Đắk Lắk: Thổi hồn vào nhạc cụ tự chế

OVN - Dù đã nghỉ hưu, ông Nguyễn Trường phát triển toàn bộ tư duy đã ấp ủ để sáng chế nhạc cụ. Để có được bộ sưu tập nhạc cụ độc đáo, thầy Nguyễn Trường – một người con gốc Huế ở tỉnh Đắk Lắk đã dành gần 40 năm tự mày mò sáng chế.

Hành trình gần 40 năm chế tác nhạc cụ

Từng là giảng viên âm nhạc trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk từ những năm đầu thập niên 80, ngoài công việc giảng dạy, thầy Nguyễn Trường còn dành thời gian cho niềm đam mê chế tác nhạc cụ. Với niềm đam mê ấy, thầy Trường cảm thấy vinh dự khi nhận được bằng khen xác lập kỷ lục “Người đầu tiên chế tác nên cây đàn Violin Tre” do Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng. Bên cạnh đó, thầy Trường còn chế tác các loại nhạc cụ khác làm bằng tre như: tù và tre, chiêng tre, mõ bò tre...
Công trình chế tác nhạc cụ làm bằng tre được thầy Trường lên kế hoạch và có lộ trình xuất phát từ những năm 80. Đó cũng là khoảng thời gian thầy Trường gặp không ít khó khăn trong nghiên cứu thử nghiệm, đặc biệt là việc tìm kiếm và lựa chọn loại nguyên liệu thích hợp. Theo thầy Trường: “Nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế tác nhạc cụ còn rất phong phú vào những năm 80, nhưng đến năm 2000 thì gần như cạn kiệt. Đó chính là một trong những khó khăn và cản trở lớn nhất trong việc đi tìm nguyên liệu để chế tác nhạc cụ”.

Thầy Nguyễn Trường dạy học trò song tấu nhạc cụ

Thầy Nguyễn Trường say sưa biểu diễn đàn Vi-ô-lông treSinh ra và học tập tại Huế nhưng đến năm 1981 thầy Trường quyết định đặt chân lên vùng đất Tây Nguyên để sinh sống và làm việc. Từ đó đến nay cũng đã hơn 40 năm, thầy Trường vẫn luôn dành tình yêu với vùng đất, con người và âm nhạc nơi đây. Chính vì thế, tình yêu với quê hương Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung chính là động lực để thầy Trường tạo ra nhạc cụ với nguyên liệu độc đáo là các loại tre đại ngàn nhằm diễn tấu nên nhạc điệu Tây Nguyên.

Thầy Nguyễn Trường dạy học trò song tấu nhạc cụ

Những nhạc cụ làm bằng tre của thầy Nguyễn TrườngCác loại nhạc cụ chế tác từ tre cho ra âm thanh sâu lắng, có thể tấu lên được nhiều giai điệu âm nhạc khác nhau. Không những thế cây tre còn dễ tìm thấy ở nhiều nơi trên vùng đất Tây Nguyên, chi phí để sản xuất các sản phẩm từ tre cũng thấp hơn so với các loại nguyên liệu khác. Trong khi đó, cây đàn Vi-ô-lông truyền thống (nguồn gốc từ phương Tây) được tạo ra từ các nguyên liệu đắt đỏ như: gỗ phong, vân sam... đều là những loại gỗ quý mà ở Việt Nam không tìm được. Nhận thấy được những ưu thế trên của cây tre, thầy Trường đã nghiên cứu nhằm thay thế các chất liệu gỗ quý để chế tạo cây đàn Vi-ô-lông truyền thống bằng các loại tre mọc đầy rẫy ở Tây Nguyên.

Giữ lửa đam mê, truyền lại cho thế hệ trẻ

Vốn là cựu sinh viên chuyên ngành Vi-ô-lông của trường Quốc gia Âm nhạc Huế, thầy Nguyễn Trường vẫn luôn ấp ủ khát vọng đóng góp công sức vào “kho tàng âm nhạc” thế giới. Vì vậy, thầy Trường mong muốn tạo ra một sản phẩm sáng tạo có bước đột phá về nguyên liệu và “nội địa hóa” cây đàn Vi-ô-lông truyền thống thành cây đàn Vi-ô-lông tre. Để thực hiện được mong muốn đó, thầy Trường dành toàn bộ thời gian nghỉ hưu của mình để tiếp tục hoàn thiện ước mơ còn dang dở. Đối với thầy, thời gian nghỉ hưu là lúc rảnh rỗi nhất và đó là thời gian vàng để phát triển toàn bộ tư duy đã ấp ủ.

Thầy Nguyễn Trường dạy học trò song tấu nhạc cụ

Thầy Nguyễn Trường song tấu nhạc cụ với NSND Y San AliôNhững nhạc cụ chế tác của thầy Nguyễn Trường nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn bởi tính sáng tạo, độc đáo và mang đậm chất Tây Nguyên. Toàn bộ những sáng chế ấy của thầy Trường đều tự thầy lên ý tưởng và mày mò nghiên cứu thực hiện. Nghệ sĩ Nhân dân Y San Aliô - một trong những người có chuyên môn về âm nhạc đã bày tỏ sự yêu thích tù và tre của thầy Trường, đặc biệt là âm thanh chúng vang lên khiến ông Y San say đắm vô cùng.

Thầy Nguyễn Trường dạy học trò song tấu nhạc cụ

Thầy Nguyễn Trường dạy học trò song tấu nhạc cụChị Sầm Thị Ánh cho biết: “Qua vài lần gặp gỡ, trò chuyện với thầy Nguyễn Trường, tôi thấy thầy thật sự tâm đắc, trân trọng nhạc cụ do thầy sáng tạo ra. Đặc biệt, khi ghé thăm ngôi nhà của thầy ở thành phố Buôn Ma Thuột, tôi đã có cơ hội chiêm ngưỡng những kiệt tác nhạc cụ được thầy Trường trưng bày tại gia đình”.

Ngoài những nhạc cụ bằng tre, thầy Trường còn chế tác nhạc cụ làm từ nguyên liệu cũng không kém phần đặc biệt so với cây tre. Đó chính là nhạc cụ làm bằng cây cà phê – một loại cây tạo ra đặc sản “cà phê” của tỉnh Đắk Lắk. Theo thầy Trường, cây cà phê mà thầy dự tính chế tác thành nhạc cụ phải có tuổi thọ trên 20 năm, chọn lấy phần thân ở gốc để làm nên cây đàn Vi-ô-lông cà phê. Đây là loại nhạc cụ rất có tiềm năng trở thành sản phẩm nhạc cụ âm nhạc mang đặc trưng riêng của tỉnh Đắk Lắk.
Tuy đã nghỉ hưu, nhưng ở độ tuổi ngoài 60 thầy vẫn luôn gắn liền với âm nhạc. Chính vì vậy, thầy đã mở lớp dạy học nhạc cụ để truyền lửa đam mê âm nhạc Tây Nguyên cho thế hệ trẻ.

Bài và ảnh H’ ĐIÊL ADRƠNG

Tin liên quan

Tin mới hơn

Truyền tải văn hoá từ sản phẩm OCOP
Truyền tải văn hoá từ sản phẩm OCOP
OVN - Hiện nay, Việt Nam có hơn 10.000 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), các sản phẩm OCOP liên tục được phát triển về số lượng và củng cố về chất lượng, khơi dậy được tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị văn hóa vùng, miền.
Thanh Hoá: Hợp tác xã phát triển nhờ chú trọng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP
Thanh Hoá: Hợp tác xã phát triển nhờ chú trọng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP
OVN - Thời gian qua, nhờ tích cực tham gia Chương trình OCOP, các HTX đã tạo ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, từ đó nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, kinh doanh, hiệu quả hoạt động, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên.
HTX chè An Toàn Khe Cốc ưu tiên sản xuất chè hữu cơ
HTX chè An Toàn Khe Cốc ưu tiên sản xuất chè hữu cơ
LNV - Trên cơ sở Làng nghề chè Cụm Khe Cốc - xóm Tân Thái (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) được công nhận từ năm 2011. Đầu năm 2018, HTX chè An Toàn Khe Cốc được thành lập. Từ năm 2020 tỉnh Thái Nguyên đã khuyến khích sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041-2:2017 tại các vùng trọng điểm chè của tỉnh như TP Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ, huyện Phú Lương, huyện Đại Từ. Năm bắt được chủ trương của tỉnh và nhu cầu của khách hàng HTX chè An Toàn Khe Cốc là một trong những đơn vị tiên phòng triển khai sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam.
Bình Phước: Ứng dụng chế phẩm IMO trong nuôi trồng, chăm sóc hoa lan
Bình Phước: Ứng dụng chế phẩm IMO trong nuôi trồng, chăm sóc hoa lan
OVN - Những năm gần đây, nghề kinh doanh hoa lan đã trở thành trào lưu tại một số địa phương. Chị Đoàn Thị Minh Trâm, người áp dụng thành công Phân yến vi sinh, 100% phương pháp hữu cơ và chế phẩm IMO nuôi trồng hoa lan
Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm OCOP
Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm OCOP
OVN - Quảng Ninh đang có 334 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao cùng nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực. Việc dán QR-Code lên các sản phẩm được các doanh nghiệp chú trọng thực hiện.
Trang bị kiến thức phát triển sản phẩm tham gia chương trình OCOP
Trang bị kiến thức phát triển sản phẩm tham gia chương trình OCOP
OVN - Sáng nay 23/5, tại TP.Tam Kỳ, Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Nam tổ chức tập huấn công tác phát triển sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ cho sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2023. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/5.

Tin khác

Bình Phước: Chủ thể OCOP tích cực tham gia công tác cộng đồng
Bình Phước: Chủ thể OCOP tích cực tham gia công tác cộng đồng
OVN - Không chỉ góp phần phát triển kinh tế, chủ thể OCOP yến sào tại Bình Phước còn đóng góp một phần lợi nhuận làm công tác xã hội, tham gia hoạt động từ thiện tại địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân về mọi mặt.
Bình Phước: Mô hình kinh doanh kết hợp với nông nghiệp xanh
Bình Phước: Mô hình kinh doanh kết hợp với nông nghiệp xanh
OVN - Mô hình kinh doanh kết hợp trải nghiệm nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng chung được hướng đến. Hưởng ứng lời kêu gọi từ chính quyền các cấp, anh Nguyễn Thành Trung đã nghiên cứu, đầu tư kinh doanh mô hình cà phê sân vườn cùng trải nghiệm nông nghiệp xanh, mang tên “Hồ Lô quán”.
Dát vàng Kiêu Kỵ Nghề quý đất Thăng Long
Dát vàng Kiêu Kỵ Nghề quý đất Thăng Long
Làng nghề Kiêu Kỵ hiện có khoảng trên dưới 50 hộ gia đình nhiều đời làm nghề dát vàng. Trong đó có 20 nghệ nhân do thành phố Hà Nội công nhận và 10 nghệ nhân được công nhận bởi các tổ chức đoàn thể, hiệp hội làng nghề Việt Nam.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 701 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 701 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu
OVN - Nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt của Nhà sử học Lê Văn Hưu trong lịch sử dân tộc đầu tiên của nước ta. Từ ngày 10 đến 13/5/2023 tại xã Thiệu Trung, UBND huyện Thiệu Hóa tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa truyền thống.
Yên Bái liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản
Yên Bái liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản
OVN - Là tỉnh miền núi, Yên Bái có nhiều mặt hàng nông sản có thế mạnh như: quế, cam, chè, miến đao... Những năm trước đây, sản phẩm nông sản của tỉnh ít được quảng bá, giới thiệu nên không được thị trường biết đến.
Hà Nội sơ kết Chương trình số 04-CTr/TU: Lựa chọn đúng và trúng các khâu đột phá nhiều chỉ tiêu đạt kế hoạch
Hà Nội sơ kết Chương trình số 04-CTr/TU: Lựa chọn đúng và trúng các khâu đột phá nhiều chỉ tiêu đạt kế hoạch
OVN - Sáng 21/4, Thành uỷ Hà Nội khoá XVII tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình số 04-CTr/TU về đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Phát triển Hợp tác xã gắn với vùng nguyên liệu, chuỗi sản xuất
Phát triển Hợp tác xã gắn với vùng nguyên liệu, chuỗi sản xuất
OVN - Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã, Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Đặc biệt là việc tập trung phát triển Hợp tác xã gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi
Số mắc Covid-19 tăng vọt lên hơn 1.000 ca trong 24 giờ qua
Số mắc Covid-19 tăng vọt lên hơn 1.000 ca trong 24 giờ qua
OVN - Chiều 17-4, theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 1.031 ca mắc mới Covid-19 (tăng 315 ca so với ngày trước đó). Đây cũng là ngày có số ca mắc cao nhất trong gần 6 tháng qua.
Phân cấp quản lý mã số vùng trồng, đóng gói nông sản xuất khẩu
Phân cấp quản lý mã số vùng trồng, đóng gói nông sản xuất khẩu
OVN - Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi các sở NN&PTNT và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) về phân cấp quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
Hậu Giang: Xây dựng nông thôn mới gắn với nâng tầm nông sản
Hậu Giang: Xây dựng nông thôn mới gắn với nâng tầm nông sản
OVN - OVN - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Hậu Giang. Vì vậy, năm 2023 tỉnh xác định đẩy mạnh xây dựng nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng NTM.
Ngành nông nghiệp đóng góp tích cực để Việt Nam phát triển bền vững
Ngành nông nghiệp đóng góp tích cực để Việt Nam phát triển bền vững
OVN - Năm 2022, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản của Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 3%. Đánh giá về kết quả tích cực của ngành nông nghiệp vào sự ổn định, phát triển kinh tế chung, Tổng cục Thống kê nhận định: Hiệu quả sản xuất nông, lâm nghiệp và
Hà Nội kiểm tra quy trình sản xuất một số sản phẩm OCOP trên địa bàn
Hà Nội kiểm tra quy trình sản xuất một số sản phẩm OCOP trên địa bàn
OVN- Vừa qua, đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã kiểm tra, giám sát một số sản phẩm OCOP đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận trong giai đoạn 2018-2020 tại 5 chủ thể trên địa bàn 2 huyện Đan Phượng và Thanh Oai.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động