Nghệ nhân bàn tay vàng say mê với nghề truyền thống

LNV - Nghệ nhân Phạm Quí Ngọc, người đã có 4 sản phẩm bánh đa cua đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao ở Hải Phòng nhưng vẫn tiếp tục say mê nghiên cứu, cải tiến công nghệ sản xuất với mong muốn cùng những hộ dân địa phương duy trì đưa nghề có lịch sử hơn 100 năm ngày càng phát triển. Trước đó, vào tháng 5 vừa rồi ông đã vinh dự được Hiệp hội làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu bàn tay vàng cùng với 4 sản phẩm bánh đa đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Bà Nguyễn thị Thuý với sản phẩm bánh đa trắng
Bà Nguyễn thị Thuý với sản phẩm bánh đa trắng

Gặp nghệ nhân Phạm Quí Ngọc (51 tuổi) tại cơ sở sản xuất bánh đa truyền thống Ngọc Xinh ở 25/93/152 Chợ Hàng phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng vào ngày đầu thu tháng 9/2023. Mặc dù đang bận rộn với công việc bảo dưỡng hệ thống máy móc để phục vụ sản xuất các sản phẩm bánh đa nhưng ông vẫn vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi.

Ông chia sẻ, để có những hệ thống máy móc phục vụ cho việc sản xuất các loại bánh đa có chất lượng tốt, đạt năng suất cao, đảm bảo môi trường cũng như giảm tiện tối đa sức lao động của công nhân như hiện nay, tôi đã phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để nghiên cứu, đầu tư chế tạo ra nó. Xuất phát từ việc nhiều năm trước đây tôi chỉ sản xuất các loại bánh đa theo lối mòn truyền thống, dần dần đã không đáp ứng được chất lượng cũng như nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Tôi đã tìm đến nhiều cơ sở sản xuất bánh đa có trang bị một số máy móc trong các khâu sản xuất không chỉ ở Hải Phòng mà còn ở nhiều tỉnh thành khác để tham quan, học hỏi, từ đó về tự mày mò thiết kế, chế tạo ra những máy móc thay thế dần cho việc làm thủ công. Đã có không ít lần gặp phải những khó khăn cũng như thất bại, nhưng được sự ủng hộ, động viên của gia đình, bạn bè người thân nên tôi vẫn kiên trì theo đuổi nghề.

Đơn cử như trước đây, công việc đưa gạo từ kho ra để ngâm xay rất vất vả, tôi đã nghiên cứu chế tạo ra hệ thống băng chuyền bơm gạo... Rồi dây chuyền hấp bánh cũng dùng hệ thống hơi nước nóng từ lò hơi ra; Việc sấy bánh, tôi đã mạnh dạn đưa hệ thống đèn hồng ngoại vào và đạt hiệu quả rất tốt, thay thế cho việc dùng than vừa độc hại và ô nhiễm môi trường; công đoạn trước khi đưa sản phẩm ra thái, cắt tôi dùng công nghệ làm lạnh (-10 C ) đã rút ngắn thời gian cho ra sản phẩm xuất sưởng từ (3-4h) và không phải đem ra môi trường phơi...Đặc biệt, với công nghệ làm lạnh này sản phẩm đạt chất lượng cao hơn, giảm tỷ lệ nấm mốc, lên men giúp bảo quản cũng như vận chuyển đi xa ...

Với hệ thống máy móc theo dây chuyền khép kín như hiện nay chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm được đảm bảo, vì từ khi đổ gạo vào băng chuyền cho đến công đoạn ra sản phẩm không có bất cứ sự can thiệp bằng "tay" nào của công nhân.

Nhờ đó, năng lực sản xuất từ khi có hệ thống máy đã tăng gấp nhiều lần, trung bình đạt 7-8 tấn gạo nguyên liệu/ ngày, tương ứng với gần 10 tấn bánh các loại được xuất xưởng. Sản phẩm không chỉ tiêu thụ ở thị trường Hải Phòng mà còn được đưa vào các siêu thị, vận chuyển đi tiêu thụ ở Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh ... Hiện cơ sở sản xuất có hơn 10 lao động, với mức lương đạt từ 10-15 triệu đồng một tháng/ người.

Ông Phạm Quí Ngọc bên hệ thống máy sản xuất bánh đa tại cơ sở Ngọc Xinh
Ông Phạm Quí Ngọc bên hệ thống máy sản xuất bánh đa tại cơ sở Ngọc Xinh

Mặc dù hệ thống máy móc phục vụ cho sản xuất bánh đa đã cơ bản hoạt động tốt, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cũng như nhu cầu tiêu thụ của khách hàng nhưng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến hoàn thiện hơn để phục vụ không chỉ cho cơ sở của mình mà còn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp đỡ những hộ dân đang sản xuất sản phẩm truyền thống này ở địa phương. Hiện nay ở khu vực tôi đã có tôi và một hộ nữa áp dụng đưa máy móc vào sản xuất các sản phẩm bánh đa, còn lại (hơn 10 hộ) vẫn đang còn làm chủ yếu theo công nghệ truyền thống nên năng suất chưa cao...Tới đây, chắc chắn sẽ có nhiều hộ trang bị máy móc tiên tiến để sản xuất như tôi...

Ông Phạm Ngọc Quí còn cho biết: Nghề truyền thống này đã có lịch sử hơn 100 năm ở địa phương, trải qua nhiều thăng trầm nhưng nay vẫn duy trì và đang trên đà phát triển tốt. Ông cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn đang sản xuất các loại sản phẩm bánh đa trắng, đỏ, khô, ướt rất đặc thù. Chất lượng sản phẩm được đại đa số người tiêu dùng trên cả nước ưa chuộng...Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa được công nhận là "làng nghề". Ông Qúy cùng người dân làm nghề, mong các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm để , những người làm nghề chúng tôi được động viên, có thêm động lực duy trì phát triển tốt hơn nữa nghề truyền thống, sản phẩm truyền thống ông cha để lại, làm ra nhiều sản phẩm cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho thành phố....

Bà Nguyễn Thị Thuý, 66 tuổi ở 1/82/152 Hồ Sen mới phường Dư Hàng Kênh, là một hộ sản xuất bánh đa cùng địa bàn với ông Ngọc và là người cũng đã trang bị máy móc để sản xuất bánh đa đỏ, trắng, khô, ướt truyền thống.

Bà chia sẻ: Tôi kế thừa nghề này của ông Bà cha mẹ để lại cũng đã vài chục năm rồi, tôi cũng đã thay đổi cách làm thủ công sang làm máy được nhiều năm. Trước đây làm thủ công năng suất thấp, ô nhiễm, nay chuyển làm bằng điện năng suất cao hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn....hiện mỗi ngày tôi làm ra gần 1 tấn bánh đa các loại, tiêu thụ rất tốt, do có máy sấy nên chủ động không bị phụ thuộc thời tiết và không phải phơi ngoài trời nên sản phẩm sạch hơn...

Thiết nghĩ, nghề truyền thống sản xuất bánh đa ở Hải Phòng nói chung và sản phẩm bánh đa đỏ ở phường Dư Hàng Kênh nói riêng đã có tiếng trên thị trường và là một địa phương có truyền thống lâu đời, được nhiều người bết đến, mong các ban ngành chức năng công nhận là "làng nghề" đối với địa phương...

Trước mắt, rất cần được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, thành phố tạo điều kiện cho người dân duy trì, phát triển nghề, tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình, du lịch ...đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hải Thịnh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thái Bình: Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề
Thái Bình: Phát triển sản phẩm OCOP từ tinh hoa làng nghề
OVN - Sản phẩm của các làng nghề có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển thành sản phẩm OCOP, qua đó nâng tầm nghề truyền thống, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, số sản phẩm OCOP của làng nghề trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn chưa tương xứng với tiềm năng.
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
OVN - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
OVN - Từ nguồn nông sản đỗ tương được trồng ở trong nước, đảm bảo an toàn, không biến đổi gen, bà Đỗ Thị Ngọc Trâm (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã phát triển thành công sản phẩm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
Trồng ổi dưới chân núi Tiên ở Nghĩa Đàn
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
Chị Nguyễn Thị Thanh Nga – Hành trình xây dựng thương hiệu Yến Sào Thiên Nga
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Tin khác

Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
LNV - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
Rượu Lừng Hồng -  Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động