Hòa Bình: Đẩy nhanh các mục tiêu thực hiện Chương trình OCOP năm 2021
14:52 | 29/10/2021
OVN - Năm 2021, toàn tỉnh Hòa Bình có 33 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các cấp, ngành, địa phương, chủ thể đang gấp rút hoàn thành nội dung, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2021.
Dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng tới việc triển khai các hoạt động trong Chương trình OCOP. Để thích ứng với dịch Covid-19, Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh phối hợp Văn phòng điều phối NTM các huyện, thành phố linh hoạt điều chỉnh hình thức triển khai các hoạt động trong chương trình. Văn phòng điều phối NTM tỉnh thực hiện cấp phát tài liệu hướng dẫn cán bộ quản lý cấp huyện, cấp tỉnh quản lý hồ sơ OCOP. Công tác tuyên truyền được tăng cường thực hiện qua các phương tiện truyền thông; tuyên truyền qua zalo, gmail đến doanh nghiệp, HTX và Nhân dân. Ngoài ra, lồng ghép vào hội nghị trực tuyến của các cấp, ngành, địa phương… Hoạt động tập huấn cho chủ thể chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, hướng dẫn qua nhóm zalo…
Thực hiện Chương trình OCOP năm 2021, Văn phòng điều phối NTM huyện đã tổ chức khảo sát thực tế tại các xã, thị trấn và lựa chọn được 2 sản phẩm thế mạnh của địa phương tham gia chương trình, gồm: rượu mầm thóc của HTX Vịnh Xuân (xã Toàn Sơn), chè khô của HTX Nam Phương (xã Trung Thành). Thường xuyên cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện của T.Ư, tỉnh tới các xã, thị trấn. Để hỗ trợ chủ thể chuẩn hóa sản phẩm theo bộ tiêu chí đánh giá, Văn phòng điều phối NTM huyện đã mời đơn vị tư vấn hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể hoàn thiện hồ sơ sản phẩm thông qua zalo… Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song với kinh nghiệm thực hiện Chương trình OCOP từ các năm trước, các địa phương và chủ thể đã bám sát nội dung chương trình, luôn chủ động triển khai hoàn thiện hồ sơ, bao bì, nhãn mác… Huyện dự kiến tổ chức đánh giá sản phẩm cấp huyện vào giữa tháng 11. Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc, ông Phùng Đình Châm, cho biết.
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc trao đổi, hướng dẫn, đôn đốc các chủ thể xây dựng, hoàn thiện hồ sơ và sản phẩm gặp nhiều trở ngại… Chủ thể thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất. Với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, đa số sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm nay được đánh giá tương đối tốt khi xây dựng câu chuyện sản phẩm, xây dựng được quy mô vùng nguyên liệu cũng như phương án bảo vệ môi trường cụ thể. Các địa phương, chủ thể đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ, bao bì, nhãn mác, sản phẩm mẫu… để tham gia đánh giá, phân hạng cấp huyện, cấp tỉnh trong thời gian tới.
Đồng chí Hoàng Văn Tuân, Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết: Nhằm triển khai Chương trình OCOP hoàn thành chỉ tiêu giao theo Kế hoạch số 35/KH-UBND, ngày 9/3/2021 của UBND tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã ban hành Văn bản số 15/VPĐP-OCOP, ngày 4/10/2021 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2021. Theo đó, yêu cầu Văn phòng điều phối NTM các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thành đánh giá sản phẩm cấp huyện; thông báo kết quả đánh giá và hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm mẫu của những sản phẩm đạt từ 50 điểm trở lên gửi về Sở NN&PTNT (qua Văn phòng điều phối NTM tỉnh) để tổng hợp và tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021. Đối với những sản phẩm sản xuất theo mùa vụ, căn cứ vào mùa vụ từng sản phẩm, Văn phòng điều phối NTM các huyện, thành phố cần có văn bản đề nghị đánh giá (hoặc văn bản kiểm tra thực tế sản phẩm) gửi về Văn phòng điều phối NTM tỉnh để tổ chức kiểm tra thực tế, thống nhất quan điểm đánh giá một số chỉ tiêu chưa cụ thể, định tính làm cơ sở cho Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt hiệu quả.
Hòa Bình: Đẩy nhanh các mục tiêu thực hiện Chương trình OCOP năm 2021 (Ảnh: Sưu tầm)
Thực hiện Chương trình OCOP năm 2021, Văn phòng điều phối NTM huyện đã tổ chức khảo sát thực tế tại các xã, thị trấn và lựa chọn được 2 sản phẩm thế mạnh của địa phương tham gia chương trình, gồm: rượu mầm thóc của HTX Vịnh Xuân (xã Toàn Sơn), chè khô của HTX Nam Phương (xã Trung Thành). Thường xuyên cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện của T.Ư, tỉnh tới các xã, thị trấn. Để hỗ trợ chủ thể chuẩn hóa sản phẩm theo bộ tiêu chí đánh giá, Văn phòng điều phối NTM huyện đã mời đơn vị tư vấn hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể hoàn thiện hồ sơ sản phẩm thông qua zalo… Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song với kinh nghiệm thực hiện Chương trình OCOP từ các năm trước, các địa phương và chủ thể đã bám sát nội dung chương trình, luôn chủ động triển khai hoàn thiện hồ sơ, bao bì, nhãn mác… Huyện dự kiến tổ chức đánh giá sản phẩm cấp huyện vào giữa tháng 11. Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc, ông Phùng Đình Châm, cho biết.
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc trao đổi, hướng dẫn, đôn đốc các chủ thể xây dựng, hoàn thiện hồ sơ và sản phẩm gặp nhiều trở ngại… Chủ thể thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất. Với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, đa số sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm nay được đánh giá tương đối tốt khi xây dựng câu chuyện sản phẩm, xây dựng được quy mô vùng nguyên liệu cũng như phương án bảo vệ môi trường cụ thể. Các địa phương, chủ thể đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ, bao bì, nhãn mác, sản phẩm mẫu… để tham gia đánh giá, phân hạng cấp huyện, cấp tỉnh trong thời gian tới.
Đồng chí Hoàng Văn Tuân, Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết: Nhằm triển khai Chương trình OCOP hoàn thành chỉ tiêu giao theo Kế hoạch số 35/KH-UBND, ngày 9/3/2021 của UBND tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã ban hành Văn bản số 15/VPĐP-OCOP, ngày 4/10/2021 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2021. Theo đó, yêu cầu Văn phòng điều phối NTM các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thành đánh giá sản phẩm cấp huyện; thông báo kết quả đánh giá và hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm mẫu của những sản phẩm đạt từ 50 điểm trở lên gửi về Sở NN&PTNT (qua Văn phòng điều phối NTM tỉnh) để tổng hợp và tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021. Đối với những sản phẩm sản xuất theo mùa vụ, căn cứ vào mùa vụ từng sản phẩm, Văn phòng điều phối NTM các huyện, thành phố cần có văn bản đề nghị đánh giá (hoặc văn bản kiểm tra thực tế sản phẩm) gửi về Văn phòng điều phối NTM tỉnh để tổ chức kiểm tra thực tế, thống nhất quan điểm đánh giá một số chỉ tiêu chưa cụ thể, định tính làm cơ sở cho Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt hiệu quả.
Gia Hân (TH)
Tin mới hơn
LNV - Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Tin khác
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công