Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Đối với người dân Nam bộ, hẳn rất quen với câu nói “tửu quán, trà đình”. Bên tách trà thơm, người ta có thể sống chậm lại, cùng tâm sự với nhau những trăn trở về cuộc đời. Tìm đến trà là tìm đến những phút giây thư giãn, an yên cho riêng mình.
Những sản phẩm trà mãng đầu đạt chứng nhận OCOP của đơn vị |
Không những thế, khi đặt chân đến vùng đất Hậu Giang, người ta còn nhớ đến nhiều loại nông sản chủ lực, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em đã thành lập Cơ sở trà mãng cầu Phụng Phát (xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ) và nghiên cứu, đưa ra thị trường sản phẩm trà chế biến từ mặt hàng nông sản cùng tên.
Chia sẻ về cơ duyên lựa chọn và phát triển sản phẩm, chị Phụng Em cho biết, với diện tích trồng rộng lớn, những năm qua, nghề trồng mãng cầu xiêm có tiềm năng kinh tế lớn nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn. Đây là loại trái cây khó bảo quản khi chín nên người nông dân thường dễ bị “được mùa, mất giá” khiến thu nhập thiếu ổn định.
Chị Lê Kim Phụng Em, đại diện Cơ sở trà mãng cầu Phụng Phát |
“Sinh trưởng tại vùng đất trồng nhiều cây mãng cầu (xã Thuận Hòa), ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã chứng kiến bà con nông dân lao đao với tình trạng bị thương lái ép giá khi vào mùa quả chín rộ. Chính vì thế, tôi luôn trăn trở với suy nghĩ cần làm gì đó giúp nông dân mình đảm bảo đầu ra cho trái mãng cầu xiêm, góp phần nâng cao giá trị kinh tế,” chị Phụng Em nhớ lại những ngày bắt đầu khởi nghiệp.
Trong hồi ức tuổi thơ của người con gái sông Hậu, miền đất Thuận Hòa thân thương không chỉ có những vườn mãng cầu xanh bạt ngàn mà còn phảng phất hương thơm dịu dàng từ chén trà của Nội. Ngày trước, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản tính người dân Nam bộ lại thật tình và hiếu khách, thiết nghĩ “khách đến nhà không trà thì rượu, bà Nội chị đã tận dụng bông (hoa) mãng cầu xiêm chế biến trà dùng trong gia đình và thiết đãi khách khứa đến thăm. Mãng cầu Xiêm không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà cả lá, rễ, vỏ cây, hạt và hoa cũng đều tác dụng trị bệnh.
Trà lá mãng cầu và mứt mãng cầu là hai sản phẩm của đơn vị đang chờ phân hạng OCOP trong tháng 11/2023 |
Sau này, khi loay hoay trước bái toán “đầu ra” cho sản phẩm, chị Phụng Em chợt nhớ lại điều này và nảy ra sáng kiến làm trà từ trái mãng cầu xiêm. Với ý nghĩ “bông mãng cầu cũng có thể làm trà, tại sao trái mãng cầu lại không thể?”, chị đã mạnh dạn nghiên cứu công thức chế biến, đẩy mạnh đầu tư, tạo dựng nên Cơ sở sản xuất trà Phụng Phát từ năm 2018. Mãng cầu Xiêm rất giàu vitamin B và C, có lợi cho cơ thể, đồng thời được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến đường tiết niệu, gan và lợi tiểu.
Với nguồn nguyên liệu hàng trăm hecta trồng mãng cầu đạt chứng nhận ATTP, VietGap, GlobalGap, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn,… Cơ sở đã đưa ra thị trường 02 phiên bản trà mãng cầu khác nhau là Trà mãng cầu (dạng thông thường) và Trà mãng cầu dạng túi lọc. Với hương vị thơm ngon, bao bì và mẫu mã bắt mắt cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, cả hai sản phẩm đều đạt công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh (2020 - 2021) và sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực, quốc gia (2021 - 2022). Hiện nay, cơ sở cũng đang có hai sản phẩm khác, là Trà lá mãng cầu và mứt mãng cầu chờ phân hạng OCOP từ Hội đồng thẩm định UBND tỉnh Hậu Giang.
Khách hàng có thể tìm mua sản phẩm của đơn vị tại các chợ truyền thống, hội chợ triển lãm, điểm bán, trưng bày xúc tiến thương mại, những sàn thương mại điện tử lớn. |
Thời gian đầu xây dựng cơ sở, chị Phụng Em cũng gặp không ít khó khăn như thiếu vốn đầu tư, sản phẩm mới chưa đạt được kỳ vọng tiêu thụ trên thị trường,… Tuy nhiên, nhờ sự đồng hành, ủng hộ của gia đình và giúp đỡ của chính quyền địa phương, chị Phụng Em đã có động lực cố gắng, tìm tòi học hỏi và nghiên cứu, hoàn thiện cơ sở vật chất, chuẩn hóa thiết bị máy móc trong khâu chế biến. Từ đó, việc sản xuất kinh doanh của cơ sở ngày càng ổn định và phát triển, năng cao giá trị sản phẩm, cạnh tranh thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, đã giúp bà con nông dân ổn định được đầu ra của trái mãng cầu xiêm, góp phần giải quyết được việc làm cho nông dân địa phương lúc nông nhàn và nâng cao giá trị, vị thế của mặt hàng nông sản quê hương. Cơ sở sản xuất trà Phụng Phát có khoảng 15 công nhân làm việc thường xuyên, với năng suất cung ứng ra thị trường từ 15 - 20 tấn sản phẩm/năm.
Sản phẩm Trà mãng cầu Phụng Phát ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, đặc biệt là những khách hàng yêu thích thưởng trà cũng như hương vị dịu thanh của mãng cầu xiêm. Không chỉ có mặt tại các chợ truyền thống, hội chợ triển lãm, điểm bán, trưng bày xúc tiến thương mại của Hậu Giang, sản phẩm còn có mặt tại các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Sendo,…
Đại diện Cơ sở trà mãng cầu Phụng Phát giới thiệu sản phẩm đến khách hàng |
Dự định sắp tới, chị Phụng Em cho biết sẽ hướng đến cải thiện chất lượng sản phẩm theo hướng hữu cơ, nâng cấp mẫu mã bao bì, kiểu dáng bắt mắt; mở rộng quy mô sản xuất; tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; tìm kiếm khách hàng, nhà phân phối, đại lý sản phẩm. Đó là mong mỏi lớn và được người con mảnh đất Hậu Giang ưu tiên nhằm hướng đến ổn định đầu ra, cải thiện năng suất và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân địa phương.