Làng nghề truyền thống rượu Vọc phát huy thế mạnh của sản phẩm OCOP

OVN - Xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, (tỉnh Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với làng rượu Vọc truyền thống. Trải qua quá trình phát triển, hiện nay sản phẩm rượu Vọc có sự đổi mới, nâng tầm, được công nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).
Làng rượu Vọc ở xã Vũ Bản đang có hơn 50 hộ sản xuất rượu truyền thống. Để mang sản phẩm tới thị trường, người dân làm nghề đã sớm thành lập các HTX, doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất và kinh doanh rượu. Hiện số lượng hộ nấu rượu trong làng thu gọn, nhưng quy mô sản xuất được nâng lên. Rượu Vọc OCOP hiện đã tạo được chỗ đứng trên thị trường. Rượu làng Vọc chỉ được dùng men thuốc bắc, nấu với gạo đặc sản của quê hương, không sản xuất rượu kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín của làng nghề
Cơ sở sản xuất rượu Đức Toàn là một trong các cơ sở sản xuất rượu của làng Vọc, xã Vũ bản (Bình Lục).
Cơ sở sản xuất rượu Đức Toàn là một trong các cơ sở sản xuất rượu của làng Vọc, xã Vũ bản (Bình Lục).

Để nâng tầm sản phẩm rượu Vọc, bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn được công nhận OCOP, các cơ sở sản xuất rượu Vọc đã có những thay đổi căn bản trong quá trình sản xuất. Theo đó, các tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào các khâu sản xuất. Hiện, toàn bộ trang thiết bị từ nồi nấu cơm, đến nồi nấu rượu đều sử dụng chất liệu inox chạy điện thay thế nồi thủ công đun củi, bếp than tổ ong trước đây. Việc áp dụng công nghệ mới này nâng công suất lên 7 - 10 lần so với nấu thủ công. Đồng thời, giúp bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm. Với việc nấu rượu bằng nồi inox loại bỏ được váng đồng của bộ phận ngưng tụ (trước đây sử dụng tấm đồng). Rượu sau khi nấu được đưa vào máy khử độc tố (Andehit), máy làm lão hóa rượu bảo đảm không còn độ sốc của rượu mới nấu...

Nguồn nguyên liệu đầu vào cũng được kiểm soát chặt chẽ. Gạo nếp nhập về nấu rượu được lựa chọn loại đều cả về kích thước, màu sắc, không lẫn loại gạo khác. Men rượu tại làng Vọc sử dụng loại men úp truyền thống làm tại địa phương. Có cơ sở tự làm men từ hơn 30 loại thuốc Bắc theo công thức gia truyền được lựa chọn nguồn thuốc thô không bị mốc, về xay, phối trộn. Khâu ủ cơm rượu sau khi trộn men được thực hiện trong nhà có lắp điều hòa nhiệt độ, luôn bảo đảm từ 25 – 27oC để men vi sinh hoạt động tốt nhất, kể cả khi thời tiết ngoài trời nắng nóng… Đây là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao cả về chất lượng và sản lượng rượu sản xuất ra của các cơ sở. Làm thủ công trước đây, khoảng 3 tháng nắng nóng mùa hè người dân chỉ sản xuất cầm chừng.

Cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hiện, các cơ sở sản xuất rượu của làng Vọc cũng mạnh dạn cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm theo hướng chuyên nghiệp. Rượu ngoài đóng can lớn, còn được đóng vào các loại chai 350 – 500 ml có đầy đủ tem nhãn truy xuất nguồn gốc, phù hợp cả uống và làm quà biếu. Các cơ sở sản xuất lớn có đầy đủ các điều kiện bắt buộc của sản phẩm đồ uống, được cơ quan chức năng cấp và chứng nhận, như: Giấy phép kinh doanh, kết quả xét nghiệm định kỳ, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ông Nguyễn Hữu Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Bản cho biết: Địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để làng nghề rượu Vọc truyền thống phát triển. Ngay từ khi có chương trình OCOP, rượu Vọc được lựa chọn làm sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương tham gia. Hiện trên địa bàn đang duy trì 2 sản phẩm rượu đạt OCOP 3 sao (rượu Vọc Đức Toàn và rượu Hải Luân)...

Sản phẩm OCOP của HTX rượu Vọc Đức Toàn được nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã.
Sản phẩm OCOP của HTX rượu Vọc Đức Toàn được nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã.

Qua tìm hiểu, được biết: Cơ sở sản xuất rượu Hải Luân( thôn 7) từ chỗ sản xuất thủ công nhỏ lẻ đã đầu tư đồng bộ từ tủ nấu cơm, bàn trộn men, tháp chưng cất, máy lọc trong, máy khử độc tố… Sản lượng rượu của cơ sở mỗi tháng 4.500 lít, xuất bán ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Sản phẩm của cơ sở được công nhận OCOP 3 sao năm 2023; còn Hợp tác xã (HTX) rượu Vọc Đức Toàn, đơn vị tiên phong trong áp dụng công nghệ, cải tiến mẫu mã sản phẩm đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh từ năm 2019 và được duy trì cấp lại năm 2023. Sau khi được công nhận OCOP thị trường sản phẩm của HTX đã mở rộng. Hiện nay, bình quân mỗi tháng HTX sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 9.000 lít rượu, gấp gần 10 lần so với cách đây 5 năm. Rượu vọc Đức Toàn đạt OCOP đã có mặt tại các nhà hàng, khách sạn của thành phố Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định và nhiều tỉnh, thành phố.

Làng nghề truyền thống rượu Vọc đang phát huy tốt thế mạnh của sản phẩm OCOP. Tổng sản lượng rượu của cả làng nghề hiện ở mức 1 triệu lít/năm. Từ bước phát triển mới của làng nghề truyền thống rượu Vọc đang tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Với đôi bàn tay khéo léo, khối óc sáng tạo cùng sự chăm chỉ vốn có, những người con làng Vọc sẽ tiếp tục gìn giữ nét đẹp của một làng nghề truyền thống, sẽ cho ra đời những chai rượu thơm ngon, “gồng gánh” cả ước mơ, hoài bão của thế hệ đi trước và chở theo hồn quê.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chủ thể OCOP 5 sao tỉnh Tây Ninh nói về câu chuyện xuất khẩu
Chủ thể OCOP 5 sao tỉnh Tây Ninh nói về câu chuyện xuất khẩu
OVN- Nhân dịp Tết Ất Tỵ 2025, ông Đặng Khánh Duy, Tổng giám đốc điều hành (CEO) Công ty TNHH Tân Nhiên - Chủ thể đầu tiên của tỉnh Tây Ninh có sản phẩm đạt OCOP 5 sao đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam.
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
OVN - Nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tích cực triển khai chương trình OCOP, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, thúc đẩy sản xuất phát triển và tạo động lực quan trọng cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
OVN - Vân Cù, một làng nghề thủ công truyền thống làm bún nổi tiếng ở Thừa Thiên Huế, đã tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm lịch sử. Nơi đây không chỉ lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sản phẩm bún chất lượng cao cho thị trường.
Quảng Ninh chuẩn hóa sản phẩm OCOP
Quảng Ninh chuẩn hóa sản phẩm OCOP
OVN - Đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 417 sản phẩm OCOP của 13 huyện, thị xã, thành phố đạt từ 3-5 sao, tăng 181 sản phẩm so với cuối năm 2020. Trong đó, 315 sản phẩm đạt 3 sao, tăng 153 sản phẩm; 98 sản phẩm đạt 4 sao, tăng 24 sản phẩm; 4 sản phẩm đạt 5 sao, tăng 4 sản phẩm.
Nghệ An: Hành trình đưa bún gạo truyền thống thành sản phẩm OCOP
Nghệ An: Hành trình đưa bún gạo truyền thống thành sản phẩm OCOP
OVN - Nghề làm bún gạo truyền thống ngày càng có nguy cơ mai một do nhiều yếu tố, thế nhưng ở xã Hưng Hòa, TP Vinh, tỉnh Nghệ An lại có một hộ gia đình với cơ sở sản xuất bún gạo truyền thống hết sức quy mô và đặc biệt hơn sản phẩm là OCOP 3 sao.
Lào Cai có thêm 02 sản phẩm OCOP 5 sao
Lào Cai có thêm 02 sản phẩm OCOP 5 sao
OVN - Ngày 5/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp trung ương năm 2024. Hội đồng đã xem xét và công nhận 4 sản phẩm OCOP 5 sao mới, trong đó, tỉnh Lào Cai vinh dự có 2 sản phẩm được công nhận là Cao mềm actiso Sa Pa và Trà phun sương actiso Sa Pa.

Tin khác

Dưa lưới Kim Long  sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
Xu thế đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
Xu thế đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
OVN - Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử đang là xu thế giúp sản phẩm có cơ hội đến gần hơn với người tiêu dùng và vươn xa ra thế giới.
TP. HCM: Kích cầu du lịch gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
TP. HCM: Kích cầu du lịch gắn với quảng bá sản phẩm OCOP
OVN - Sở Du lịch TP. HCM đã đề xuất giải pháp phát triển du lịch cũng như nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ gắn với ngành du lịch. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là kế hoạch kết nối chương trình kích cầu du lịch với ngành nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm OCOP.
Sản phẩm OCOP gạo nếp Khoái Đen Hùng Xuyên ngày một vươn xa
Sản phẩm OCOP gạo nếp Khoái Đen Hùng Xuyên ngày một vươn xa
OVN – Từ loại gạo nếp Khoái Đen truyền thống, những người nông dân của HTX bưởi và dịch vụ tổng hợp Hùng Xuyên (xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) đã xây dựng thành công sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị cây lúa, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
Bình Định: Huyện Phù Mỹ có 44 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận
Bình Định: Huyện Phù Mỹ có 44 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận
OVN - Việc xây dựng và phát triển “Mỗi xã một sản phẩm” được huyện Phù Mỹ quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện, tính đến nay toàn huyện có 44 sản phẩm OCOP được cấp chứng nhận, trong đó 38 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao và 6 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao (tăng 44 sản phẩm so với năm 2011).
Sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao - Chè Shan tuyết Hồng Thái 1 tôm 1 lá
Sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao - Chè Shan tuyết Hồng Thái 1 tôm 1 lá
OVN - Ngày 25-11, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 426/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm đạt điểm sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao (đợt 1) tỉnh Tuyên Quang năm 2024.
Làng nghề truyền thống rượu Vọc phát huy thế mạnh của sản phẩm OCOP
Làng nghề truyền thống rượu Vọc phát huy thế mạnh của sản phẩm OCOP
OVN - Xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, (tỉnh Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với làng rượu Vọc truyền thống. Trải qua quá trình phát triển, hiện nay sản phẩm rượu Vọc có sự đổi mới, nâng tầm, được công nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).
Thanh Hoá: Mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua chuyển đổi số
Thanh Hoá: Mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua chuyển đổi số
OVN - Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp đã và đang góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, trở thành động lực để phát triển kinh tế của địa phương, đưa sản phẩm của địa phương vươn xa. Đặc biệt, chuyển đổi số (CĐS) sẽ mang lại nhiều yếu tố thuận lợi cho chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) phát huy hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Sản phẩm OCOP ở Phước Sơn - Biến lợi thế núi rừng thành hàng hóa
Quảng Nam: Sản phẩm OCOP ở Phước Sơn - Biến lợi thế núi rừng thành hàng hóa
OVN - Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có 15 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh. Đó là những sản phẩm đặc trưng, sản vật nổi tiếng đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế, nâng cao đời sống người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi nơi đây.
Ra mắt Câu lạc bộ OCOP Hải Dương
Ra mắt Câu lạc bộ OCOP Hải Dương
OVN - Vừa qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hải Dương ra mắt Câu lạc bộ OCOP Hải Dương. Đây là câu lạc bộ đầu tiên được thành lập nhằm hội tụ các sản phẩm OCOP Hải Dương.
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
OVN - Để thúc đẩy sự chủ động và thống nhất trong việc thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chi cục Phát triển nông thôn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả. Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các sở, ngành, huyện, thành phố, cùng các cơ quan liên quan.
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Căn cứ vào kết quả chấm điểm, đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Cẩm Thủy đã công nhận thêm 7 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
OVN - Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Ninh không chỉ góp phần tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm, mà còn giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm về giá trị văn hóa địa phương.
Vĩnh Phúc: Nông dân Việt Nam xuất sắc và hành trình xây dựng thương hiệu sữa Vinhtuongmilk
Vĩnh Phúc: Nông dân Việt Nam xuất sắc và hành trình xây dựng thương hiệu sữa Vinhtuongmilk
LNV - Với phương châm “Lấy lương tâm, đạo đức để tạo ra sản phẩm, lấy chất lượng là mạng sống của doanh nghiệp”, đến nay, thương hiệu sữa Vinhtuongmilk do doanh nhân Nguyễn Tiến Lộc, Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi và chế biến sữa Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) làm chủ không chỉ tạo niềm tin, uy tín đối với người dân huyện Vĩnh Tường mà còn có chỗ đứng trên thị trường cả nước. Điều này càng khẳng định những nỗ lực không ngừng của doanh nhân Nguyễn Tiến Lộc trên hành trình trở thành 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2024.
Hợp tác xã 3T Nông sản Cao Phong lên một tầm cao mới với chứng nhận OCOP 4 sao
Hợp tác xã 3T Nông sản Cao Phong lên một tầm cao mới với chứng nhận OCOP 4 sao
OVN - Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong (Hòa Bình) cho rằng, người làm nông nghiệp muốn sản xuất bền vững thì phải minh bạch hóa cả quá trình sản xuất. Do đó, HTX luôn hoạt động với tôn chỉ "Tốt đất - Tốt giống - Tốt từ tâm" và đạt được nhiều thành tựu không nhỏ trong việc cung cấp nông sản chất lượng cao cho người tiêu dùng đồng thời vẫn bảo vệ được môi trường và góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động