Đến Quảng Nam tìm hiểu về sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam
09:18 | 14/03/2022
OVN - Từ lâu, họ hàng nhà “sâm” đều được y học đánh giá là thảo dược có vô vàng tiềm năng quý báu đối với sức khỏe con người. Ngày nay, quần thể này đa dạng với nhiều loài phân bố ở khắp thế giới. Khi nhắc đến nhân sâm Việt Nam phải nói đến sâm Ngọc Linh.
Vì sao sâm Ngọc Linh được xem là “Quốc bảo”?
Mới đây, tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 51 diễn ra trong 3 ngày tại Quảng Nam (1 - 3/3) đã bán được khoảng 25kg sâm, thu về gần 3 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy, sâm Ngọc Linh – loại sâm chỉ có duy nhất trên đỉnh Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum là dược liệu quý, có giá trị kinh tế rất cao và luôn có sức hút với người tiêu dùng.
Sâm Ngọc Linh chứa hàm lượng saponin cao, trở thành Quốc bảo Việt Nam
Trải qua hàng chục năm sinh trưởng, phát triển dưới tán rừng già ở độ cao trên 2.000m, hấp thụ những tinh hoa, linh khí của đất trời, sâm Ngọc Linh chứa hàm lượng saponin cao, trở thành “Quốc bảo Việt Nam”, đây là loài sâm đặc biệt quý hiếm, chưa tìm thấy tại nơi nào khác trên thế giới.
Củ sâm Ngọc Linh sinh trưởng bằng dinh dưỡng là lớp mùn dưới tán rừng già nguyên sinh, nên sâm hấp thu trọn vẹn tinh túy cũng như linh khí giao thoa của đất trời, vì vậy mới cho ra đời được hàm lượng dược tính saponin cao nhất, và củ sâm có giá trị khác biệt nhất về mặt tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tật so với bất kể loại sâm được sinh trưởng ở các vùng khác.
Sâm Ngọc Linh được mệnh danh là loại sâm quý nhất thế giới
Củ sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác (cao gấp 3 lần sâm Triều Tiên (26 saponin, hàm lượng 3,52%); 2 lần sâm Mỹ (14 saponin, 3,83%) và Trung Quốc (23 saponin, 4,87%). Nhờ vậy, sâm Ngọc Linh được mệnh danh là loại sâm quý nhất thế giới, đặc biệt có khả năng kháng khuẩn, kháng ung thư… rất tốt.
Nghiên cứu sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả vô cùng tốt với bệnh ung thư: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng tiểu cầu, hồng cầu, khí huyết lưu thông giảm tác dụng phụ của hóa - xạ trị, giảm đau đớn, ức chế hình thành khối u mới, tăng cường thể lực kéo dài sự sống cho người bệnh. Gia tăng sức đề kháng vượt trội, cải thiện các trường hợp suy nhược cơ thể và suy nhược sinh dục, làm tăng lượng tostesteron tự nhiên tăng cường khả năng sinh lý, tốt cho tim mạch, thận, phổi nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp.
Sâm Ngọc Linh như loại kháng sinh tự nhiên nên có tính kháng khuẩn, tiêu viêm, phục hồi tổn thương rất tốt.
Ngoài ra, sâm Ngọc Linh như loại kháng sinh tự nhiên nên có tính kháng khuẩn, tiêu viêm, phục hồi tổn thương rất tốt. Với những người cao tuổi, người suy giảm hệ miễn dịch, mắc nhiều bệnh lý nền nếu sử dụng sâm thường xuyên sẽ phục hồi sức khỏe vượt trội, tăng cường sức đề kháng để chống lại mọi virus gây bệnh.
Cần giải pháp quy hoạch phát triển sâm Ngọc Linh
Sau khi dược tính và tác dụng đối với sức khỏe của sâm Ngọc Linh được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, những năm 80 của thế kỷ 20, trên thị trường tự do giá sâm Ngọc Linh tương đương giá sâm Triều Tiên vào những năm 90, giá sâm Ngọc Linh còn đắt hơn sâm Triều Tiên nhiều lần.Theo dược sĩ Đào Kim Long, ngay cả dân Hàn Quốc, Nhật Bản, xứ sở của sâm, cũng qua Việt Nam tìm cho được sâm Ngọc Linh để chữa bệnh. Việc khai thác, mua bán và sử dụng tràn lan chưa có quy định quản lý, bảo vệ cùng các chính sách, giải pháp đầu tư, quy hoạch phát triển khiến trên 108 vùng sâm mọc tự nhiên giữa Quảng Nam và Kon Tum dần cạn kiệt, kéo theo hàng ngàn hecta rừng nguyên sinh bị tàn phá nặng nề.
Sâm Ngọc Linh phát triển dưới tán rừng già ở độ cao trên 2.000m, hấp thụ những tinh hoa, linh khí của đất trời
Trước thực trạng trên, hiện nay, Công ty TNHH Triết Minh tại Quảng Nam là một trong những đươn vị đã quy hoạch vùng trồng nhằm phát huy giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh. Có tổng diện tích rừng trồng sâm 2 ha trên đỉnh núi Ngọc Linh, công ty còn liên kết những hộ dân người đồng bào tiểu số Xê Đăng góp phần vào công cuộc bảo tồn nguồn giống gốc, quỹ gen, đưa cây sâm Ngọc Linh thoát nguy cơ tuyệt chủng, hình thành được vùng cung cấp nguyên liệu sâm giống; mở rộng được diện tích trồng sâm cho người dân và góp phần giúp đồng bào các dân tộc thiểu số có công ăn việc làm ổn định, thoát nghèo, tạo được nguồn dược liệu rất ổn định, đảm bảo về chất lượng, phát triển lâu dài trong tương lai.
Công ty hiện là đơn vị đạt chứng nhận OCOP về sản phẩm sâm Ngọc Linh - sản phẩm tiêu biểu của tỉnh và đạt huy chương sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng và được Bộ Y tế cấp giấy công bố hợp quy. Theo đó, mỗi củ sâm đưa ra thị trường công ty đều cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật, có gắn tem code truy xuất nguồn gốc, đầy đủ giấy tờ kiểm định nguồn gen và thành phần dược tính trong sâm, nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng.
Bên cạnh đó, trước nguy cơ tuyệt chủng của giống sâm quý, Chính phủ Việt Nam đã quyết định thành lập vùng cấm quốc gia ở khu vực có sâm mọc tập trung tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, đồng thời xếp sâm Ngọc Linh vào danh sách các loại cây cấm khai thác, mua bán bất hợp pháp; tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích bảo tồn, phát triển cây sâm Ngọc Linh.
Bài và ảnh: Khang Vũ (TH)
Từ khóa:
OCOP Việt Nam
Sâm Ngọc Linh
Đến Quảng Nam tìm hiểu về sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam
Tin mới hơn
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Tin khác
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.