Đặc sản miến dong Việt Cường – Chặng đường khẳng định thương hiệu

OVN - Vinh dự được chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia, miến dong Việt Cường (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) không chỉ là món ăn đặc sản độc đáo tỉnh Thái Nguyên, mà còn trở thành niềm tự hào của những người con núi đồi Việt Bắc.

Chặng đường khôi phục làng nghề miến dong Việt Cường

Vốn là món ăn truyền thống vùng Bắc Bộ, từ những năm 1950, ghề miến dong đã gắn bó với người dân xóm Việt Cường và miến dong Việt Cường dần trở thành đặc sản của Thái Nguyên, chỉ xếp sau chè Tân Cương.

Thương hiệu nổi tiếng miến dong Việt Cường
Thương hiệu nổi tiếng miến dong Việt Cường


Nổi tiếng khắp vùng là vậy, nhưng người dân nơi đây lại không chú trọng đầu tư vào hình ảnh sản phẩm, miến dong sản xuất ra chỉ được buộc lại thành bó rồi bán cho mọi người. Điều này khiến sản phẩm khó tiếp cận nhiều khách hàng ở xa, dần dần thương hiệu miến dong Việt Cường cũng không còn đậm đà trong lòng người tiêu dùng.

Với quyết tâm khôi phục làng nghề truyền thống, năm 2007, anh Nguyễn Văn Ba (sinh năm 1983) mạnh dạn thành lập Hợp tác xã miến Việt Cường cùng với 7 thành viên khác nhằm thay đổi “số phận” đặc sản quê hương. Là một người nông dân sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thái Nguyên, gia đình có 2 đời làm nghề miến, anh Ba thấu hiểu những cơ cực của công việc làm miến. Do đó, anh tập trung đầu tư vào xây dựng nhà máy sản xuất, thay các công đoạn làm miến thủ công bằng máy móc, đặc biệt là tiến hành thiết kế bao bì nhằm nhận dạng thương hiệu cho sản phẩm.

Những sợi miến nhỏ có màu sắc tự nhiên làm nên thương hiệu miến dong Việt Cường
Những sợi miến nhỏ có màu sắc tự nhiên làm nên thương hiệu miến dong Việt Cường


Anh Nguyễn Văn Ba chia sẻ, ban đầu khi chọn nguyên liệu dong riềng nguyên chất để nghiên cứu làm miến sạch từ khâu sản xuất đến khâu đóng gói, ai cũng lạ lẫm. Song, tự tin với sự lựa chọn của mình, anh vẫn dùng loại dong riềng tía, ngọt mát thu mua trên Bắc Kạn. Quy trình sản xuất thay đổi nghiêm ngặt, miến dong Việt Cường đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiếp đó, anh Ba cùng các thành viên HTX miến dong Việt Cường đã nghiên cứu thành công 2 dây chuyền sấy khô cho ra những sợi miến đều đặn, màu sắc bắt mắt. Năm 2014, anh Ba tìm hiểu và chế tạo máy sản xuất miến tự động. Đến năm 2015, HTX tiếp tục phát triển dây chuyền hong phơi tự động đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong năm 2017, HTX miến dong Việt Cường đã hoàn thiện hệ thống phơi miến bán tự động chạy bằng ròng rọc, giảm sức lao động, kịp thích ứng với thời tiết thất thường vùng đồi cao và tăng năng suất lên khoảng 1 tấn miến/ngày.

Giàn phơi miến tại cơ sở miến dong Việt Cường
Giàn phơi miến tại cơ sở miến dong Việt Cường


Bên cạnh đó, việc ép miến bằng tay thay bằng hệ thống máy ép thủy lực với công suất lên tới 2 tấn sản phẩm/ngày. Công đoạn khuấy bột và miến cắt tối ưu bằng máy móc thay cho cách làm thủ công,... Bao bì sản phẩm cũng được chú trọng nghiên cứu, nhằm bảo đảm chất lượng, góp phần quảng bá, khẳng định thương hiệu miến dong Việt Cường khi đến tay người tiêu dùng.

Hiện tại, HTX miến dong Việt Cường có 30 thành viên với hệ thống nhà xưởng và giàn phơi lên tới 26 tỷ đồng, quy mô 02ha. Cơ sở tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Qua đó, nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Bao bì các sản phẩm miến dong Việt Cường được đóng gói bắt mắt
Bao bì các sản phẩm miến dong Việt Cường được đóng gói bắt mắt

Miến tỏi là sản phẩm mới của cơ sở miến dong Việt Cường được nhiều người ưa chuộng
Miến tỏi là sản phẩm mới của cơ sở miến dong Việt Cường được nhiều người ưa chuộng

Hành trình OCOP của miến dong Việt Cường

Quá trình đầu tư lâu dài và sự cố gắng, đồng lòng của người nông dân Nguyễn Văn Ba cùng các thành viên HTX miến dong Việt Cường đã góp phần rất lớn trong việc khôi phục làng nghề miến Việt Cường truyền thống. Đến nay, những sản phẩm gồm: miến dong, miến khoai lang, miến sắn dây và miến tỏi đen được nhiều khách hàng ưa chuộng. Các sản phẩm có mặt ở hầu khắp các siêu thị lớn nhỏ (Big C, VinMart, CoopMart,…) và xuất khẩu sang nhiều quốc gia như: Châu Âu, Thái Lan, Lào,...

Đặc biệt, năm 2020, cả 4 sản phẩm miến của HTX miến dong Việt Cường đều vinh dự nhận chứng nhận OCOP từ 3 – 5 sao. Trong đó, miến dong đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp Quốc gia; miến sắn dây và miến tỏi đen đạt chuẩn OCOP 4 sao; miến khoai lang nhận chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ vậy, năm 2021, với những đóng góp trong sự phát triển kinh tế của địa phương, anh Ba vinh hạnh được Hội đồng chung khảo Trung ương bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”, trở thành niềm tự hào của người nông dân ở Thái Nguyên.

Chứng nhận OCOP 5 của sản phẩm miến dong Việt Cường
Chứng nhận OCOP 5 của sản phẩm miến dong Việt Cường


Có thể thấy, việc các sản phẩm miến dong Việt Cường lần lượt đạt chứng nhận OCOP đã công nhận chất lượng, khẳng định thương hiệu và nâng tầm món ăn đặc sản Thái Nguyên, tạo điều kiện để sản phẩm phổ biến rộng rãi hơn trên nhiều thị trường khác. Qua đó, còn giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người nông dân miền núi, góp phần thực hiện thắng lợi chung trong Chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững kinh tế địa phương.

Bài và ảnh: Bảo AnhTin liên quan

Tin mới hơn

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.

Tin khác

Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động