TÂY NINH: Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - Chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được người tiêu dùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, làm ra từ đôi bàn tay khéo léo, tâm huyết của người làm bánh. Nổi bật trong các cơ sở làm bánh tráng phơi sương truyền thống tại thị xã Trảng Bàng đó là hộ kinh doanh Lê Thị Thanh Thúy với sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao tỉnh Tây Ninh năm 2020.


Trang trại rau rừng Thanh Thúy


Phát triển từ làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, bà Lê Thanh Thúy đã gìn giữ và làm nghề bánh tráng phơi sương đến nay được 20 năm. Hằng ngày, cơ sở bánh tráng phơi sương Thanh Thúy vẫn sản xuất, cung cấp đặc sản của thị xã Trảng Bàng đến người tiêu dùng khắp cả nước.

Để làm ra những chiếc bánh tráng thơm ngon phải trải qua 4 công đoạn chính: chọn nguyên liệu, tráng, nướng và phơi sương. Đầu tiên, yếu tố quyết định đến chất lượng của chiếc bánh là nguyên liệu gạo. Gạo sẽ được vo sạch, ngâm và xay nguyễn lấy bột để bánh tráng mềm, trắng có độ dai thì thêm một ít muối vào giai đoạn pha bột. Sau đó thợ làm bánh, tráng dày, bánh sẻ được nướng bằng tay hoặc máy ở nhiệt độ 200 độ C. Sau khi nướng, bánh tráng được phơi sương trong đêm từ 5 đến 6 giờ sáng. Cuối cùng trước khi đến tay người tiêu dùng bánh được cắt gọn gàng.

Trước đây công đoạn nướng bánh được nướng bằng bếp than, ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, cơ sở đã đầu tư máy nướng công ngiệp hiên đại. Nhằm rút ngắn thời gian, giảm nhân công và cho ra thành phẩm đều, đẹp mắt, năng suất hơn so với phương pháp nướng bánh thủ công truyền thống.

Bên cạnh những công đoạn thực hiện kỹ lưỡng cùng cái tâm của người làm nghề, để bánh tráng ngon và tạo nên thương hiệu như bây giờ thì bí quyết nằm ở nguyên liệu, chủ hộ kinh doanh chị Thúy cho biết: cơ sở đã chọn lựa loại gạo đặc biệt mới làm nên thành phẩm đặc trưng chỉ có tại cơ sở.Ngoài bánh tráng phơi sương, cơ sở còn kết hợp trồng, kinh doanh thêm sản phẩm rau rừng tổng hợp Tây Ninh. Một thực phẩm không thể thiếu khi cuốn bánh tráng với thịt luộc hay những món ăn khác, có thêm hương vị rau rừng càng khiến cho món ăn thêm phần đặc sắc và ngon miệng hơn.

Chị Thanh Thúy chia sẻ: “Trước kia, khi muốn ăn rau rừng người dân thường phải ra ngoài sông, suối để hái. Nắm bắt được nhu cầu của mọi người, cơ sở đã tổng hợp các loại rau rừng để trồng trong trang trại vừa để sử dụng cho gia đình và bán ra thị trường”.


Trang trại trồng rau rừng có quy mô khoảng 3 ha, với các loại rau như: sao nhái, quế vị, lộc vừng, chòi mòi, đọt cốc, xá xị… Cơ sở liên kết với 3 hộ dân để chăm sóc, cung ứng đến người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn tỉnh Tây Ninh.


Rau rừng tổng hợp của trang trại Thanh Thúy

Trong đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 2020 tỉnh Tây Ninh, bánh tráng phơi sương và rau rừng tổng hợp của hộ kinh doanh Lê Thị Thanh Thúy được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Qua quá trình đăng ký tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm, chị Thúy cho biết cơ sở nhận sự giúp đỡ của các cấp chính quyền nên quá trình thủ tục hồ sơ diễn ra thuận tiện, nhanh chóng.
Việc sản phẩm đạt chuẩn chất lượng OCOP góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm của hộ kinh doanh Thanh Thúy, từ đó mang đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đến gần hơn với người tiêu dung. Đồng thời, các sản phẩm còn được đưa ra thị trường tiêu thụ với số lượng ổn định hàng tháng.

Hai sản phẩm trên hiện đã có mặt tại các gian hàng siêu thị Strafoods, nhà hàng đặc sản Trảng Bàng Hoàng Ty ở TP.HCM. Ngoài ra, bánh tráng của cơ sở đã xuất khẩu sang thị trường nước Mỹ. Góp phần khẳng định được thương hiệu của cơ sở Thanh Thúy nói riêng và đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nói chung.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam, cơ sở cũng không tránh khỏi những khó khăn. Cụ thể số lượng sản phẩm đưa ra thị trường giảm đáng kể so với thời điểm trước dịch. Trước kia, mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường tiêu thụ 01 tấn rau rừng, thời điểm hiện tại chỉ 100 kg/ngày. Đối với bánh tráng phơi sương mỗi tuần cơ sở sản xuất được 20.000 cái hiên tại chỉ đươc 4000-5000 cái. Ngoài ra, số lượng nhân viên cũng đã cắt giảm bớt từ 15 nhân viên chỉ còn 4 đến 5 nhân viên lao động tại địa phương.

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng trong tương lai cơ sở sản xuất bánh tráng phơi sương Thanh Thúy có kế hoạch mở rộng kinh doanh, đầu tư thêm máy nướng bánh tráng để nâng cao công suất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Với mong muốn gìn giữ phát triển làng nghề và đẩy mạnh đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ra thị trường tiêu thụ. Tin rằng, mọi khó khăn của cơ sở sẽ được khắc phục, đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng và thương hiệu Thanh Thúy sẽ còn “bay cao bay xa” hơn nữa trong tương lai.

Hoàng Hải


Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Tin khác

Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
LNV - Sáng 2-11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Ba Đình tổ chức đánh giá phân hạng các sản phẩm trên địa bàn quận.
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
LNV - Chiều ngày 1/11, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023, để lựa chọn, quảng bá các sản phẩm mang đặc trưng, lợi thế của huyện, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
OVN - Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng cùng diện tích đất nông nghiệp lớn để phát triển các mô hình nông sản an toàn, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội có điều kiện thuận lợi để huyện phát triển các sản phẩm OCOP từ chính nguồn nông sản và thế mạnh của vùng.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động