Đặc sản Hà Nội
15:02 | 18/11/2021
OVN - Không chỉ là một trong những địa điểm yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước, Hà Nội còn níu chân du khách bởi sự phong phú, tình tế trong ẩm thực của người Tràng An.
Hà Nội nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng sông Hồng trù phú. Nơi đây đã sớm trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những thời kỳ đầu của lịch sử Việt Nam. Hà Nội cũng là một trong những địa điểm yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài những danh lam thắng cảnh như chùa Một Cột, Hồ Gươm, Đền Ngọc Sơn, Hà Nội còn níu chân du khách bởi sự phong phú, tình tế trong ẩm thực của người Tràng An.
Đề cập đến ẩm thực Hà Nội đầu tiên phải kể đến phở. Điểm đặc biệt tạo nên sự nổi tiếng của phở Hà Nội chính là nước dùng ngọt thanh, thơm lừng, sợi phở trắng dẻo không tì vết, thịt gà thái mỏng mềm được nêm chanh, một ít rau thơm và hành lá.
Hấp dẫn phở Hà Nội (Ảnh minh họa)
Cốm làng Vòng (Ảnh minh họa)
Tiếp đó, phải kể đến Chè ướp sen Hồ Tây được ướp thủ công trong hoa sen, đượm cả tinh túy và hương thơm dịu ngọt của sen, đem theo hơi thở của đất trời trong từng cánh trà mà không hương vị trà ở đâu sánh được.
Thơm mát chè sen Hồ Tây (Ảnh minh họa)
Rối từ hoa quả phổ biến như sấu, me, mơ, người Hà Nội đã tạo nên sản phẩm độc đáo gọi là ô mai, trong đó, nổi tiếng nhất là thương hiệu ô mai Hàng Đường. Sau bước chọn lọc cầu kỳ, quả được ngắm, tẩm, sấy, pha trộn với đường, muối, gừng, ớt hoặc quẻ thật khéo léo, tinh tế. Khi ăn, ô mai có vị đậm đà của muối, vị ngọt của đường, vị ấm nóng, thơm cay của gừng kèm cái mát của quả tươi...
Ô mai sấu (Ảnh minh họa)
Đất Hà Nội cũng nổi danh với những cái tên quen thuộc như miến Cự Đà, nem Phùng, bánh chưng Tranh Khúc, mơ Hương Tích... đặc biệt, không thể không nhắc tới giò chả Ước Lễ. Giò chả Ước Lễ khác hẳn với giò giả của những nơi khác: xanh ở vỏ ngoài, hóng ở nhân trong, có nhiều lỗ nhỏ trên thân giỏ. Miếng giò ăn ngon, giòn, không bị bã. Giò Ước Lễ được chế biến thơm ngon mà không bao giờ cần pha bột, có lẽ vì vậy mà luôn được khách hàng tín nhiệm.
Bánh chưng Tranh Khúc (Ảnh minh họa)
Đặc sản Hà Nội còn được biết đến với các món như: Chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, bún chả Hàng Mành, bánh tôm Hồ Tây, kẹo lạc Đường Lâm... Mỗi món ăn đều mang đậm phong vị tinh tế của người Tràng An, khiến du khách nơi xa khó có thể quên.
Tin mới hơn
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Tin khác
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.