Đà Nẵng: Đặc sắc bánh dừa nướng - sản phẩm OCOP gắn với du lịch

OVN - Từ những nguyên liệu bình dị, chị Mai Thị Ý Nhi – chủ cơ sở Bánh ngọt Mỹ Phương ấp Đại La, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã tạo nên đặc sản bánh dừa nướng, được đông đảo du khách yêu thích. Năm 2021, sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp thành phố.
Thành lập năm 1990, Cơ sở Bánh ngọt Mỹ Phương (Đà Nẵng) chuyên sản xuất các loại bánh mì, bánh ngọt, tiêu biểu là sản phẩm bánh dừa nướng.

Chị Mai Thị Ý Nhi – chủ cơ sở bánh ngọt Mỹ Phương bánh dừa nướng Đà Nẵng

Chị Mai Thị Ý Nhi – chủ cơ sở bánh ngọt Mỹ Phương bánh dừa nướng Đà Nẵng


Chị Mai Thị Ý Nhi – chủ cơ sở cho biết, Đà Nẵng vốn mệnh danh thành phố du lịch với hàng triệu lượt khách mỗi năm. Ngoài du ngoạn danh lam thắng cảnh, du khách còn ấn tượng với đặc sản Đà Nẵng. Trong đó, bánh dừa nướng là món ăn mà đông đảo khách tham quan yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn tan, ngọt thanh.

Có nguồn gốc tại Quảng Nam, bánh dừa nướng được phân phối đến Đà Nẵng phục vụ các điểm du lịch và luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu” do quy trình sản xuất tiêu tốn nhiều thời gian, sức lực. Đồng thời, dù cùng nguyên liệu như dừa, bột gạo, bột nếp, mè nhưng tuỳ công thức mà mỗi nơi mang đến cảm nhận khác nhau cho người sử dụng.

Sản phẩm bánh dừa nướng Mỹ Phương  tại Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP TP Đà Nẵng 2021

Sản phẩm bánh dừa nướng Mỹ Phương tại Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP TP Đà Nẵng 2021

Nắm bắt thị trường rộng lớn cũng như mong muốn tạo ra bánh dừa nướng mang thương hiệu Đà Nẵng, chị Nhi nhanh chóng tìm tòi công thức, đầu tư máy móc nhằm sản xuất sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu du khách. Ngày đầu thực hiện ý tưởng, chị mua sản phẩm của các cơ sở ở Quảng Nam dùng thử cũng như khảo sát nhu cầu thị trường để tìm ra công thức sản xuất chiếc bánh dừa nướng ngon nhất. Dù những mẻ bánh ban đầu có phần thô cứng, không đồng đều về hình dáng lẫn mùi vị nhưng chị Nhi vẫn không nản chí.

Nhờ sự động viên, hỗ trợ từ người chồng từng công tác trong ngành thực phẩm, cuối cùng bánh dừa nướng Mỹ Phương mang vị ngọt thanh, béo ngậy, giòn tan chính thức ra mắt trên thị trường. Thành công đầu tiên tiếp thêm động lực để chị sáng tạo nên nhiều công thức mới, đa dạng hoá sản phẩm trên thị trường. Theo đó, bánh dừa nướng đậu xanh và bánh dừa nướng đậu phộng thương hiệu Mỹ Phương (Đà Nẵng) ra đời gói gọn tinh hoa từ miền Trung với bột gạo, bột nếp Quảng Nam, mè, đậu phộng, đậu xanh Hoà Vang.

Cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Mỹ Phương Đà Nẵng

Cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Mỹ Phương Đà Nẵng

Với mục đích nâng cao sản lượng lẫn chất lượng phục vụ du lịch, chị Nhi quyết định đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại đồng thời thiết kế bao bì đẹp mắt. Bên cạnh đó, vốn là người gốc Bình Định, chị tận dụng dừa xứ Tam Quan làm nguyên liệu chính. Những điều này đã góp phần tạo nên tên tuổi bánh dừa nướng Mỹ Phương. Mỗi ngày khoảng 20.000 thành phẩm bánh dừa nướng được sản xuất, vừa kinh doanh vừa phân phối rộng khắp các điểm du lịch, trạm dừng chân, bến xe tại Đà Nẵng.

Không chỉ thế, chị Nhi còn mong muốn lan toả đặc sản Đà Nẵng đến người tiêu dùng trên thế giới và Nhật Bản là thị trường nước ngoài đầu tiên mà cơ sở hướng đến. “Nhật Bản là thị trường cực kỳ khó tính với những tiêu chuẩn khắt khe. Trong đó, chính sách bảo hộ nền nông nghiệp, gồm lúa gạo - là thành phần chính trong bánh, cùng một vài trường hợp bị dị ứng thành phần đậu phộng gây khó khăn trong việc xuất khẩu” – chị Nhi kể lại.

Vì thế, bánh dừa nướng Mỹ Phương cần thay đổi công thức, chứng minh nguyên liệu sạch 100%, thậm chí qua bước thử với máy dò kim loại. Sau nhiều nỗ lực, năm 2020 lô hàng đầu tiên gồm bánh dừa nướng, bánh dừa nướng đậu xanh, bánh dừa nướng đậu phộng tiếp cận “xứ sở hoa anh đào” và nhận về lời khen từ người tiêu dùng ở đây. Tiếp nối thành công, các đối tác Nhật Bản liên tục đặt hàng để nhập khẩu bánh dừa nướng sang quốc gia này. Đầu tháng 4/2022 tiếp tục 2 công hàng bánh dừa nướng được vận chuyển sang “đất nước mặt trời mọc”.

Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm với bánh dừa nướng Mỹ Phương Đà Nẵng và chứng nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao thành phố Đà Nẵng

Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm với bánh dừa nướng Mỹ Phương Đà Nẵng và chứng nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao thành phố Đà Nẵng

Nhờ Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại TP. Đà Nẵng hỗ trợ trang thiết bị hiện đại, 70% máy móc được áp dụng vào quy trình giúp nâng cao tiến độ sản xuất. Ngoài ra, địa phương còn hỗ trợ cơ sở quảng bá sản phẩm đến các tỉnh thành khác cũng như trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee,… Năm 2021, UBND TP Đà Nẵng công nhận bánh dừa nướng đậu phộng Mỹ Phương đạt chuẩn OCOP 4 sao.

Một số sản phẩm bánh dừa nướng đậu phộng Mỹ Phương Đà Nẵng
Một số sản phẩm bánh dừa nướng đậu phộng Mỹ Phương


Chị Nhi chia sẻ: “Trước khi biết đến OCOP, mình chỉ sản xuất phục vụ người tiêu dung và khách du lịch. Sau khi đạt chứng nhận, mình thấy cần có trách nhiệm phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho người dân”. Đợt dịch vừa qua, dù đối mặt với vô vàn khó khăn nhưng Mỹ Phương vẫn cố gắng tìm nhà phân phối một số tỉnh thành, duy trì đơn hàng để người lao động không mất việc.

Trong năm 2022, cơ sở đang phối hợp với Sở Công Thương TP Đà Nẵng hoàn thiện hồ sơ đăng ký Hỗ trợ bảo hộ thương hiệu. Để sản phẩm bánh dừa nướng ngày càng phổ biến đến thế giới, chị Nhi đã ký hợp đồng với Đài Loan và tiến tới đàm phán với thị trường Bắc Âu, thông qua đó tạo cơ hội thu hút khách du lịch nước ngoài, góp phần phát triển du lịch, ổn định đời sống người dân địa phương.

Trúc Quân






Tin liên quan

Tin mới hơn

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP
OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất
OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Bình Định thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với Ấn Độ
Bình Định thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với Ấn Độ
OVN - Chiều 25/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch với các đối tác Ấn Độ tại tỉnh Bình Định.
Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá
Thanh Hoá: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi vịt theo hướng hàng hoá
LNV - Hiện nay, các huyện miền núi của Thanh Hóa đã xác định, giống vịt bản địa (vịt bầu), là một trong những vật nuôi có nhiều lợi thế để nâng cao thu nhập cho người dân. Trong những năm gần đây, cùng với việc vận động người dân tích cực phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt bầu, chính quyền địa phương, đơn vị liên quan đã chú trọng hỗ trợ xây dựng vịt bầu là sản phẩm OCOP của tỉnh, mở ra cơ hội tăng thêm thu nhập cho người dân và nguồn thu cho các doanh nghiệp HTX liên kết hợp tác...
Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, năm 2021, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành đề án "Phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025" với các cơ chế hỗ trợ riêng của địa phương.
Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP
Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP
OVN - Xã Vô Tranh là một trong những điểm sáng về xây dựng sản phẩm OCOP ở huyện Phú Lương với 4 sản phẩm, trong đó có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Kết quả này có được từ cả quá trình cố gắng của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn, cùng sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương.

Tin khác

Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP
LNV – Với số vốn ban đầu 2,5 triệu đồng, chị Võ Thị Hoài (38 tuổi, Hà Tĩnh) đã mua máy xay thịt để mày mò chế biến thực phẩm, thành công làm ra sản phẩm giò me, nem chua đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP
Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Từ năm 2024 đến năm 2025, thị xã Hoài Nhơn tập trung phát triển sản phẩm OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm, nhằm khẳng định sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đưa sản phẩm OCOP của thị xã đến với thị trường trong cả nước và hướng đến xuất khẩu.
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), đến nay, Quảng Ninh đang có 417 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3-5 sao. Đến nay, Hội Nông dân (HND) các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều cách làm, giải pháp để chung tay cùng hội viên, nông dân xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động