Vân Đồn - Quảng Ninh: Gỡ khó cho người dân trong tiêu thụ cam Vạn Yên

OVN - Là sản phẩm OCOP thế mạnh của huyện Vân Đồn với chất lượng ngon, ngọt, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng,nhưng thời điểm này, khi Cam Vạn Yên đã vào vụ thì việc tiêu thụ cam của người dân nơi đây đang gặp khó do tác động của dịch bệnh Covid-19.


Vụ cam năm 2021, cả xã Vạn Yên có 200ha trồng cam


Xã Vạn Yên (Vân Đồn) là vùng trồng chủ yếu các loại cam của Vân Đồn: Cam giấy, cam V2, cam đường Canh, cam CS1. Hiện trên địa bàn đang có 2 HTX trồng cam với khoảng gần 40 xã viên tham gia phát triển cây cam là HTX 10/10 và HTX Nông trang Vạn Yên. Đây là 2 HTX được định hướng là đầu mối áp dụng, lan toả kỹ thuật trồng cam trên địa bàn. Không chỉ cùng kiểm soát chất lượng, các HTX còn làm chủ các kỹ thuật chiết, ghép cây, đảm bảo quy trình kỹ thuật trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, mùa vụ, tiêu thụ sản phẩm...

Ông Lưu Thành Viên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vạn Yên cho biết: Vụ cam năm 2021, cả xã Vạn Yên có 200ha trồng cam, trong đó diện trồng trong quy hoạch 183ha. Xác định đây là ngành nghề mũi nhọn, hàng năm chúng tôi đã vận động bà con canh tác, đảm bảo chất lượng. Đẩy mạnh việc tuyên truyền quảng bá và phát huy mạnh mẽ việc liên kết tiêu thụ, nhất là việc thành lập các nhóm bán hàng và bán hàng online trong HTX. Theo ước tính sơ bộ, sản lượng thu hoạch cam năm nay của xã dự kiến đạt khoảng 300 tấn cam các loại. Hiện tại, cũng đang vào vụ thu hoạch cam. Tuy nhiên, so với thời điểm này mọi năm, việc tiêu thụ cam của xã đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo chia sẻ của các hộ trồng cam trên địa bàn xã Vạn Yên, thông thường hàng năm cam bán tại vườn sẽ có giá khoảng 30.000-32.000 đồng/kg cam đường Canh và cam giấy; 20.000 đồng/kg cam CS1 và 21.000-23.000 đồng/kg cam V2. Năm nay do tiêu thụ khó nên giá bán tại vườn cũng bị hụt giảm đi 2 đến 3 giá.


Cam tại vườn đã bắt đầu chín và cho chất lượng quả ngon, ngọt


Bà Hoàng Thị Phượng, thôn 10/10, xã Vạn Yên cho biết. gia đình bà trồng cam từ năm 2013 đến nay. Việc chăm sóc, áp dụng các kỹ thuật trồng, canh tác theo tiêu chuẩn đều được gia đình áp dụng để cho quả cam có chất lượng tốt nhất. Thời điểm này, cam tại vườn đã bắt đầu chín và cho chất lượng quả ngon, ngọt. Nhưng hiện tại, thì việc tiêu thụ cam đang gặp khó. Nếu thời điểm này, những năm trước, các thương lái đã đặt hàng và vào tận vườn hái cam tấp nập, nhưng năm nay, việc tiêu thụ đang phải trông chờ vào chính quyền địa phương và việc cho du khách trải nghiệm, hái cam tại vườn.

Cùng chung nỗi lo, chị Nguyễn Thị Lý, thôn 10/10, xã Vạn Yên, chia sẻ: Vụ cam năm nay, gia đình tôi trồng khoảng 3ha cam các loại. Thời điểm này, cam đã bắt đầu được thu hoạch. Dự kiến sản lượng năm nay cũng được khoảng 10 tấn. Xác định việc tiêu thụ sẽ khó khăn hơn so với mọi năm do dịch bệnh, nên ngay từ đầu mùa cam, gia đình tôi đã tìm hướng bán hàng online, bán buôn, bán lẻ, cho khách tham quan chụp ảnh, hái và mua cam tại vườn vào dịp cuối tuần,... để tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại gia đình tiêu thụ được được khoảng gần 3 tấn cam. Chúng tôi rất mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, người dân cùng chung tay tiêu thụ cam Vạn Yên (Vân Đồn) đang vào vụ.

Mùa vụ thu hoạch cam Vạn Yên bắt đầu từ trung tuần tháng 11 và kéo dài trong vòng 2,5 tháng. Hiện nay, nhiều vườn cam Vạn Yên đã bắt đầu chín rộ và đang cho thu hoạch. Ước tính, với 1ha cam vào vụ, trung bình cũng có thể cho người dân thu hoạch khoảng hơn 200 triệu đồng/năm giúp người dân ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất. Chính vì vậy, ngoài việc giữ vững thương hiệu cam Vạn Yên thì việc tìm đầu ra cho người dân trước ảnh hưởng của dịch bệnh cũng đang được các cấp chính quyền huyện Vân Đồn triển khai thực hiện quyết liệt, với những giải pháp căn cơ, kịp thời.

Ông Từ Tú Dương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Thời gian qua, huyện tập trung các nguồn lực, giải pháp phát triển các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP nói chung và sản phẩm cam Vạn Yên nói riêng. Huyện cũng luôn đồng hành cùng người nông dân trồng cam tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Điển hình như, đã kết nối tiêu thụ qua Sở Công Thương, đẩy mạnh tuyên truyền mở rộng tiêu thụ sản phẩm, bán hàng trực tuyến, trực tiếp...

Thời gian tới, song song với nhiệm vụ phát triển, giữ vững thương hiệu cam Vạn Yên, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn trong và ngoài huyện cùng chung tay tiêu thụ sản phẩm. Duy trì việc tạo điều kiện vay vốn cho các hộ để đảm bảo nguồn lực sản xuất. Đồng thời, từng bước phát huy thế mạnh du lịch trải nghiệm, hái và mua cam tại vườn để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm gắn với phát triển du lịch tại địa phương.

Bài, ảnh: Minh Đức

Tin liên quan

Tin mới hơn

Sản phẩm OCOP sẽ góp mặt Ngày hội Du lịch thị xã Hoài Nhơn “La Vuông – Cao nguyên xanh vẫy gọi”
Sản phẩm OCOP sẽ góp mặt Ngày hội Du lịch thị xã Hoài Nhơn “La Vuông – Cao nguyên xanh vẫy gọi”
OVN - Ngày hội Du lịch thị xã Hoài Nhơn “La Vuông – Cao nguyên xanh vẫy gọi” sẽ tổ chức vào ngày 1/9/2024 tại Bãi cỏ Đồng Vuông, cao nguyên La Vuông, xã Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Một gian hàng sản phẩm OCOP của thị xã Hoài Nhơn và 5 gian hàng của các địa phương (Kbang, Đức Phổ, Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ) sẽ tham gia Ngày hội.
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách
OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu
OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Quảng Ngãi:  Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP
OVN - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận
LNV – Với địa hình miền núi có nhiều loại cây có hoa, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Mỹ Thuận đã và đang phát huy lợi thế để tạo ra những sản phẩm mật ong rừng chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.
Thưởng thức chè đạt chuẩn OCOP tại làng nghề chè Phú Thịnh
Thưởng thức chè đạt chuẩn OCOP tại làng nghề chè Phú Thịnh
OVN - Làng nghề chè Phú Thịnh thuộc xã Phú Hộ, TX Phú Thọ là một trong những vùng chè nức tiếng của xứ chè Phú Thọ, nơi đây có thương hiệu chè Phú Hộ với nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao.

Tin khác

Hà Giang: “Khơi dòng” phát triển du lịch nông thôn thông qua các sản phẩm nông nghiệp
Hà Giang: “Khơi dòng” phát triển du lịch nông thôn thông qua các sản phẩm nông nghiệp
OVN - Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn đang là xu thế mang tính bền vững. Tại Hà Giang, loại hình này đang được tỉnh và các địa phương “khơi dòng” bằng nhiều chủ trương, chính sách và hành động cụ thể.
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên
OVN - Miến đao ở xã Giới Phiên (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) có điểm đặc trưng là sợi nhỏ, màu trong hơi xám, có độ dai, giòn, nấu chín không bị nát, sản phẩm đã được HTX Sản xuất, kinh doanh miến đao Giới Phiên phát triển thành sản phẩm OCOP đạt chất lượng 4 sao.
Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững
Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững
OVN - Bình Phước là một trong những tỉnh được cấp nhiều mã vùng trồng cây công nghiệp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, trong đó có cây sầu riêng, đây là cơ hội làm giàu cho người nông dân. Tuy nhiên, ít tháng trở lại đây, nhiều diện tích cây trồng chết khô chưa rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ dân đứng ngồi không yên.
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang
OVN - Có thêm cơ hội mới cho các đặc sản Việt Nam vì Sở Công Thương và Sở Du lịch TP.HCM sẽ phối hợp đưa sản phẩm OCOP của địa phương vào các khách sạn 4 - 5 sao tại thành phố để quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
OVN - Huyện Sóc Sơn hiện có hơn 10.000ha đất sản xuất nông nghiệp, hơn 4.500ha đất lâm nghiệp; 112 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động nhiều ngành nghề, loại hình; 3.447 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và 2 làng nghề truyền thống...Đây là tiềm năng lớn để huyện phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp, làng nghề theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), qua đó đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương.
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
OVN - Vốn là món ăn đặc trưng của tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng khi được người dân đưa về phát triển huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), món bánh lọc lại nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng và trở thành một trong những món bánh đạt chất lượng OCOP của địa phương.
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Từ năm 2024 đến năm 2025, thị xã Hoài Nhơn tập trung phát triển sản phẩm OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhằm khẳng định sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đưa sản phẩm OCOP của thị xã đến với thị trường trong cả nước và hướng đến xuất khẩu.
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
OVN - Sản phẩm OCOP nên lựa chọn và ưu tiên phát triển các nhóm sản phẩm truyền thống cũng như các sản phẩm mới được hình thành dựa trên nền tảng lợi thế của địa phương, có chất lượng nổi trội, đặc sắc.
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
OVN - Nhận thấy tỉnh Thái Nguyên có tiềm năng với nhiều sản phẩm OCOP đa dạng và chất lượng, HTX Phú Lộc Thái Nguyên đã xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng khi muốn lựa chọn những nông sản để tiêu dùng và làm quà biếu tặng.
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng
LNV - Cách Vườn Quốc gia Cát Tiên khoảng 10 phút lái xe, Orchard Home Resort hiện đại được bao bọc bởi những cánh rừng hùng vĩ tại Nam Cát Tiên đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng lý thưởng cho những ai mong muốn nuôi dưỡng tốt sức khỏe tinh thần và yêu thích thiên nhiên.
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đang khẳng định vị thế dẫn đầu trong tỉnh về phát triển sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) với 68 sản phẩm được công nhận, mang lại những dấu ấn tích cực cho ngành nông nghiệp địa phương.
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP
OVN - Những năm qua, việc phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã thu được những kết quả tích cực. Với nhiều giải pháp đồng bộ, việc phát triển các sản phẩm OCOP đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào sự “vươn mình” của mảnh đất Điện Biên lịch sử.
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
OVN - Thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình đã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống địa phương. Thông qua chương trình đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt
OVN - Tại Việt Nam, xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch đang có tín hiệu tăng mạnh nhờ sự quan tâm về sức khỏe tiêu dùng. Tận dụng tình hình này, các HTX trên cả nước cũng có cơ hội khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường thông qua việc cung cấp các sản phẩm OCOP dịp Tết sắp tới.
Nhiều sản phẩm OCOP của Thái Nguyên được xúc tiến mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long
Nhiều sản phẩm OCOP của Thái Nguyên được xúc tiến mạnh tại đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 (diễn ra từ ngày 10 đến 13-12), với sự độc đáo, chất lượng và thương hiệu, những sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên đã gây ấn tượng với khách tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động