TÂY NINH: Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - Chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được người tiêu dùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, làm ra từ đôi bàn tay khéo léo, tâm huyết của người làm bánh. Nổi bật trong các cơ sở làm bánh tráng phơi sương truyền thống tại thị xã Trảng Bàng đó là hộ kinh doanh Lê Thị Thanh Thúy với sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao tỉnh Tây Ninh năm 2020.


Trang trại rau rừng Thanh Thúy


Phát triển từ làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, bà Lê Thanh Thúy đã gìn giữ và làm nghề bánh tráng phơi sương đến nay được 20 năm. Hằng ngày, cơ sở bánh tráng phơi sương Thanh Thúy vẫn sản xuất, cung cấp đặc sản của thị xã Trảng Bàng đến người tiêu dùng khắp cả nước.

Để làm ra những chiếc bánh tráng thơm ngon phải trải qua 4 công đoạn chính: chọn nguyên liệu, tráng, nướng và phơi sương. Đầu tiên, yếu tố quyết định đến chất lượng của chiếc bánh là nguyên liệu gạo. Gạo sẽ được vo sạch, ngâm và xay nguyễn lấy bột để bánh tráng mềm, trắng có độ dai thì thêm một ít muối vào giai đoạn pha bột. Sau đó thợ làm bánh, tráng dày, bánh sẻ được nướng bằng tay hoặc máy ở nhiệt độ 200 độ C. Sau khi nướng, bánh tráng được phơi sương trong đêm từ 5 đến 6 giờ sáng. Cuối cùng trước khi đến tay người tiêu dùng bánh được cắt gọn gàng.

Trước đây công đoạn nướng bánh được nướng bằng bếp than, ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, cơ sở đã đầu tư máy nướng công ngiệp hiên đại. Nhằm rút ngắn thời gian, giảm nhân công và cho ra thành phẩm đều, đẹp mắt, năng suất hơn so với phương pháp nướng bánh thủ công truyền thống.

Bên cạnh những công đoạn thực hiện kỹ lưỡng cùng cái tâm của người làm nghề, để bánh tráng ngon và tạo nên thương hiệu như bây giờ thì bí quyết nằm ở nguyên liệu, chủ hộ kinh doanh chị Thúy cho biết: cơ sở đã chọn lựa loại gạo đặc biệt mới làm nên thành phẩm đặc trưng chỉ có tại cơ sở.



Ngoài bánh tráng phơi sương, cơ sở còn kết hợp trồng, kinh doanh thêm sản phẩm rau rừng tổng hợp Tây Ninh. Một thực phẩm không thể thiếu khi cuốn bánh tráng với thịt luộc hay những món ăn khác, có thêm hương vị rau rừng càng khiến cho món ăn thêm phần đặc sắc và ngon miệng hơn.

Chị Thanh Thúy chia sẻ: “Trước kia, khi muốn ăn rau rừng người dân thường phải ra ngoài sông, suối để hái. Nắm bắt được nhu cầu của mọi người, cơ sở đã tổng hợp các loại rau rừng để trồng trong trang trại vừa để sử dụng cho gia đình và bán ra thị trường”.


Trang trại trồng rau rừng có quy mô khoảng 3 ha, với các loại rau như: sao nhái, quế vị, lộc vừng, chòi mòi, đọt cốc, xá xị… Cơ sở liên kết với 3 hộ dân để chăm sóc, cung ứng đến người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn tỉnh Tây Ninh.


Rau rừng tổng hợp của trang trại Thanh Thúy

Trong đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 2020 tỉnh Tây Ninh, bánh tráng phơi sương và rau rừng tổng hợp của hộ kinh doanh Lê Thị Thanh Thúy được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Qua quá trình đăng ký tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm, chị Thúy cho biết cơ sở nhận sự giúp đỡ của các cấp chính quyền nên quá trình thủ tục hồ sơ diễn ra thuận tiện, nhanh chóng.
Việc sản phẩm đạt chuẩn chất lượng OCOP góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm của hộ kinh doanh Thanh Thúy, từ đó mang đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đến gần hơn với người tiêu dung. Đồng thời, các sản phẩm còn được đưa ra thị trường tiêu thụ với số lượng ổn định hàng tháng.

Hai sản phẩm trên hiện đã có mặt tại các gian hàng siêu thị Strafoods, nhà hàng đặc sản Trảng Bàng Hoàng Ty ở TP.HCM. Ngoài ra, bánh tráng của cơ sở đã xuất khẩu sang thị trường nước Mỹ. Góp phần khẳng định được thương hiệu của cơ sở Thanh Thúy nói riêng và đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nói chung.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam, cơ sở cũng không tránh khỏi những khó khăn. Cụ thể số lượng sản phẩm đưa ra thị trường giảm đáng kể so với thời điểm trước dịch. Trước kia, mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường tiêu thụ 01 tấn rau rừng, thời điểm hiện tại chỉ 100 kg/ngày. Đối với bánh tráng phơi sương mỗi tuần cơ sở sản xuất được 20.000 cái hiên tại chỉ đươc 4000-5000 cái. Ngoài ra, số lượng nhân viên cũng đã cắt giảm bớt từ 15 nhân viên chỉ còn 4 đến 5 nhân viên lao động tại địa phương.

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng trong tương lai cơ sở sản xuất bánh tráng phơi sương Thanh Thúy có kế hoạch mở rộng kinh doanh, đầu tư thêm máy nướng bánh tráng để nâng cao công suất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Với mong muốn gìn giữ phát triển làng nghề và đẩy mạnh đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng ra thị trường tiêu thụ. Tin rằng, mọi khó khăn của cơ sở sẽ được khắc phục, đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng và thương hiệu Thanh Thúy sẽ còn “bay cao bay xa” hơn nữa trong tương lai.

Hoàng Hải


Tin liên quan

Tin mới hơn

Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.

Tin khác

Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
Rượu Lừng Hồng -  Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa
OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động