Điển hình giáo viên làm kinh tế giỏi

OVN - Mặc dù công việc “gieo chữ” chiếm phần lớn thời gian trong ngày nhưng cô Bùi Thị Đoan Phượng, giáo viên Trường mầm non Sao Mai (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) vẫn tìm cách trang trải kinh tế gia đình nhờ nghề sản xuất Lạp xưởng thịt tươi.

Bình Dương - lạp xưởng tươi trở thành sản phẩm nông thôn tiêu biểu

Lạp xưởng tươi cô giáo Phượng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều khách hàng ưa thích, chọn lựa

Qua sự giới thiệu của người dân địa phương vốn là “khách hàng” quen của món lạp xưởng thịt tươi trứ danh, chúng tôi tìm đến Hộ kinh doanh Bùi Phong Sơn (Phượng) thuộc địa bàn xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Mặc dù đã từng gặp gỡ, phỏng vấn nhiều chủ cơ sở có xuất phát điểm đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên phóng viên được làm việc cùng một chủ thể OCOP đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Tiếp chuyện với chúng tôi, cô Bùi Thị Đoan Phượng (SN 1984), chủ Hộ kinh doanh Bùi Phong Sơn (Phượng) đồng thời làm giáo viên tại Trường mầm non Sao Mai (xã Long Nguyên) cho biết, cái duyên đến với nghề làm lạp xưởng bắt nguồn từ việc con trai cô Phương rất thích món ăn này. Lo ngại các sản phẩm trên thị trường không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nên cô đã nghiên cứu, tự tay chế biến để thỏa mãn sở thích ăn uống của con.

Bình Dương - lạp xưởng tươi trở thành sản phẩm nông thôn tiêu biểu

Không chỉ đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm Lạp xưởng tươi cũng vinh dự trở thành sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022

“Không chỉ con trai tôi mà hầu như nhiều trẻ em khác đều yêu thích món lạp xưởng. Nhận thấy điều đó, trong đầu tôi bắt đầu nhen nhóm suy nghĩ, phải làm lạp xưởng để chia sẻ món ngon và an toàn đến cho các bạn nhỏ. Bởi trên thị trường lạp xưởng sạch không phải dễ tìm”, cô chia sẻ.

Cũng theo cô Phượng, tình hình kinh tế khó khăn là một trong những nguyên nhân đưa cô đến với nghề làm lạp xưởng và gắn bó như công việc “tay trái” sau giờ dạy học. Năm 2015, khi mới bước chân vào nghề làm lạp xưởng, cô phải làm thủ công tất cả các công đoạn. Nhận thấy địa phương có rất nhiều trang trại chăn nuôi đạt chuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, cô giáo trẻ 8x đã đầu tư máy móc, mở rộng sản xuất, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giờ đây, không chỉ chất lượng mà sản lượng ngày một nâng cao. Lúc mới khởi nghiệp một năm hộ kinh doanh chỉ đạt vỏn vẹn 100kg nhưng đến nay con số trên đã lên đến hàng chục tấn/năm.

Bình Dương - lạp xưởng tươi trở thành sản phẩm nông thôn tiêu biểu
Chân dung cô Bùi Thị Đoan Phượng, giáo viên Trường mầm non Sao Mai


Trước đây, xã Long Nguyên chưa từng có cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi. Người dân chủ yếu mua mặt hàng này từ miền tây để dùng trong các dịp đặc biệt. Từ khi có cơ sở sản xuất của cô Phượng, việc chọn mua lạp xưởng làm quà tặng cho gia đình, bạn bè trong các ngày tết trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, không ít hộ dân địa phương còn dùng lạp xưởng cô giáo Phượng làm món chính trong bữa cơm hàng ngày.

Ngày càng nhiều thực khách phương xa biết đến, chọn mua lạp xưởng cô Phượng làm quà tặng cho người thân, đối tác. Khách hàng đánh giá, lạp xưởng không những thơm ngon mà còn có vẻ ngoài sang trọng, tinh tế, màu sắc bắt mắt. Càng làm cô Phượng càng có thêm động lực khi nhận được nhiều lời khen từ các bạn nhỏ cũng như sự yêu thích, lựa chọn của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Trong năm 2022, lạp xưởng cô giáo Phượng là sản phẩm duy nhất của xã Long Nguyên đạt chứng nhận OCOP.

Bình Dương - lạp xưởng tươi trở thành sản phẩm nông thôn tiêu biểu

Cô Phượng (áo đỏ, bên phải) giới thiệu sản phẩm Lạp xưởng tươi đến đối tác

Lạp xưởng cô giáo Phượng có hương vị rất riêng biệt. Dù chế biến theo hình thức nào (luộc, nướng, chiên, hấp,…) đều dậy lên một mùi hương vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà. Bên cạnh đó, cô không sử dụng rượu mai quế lộ (rượu gia vị dùng để nấu ăn) mua ngoài thị trường mà dùng chính rượu gia truyền của gia đình. Nhằm tạo nên món lạp xưởng thơm ngon đúng vị, cô còn đem rượu gia truyền ngâm với 5 vị thuốc bắc. Thành phẩm thu được sau quá trình chưng cất chính là loại rượu gia vị “đặc trưng” không thể tìm thấy tại bất cứ nơi nào, mùi hương khó lẫn vào đâu được. Ngoài ra, do lạp xưởng được làm từ thịt heo tươi sạch của địa phương, hoàn toàn không sử dụng thịt đông lạnh nên những miếng lạp xưởng lại càng thêm săn chắc, ngọt tự nhiên. Mỡ đã qua tách lọc bã béo giúp khi ăn tạo cảm giác ít ngán, phù hợp dùng kèm với rau hoặc cơm, xôi,…

Dự định trong thời gian sắp tới, Hộ kinh doanh Bùi Phong Sơn (Phượng) nói chung và cô giáo trẻ nói riêng sẽ tiếp tục nghiên cứu, chế biến thêm nhiều hương vị nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng của khách hàng. Cơ sở cũng hướng đến đầu tư trang bị máy móc hiện đại, nâng cao năng suất, phục vụ bà con trong dịp tết 2024. Đồng thời, mở rộng kết nối giao thương sang thị trường ngoài nước.

Huỳnh Kha

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề truyền thống rượu Vọc phát huy thế mạnh của sản phẩm OCOP
Làng nghề truyền thống rượu Vọc phát huy thế mạnh của sản phẩm OCOP
OVN - Xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, (tỉnh Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với làng rượu Vọc truyền thống. Trải qua quá trình phát triển, hiện nay sản phẩm rượu Vọc có sự đổi mới, nâng tầm, được công nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).
Thanh Hoá: Mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua chuyển đổi số
Thanh Hoá: Mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua chuyển đổi số
OVN - Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp đã và đang góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, trở thành động lực để phát triển kinh tế của địa phương, đưa sản phẩm của địa phương vươn xa. Đặc biệt, chuyển đổi số (CĐS) sẽ mang lại nhiều yếu tố thuận lợi cho chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) phát huy hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Sản phẩm OCOP ở Phước Sơn - Biến lợi thế núi rừng thành hàng hóa
Quảng Nam: Sản phẩm OCOP ở Phước Sơn - Biến lợi thế núi rừng thành hàng hóa
OVN - Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có 15 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh. Đó là những sản phẩm đặc trưng, sản vật nổi tiếng đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế, nâng cao đời sống người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi nơi đây.
Ra mắt Câu lạc bộ OCOP Hải Dương
Ra mắt Câu lạc bộ OCOP Hải Dương
OVN - Vừa qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hải Dương ra mắt Câu lạc bộ OCOP Hải Dương. Đây là câu lạc bộ đầu tiên được thành lập nhằm hội tụ các sản phẩm OCOP Hải Dương.
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
OVN - Để thúc đẩy sự chủ động và thống nhất trong việc thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chi cục Phát triển nông thôn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả. Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các sở, ngành, huyện, thành phố, cùng các cơ quan liên quan.
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Căn cứ vào kết quả chấm điểm, đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Cẩm Thủy đã công nhận thêm 7 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Tin khác

Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
OVN - Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Ninh không chỉ góp phần tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm, mà còn giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm về giá trị văn hóa địa phương.
Vĩnh Phúc: Nông dân Việt Nam xuất sắc và hành trình xây dựng thương hiệu sữa Vinhtuongmilk
Vĩnh Phúc: Nông dân Việt Nam xuất sắc và hành trình xây dựng thương hiệu sữa Vinhtuongmilk
LNV - Với phương châm “Lấy lương tâm, đạo đức để tạo ra sản phẩm, lấy chất lượng là mạng sống của doanh nghiệp”, đến nay, thương hiệu sữa Vinhtuongmilk do doanh nhân Nguyễn Tiến Lộc, Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi và chế biến sữa Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) làm chủ không chỉ tạo niềm tin, uy tín đối với người dân huyện Vĩnh Tường mà còn có chỗ đứng trên thị trường cả nước. Điều này càng khẳng định những nỗ lực không ngừng của doanh nhân Nguyễn Tiến Lộc trên hành trình trở thành 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2024.
Hợp tác xã 3T Nông sản Cao Phong lên một tầm cao mới với chứng nhận OCOP 4 sao
Hợp tác xã 3T Nông sản Cao Phong lên một tầm cao mới với chứng nhận OCOP 4 sao
OVN - Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong (Hòa Bình) cho rằng, người làm nông nghiệp muốn sản xuất bền vững thì phải minh bạch hóa cả quá trình sản xuất. Do đó, HTX luôn hoạt động với tôn chỉ "Tốt đất - Tốt giống - Tốt từ tâm" và đạt được nhiều thành tựu không nhỏ trong việc cung cấp nông sản chất lượng cao cho người tiêu dùng đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường và góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
Đồng tháp: Đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng
Đồng tháp: Đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng
OVN - Đồng Tháp là địa phương đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản phẩm OCOP. Hiện nay, Đồng Tháp đã có trên 450 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao, 4 sao, 5 sao, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ ba cả nước, khẳng định sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy sản xuất của người dân.
Từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm OCOP
Từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Với tay nghề, kinh nghiệm của cha ông để lại, đồng thời dựa vào đặc điểm vùng miền, khí hậu, thổ nhưỡng… mà các sản phẩm OCOP được hình thành. Ở đó có chút mộc mạc, chút hồn nhiên, chút tự hào và tình yêu quê hương, xứ sở.
Mì gạo Thạch Đê đạt chuẩn OCOP 3 sao
Mì gạo Thạch Đê đạt chuẩn OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm mì gạo Thạch Đê, Cẩm Khê (Phú Thọ) đã gắn liền với bao thế hệ người dân nơi đây vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp làm mì truyền thống và công nghệ hiện đại đã giúp sản phẩm mì gạo Thạch Đê chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.
Nước mắm Ba Làng TH - Sản phẩm OCOP 4 sao
Nước mắm Ba Làng TH - Sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Nước mắm Ba Làng TH là một trong những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa của làng nghề truyền thống Ba Làng (Thanh Hoá). Với danh hiệu OCOP 4 sao – đánh giá cao về chất lượng, sản phẩm này không chỉ là nguồn cung ổn định cho thực phẩm Việt mà còn là đại diện cho sự đổi mới và phát triển trong ngành nông nghiệp, nông thôn.
Hà Nam: Nâng cao giá trị sản phẩm ổi OCOP
Hà Nam: Nâng cao giá trị sản phẩm ổi OCOP
OVN - Thực hiện Đề án “Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả an toàn vùng chuyển đổi đất lúa tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021 – 2025”, xã Thanh Hương (huyện Thanh Liêm) đã quy hoạch và xây dựng vùng trồng ổi lê Đài Loan có diện tích 5 ha thuộc thôn Đanh Nội. Tại đây đã thành lập Hợp tác xã (HTX) nông sản sạch Đanh Nội và tổ chức sản xuất ổi đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm ổi lê trong mô hình được HTX nông sản sạch Đanh Nội xây dựng tem nhãn truy xuất nguồn gốc, mã quét QR. Đặc biệt, năm 2023 sản phẩm ổi lê Đài Loan của địa phương được công nhận OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), xếp hạng 3 sao.
Lạng Sơn: Cải tiến mẫu mã - Nâng giá trị sản phẩm OCOP
Lạng Sơn: Cải tiến mẫu mã - Nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Việc quan tâm phát triển mẫu mã, bao bì sản phẩm không chỉ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, tạo sự thu hút người tiêu dùng mà còn trực tiếp góp phần vào kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
OVN - Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm đặc sản địa phương, huyện Vĩnh Thạnh phát triển và nâng cấp nhiều sản phẩm OCOP có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng.
Hoạt động xúc tiến thương mại “chắp cánh” sản phẩm OCOP vươn xa
Hoạt động xúc tiến thương mại “chắp cánh” sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Sau 6 năm triển khai, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã có hơn 13.000 sản phẩm. Chất lượng các sản phẩm được nâng cao và cải thiện, từ ứng dụng khoa học công nghệ đến bao bì mẫu mã. Công tác xúc tiến thương mại đã giúp cho các sản phẩm OCOP được tiêu thụ rộng khắp thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
OVN - Tuy Phước là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững; phát triển các sản phẩm đặc trưng, lợi thế nhằm phát huy nội lực, sức sáng tạo, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với cộng đồng.
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
Thịt bò giàng Tương Dương đạt chuẩn OCOP nâng tầm giá trị đặc sản địa phương
OVN - Từ phương thức chế biến truyền thống, HTX sản xuất và kinh doanh Bò giàng Thảo Hảo đã đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm thịt bò giàng đậm đà hương vị của người dân tộc Thái ở vùng cao tỉnh Nghệ An.
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực địa phương và phối hợp giới thiệu sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao trở lên tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm của hai địa phương.
Thắt chặt kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP
Thắt chặt kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - OCOP là các sản phẩm tiêu biểu, có uy tín, chất lượng và thương hiệu. Tuy nhiên, muốn lan tỏa rộng rãi sản phẩm đến người dùng trong và ngoài nước, đòi hỏi các chủ thể sản xuất phải thay đổi cách tiếp cận thị trường...
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động