Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk

OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
Vùng canh tác lúa tại huyện Ea Súp hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi giúp lúa trúng mùa, nông dân kinh doanh được giá
Vùng canh tác lúa tại huyện Ea Súp hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi giúp lúa trúng mùa, nông dân kinh doanh được giá

Thành lập HTX giúp nông dân giải quyết khó khăn

Vùng canh tác lúa tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) có đặc điểm địa thế, thổ nhưỡng, khí hậu riêng nên thời gian canh tác ngắn, có giống lúa bản địa (gạo đen) đặc sắc, thời kỳ thu hoạch trùng với thời kỳ thu hoạch với thời điểm nhu cầu thị trường ở mức cao, lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong ngưỡng cho phép. Đây là điều kiện thuận lợi giúp ngành nông nghiệp địa phương phát triển. Tuy nhiên, dù điều kiện tự nhiên mang đến nhiều lợi thế lớn, vào thời gian trước có một số hộ dân do chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của quy trình sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ, lạm dụng phân bón hóa học,…nên đã làm giảm chất lượng và giá trị giống lúa, đánh mất lợi thế về vùng nguyên liệu và đặc sản vùng miền.

Gạo đen Briết của HTX GNES đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2021
Gạo đen Briết của HTX GNES đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2021

Nhận ra việc thành lập các tổ hợp tác, HTX chính là phương hướng hiệu quả giúp xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ nông dân giải quyết vấn đề, những người con của núi rừng Tây Nguyên đã cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thành lập Hợp tác xã lấy tên là “HTX GNES”.

Sau khi thành lập năm 2019, các thành viên của HTX GNES đã tiến hành học hỏi quy trình sản xuất lúa tại các vùng Lúa - Tôm ở tỉnh An Giang và Cà Mau. Sau chuyến đi, đơn vị đã triển khai sản xuất gạo Briết theo quy trình hữu cơ tại khu vực Thôn 14a (xã Ya Tờ Mốt) và tiểu khu 249 (xã Ya Tờ Mốt). Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống tại khu vực nông thôn.

Nâng tầm hạt gạo đặc sản

Gạo Briết (cách gọi theo người Ê Đê bản địa) được trồng ở huyện Ea Súp khá hiếm, những nơi khác không dễ tìm mua. Hạt gạo có màu đen dù đã nấu chín. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất sắt, chất xơ, vitamin, các chất chống oxy hóa (antioxidants) hơn hẳn gạo lứt (Brown Rice). Những năm qua, loại gạo này đã được người dân châu Á đặc biệt quan tâm và có nhiều tiềm năng tiêu thụ ở các thị trường khó tính như: Châu Âu, Bắc Mỹ. Giống lúa này là sản phẩm chính của HTX GNES, được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh của Đắk Lắk và chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.

Đặc sản gạo đen Briet
Đặc sản gạo đen Briết

Khi đã ổn định vùng nguyên liệu, HTX cũng mạnh dạn mở rộng diện tích vụ lúa Đông xuân 2022 - 2023 nhằm đáp ứng tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản (JAS Organic) và tạo thêm việc làm, gia tăng thu nhập cho 16 xã viên và hộ dân liên kết. HTX đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con lựa chọn phân bón, chế phẩm sinh học, mẫu đất, nước; đồng thời cùng trao đổi, lắng nghe, chia sẻ và động viên lẫn nhau kiên trì khắc phục trước những khó khăn xảy ra trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

Điển hình như vụ Đông - Xuân năm 2022 - 2023, hiện tượng El Nino khiến nắng nóng kéo dài, suối khô cạn nhanh hơn dự kiến. Lúa Briết vốn là cây có thời gian sinh trưởng từ 135 - 150 ngày, vì vậy khi thiếu nước, cây khô, dễ đổ ngã.

HTX đã cùng nông dân trao đổi, chia sẻ và động viên nhau vượt qua những khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh
HTX đã cùng nông dân trao đổi, chia sẻ và động viên nhau vượt qua những khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh

Anh Nguyễn Việt Đức, Giám đốc HTX GNES kể lại, thời tiết năm 2023 diễn biến khác thường so với mọi năm. Tình trạng khô héo cùng với sự xuất hiện bọ trĩ và sâu đục thân khiến 45 ngày đầu, lúa phát triển chậm. Tất cả những hiện tượng trên gây lo lắng cho HTX và các hộ nông dân.

“HTX đã cùng người dân kiên trì theo dõi tình trạng cây lúa, ngưng sử dụng bón đạm sinh học qua lá, bón bổ sung gốc phân bột Humic để cải thiện bộ rễ và giải độc trong đất. May mắn tình trạng bạc lá được khắc phục, bọ trĩ và sâu đục thân xuất hiện thời gian đầu nhưng không phát tán, cây lúa dần hồi phục và tiếp tục sinh trưởng” - Chị Thy chia sẻ.

HTX GNES chế biến những sản phẩm từ gạo chất lượng như bún, hủ tiếu,… từ chính nguồn nguyên liệu dồi dào địa phương
HTX GNES chế biến những sản phẩm từ gạo chất lượng như bún, hủ tiếu,… từ chính nguồn nguyên liệu dồi dào địa phương

Kết quả tích cực từ vụ Đông - Xuân 2022 - 2023 chính là nền tảng cho việc hình thành Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ Lúa gạo Ea Súp giữa HTX GNES với HTX Dịch vụ Nông nghiệp hữu cơ Naomi và HTX Thành Công Ea Lê. Trong đó, mỗi HTX đảm nhận những vai trò khác nhau trong chuỗi giá trị gạo và các sản phẩm chế biến như: bún, phở, hủ tiếu,… Cụ thể, HTX DVNN hữu cơ Naomi sẽ cung cấp dịch vụ, vật tư, phân bón; HTX Thành Công Ea Lê cung cấp dịch vụ, vật tư thu hoạch và sau thu hoạch, sơ chế xay xát gạo; HTX GNES chế biến những sản phẩm từ gạo, thương mại và xây dựng thương hiệu.

Kể từ khi thành lập, HTX GNES đã hỗ trợ nông dân trồng lúa duy trì hoạt động sinh kế có hiệu quả; hướng dẫn kỹ thuật canh tác, đầu tư giống, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm; quản lý, giám sát quá trình sản xuất, thu hoạch đạt chất lượng. Qua đó, góp phần quảng bá đặc sản gạo Briết bản địa, giảm thiểu hao phí và tạo thành chuỗi liên kết khép kín, bền vững.

Huỳnh Kha

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.

Tin khác

Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
ovn - Sau gần 4 năm triển khai Chương trình
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động