Bắc Kạn: Nâng tầm giá trị sản phẩm gạo Bao thai Chợ Đồn
18:27 | 01/12/2021
OVN - Gạo Bao thai Chợ Đồn được công nhận nhãn hiệu tập thể năm 2011, là một trong những sản phẩm OCOP nổi bật của tỉnh Bắc Kạn. Từ lúa gạo truyền thống, người dân địa phương đã sản xuất, chế biến thành nhiều sản phẩm có chất lượng, giúp nâng cao giá trị nông sản.
Chợ Đồn là vựa lúa Bao thai lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn (ảnh minh họa)
Với thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, Chợ Đồn là vựa lúa Bao thai lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn. Giống lúa này được canh tác rộng rãi trong vụ mùa, cho năng suất cao, hạt gạo trắng, thơm ngon đặc trưng và giàu dinh dưỡng.
Những năm qua, giống Bao thai luôn chiếm ưu thế trong cơ cấu sản xuất vụ mùa. Kể từ khi được công nhận nhãn hiệu tập thể, dù đã 10 năm, nhưng gạo Bao thai Chợ Đồn vẫn giữ được chất lượng, thương hiệu. Với tiềm năng, lợi thế đó, huyện xác định đây là một trong những cây trồng mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp hàng hóa của địa phương.
Chỉ tính riêng vụ mùa năm 2021, toàn huyện cấy được trên 2.400ha lúa, trong đó giống Bao thai trên 1.700ha, chiếm hơn 71% diện tích, tập trung nhiều ở các xã: Phương Viên, Ngọc Phái, Quảng Bạch, Đồng Lạc, Đồng Thắng, Yên Nhuận và Bình Trung. Hiện nay, bà con nông dân đã thu hoạch xong diện tích lúa Bao thai, năng suất ước đạt 50 tạ/ha.
Trên cơ sở đó, huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ, phục tráng giống đầu dòng nhằm cung cấp giống chất lượng tốt nhất cho bà con. Song song với đó, huyện đẩy mạnh thực hiện các dự án liên kết, chế biến, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị gạo địa phương.
HTX Hoàn Thành, xã Phương Viên là đơn vị được huyện khuyến khích tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết. Theo đó, HTX đã thực hiện đúng quy trình liên kết như hình thành vùng nguyên liệu tập trung, thu mua, sản xuất, đóng gói sản phẩm. Gạo Bao thai của HTX Hoàn Thành đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Dù còn có những khó khăn nhất định nhưng HTX đã tiêu thụ được một khối lượng sản phẩm gạo cho nông dân, góp phần củng cố, xây dựng thương hiệu gạo đặc sản của vùng
.
Sản phẩm bún khô chế biến từ gạo Bao thai Chợ Đồn đã có chỗ đứng trên thị trường (ảnh minh họa)
HTX Hồng Luân tại xã Tân Lập cũng là đơn vị tham gia liên kết, tiêu thụ gạo Bao thai. Vụ mùa năm nay, đơn vị có kế hoạch thu mua khoảng 70 tấn thóc làm nguyên liệu sản xuất, chế biến bún khô. Đến nay, nhờ đẩy mạnh liên kết, tham gia tích cực các hoạt động quảng bá, sản phẩm bún khô của HTX Hồng Luân đã có chỗ đứng trên thị trường. HTX có đầy đủ điều kiện sản xuất, chế biến như có nhà sơ chế, máy làm bún, dàn máy phơi, máy hút chân không. Sản phẩm có đầy đủ tem nhãn, mã vạch truy xuất nguồn gốc, được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Ngoài tiêu thụ tại địa phương, sản phẩm bún khô của HTX còn được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố lân cận. Đồng tnời, đã và đang phát huy giá trị thương hiệu đặc sản, có mặt trên nhiều sàn thương mại điện tử như: Lazada, shopee, voso.vn… Đây là cơ sở quan trọng để phát triển bền vững nhãn hiệu tập thể gạo Bao Thai Chợ Đồn.
Đồng chí Lục Đình Hoa- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: "Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm gạo Bao thai Chợ Đồn, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy trình kỹ thuật từ chọn giống đến chăm sóc, sử dụng cơ cấu giống đúng thời vụ, khuyến khích liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Đối với các hộ kinh doanh chú trọng sử dụng bao bì đã đăng ký. Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm".
Anh Khang
Tin mới hơn
OVN - Hai sản phẩm thạch nha đam và thạch dừa của GC Food Group không chỉ chinh phục 22 thị trường quốc tế mà còn ghi dấu với hàng loạt giải thưởng danh giá.
OVN - Thầy giáo Hoàng Tùng là chủ cơ sở nước mắm Hoa Tùng ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nỗ lực đưa sản phẩm nước mắm truyền thống vươn ra thị trường.
OVN - Từ món thịt chua - thức ăn dân dã của người Mường, chị Thu Hoa tự mày mò, học hỏi, gây dựng thương thiệu Trường Foods nổi tiếng, lan tỏa đặc sản quê hương Phú Thọ tới người dân mọi miền.
OVN - Rượu Sâm Báo An Tâm là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận năm 2023, đến nay sản phẩm Rượu Sâm Báo An Tâm của Lương y Đỗ Quang Dũng - Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh rượu An Tâm (Khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang tiếp tục khảng định chất lượng và thương hiệu, từng bước vươn ra thị trường để đến với người tiêu dùng.
OVN - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, chuyển đổi từ sản phẩm thủ công truyền thống sang sản phẩm OCOP được nhìn nhận là hướng đi mới, tạo điều kiện cho làng nghề phát triển bền vững và vươn ra thị trường thế giới.
OVN - Phú Xuyên (Hà Nội) nhận thấy lợi thế của huyện là có nhiều làng nghề, phát triển kinh tế làng nghề có vị trí, vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới của huyện. Thời gian qua, Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp để phát triển làng nghề gắn với Chương trình OCOP và đạt được một số kết quả quan trọng.
Tin khác
OVN - Sản phẩm của các làng nghề có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển thành sản phẩm OCOP, qua đó nâng tầm nghề truyền thống, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, số sản phẩm OCOP của làng nghề trên địa bàn tỉnh Thái Bình còn chưa tương xứng với tiềm năng.
OVN - Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.
OVN - Từ nguồn nông sản đỗ tương được trồng ở trong nước, đảm bảo an toàn, không biến đổi gen, bà Đỗ Thị Ngọc Trâm (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã phát triển thành công sản phẩm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ đạt chất lượng OCOP 4 sao.
OVN - Ổi ở xã Nghĩa Sơn có gần 150 ha, trồng dưới chân núi Tiên. Mùa này, ổi nơi đây được khách hàng nhiều vùng miền trong cả nước đặt mua. Đây là vùng trọng điểm trồng ổi của huyện Nghĩa Đàn.
OVN - Sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình, huyện Phú Giáo, (Bình Dương) đạt chứng nhận OCOP 3 sao vào năm 2020.
OVN - Chị Nguyễn Thị Thanh Nga - chủ cơ sở kinh doanh Yến Sào Thiên Nga, là một trong những người tiên phong trong việc dẫn dụ, nuôi và chế biến tổ yến tại 45 Lê Duẩn, Thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với đam mê và sự nỗ lực không ngừng, chị đã biến ý tưởng ban đầu thành một mô hình kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
LNV - Sản phẩm nón lá làng Chuông đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, là một trong những sản phẩm tiêu biểu của làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội.
OVN - Từ nguồn nguyên liệu “lộc trời” ban tặng, các cơ sở chế biến rươi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đầu tư công nghệ, chế biến thành các sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP.
OVN - Theo thông báo từ Hiệp hội bình chọn sản phẩm nông nghiệp thế giới tại Pháp, tỉnh Lào Cai có 3 sản phẩm trà chế biến từ nguyên liệu lá cây trà Shan tuyết cổ thụ Hoàng Liên Sơn ở Sa Pa đã đạt giải thưởng trà thế giới, với 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng.
OVN - On the morning of October 22, many people in Hanoi were excited to learn and experience at the OCOP Quang Ninh product display and introduction area and the restaurant complex to experience OCOP products Caseyai Coffee & Food, 1st floor-CT1 -CT2, Ha Dong Fire Protection Complex Apartment, Phu Luong Ward, Ha Dong, Hanoi.
OVN - Xưởng nhang sạch Quốc Bảo, đặt tại xóm 8, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương là một trong những cơ sở sản xuất nhang có truyền thống lâu đời. Được thành lập từ năm 1996, xưởng Quốc Bảo kế thừa và phát triển nghề làm nhang từ gia đình, với mong muốn giữ gìn nét văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt.
OVN - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Thạch An, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây thạch đen như: Thạch đen ăn liền, Thạch đen trân châu, Thạch đen topping, Siro Thạch An, Thạch An thực dưỡng, Thạch tiên thảo… Nhiều sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, giải thưởng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2024, có 3 sản phẩm: Thạch đen Thạch An, Thạch đen trân châu, Boonghey - Thạch An được đề nghị phân hạng sản phẩm OCOP.
OVN - Sáng 22-10, nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hào hứng tìm hiểu, trải nghiệm tại Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh và tổ hợp nhà hàng trải nghiệm sản phẩm OCOP Caseyai Coffee & Food, tầng 1-CT1-CT2, Chung cư PCCC Complex Hà Đông, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.
OVN - Trải qua nhiều năm tháng, nghề nấu rượu mang thương hiệu Quán Đế vẫn được người dân tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với những nét đặc trưng riêng biệt vốn có.