Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên

OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.

Rượu trứ danh cùng thời gian

Rượu Quán Đế của xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu vinh dự được UBND tỉnh Phú Yên chọn là một trong những sản phẩm phục vụ Lễ kỷ niệm Phú Yên 400 năm, gắn với Năm du lịch Quốc gia khu vực duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên vào năm 2011, mới thấy sự trường tồn cùng thời gian và thương hiệu rượu Quán Đế nổi tiếng của Phú Yên.

Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Đường vào Làng nghề rượu Quán Đế ở thôn Bình Thạnh Nam, xã Xuân Bình

Với hương vị thơm ngon, cay nồng nơi cổ họng, rượu Quán Đế dùng chung cùng bò một nắng, muối kiến vàng, mực khô sẽ tạo nên hương vị ẩm thực riêng biệt bậc nhất của tỉnh Phú Yên.

Ngày xưa, loại rượu này bán lẻ trên đường thiên lý Bắc – Nam để phục vụ khách đường xa và quan lại đi công cán. Rượu Quán Đế được người dân nấu theo công thức gia truyền hoàn toàn bằng thủ công, có hương vị thơm ngon được người dân cả nước ưa chuộng, tin dùng nên có độ tiêu thụ mạnh từ Nam ra Bắc.

Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Hỗ trợ máy nấu rượu bằng điện tử và tủ cơm điện

Rượu Quán Đế Phú Yên có 3 loại chính là rượu Quán Đế trắng, rượu Quán Đế ngâm cá ngựa và Quán Đế ngâm cá ngựa kết hợp với dược liệu. Trong đó, loại rượu ngâm cá ngựa và dược liệu được ưa chuộng hơn hẳn, bởi rượu có thể giúp người bệnh cải thiện các bệnh liên quan đến sinh lý, thận, bồi bổ khí huyết, tim mạch, chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Làng nghề rượu Quán Đế xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu được UBND tỉnh Phú Yên công nhận năm 2012, với 25 hộ tham gia. Mỗi cơ sở sử dụng từ 2 đến 3 lao động chủ yếu là người trong gia đình; làng nghề hoạt động liên tục quanh năm, sản lượng sản xuất khoảng 93.600 lít/năm, doanh thu đạt khoảng 1,87 tỷ đồng, thu nhập bình quân từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Máy lọc rượu Quán Đế

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch UBND xã Xuân Bình Trương Ngọc Lâm, cho biết: Nghề sản xuất rượu Quán Đế được hình thành từ rất lâu và duy trì qua nhiều thế hệ trong gia đình, được thị trường trong và ngoài tỉnh Phú Yên đón nhận nhờ vào quy trình sản xuất truyền thống thủ công và sự ưu đãi của thiên nhiên về nguồn nước. Ngoài sản phẩm chính là rượu, thì phế phẩm còn dùng trong chăn nuôi hoặc đem bán để có thêm thu nhập. Sản lượng sản xuất tiêu thụ mạnh ra thị trường, nên những năm qua nghề sản xuất rượu là nguồn thu nhập chính của các hộ dân trong làng nghề.

“Hiện nay được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước nên quy trình sản xuất, công nghệ thiết bị được đầu tư cho cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, sản lượng sản xuất, nhãn hiệu tập thể đang từng bước phát triển tạo thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ và phát triển sản xuất”, ông Trương Ngọc Lâm chia sẻ.

Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Sản phẩm rượu Quán Đế của hộ sản xuất Lâm Văn Dạy đạt OCOP 3 sao

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2020, UBND xã Xuân Bình đăng ký hồ sơ đề nghị công nhận đối với sản phẩm rượu Quán Đế của hộ sản xuất Lâm Văn Dạy và năm 2021 được UBND tỉnh Phú Yên công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao.

Bên cạnh đó, nhằm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng, năng suất, thu nhập cho hộ dân và phát triển nhãn hiệu tập thể chứng nhận “Rượu Quán Đế” tại địa phương, năm 2019, UBND xã Xuân Bình triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ máy nấu rượu bằng điện tử, tủ cơm điện, máy lọc rượu cho hộ sản xuất ông Lâm Văn Dạy, với tổng kinh phí là 156,755 triệu đồng.

Năm 2021, Trung tâm Khuyến công, xúc tiến thương mại và tiết kiệm năng lượng Phú Yên thực hiện Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất sản phẩm rượu Quán Đế gắn với hộ kinh doanh Lâm Văn Dạy (hỗ trợ máy lọc kiêm lão hóa rượu) từ nguồn kinh phí sự nghiệp khuyến công, với tổng kinh phí thực hiện 165 triệu đồng.

Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
Ông Lâm Văn Dạy tâm huyết gắn bó với nghề nấu rượu Quán Đế

Ông Lâm Văn Dạy ở thôn Bình Thạnh Nam, xã Xuân Bình, chia sẻ: Gia đình tôi nấu rượu đã trải qua hàng chục năm nay, từ khi được Nhà nước đầu tư máy móc, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất rượu Quán Đế, thì chất lượng rượu được nâng tầm lên rất nhiều, rượu vẫn giữ được độ thơm, ngon, nồng nàn mà tiết kiệm được thời gian, công lao động hơn so với nấu rượu bằng thủ công truyền thống.

Chủ tịch UBND xã Xuân Bình Trương Ngọc Lâm thông tin: Địa phương đã đề nghị thị xã, tỉnh hỗ trợ đầu tư cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới; quảng bá, liên kết tiêu thụ sản phẩm rượu Quán Đế với các khu dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ máy móc, công cụ, trang thiết bị phục vụ sản xuất, phát triển sản phẩm làng nghề cho các hộ sản xuất như máy nấu rượu bằng điện, máy lọc rượu, khử độc rượu, nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, dây truyền sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm theo quy định hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề và mục tiêu Đề án khôi phục phát triển một số làng nghề tiểu thủ công nghiệp và du nhập phát triển một số nghề mới gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2030.

Mỹ Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
Đưa đặc sản "rồng đất" thành sản phẩm OCOP
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
Trà Shan tuyết cổ thụ Lào Cai đạt giải thưởng trà thế giới tại Pháp
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OCOP Quang Ninh specialties come to the Capital
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
Giữ gìn nghề gia truyền và phát triển nhang sạch
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
Lan toả sản phẩm OCOP Thạch An
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
Đặc sản OCOP Quảng Ninh đến Thủ đô
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.

Tin khác

OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OCOP product development: Awaken local potential and advantages
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), many localities in the province have effectively exploited the potential and advantages of craft villages and typical agricultural products to promote commodity production, gradually raising their position. , product value.
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
Advantages of product development OCOP Hanoi from cultural capital and indigenous knowledge
OVN - Implementing the One Commune One Product Program (OCOP), recently, many farmers, cooperatives, and small businesses in Hanoi have exploited this advantage to develop OCOP products. Local raw materials combined with indigenous culture and farming knowledge have been enhancing products and giving them high economic value.
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
OVN - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Kiên Giang nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Kiên Giang đến nay có 269 sản phẩm OCOP (One Commune One Product - Mỗi xã một sản phẩm). Nhiều sản phẩm đã được xuất ngoại và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho người dân. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng (6 sản phẩm 5 sao, 36 sản phẩm 4 sao và 227 sản phẩm 3 sao), gồm: gạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc, tiêu, sim, mật ong, dừa, khô cá các loại, lạp xưởng cá thu, yến sào…
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
GREEN BEAN CAKE AS YOU WISH – 3 STAR OCOP PRODUCTS
OVN - Among the specialties of Hai Duong province, green bean cake is the most popular gift. The small, simple cake filled with the flavors of the countryside is always the pride of Hai Duong people. Tourists coming to Hai Duong or passing by also stop by to buy Hai Duong green bean cakes as gifts. Currently in Hai Duong province, there are over 50 green bean cake brands, including the Nhu Y green bean cake brand chosen by many diners.
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
Trà Thảo Việt - Tinh hoa từ người Việt!
OVN - Trong hành trình nâng tầm giá trị thảo dược Việt, trà Thảo Việt đã khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Với sự kết hợp tinh tế giữa các thảo mộc quý, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
Hải Dương: gốm Chu Đậu được đề nghị OCOP 5 sao
OVN - 5 sản phẩm gốm Chu Đậu được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nam Sách đề nghị xếp hạng 5 sao.
Rượu Lừng Hồng -  Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
OVN - Thời gian qua, Thái Bình đã thúc đẩy sản phẩm OCOP bằng cách đẩy mạnh liên kết, qua đó tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa bền vững.
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
OVN - Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) vốn nổi tiếng với nghề dệt lụa, làm bún và nấu rượu từ thời vua Hùng. Nhằm tiếp nối nghề truyền thống của quê hương, đến nay, rượu Cổ Đô đã được xây dựng và phát triển thành các sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
Người phụ nữ tâm huyết với nghề sản xuất Giò chả
OVN - Chị Hoàng Thị Nguyệt – Chi hội trưởng Phụ nữ xóm Bắc Liên, xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) được mọi người biết đến không chỉ là người cán bộ hội nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao trong trong công tác phong trào và được chị em tin yêu mà còn là người phụ nữ làm kinh tế giỏi.
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
OVN - Từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị Võ Thị Thu Hằng (xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tìm tòi phát triển, đầu tư máy móc để sản xuất thành công các sản phẩm tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây có tác dụng tốt cho sức khỏe, được công nhận là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
Măng tre Mạnh Tông – Đặc sản núi Cấm
OVN - Nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và khí hậu mát mẻ, trong lành, Núi Cấm không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó, măng tre Mạnh Tông là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho bữa ăn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng An Giang.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa
OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa
OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động