, nước mắm cao đạm, mắm sá sùng, ruốc hàu, tôm…, trong đó có cam Vân Đồn. Đây là giống cam khác lạ, vị ngọt thanh pha trộn, chất đất trồng chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh. Giống cam quý, ra trái, chín vàng vào mùa xuân, trồng ở xã Vạn Yên (nên còn gọi cam Vạn Yên), được xếp hạng OCOP 3 sao của tỉnh. Xuân về cũng là lúc các vựa “cam Vân Đồn” vào mùa, chín vàng rực rỡ trên các sườn đồi, núi. Những vườn cam Vân Đồn còn là sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn người dân tới tham quan, du xuân, ngắm cảnh, chọn lựa sản phẩm trực tiếp tại vườn.

Đảm bảo cung - cầu sản phẩm cho thị trường Tết

Quảng Ninh hiện có 267 sản phẩm OCOP được chứng nhận hạng sao (193 sản phẩm 3 sao, 68 sản phẩm 4 sao, 3 sản phẩm 5 sao cấp tỉnh; 3 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia); 298 sản phẩm tham gia chu trình OCOP đang hoàn thiện chờ đánh giá phân hạng. Trong đó, có rất nhiều sản phẩm OCOP mang đậm hương vị ngày Tết như: Rượu bâu, Hoa lan (Hoành Bồ), Nếp cái hoa vàng (Đông Triều), Mực một nắng (Cô Tô), Trà hoa vàng (Ba Chẽ), Giò lụa (Móng Cái), Miến dong (Bình Liêu)... Các sản phẩm OCOP đều được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP; có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc; nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý; đã khẳng định được thương hiệu thị trường trong nước.

Gói trọn tinh hoa vị Tết từ mâm cỗ OCOP Quảng Ninh

"Mâm cỗ OCOP" tại Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên. (Ảnh: BQN)

Để đảm bảo về chất lượng và nguồn hàng, các doanh nghiệp OCOP đã chủ động nguyên liệu, tập trung nhân lực, sản xuất các sản phẩm OCOP kịp đưa ra thị trường, đáp ứng sức mua của người dân dịp Tết.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, toàn tỉnh hiện có 219 chủ thể sản xuất tham gia chương trình OCOP; trong đó có 54 doanh nghiệp, 87 hợp tác xã, 78 hộ sản xuất. Các sản phẩm OCOP đều được các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng để đưa đến người tiêu dùng dịp Tết. Đa số sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu, bán tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn thương mại điện tử như Voso.vn, Posmart.vn... Người tiêu dùng chỉ cần chốt đơn đặt hàng là cơ sở sẽ giao tận nơi theo yêu cầu. Bao bì của từng sản phẩm được in đẹp, bắt mắt, ghi rõ ngày, tháng sản xuất, hạn sử dụng...

Mâm cỗ sản phẩm OCOP Quảng Ninh
Sản phẩm OCOP Trà hoa vàng Quy Hoa thích hợp nhâm nhi, thưởng thức ngày Tết. (Ảnh: BQN)


Nhiều sản phẩm được đóng thành túi quà, giỏ quà Tết sang trọng, đẹp mắt, như: Trà hoa vàng Quy Hoa; Cam Vân Đồn; Miến dong Bình Liêu; Rượu khoai, Rượu sim, Ba kích, Nước mắm Cái Rồng Vân Đồn… hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân dịp Tết, thay thế các sản phẩm nhập khẩu, hướng đến thực hiện hiệu quả các cuộc vận động "Người Quảng Ninh ưu tiên dùng hàng hóa, sản phẩm dịch vụ Quảng Ninh"; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Những sản phẩm thấm đượm tình quê hương, góp phần tạo nên hương vị Tết OCOP đậm bản sắc văn hóa con người Quảng Ninh. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa trong từng nhóm sản phẩm đặc trưng của mỗi xã, phường; phát huy tính sáng tạo của chủ thể không ngừng nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, dần trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

Bài và ảnh TH: Tuệ MinhTin liên quan

Tin mới hơn

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Tin khác

Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động