Điển hình giáo viên làm kinh tế giỏi
Lạp xưởng tươi cô giáo Phượng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều khách hàng ưa thích, chọn lựa
Qua sự giới thiệu của người dân địa phương vốn là “khách hàng” quen của món lạp xưởng thịt tươi trứ danh, chúng tôi tìm đến Hộ kinh doanh Bùi Phong Sơn (Phượng) thuộc địa bàn xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.
Mặc dù đã từng gặp gỡ, phỏng vấn nhiều chủ cơ sở có xuất phát điểm đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên phóng viên được làm việc cùng một chủ thể OCOP đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.
Tiếp chuyện với chúng tôi, cô Bùi Thị Đoan Phượng (SN 1984), chủ Hộ kinh doanh Bùi Phong Sơn (Phượng) đồng thời làm giáo viên tại Trường mầm non Sao Mai (xã Long Nguyên) cho biết, cái duyên đến với nghề làm lạp xưởng bắt nguồn từ việc con trai cô Phương rất thích món ăn này. Lo ngại các sản phẩm trên thị trường không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nên cô đã nghiên cứu, tự tay chế biến để thỏa mãn sở thích ăn uống của con.
Không chỉ đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm Lạp xưởng tươi cũng vinh dự trở thành sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022
“Không chỉ con trai tôi mà hầu như nhiều trẻ em khác đều yêu thích món lạp xưởng. Nhận thấy điều đó, trong đầu tôi bắt đầu nhen nhóm suy nghĩ, phải làm lạp xưởng để chia sẻ món ngon và an toàn đến cho các bạn nhỏ. Bởi trên thị trường lạp xưởng sạch không phải dễ tìm”, cô chia sẻ.
Cũng theo cô Phượng, tình hình kinh tế khó khăn là một trong những nguyên nhân đưa cô đến với nghề làm lạp xưởng và gắn bó như công việc “tay trái” sau giờ dạy học. Năm 2015, khi mới bước chân vào nghề làm lạp xưởng, cô phải làm thủ công tất cả các công đoạn. Nhận thấy địa phương có rất nhiều trang trại chăn nuôi đạt chuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, cô giáo trẻ 8x đã đầu tư máy móc, mở rộng sản xuất, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giờ đây, không chỉ chất lượng mà sản lượng ngày một nâng cao. Lúc mới khởi nghiệp một năm hộ kinh doanh chỉ đạt vỏn vẹn 100kg nhưng đến nay con số trên đã lên đến hàng chục tấn/năm.
Chân dung cô Bùi Thị Đoan Phượng, giáo viên Trường mầm non Sao Mai
Trước đây, xã Long Nguyên chưa từng có cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi. Người dân chủ yếu mua mặt hàng này từ miền tây để dùng trong các dịp đặc biệt. Từ khi có cơ sở sản xuất của cô Phượng, việc chọn mua lạp xưởng làm quà tặng cho gia đình, bạn bè trong các ngày tết trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, không ít hộ dân địa phương còn dùng lạp xưởng cô giáo Phượng làm món chính trong bữa cơm hàng ngày.
Ngày càng nhiều thực khách phương xa biết đến, chọn mua lạp xưởng cô Phượng làm quà tặng cho người thân, đối tác. Khách hàng đánh giá, lạp xưởng không những thơm ngon mà còn có vẻ ngoài sang trọng, tinh tế, màu sắc bắt mắt. Càng làm cô Phượng càng có thêm động lực khi nhận được nhiều lời khen từ các bạn nhỏ cũng như sự yêu thích, lựa chọn của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Trong năm 2022, lạp xưởng cô giáo Phượng là sản phẩm duy nhất của xã Long Nguyên đạt chứng nhận OCOP.
Cô Phượng (áo đỏ, bên phải) giới thiệu sản phẩm Lạp xưởng tươi đến đối tác
Lạp xưởng cô giáo Phượng có hương vị rất riêng biệt. Dù chế biến theo hình thức nào (luộc, nướng, chiên, hấp,…) đều dậy lên một mùi hương vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà. Bên cạnh đó, cô không sử dụng rượu mai quế lộ (rượu gia vị dùng để nấu ăn) mua ngoài thị trường mà dùng chính rượu gia truyền của gia đình. Nhằm tạo nên món lạp xưởng thơm ngon đúng vị, cô còn đem rượu gia truyền ngâm với 5 vị thuốc bắc. Thành phẩm thu được sau quá trình chưng cất chính là loại rượu gia vị “đặc trưng” không thể tìm thấy tại bất cứ nơi nào, mùi hương khó lẫn vào đâu được. Ngoài ra, do lạp xưởng được làm từ thịt heo tươi sạch của địa phương, hoàn toàn không sử dụng thịt đông lạnh nên những miếng lạp xưởng lại càng thêm săn chắc, ngọt tự nhiên. Mỡ đã qua tách lọc bã béo giúp khi ăn tạo cảm giác ít ngán, phù hợp dùng kèm với rau hoặc cơm, xôi,…
Dự định trong thời gian sắp tới, Hộ kinh doanh Bùi Phong Sơn (Phượng) nói chung và cô giáo trẻ nói riêng sẽ tiếp tục nghiên cứu, chế biến thêm nhiều hương vị nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng của khách hàng. Cơ sở cũng hướng đến đầu tư trang bị máy móc hiện đại, nâng cao năng suất, phục vụ bà con trong dịp tết 2024. Đồng thời, mở rộng kết nối giao thương sang thị trường ngoài nước.
Huỳnh Kha