Lâm Đồng đưa trái mắc ca trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực

LNV - Trong bối cảnh nền nông nghiệp xứ cao nguyên không ngừng bứt phá, đa canh nhiều giống cây trồng nhằm tìm ra mặt hàng nông sản có năng suất, hiệu quả kinh tế cao; Mắc ca dần khẳng định được vị thế và giàu tiềm năng trở thành sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn.
Tỉnh Lâm Đồng là một trong những khu vực thuộc vùng Tây Nguyên được Bộ NN&PTNT quy hoạch trồng mắc ca nhằm hướng đến phát huy lợi thế vùng miền.NN&PTNT quy hoạch trồng mắc ca nhằm hướng đến phát huy lợi thế vùng mi
Tỉnh Lâm Đồng là một trong những khu vực thuộc vùng Tây Nguyên được Bộ NN&PTNT quy hoạch trồng mắc ca nhằm hướng đến phát huy lợi thế vùng miền.NN&PTNT quy hoạch trồng mắc ca nhằm hướng đến phát huy lợi thế vùng mi

Nhờ thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu ôn hòa, điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, Lâm Đồng từ lâu đã trở thành một trong những địa phương trồng và xuất khẩu cây công nghiệp hàng đầu cả nước. Bắt kịp xu hướng chung của thời đại, nhiều nông dân, chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nông sản chủ động chuyển đổi cơ cấu, hướng đến lựa chọn phát triển những giống cây trồng đem hiệu quả kinh tế cao, điển hình như cây mắc ca.

Theo Cơ quan ngôn luận của Bộ Công thương, mắc ca là loại cây dài ngày dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, mỗi năm chỉ bón phân từ 2 - 3 lần và dọn cỏ dại là cây có thể phát triển bình thường. Thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin A, protein, sắt, thiamin, niacin, folate,… giúp làm đẹp da, tốt cho xương, chống oxy hóa và giảm cân hiệu quả.

Thông tin từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, kể từ năm 2006 đến nay, diện tích trồng mắc ca trên địa bàn đạt hơn 5,100 ha. Địa phương là một trong những khu vực thuộc vùng Tây Nguyên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quy hoạch trồng mắc ca nhằm hướng đến phát huy lợi thế vùng miền, góp phần phát triển kinh tế bền vững.

Mỗi trái mắc ca đều được HAMC làm sạch, lựa chọn nghiêm ngặt, loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn nhằm tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao
Mỗi trái mắc ca đều được HAMC làm sạch, lựa chọn nghiêm ngặt, loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn nhằm tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao

Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực trồng và sản xuất các loại hạt (mắc ca, điều, óc chó, đậu tương,…), chị Nguyễn Thanh Huyền, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Anh Maca (HAMC) cho biết, “Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, mắc ca sinh trưởng tại tỉnh Lâm Đồng đều cho năng suất thu hoạch rất cao. Trong đó, sản phẩm Mắc ca rang hồng ngoại - The Macanut của công ty từng đạt chứng nhận OCOP 4 sao trong năm 2022. Thông qua việc tổ chức kinh doanh, đơn vị mong muốn hỗ trợ bà con nông dân thay đổi tư duy, hướng đến cơ cấu cây trồng, chuyển đổi từ cây trồng già cỗi sang mặt hàng nông sản giá trị cao. Đồng thời, góp phần phủ xanh đồi trọc, kết hợp trồng xen canh để duy trì sản xuất, tạo kế sinh nhai ổn định cho cộng đồng dân tộc thiểu số”.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, Phó Giám đốc Công ty HAMC.Phó Giám đốc Công ty HAMC
Chị Nguyễn Thanh Huyền, Phó Giám đốc Công ty HAMC.Phó Giám đốc Công ty HAMC

Không giống phương pháp thu hoạch hàng loạt của Úc, mỗi trái mắc ca được Công ty HAMC lựa chọn phải đủ độ già và đạt tiêu chuẩn tối thiểu về kích thước. Điều này đảm bảo những hạt mắc ca sau thu hoạch đều đạt độ chín, hương vị và chất lượng tốt nhất, đồng thời tối ưu nguồn nguyên liệu sẵn có, tránh lãng phí. Hiện nay, Công ty HAMC đang sở hữu vùng nguyên liệu đạt chuẩn Global Gap với diện tích gần 70 ha và dự kiến sẽ mở rộng sang các địa phương lân cận trong thời gian tới.

Qua quá trình chọn lọc nghiêm ngặt, nhà máy sử dụng phương pháp nổi trong nước giúp loại bỏ hạt mắc ca bị sâu bệnh, teo nhân, rụng lâu ngày. Tiếp theo đó, hệ thống máy rửa với công suất 700kg/máy/giờ giúp loại bỏ các tạp chất bẩn bám trên vỏ hạt (nhựa, đất, cát) và làm ráo, đưa vào sấy lạnh.

Doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ nông dân thay đổi tư duy, hướng đến cơ cấu cây trồng, tạo thêm việc làm ổn định cho người lao động.tạo thêm việc làm ổn định cho người lao động.
Doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ nông dân thay đổi tư duy, hướng đến cơ cấu cây trồng, tạo thêm việc làm ổn định cho người lao động.tạo thêm việc làm ổn định cho người lao động.

Nhận định phương pháp sấy gió nóng, bơm nhiệt thông thường sẽ làm biến đổi một vài chất dinh dưỡng trong mắc ca, Công ty HAMC chọn hệ thống sấy lạnh với công suất 35 tấn/lần nhằm giữ 100% chất dinh dưỡng của sản phẩm. Những hạt mắc ca sau khi sấy và rang bằng tia hồng ngoại không chỉ có độ ẩm thấp, ngon, giòn, thời gian bảo quản lâu mà còn giàu chất dinh dưỡng. Tỷ lệ hạt hỏng không vượt quá 2%; tỷ lệ nhân loại 1 (hàm lượng chất béo cao) chiếm 99%; tỷ lệ hoàn nhân (nhân trong hạt) cam kết 35 - 42%.

Sản phẩm hạt mắc ca rang nứt vỏ từ Công ty TNHH Hoàng Anh Maca (HAMC)
Sản phẩm hạt mắc ca rang nứt vỏ từ Công ty TNHH Hoàng Anh Maca (HAMC)

Hưởng ứng Nghị quyết 88/2019/QH14 về Phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; đơn vị cũng triển khai hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu cho các hộ dân nhằm xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho bà con địa phương. Đồng thời, tiếp cận với truyền thông 4.0, phủ sóng trên các sàn thương mại điện tử hướng đến xuất khẩu, nâng tầm nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Huỳnh Kha

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
OVN - Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), đến nay, Quảng Ninh đang có 417 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3-5 sao. Đến nay, Hội Nông dân (HND) các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều cách làm, giải pháp để chung tay cùng hội viên, nông dân xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.

Tin khác

Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Tin mới Đọc nhiều
Khai mạc Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024

Khai mạc Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024

14:43
Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao

Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao

08:00
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên

Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên

09:57
Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP

Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP

09:45
Quận Hồng Bàng Hải Phòng- khai mạc chương trình trưng bày giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ - sản phẩm OCOP

Quận Hồng Bàng Hải Phòng- khai mạc chương trình trưng bày giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ - sản phẩm OCOP

08:22
Đà Nẵng: Thêm 25 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp thành phố

Đà Nẵng: Thêm 25 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp thành phố

11:01
Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững

Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững

10:57
Sơn La: Huyện Mộc Châu công bố quyết định phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Sơn La: Huyện Mộc Châu công bố quyết định phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

11:04
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang

Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang

11:18
Tổ chức khu trưng bày sản phẩm OCOP tại 2 cửa hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Tổ chức khu trưng bày sản phẩm OCOP tại 2 cửa hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

10:37
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu

Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu

14:55
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương

Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương

14:50
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP

Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP

11:00
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng

Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng

10:58
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

14:49
Giao diện di động