OCOP Hà Tĩnh: Nâng cao giá trị nhung hươu Hương Sơn
14:12 | 08/10/2021
OVN - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong những năm qua Hà Tĩnh đã tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh và phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Trong đó nhung hươu Hương Sơn được đánh giá là một trong những sản phẩm OCOP tiềm năng.
Sản phẩm nhung hươu Hương Sơn được gắn tem truy xuất nguồn gốc, mã QR đảm bảo tiêu chuẩn, tạo cơ hội tiếp cận thị trường tốt hơn.
Hương Sơn có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi cho phát triển kinh tế vườn đồi, trang trại, tạo ra nhiều sản phẩm chủ lực, đa dạng, phong phú, có giá trị kinh tế cao như: Hươu, dê, gà, mật ong, cam bù…Đặc biệt là phát triển nuôi hươu lấy lộc nhung. Hiện nay, tổng đàn hươu trên địa bàn huyện đạt khoảng hơn 36 nghìn con, sản lượng nhung đạt hơn 15 tấn/ năm, đạt giá trị trung bình trên 180 tỷ đồng/năm.
Trong năm 2019, Nhung hươu Hương Sơn đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và Hươu sao được Nhà nước đưa ra khỏi danh mục động vật hoang dã, trở thành vật nuôi. Đây là điều kiện thuận lợi nghề chăn nuôi hươu phát triển bền vững và phát triển các sản phẩm nhung hươu.
Một trong những cặp Nhung Hươu đẹp tại Hương Sơn
Những năm gần đây, ngoài việc phát triển số lượng đàn hươu, việc nâng cao chất lượng và giá trị lộc nhung được địa phương tập trung thực hiện. Đặc biệt với việc tham gia Chương trình OCOP, sản phẩm được chế biến đa dạng, chất lượng và số lượng sản phẩm nâng lên rõ rệt, thị trường ngày càng mở rộng, hiệu quả kinh tế tăng cao.
Thay vì chủ yếu bán nhung tươi như trước đây, sau khi tham gia Chương trình OCOP, các hộ sản xuất kinh doanh đã tham gia các lớp tập huấn về xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý chất lượng…; tham gia các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, tham quan học tập lẫn nhau, nghiên cứu chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật … nhung hươu được chế biến sâu, đa dạng thành nhiều sản phẩm như: nhung hươu tán bột, nhung hươu thái lát, rượu nhung hươu, cao nhung hươu… Sản phẩm được sản xuất theo quy trình, xây dựng thương hiệu, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc.
Bên cạnh đó, thay vì sản xuất theo phương thức thủ công truyền thống, các cơ sở chế biến nhung hươu cũng mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, nhà xưởng tiên tiến hiện đại, một số cơ sở đã xây dựng nhà xưởng chế biến đạt chuẩn GMP. Đến nay toàn huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung đã có 13 sản phẩm chế biến từ Nhung hươu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao.
Đến nay sản phẩm nhung hươu đã từng bước người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng, đây cũng là lợi thế để sản phẩm nhung hươu vươn ra các thị trường lớn và xuất khẩu ra nước ngoài. Giá trị sản phẩm tăng lên rõ rệt, đối với sản phẩm nhung hươu tươi giá trung bình 11-12 triệu đồng/kg, đối với nhung hươi tán bột, thái lát giá trung bình 38-40 triệu đồng/kg.
Tham gia Chương trình OCOP, sản phẩm Nhung hươu Hương Sơn đã, đang và sẽ tiếp tục được khẳng định được thương hiệu, giá trị sản phẩm, hiệu quả kinh tế nâng cao. Trong thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn đồng thời phối hợp các đơn vị nghiên cứu để đầu tư chế biến các sản phẩm Nhung hươu đạt chất lượng cao hơn, chế biến sâu hơn, đa dạng hơn, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao tính cạnh tranh và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững cho người chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ nhung hươu.
Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh
Tin mới hơn
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Tin khác
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
OVN – Với kinh nghiệm sản xuất tinh bột sắn dây gần 35 năm, cơ sở Minh Khuê Food (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã thay đổi phương thức sản xuất thủ công sang áp dụng máy móc, chú trọng xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm được công nhận chất lượng OCOP 4 sao.
OVN – Từ vùng đất có nguồn lạc tươi dồi dào và chất lượng, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đông Thành đã phát triển dầu lạc thành sản phẩm OCOP 3 sao, mang hương vị đặc trưng của một miền quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
LNV - Những năm gần đây, vấn nạn “thực phẩm bẩn” đang là nỗi lo của cả xã hội, khi một số bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân đã đem ra thị trường bán những thực phẩm không rõ nguồn gốc, được ngâm, tẩm hóa chất, phun chất kích thích sinh trưởng…
OVN - Được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn đang từng bước mở rộng thị trường, mang đặc sản miền quê của huyện Lâm Thao, Phú Thọ tới nhiều khách hàng.
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.