Tây Ninh: Ngọt thơm vị mật ong hoa nhãn OCOP 3 sao

OVN - Không chỉ cho thu hoạch sản phẩm là những chùm nhãn ngọt thơm, mà cây nhãn tại thị xã Hòa Thành còn cho ra những giọt mật hoa ngọt ngào. Tận dụng nguồn “tài nguyên” này, Công ty TNHH MTV Ong Mật Bảo An đã sản xuất, chế biến ra sản phẩm mật ong hoa nhãn, nổi bật với chứng nhận OCOP 3 sao.

Gia tăng giá trị mới cho cây nhãn

Hòa Thành là thị xã trung tâm của tỉnh Tây Ninh, được mệnh danh “thủ phủ cây nhãn” của địa phương, với những vườn nhãn trải dài tít tắp, xum xuê quả. Theo người dân Hòa Thành, cây nhãn từ bao đời nay là một trong những cây trồng truyền thống, mang lại trái ngon, quả ngọt và nguồn thu nhập chính cho người nông dân. Không chỉ vậy, từ phấn hoa nhãn còn có thể làm ra những giọt mật thơm ngon. Tháng 8 đến, khi những chùm hoa nhãn nở rộ thu hút đàn ong đến lấy mật, cũng là lúc người nuôi ong bước vào vụ.

Sản phẩm mật ong hoa nhãn đạt OCOP 3 sao
Sản phẩm mật ong hoa nhãn đạt OCOP 3 sao

Khác với các loại mật ong từ các hoa khác, mật ong hoa nhãn có màu vàng óng gần giống với màu hổ phách, dù có để suốt cả năm màu sắc vẫn không đổi, chất sánh quyện và thoang thoảng mùi hương nhãn. Mật ong nói chung, xưa nay vốn được xem là một thực phẩm giúp ích cho sức khỏe con người, vừa có công dụng bổ trợ cơ thể, vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh. Nhận thấy tiềm năng này, những năm gần đây, người nuôi ong địa phương đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, biến mật ong thành đặc sản của vùng. Trong đó, Công ty TNHH Ong Mật Bảo An là một trong những doanh nghiệp thành công trong việc khai thác, liên kết người nuôi ong để sản xuất, chế biến ra sản phẩm nông thôn tiêu biểu với nhiều thành tựu nổi bật.

Công ty TNHH Ong Mật Bảo An từng nổi tiếng với những sản phẩm mật ong từ các loại hoa rừng từ vùng Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh. Những năm gần đây, công ty còn nghiên cứu, triển khai và phát triển dòng sản phẩm mật ong hoa nhãn bởi nhận thấy giá trị cao về dinh dưỡng và giá trị kinh tế của loại thực phẩm này. “Nuôi ong lấy mật là một hình thức lợi dụng các mối quan hệ tự nhiên để làm lợi cho con người. Theo đó, ong nuôi trong vườn nhãn với mục đích để thu hoạch mật. Nuôi ong mật trong vườn nhãn vừa nhờ chúng thụ phấn cho hoa giúp tăng tỷ lệ đậu quả, vừa thu lấy mật. Bên cạnh đó, do ong khá nhạy cảm với thuốc hóa học, để phát triển quần thể ong, bắt buộc người trồng nhãn không sử dụng chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật, không ảnh hưởng đến ong để chăm sóc vườn cây, nhãn sạch cũng đang được người tiêu dùng đón nhận, từ đó, giúp nâng cao giá trị quả nhãn”, anh Trần Văn Hùng – cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH MTV Ong Mật Bảo An chia sẻ. Nhờ việc nuôi ong từ nguồn “tài nguyên bản địa” mà công ty đã cho ra đời thêm dòng sản phẩm mật ong hoa nhãn với tên gọi “Mật ong rừng Bảo An”.

Chị Hồ Thị Thúy Ngân – Giám đốc phòng Marketing công ty Bảo An
Chị Hồ Thị Thúy Ngân – Giám đốc phòng Marketing công ty Bảo An

Bí quyết làm nên thương hiệu mật ong đặc trưng

Đặc thù của nghề nuôi ong phải theo mùa hoa, vào mùa vụ nhãn, công ty sẽ chuyển những thùng ong từ rừng Lò Gò – Xa Mát về vùng Hòa Thành để tiếp tục thu mật. Tại vườn trại chuyên canh nhãn trên địa bàn, từng thùng ong xếp thành hàng dài, các đàn ong mật đua nhau bay đi tìm hoa làm mật râm ran cả một khoảng trời. Anh Hùng cho biết, mật ong sau khi thu hoạch sẽ cho vào những thùng nhựa lớn và mang về Cơ sở. Tại đây, thông qua các máy móc tiên tiến, hiện đại, mật ong sẽ trải qua các công đoạn lọc thô, lọc tinh, thủy phân sau đó chiết xuất ra chai, đóng nút, dán nhãn, bao bì đóng gói, đưa ra loại mật ong tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Với sự đầu tư nghiêm túc từ khâu chăn nuôi đến sản xuất, mà các sản phẩm mật ong của Bảo An nhận được sự tin tưởng của khách hàng.

Các dòng sản phẩm mật ong của Công ty TNHH MTV Ong Mật Bảo An
Các dòng sản phẩm mật ong của Công ty TNHH MTV Ong Mật Bảo An

Chị Hồ Thị Thúy Ngân – Giám đốc phòng Marketing công ty Bảo An cho biết thêm: “Công ty đã có chứng nhận Vietgap chăn nuôi sản xuất tốt về mật ong và áp dụng hệ thống quản lý tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 2015. Đặc biệt, khi sản phẩm mật ong hoa nhãn của công ty tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được Hội đồng xét duyệt đánh giá rất cao và cấp chứng nhận OCOP hạng 3 sao. Với các giấy chứng nhận như trên, công ty đã khẳng định thương hiệu và uy tín trên thị trường. Hiện đối tác của Bảo An là các hệ thống bán lẻ uy tín, hệ thống siêu thị và nhà hàng. Hằng năm, doanh số bán hàng đỉnh cao của công ty thường rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán. Lúc này, công ty sẽ huy động hết nguồn lực, nhân công để thu hoạch mật ong phục vụ, đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm mật ong Bảo An
Gian hàng trưng bày các sản phẩm mật ong Bảo An

Việc kinh doanh của công ty phát triển đã tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương thông qua các hợp đồng liên kết với các cơ sở nuôi ong tại địa phương. Nếu đáp ứng tiêu chí về mật ong thô do Bảo An đưa ra, công ty cam kết thu mua bao tiêu với mức giá phù hợp và cao hơn thị trường. Nói về dự định trong thời gian tới, đại diện Công ty Bảo An cho biết: “Công ty sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống máy móc tiên tiến hiện đại hơn, đồng thời xúc tiến đăng ký chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng an tâm hơn đối với sản phẩm mình lựa chọn”.

Sản phẩm mật ong Bảo An chính là kết tinh thuần khiết từ những sản vật của vùng đất Tây Ninh. Thưởng thức trọn vẹn hương vị mật ong Bảo An và lắng nghe câu chuyện cho ra những giọt mật tinh túy vì sức khỏe mới thấy được dấu ấn của con người, vùng đất Tây Ninh. Đó là sự hòa hợp giữa thiên nhiên và sự nỗ lực của người nông dân trong việc hoàn thiện sản vật của quê hương, tạo ra món quà đặc sản quý dành cho du khách khi đến nơi đây.

Mỹ Hiền

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương
OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết
OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
Hấp dẫn những món đặc sản đất Bắc Giang
OVN - Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa lừng danh như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, mảnh đất Bắc Giang còn có rất nhiều món ăn được nhiều người biết đến đã làm nên thương hiệu đặc sản nổi tiếng.
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
Tương hột thốt nốt – Đậm đà hương vị truyền thống
OVN - Vùng đất An Giang không chỉ gây ấn tượng về địa hình “núi giữa đồng”, văn hóa đa dạng sắc màu mà còn nổi tiếng với sản phẩm tương hột thốt nốt (tương ủ bằng đường thốt nốt) trở thành một gia vị độc đáo, đạt chứng nhận 4 sao OCOP của tỉnh.
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
Chè Phìn Hồ - Ấn tượng sản phẩm OCOP Hà Giang
OVN- Đặc sản Chè Phìn Hồ là kết tinh của sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nằm cheo leo trên nững dãy núi cao tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có độ tuổi hàng nghìn năm nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Tin khác

Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
Độc đáo sản phẩm OCOP Bột gạo lứt Nàng Son rang
OVN - Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm cân, sản phẩm bột gạo lứt Nàng Son rang của Doanh nghiệp tư nhân Năm Kháng còn được đánh giá cao bởi chất lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, vinh dự là một trong 40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2021.
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
Yến sào Gia Lai - Sản phẩm đang phát triển
OVN - Khí hậu mát mẻ, địa hình nhiều đồi núi, môi trường sống đa dạng và an toàn là những yếu tố quan trọng giúp Gia Lai phát triển nghề nuôi chim yến và thu hoạch tổ đạt chất lượng cao. Trên cơ sở đó, chị Trần Thị Nhượng đã tận dụng thế mạnh nguồn nguyên liệu, nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu yến sào đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
Rượu mơ Yên Tử - sản phẩm OCOP 4 sao có truyền thống hơn 40 năm
OVN - Rượu mơ Yên Tử là thương hiệu nổi tiếng lâu đời, sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng cửa Phật. Trải qua hơn 40 năm gìn giữ và phát triển, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, đạt danh hiệu OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh.
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
Nâng tầm thương hiệu “Cua Trà Vinh” khi có nhãn hiệu chứng nhận
OVN - Tỉnh Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Phía Bắc giáp với tỉnh Vĩnh Long, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Bến Tre bởi sông Cổ Chiên, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Sóc Trăng bởi Sông Hậu, phía Đông giáp biển Đông. Với lợi thế bờ biển dài 65km, Trà Vinh đang là trung tâm kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
Sản phẩm Ocop chế biến từ nguồn nông sản ở địa phương, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng bình dân
LNV - Ban đầu khi chế biến thực phẩm cho mọi người trong gia đình sử dụng chị Phan Thị Hoài ở thông Châu Lĩnh (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng không nghĩ những sản phẩm của mình có một ngày được biết bao nhiêu người trên khắp cả nước biết đến và tin dùng. Khởi nghiệp với sản phẩm bột ngũ cốc, đến nay chị Hoài đã cho ra đời 5 loại sản phẩm mang thương hiệu Hoài Phương. Hai trong số đó đã được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao. Các sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định hướng đi đúng đắn của một mô hình kinh tế ở nông thôn.
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
Nấm bào ngư Hà Tường - Hướng đến sản phẩm OCOP
OVN - Sản xuất nấm nói chung và nấm bào ngư nói riêng không phải là hướng đi mới hiện nay, nhưng để duy trì và phát triển được mô hình này lại rất cần nhiều yếu tố. Cơ sở sản xuất nấm Hà Tường ở thôn Hồng Hoa (Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những cơ sở đang duy trì tốt và ngày càng phát triển. Sau gần 8 năm trồng nấm, chủ cơ sở là ông Nguyễn Tường đang cho thấy hướng đi đúng đắn của mình.
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đặc sản Trà Thái Nguyên: Hội tụ tinh hoa đất trời tại Đồng bằng sông Cửu Long
OVN - Tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 vừa qua tại tỉnh Cà Mau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức “Tuần lễ giới thiệu tinh hoa văn hoá trà Thái Nguyên” với nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn, nổi bật là phần trải nghiệm văn hóa trà vô cùng độc đáo.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Trà Vinh.
OVN - Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 800 ha bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú, Châu Thành và Thành phố Trà Vinh.
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
Sản phẩm mật ong Lương Thịnh (Yên Bái): Món quà vô giá của thiên nhiên
OVN - Xuất xứ từ những cánh rừng thuộc địa phận xã Lương Thịnh - huyện Trấn Yên - tỉnh Yên Bái, mật ong Lương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
Phát triển kinh tế từ bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min
OVN - Xã Yên Bình, huyện Thạch Thất không ai là không biết đến chị Nguyễn Thu Nga với cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng Min Min, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có phát triển nghề trồng hành lá
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
Thừa Thiên Huế: Khai thác tiềm năng cây "atiso đỏ"
OVN - Hiện nay, sự sáng tạo và phát triển sản phẩm mới mang dấu ấn văn hóa địa phương và lợi thế vùng miền đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phong phú và đa dạng của thị trường, cũng như bền vững cho cộng động. Điển hình là câu chuyện về sản phẩm trà Atiso đỏ (cây Bụp giấm) của Công ty TNHH Một Thành Viên Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Hichagol (Công ty Hichagol) ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Quận Ba Đình nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
LNV - Sáng 2-11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Ba Đình tổ chức đánh giá phân hạng các sản phẩm trên địa bàn quận.
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
Đan Phượng: 100 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP
LNV - Chiều ngày 1/11, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023, để lựa chọn, quảng bá các sản phẩm mang đặc trưng, lợi thế của huyện, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
Ba Vì: Xây dựng sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
OVN - Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng cùng diện tích đất nông nghiệp lớn để phát triển các mô hình nông sản an toàn, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội có điều kiện thuận lợi để huyện phát triển các sản phẩm OCOP từ chính nguồn nông sản và thế mạnh của vùng.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động