Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết

OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...

Sản phẩm phong phú

Thương hiệu gà ủ muối thảo dược của Hợp tác xã Sản xuất TMDV nông nghiệp Thanh Xuân (HTX Thanh Xuân), xã Quảng Xuân (Quảng Trạch) vốn được nhiều thực khách biết đến nên số lượng hàng hóa tiêu thụ tăng cao, nhất là dịp gần cuối năm.

Đến thăm HTX Thanh Xuân trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ không khí rộn rã, tất bật chuẩn bị hàng hóa để tiêu thụ trong dịp Tết. Giám đốc HTX Phạm Thị Quý cho biết: “Gà ủ muối là thực phẩm ăn liền, không phải chế biến nên rất thuận tiện khi sử dụng vào những ngày Tết. Hơn nữa, món ăn còn thơm ngon đậm đà, lạ miệng, hấp dẫn với cả trẻ em và người lớn. Đặc biệt, sản phẩm có thể bảo quản hàng tuần trong tủ mát hoặc hàng tháng (cấp đông) nên được chị em nội trợ ưu tiên lựa chọn.

Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Gà ủ muối thảo dược của HTX Thanh Xuân được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Để chủ động nguồn nguyên liệu bảo đảm chất lượng, ngay từ tháng 6/2023, HTX đã chủ động liên kết với các hộ thành viên tập trung chăn nuôi theo hướng an toàn để bảo đảm đủ sản lượng cung ứng cho các đối tác trong dịp Tết. Thời điểm này, mỗi ngày, cơ sở làm từ 150-200 con và dự kiến sẽ cung ứng khoảng 5.000 con gà ủ muối bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm cho các thị trường Tết Nguyên đán trong và ngoài tỉnh, như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội…

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết, từ tháng 12 âm lịch, HTX Nông sản Vân Di, xã Mai Thủy (Lệ Thủy) lại tất bật cho ra lò những mẻ bánh xoài thơm ngon. Những ngày cận Tết, trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất trên 500kg bánh thành phẩm, tăng gấp 3 lần so với ngày thường, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó.

Toàn tỉnh hiện có 106 chủ thể kinh tế có sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó: 59 HTX, 24 DN, 23 hộ kinh doanh cá thể. Hầu hết người tiêu dùng chọn mua các sản phẩm OCOP vì có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý và đặc biệt là các mặt hàng này mang thương hiệu, dấu ấn riêng của địa phương.

Giám đốc HTX Nông sản Vân Di Mai Thị Vân cho biết: Do hạn sử dụng của bánh xoài không được lâu nên qua tháng 12 âm lịch, HTX mới bắt đầu tăng tốc sản xuất với lượng lớn. Không chỉ người dân đến tận nhà để đặt bánh mà các cửa hàng bán sản phẩm OCOP, chợ truyền thống… cũng đặt hàng với số lượng lớn nên từ 4 giờ sáng cơ sở đã bắt đầu làm đến 11 giờ đêm mới nghỉ tay. Năm nay, mặc dù giá nguyên liệu tăng nhưng giá bánh của cơ sở vẫn giữ nguyên mức giá như ngày thường là 160-200 nghìn đồng/kg tùy theo cách đóng gói. Đặc biệt, sản phẩm của HTX có bao bì nhãn mác đẹp để phục vụ cho khách hàng tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán.

Khách hàng tin dùng

Với 9 sản phẩm OCOP 4 sao được đánh giá và đánh giá lại trong năm 2023, toàn tỉnh hiện có 28 sản phẩm OCOP 4 sao và 153 sản phẩm OCOP 3 sao, trong đó, có nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết, như: Nem chua, giò chả, bánh đa, bánh xoài, gà ủ muối, miến gạo, bột cháo canh… Các sản phẩm đều được cấp giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Những ngày cuối năm cũng là thời gian để các DN, CSSX, HTX đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

Tại cửa hàng Đặc sản OCOP-Nông sản sạch Quảng Bình (TP. Đồng Hới) hiện không chỉ bày bán các sản phẩm OCOP trong tỉnh mà còn bán các sản phẩm OCOP của các tỉnh khác nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và du khách trong dịp Tết. Anh Lê Công Như, chủ cửa hàng cho biết: Hiện nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh đã và đang được người tiêu dùng tiêu thụ ngày càng nhiều, chất lượng, mẫu mã ngày càng được đầu tư bài bản, bắt mắt. Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao hơn, vì vậy từ tháng 10, cửa hàng đã đặt hàng các đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP để có nguồn hàng kịp thời cung ứng thị trường Tết.

Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
HTX Nông sản Vân Di tất bật sản xuất bánh xoài phục vụ Tết.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: Tết là dịp mua sắm lớn trong năm, là cơ hội để các cơ sở mở rộng sản xuất, tăng doanh thu, đồng thời quảng bá sản phẩm, lan tỏa thương hiệu. Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu, sức mua giảm, các chủ thể OCOP ngoài nâng chất lượng sản phẩm, thay đổi mẫu mã đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng cũng cần chủ động đa dạng cách tiếp cận các thị trường, ứng dụng công nghệ vào sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, kích cầu tiêu dùng.

Để hỗ trợ các chủ thể sản xuất, thời gian qua, Chi cục PTNT đã tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm OCOP được công nhận, đồng thời, hỗ trợ các chủ thể tham gia trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường. Hiện, chi cục đang tích cực triển khai xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cấp tỉnh, dự kiến trong năm 2024 toàn tỉnh có thêm 3-5 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Ngoài ra, chi cục cũng đã phối hợp các sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra đối với các chủ thể OCOP về chất lượng sản phẩm, nhất là thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng cũng như gìn giữ thương hiệu mang đậm dấu ấn của vùng đất Quảng Bình.

Thanh Hoa

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.

Tin khác

Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
Thanh Hóa: Phát triển mạnh các chuỗi sản xuất sản phẩm OCOP
ovn - Sau gần 4 năm triển khai Chương trình
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động